Thành phố cổ Sana’a – Di sản văn hóa thế giới ở Yemen

Nằm trong một thung lũng núi ở độ cao 2.200 m, Sana’a đã có người ở hơn 2.500 năm. Vào thế kỷ thứ 7 và thứ 8, thành phố đã trở thành một trung tâm lớn để truyền bá đạo Hồi. Di sản tôn giáo và chính trị này có thể được nhìn thấy trong 103 nhà thờ Hồi giáo, 14 phòng tắm hammam và hơn 6.000 ngôi nhà, tất cả đều được xây dựng trước thế kỷ 11. Những ngôi nhà tháp nhiều tầng của Sana’a được xây bằng đất nện ( pisé ) làm tăng thêm vẻ đẹp cho địa điểm này.

Năm công nhận: 1986
Tiêu chí: (iv)(v)(vi)
Thống đốc thủ đô Sana’a
Di sản trong tình trạng nguy cấp

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm trong một thung lũng núi ở độ cao 2.200 m, Thành phố cổ Sana’a được xác định bởi mật độ đất nện dày đặc và những tòa tháp gạch nung cao vài tầng trên tầng trệt xây bằng đá, được trang trí nổi bật với các hoa văn hình học bằng gạch nung và thạch cao trắng. Màu đất son của các tòa nhà hòa vào màu đất bitre của những ngọn núi gần đó. Trong thành phố, những ngọn tháp xuyên qua đường chân trời và những khu vườn (vườn) xanh rộng rãi nằm rải rác giữa những ngôi nhà, nhà thờ Hồi giáo, tòa nhà tắm và đoàn lữ hành đông đúc.

Là nơi sinh sống của hơn 2.500 năm, thành phố đã được trao địa vị chính thức vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên khi nó là một tiền đồn của các vương quốc Yemen. Vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, nó nổi lên như một trung tâm của tuyến đường thương mại nội địa. Địa điểm của nhà thờ và đài tử đạo được xây dựng trong thời kỳ thống trị của người Abyssinian (525-75) là bằng chứng cho ảnh hưởng của Cơ đốc giáo có đỉnh điểm trùng với triều đại của Justinian. Phần còn lại của thời kỳ tiền Hồi giáo phần lớn đã bị phá hủy do những thay đổi sâu sắc trong thành phố từ thế kỷ thứ 7 trở đi khi Sana’a trở thành một trung tâm lớn để truyền bá đức tin Hồi giáo như được chứng minh bằng các di tích khảo cổ học trong Nhà thờ Hồi giáo Lớn , được cho là đã được xây dựng khi Nhà tiên tri vẫn còn sống. Tái thiết liên tiếp Sana’ a Dưới sự thống trị của Ottoman bắt đầu từ thế kỷ 16 đã tôn trọng cách tổ chức không gian đặc trưng của những thế kỷ đầu của đạo Hồi đồng thời thay đổi diện mạo thành phố và mở rộng nó với một thành phố thứ hai về phía Tây. Những ngôi nhà trong thành phố cổ được xây dựng tương đối gần đây và có cấu trúc truyền thống.

Là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc đồng nhất phản ánh các đặc điểm không gian của những năm đầu của đạo Hồi, thành phố trong cảnh quan của nó có chất lượng nghệ thuật và hình ảnh phi thường. Các tòa nhà nhiều tầng của nó đại diện cho một phản ứng xuất sắc đối với nhu cầu phòng thủ trong việc cung cấp các khu sinh hoạt rộng rãi cho số lượng cư dân tối đa trong các bức tường thành phố có thể phòng thủ được. Các tòa nhà thể hiện sự khéo léo đặc biệt trong việc sử dụng các vật liệu và kỹ thuật địa phương. Những ngôi nhà và tòa nhà công cộng của Sana’a, đã trở nên dễ bị tổn thương do những thay đổi xã hội đương đại, là một ví dụ nổi bật về một khu định cư truyền thống của con người Hồi giáo.

Được mô tả bởi các nhà sử học, nhà địa lý và học giả của thời kỳ đầu Hồi giáo và thời trung cổ, Sana’a gắn liền với các nền văn minh của Kinh thánh và Kinh Koran.

Tiêu chí (iv): Trong bức tường được bảo tồn một phần của nó, nó cung cấp một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc đồng nhất, thiết kế và chi tiết thể hiện một tổ chức không gian đặc trưng của những thế kỷ đầu tiên của Hồi giáo đã được tôn trọng theo thời gian.

Tiêu chí (v): Những ngôi nhà ở Sana’a, đã trở nên dễ bị tổn thương do những thay đổi xã hội đương thời, là một ví dụ nổi bật về một kiệt tác phi thường, nơi định cư truyền thống của con người.

Tiêu chí (vi): Sana’a gắn liền trực tiếp và hữu hình với lịch sử truyền bá đạo Hồi trong những năm đầu của Hegira. Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại của Sana’a, được xây dựng vào năm thứ 6 của Hegira, được biết đến là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên được xây dựng bên ngoài Mecca và Medina. Thành phố cổ Sana’a đã đóng góp và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Thế giới Hồi giáo, Ả Rập và Yemen thông qua sự đóng góp của các nhân vật lịch sử Yemen bao gồm Al Hassan B. Ahmed Al Hamdany, Ahamed Al Razy và Al Shawkany.

Tính toàn vẹn (2011)

Một tỷ lệ đáng kể của tất cả các thuộc tính thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu nằm trong tài sản. Tuy nhiên, ở một số khu vực nhất định của thành phố, việc tăng tốc phát triển mới đang làm xói mòn đặc tính của nó. Tính toàn vẹn trực quan của tài sản bị đe dọa bởi sự gia tăng các khách sạn hiện đại và tháp viễn thông mới trong cảnh quan xung quanh.

Sự biến mất của hệ thống tư pháp truyền thống hoặc việc áp dụng các hệ thống tư pháp mới và bổ sung, những thay đổi nhanh chóng về kinh tế và xã hội, sự phát triển đô thị nhanh chóng trong và xung quanh thành phố và sự biến mất của không gian mở khi các khu bán thân dần được xây dựng lên, đang tạo ra nhiều điều không thể chịu nổi . áp lực lên thành phố và cư dân của nó.

Tính xác thực (2011)

Các thuộc tính mang Giá trị Nổi bật Toàn cầu là thiết kế tổng thể của thành phố và các tòa nhà với mặt tiền được trang trí, vật liệu xây dựng truyền thống và không gian mở (bustans, maqashe và sarah’at) được coi là một phần của môi trường đô thị của thành phố, cùng với sự xuất hiện trực quan của thành phố được bao quanh bởi những ngọn núi. Tính xác thực của các thuộc tính này dễ bị tổn thương đối với các hoạt động bảo tồn và phát triển không chính xác. Các giá trị vô hình gắn liền với các hoạt động kinh tế xã hội truyền thống, trong đó có tỷ lệ sở hữu nhà ở rất cao, tiếp tục được thể hiện.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2011)

Việc bảo vệ Thành phố cổ Sana’a được đảm bảo bởi Luật Cổ vật năm 1997 cũng như Luật Xây dựng năm 2002. Việc bảo vệ sẽ được cải thiện khi Luật Bảo tồn Thành phố Lịch sử có hiệu lực. Việc chuẩn bị Kế hoạch Bảo tồn và kiểm kê đầy đủ các tòa nhà của thành phố và khu vực xung quanh đã được hoàn thành. Tổ chức chung về bảo tồn các thành phố lịch sử của Yemen (GOPHCY) đặt mục tiêu phát triển Kế hoạch bảo tồn trong vài năm tới. Người ta cũng đề xuất thành lập một Đơn vị Bảo tồn để thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan, những người sẽ được khuyến khích tham gia vào việc chuẩn bị quy trình Kế hoạch Quản lý thành phố. GOPHCY, được thành lập vào năm 1990, là một cơ quan độc lập được thành lập để tạo ra một chiến lược phù hợp cho sự phát triển bền vững. Sau khi Luật mới có hiệu lực,

Trong quyết định liên quan đến bia ký, Ủy ban Di sản Thế giới “khuyến nghị nên thiết lập một vùng đệm thích hợp xung quanh thành phố cổ.” Khuyến nghị này nên được thực hiện để cải thiện việc bảo vệ tài sản cũng cần ranh giới được xác định rõ ràng.

Về lâu dài, dự định áp dụng một chiến lược rõ ràng để bảo tồn và phát triển bền vững Thành phố Cổ và đạt được sự kiểm soát tốt hơn về bối cảnh cũng như đảm bảo sự cân bằng giữa các hoạt động thương mại và dân cư.

Bản đồ Thành phố cổ Sana’a

Video về thành phố cổ Sana’a

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *