Thành phố cổ Samarra – Di sản văn hóa thế giới ở Iraq

Thành phố khảo cổ Samarra là địa điểm của một thành phố thủ đô Hồi giáo hùng mạnh cai trị các tỉnh của Đế chế Abbasid kéo dài từ Tunisia đến Trung Á trong một thế kỷ. Nằm ở hai bên bờ sông Tigris, cách Baghdad 130 km về phía bắc, chiều dài của địa điểm từ bắc xuống nam là 41,5 km; chiều rộng của nó thay đổi từ 8 km đến 4 km. Nó minh chứng cho những đổi mới về kiến ​​trúc và nghệ thuật đã phát triển ở đó và lan rộng sang các khu vực khác của thế giới Hồi giáo và hơn thế nữa. Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại thế kỷ thứ 9 và tháp xoắn ốc của nó là một trong vô số di tích kiến ​​trúc đáng chú ý của địa điểm, 80% trong số đó vẫn còn được khai quật.

Thành phố cổ Samarra - Di sản văn hóa thế giới ở Iraq

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cố đô Samarra có niên đại từ 836-892 cung cấp bằng chứng nổi bật về Abbasid Caliphate, đế chế Hồi giáo lớn trong thời kỳ đó, kéo dài từ Tunisia đến Trung Á. Đây là thủ đô Hồi giáo duy nhất còn sót lại vẫn giữ được quy hoạch, kiến ​​trúc và nghệ thuật ban đầu như tranh khảm và chạm khắc. Samarra có quy hoạch được bảo tồn tốt nhất về một thành phố lớn cổ kính, bị bỏ hoang tương đối sớm và do đó tránh được việc liên tục xây dựng lại các thành phố lâu đời hơn.

Samarra là thủ đô thứ hai của Abbasid Caliphate sau Baghdad. Sau khi các di tích ở Baghdad bị mất, Samarra đại diện cho dấu vết vật lý duy nhất của Caliphate ở thời kỳ đỉnh cao.

Thành phố bảo tồn hai trong số những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất (Al-Malwiya và Abu Dulaf) và những ngọn tháp khác thường nhất, cũng như các cung điện lớn nhất trong thế giới Hồi giáo (Cung điện Caliphal Qasr al-Khalifa, al-Ja’fari, al Ma’ shuq và những người khác). Vữa chạm khắc được gọi là phong cách Samarra đã được phát triển ở đó và lan sang các khu vực khác của thế giới Hồi giáo vào thời điểm đó. Một loại gốm mới được gọi là Lustre Ware cũng được phát triển ở Samarra, bắt chước các đồ dùng làm bằng kim loại quý như vàng và bạc.

Tiêu chí (ii): Samarra đại diện cho một giai đoạn kiến ​​trúc nổi bật trong thời kỳ Abbasid nhờ các nhà thờ Hồi giáo, sự phát triển, quy hoạch đường phố và lưu vực, trang trí kiến ​​trúc và ngành công nghiệp gốm sứ.

Tiêu chí (iii): Samarra là ví dụ được bảo tồn tốt nhất về kiến ​​trúc và quy hoạch thành phố của Vương quốc Abbasid, kéo dài từ Tunisia đến Trung Á và là một trong những cường quốc thế giới thời kỳ đó. Những tàn tích vật chất của đế chế này thường được bảo quản kém vì chúng thường được xây bằng gạch không nung và gạch tái sử dụng.

Tiêu chí (iv): Các tòa nhà của Samarra thể hiện một khái niệm nghệ thuật mới trong kiến ​​trúc Hồi giáo tại các nhà thờ Hồi giáo Malwiya và Abu Dulaf, dưới dạng một ví dụ độc đáo về quy hoạch, năng lực và xây dựng các nhà thờ Hồi giáo Hồi giáo so với những nhà thờ đi trước và sau đó Nó. Với kích thước rộng lớn và những ngọn tháp độc đáo, những nhà thờ Hồi giáo này thể hiện niềm tự hào cũng như sức mạnh chính trị và tôn giáo tương ứng với sức mạnh và niềm tự hào của đế chế lúc bấy giờ.

Kể từ khi cuộc chiến ở Iraq bắt đầu vào năm 2003, tài sản này đã bị các lực lượng đa quốc gia chiếm đóng và sử dụng nó làm nhà hát cho các hoạt động quân sự.

Các điều kiện về tính toàn vẹn và tính xác thực dường như đã được đáp ứng, ở mức độ có thể đánh giá được mà không cần đến nhiệm vụ đánh giá kỹ thuật. Sau khi bị Caliphate bỏ rơi, sự chiếm đóng vẫn tiếp tục diễn ra ở một số khu vực gần trung tâm của thành phố hiện đại nhưng phần lớn diện tích còn lại vẫn được giữ nguyên cho đến đầu thế kỷ 20. Địa điểm khảo cổ được bảo tồn một phần, với những thiệt hại chủ yếu do cày xới và trồng trọt, thiệt hại không đáng kể so với các địa điểm lớn khác. Công việc phục hồi đã được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ranh giới của vùng lõi và vùng đệm có vẻ vừa thực tế vừa đầy đủ. Trước các cuộc xung đột hiện nay, Quốc gia thành viên đã bảo vệ địa điểm này khỏi sự xâm nhập, dù là ở nông nghiệp hay đô thị, theo Luật Khảo cổ học. Các thủ tục bảo vệ đã bị đình chỉ kể từ năm 2003 và rủi ro chính đối với tài sản phát sinh từ việc các cơ quan có trách nhiệm không có khả năng kiểm soát việc quản lý và bảo tồn địa điểm.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *