Thành cổ Shibam – Di sản văn hóa thế giới ở Yemen

Được bao quanh bởi một bức tường kiên cố, thành phố Shibam thế kỷ 16 là một trong những ví dụ lâu đời nhất và tốt nhất về quy hoạch đô thị dựa trên nguyên tắc xây dựng thẳng đứng. Các cấu trúc giống như tòa tháp ấn tượng của nó vươn ra khỏi vách đá và đã đặt cho thành phố biệt danh là ‘Manhattan của sa mạc’.

Năm công nhận: 1982
Tiêu chí: (iii)(iv)(v)
Tỉnh Hadramaut, ở Wadi Hadramaut, quận Seiyun
Di sản trong tình trạng nguy cấp

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cụm nhà cao bằng gạch bùn phơi nắng của thành phố Shibam có tường bao quanh từ thế kỷ 16, vươn ra khỏi rìa vách đá của Wadi Hadramaut đã được mô tả là ‘Manhattan’ hoặc ‘Chicago’ của sa mạc. Tọa lạc tại một điểm dừng quan trọng của các đoàn lữ hành trên tuyến đường gia vị và trầm hương băng qua cao nguyên Nam Ả Rập, thành phố của những ngôi nhà cao tới bảy tầng được phát triển trên một sơ đồ lưới đường phố và quảng trường hình chữ nhật kiên cố. Thành phố được xây dựng trên một mũi đá cao vài trăm mét so với đáy wadi, và thay thế cho một khu định cư trước đó đã bị phá hủy một phần bởi trận lụt lớn vào năm 1532-3. Nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu phần lớn có từ thế kỷ 9 -10 và lâu đài từ thế kỷ 13, nhưng khu định cư sớm nhất bắt nguồn từ thời kỳ tiền Hồi giáo. Nó trở thành thủ đô của Hadramaut sau khi thủ đô Shabwa trước đó bị phá hủy vào năm 300 sau Công nguyên, nằm xa hơn về phía tây dọc theo wadi. Vào cuối thế kỷ 19, các thương nhân trở về từ châu Á đã tái tạo thành phố có tường bao quanh và kể từ đó, sự phát triển đã mở rộng sang bờ nam của con sông tạo thành một vùng ngoại ô mới, al-Sahil. Việc từ bỏ hệ thống quản lý lũ lụt nông nghiệp cũ ở wadi, sự quá tải của các hệ thống vệ sinh truyền thống do đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước hiện đại kết hợp với hệ thống thoát nước không đầy đủ, cùng với những thay đổi trong quản lý chăn nuôi, tất cả đã góp phần vào sự suy tàn của thành phố. các thương nhân trở về từ châu Á đã tái tạo thành phố có tường bao quanh và kể từ đó, sự phát triển đã mở rộng sang bờ nam của sông wadi, hình thành một vùng ngoại ô mới, al-Sahil. Việc từ bỏ hệ thống quản lý lũ lụt nông nghiệp cũ ở wadi, sự quá tải của các hệ thống vệ sinh truyền thống do đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước hiện đại kết hợp với hệ thống thoát nước không đầy đủ, cùng với những thay đổi trong quản lý chăn nuôi, tất cả đã góp phần vào sự suy tàn của thành phố. các thương nhân trở về từ châu Á đã tái tạo thành phố có tường bao quanh và kể từ đó, sự phát triển đã mở rộng sang bờ nam của sông wadi, hình thành một vùng ngoại ô mới, al-Sahil. Việc từ bỏ hệ thống quản lý lũ lụt nông nghiệp cũ ở wadi, sự quá tải của các hệ thống vệ sinh truyền thống do đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước hiện đại kết hợp với hệ thống thoát nước không đầy đủ, cùng với những thay đổi trong quản lý chăn nuôi, tất cả đã góp phần vào sự suy tàn của thành phố.

Bố cục dày đặc của Shibam được bao quanh bởi những ngôi nhà tháp liền kề bên trong các bức tường bên ngoài thể hiện phản ứng của đô thị đối với nhu cầu về nơi ẩn náu và sự bảo vệ của các gia đình đối thủ, cũng như uy tín kinh tế và chính trị của họ. Vì vậy, thành phố cổ Shibam có tường bao quanh và bối cảnh của nó ở Wadi Hadramaut tạo thành một ví dụ nổi bật về định cư của con người, sử dụng đất và quy hoạch thành phố. Kiến trúc trong nước của Shibam bao gồm cả tác động trực quan của nó vươn ra khỏi vùng lũ của wadi, thiết kế chức năng, vật liệu và kỹ thuật xây dựng là một biểu hiện nổi bật nhưng cực kỳ dễ bị tổn thương của văn hóa truyền thống Ả Rập và Hồi giáo.

Cảnh quan xung quanh của vùng đất được tưới tiêu bằng spate đã và vẫn đang được sử dụng trong nông nghiệp, tạo thành một hệ thống kinh tế tổng hợp liên quan đến nông nghiệp spate, tạo bùn và sử dụng bùn để xây dựng công trình không còn tồn tại ở những nơi khác trong khu vực.

Tiêu chí (iii): Đặc tính phòng thủ của Shibam với mật độ dày đặc của các tòa nhà nhiều tầng hầu như không có cửa sổ ở tầng trệt là minh chứng đặc biệt cho sự cạnh tranh mạnh mẽ tồn tại giữa các gia đình đối địch trong khu vực này. Trong khi xã hội có tính đồng nhất cao bắt nguồn từ Shibam qua nhiều thế kỷ, thì lối sống truyền thống được thành phố và những ngôi nhà tháp của nó minh họa đang bị đe dọa bởi sự thay đổi kinh tế và xã hội.

Tiêu chí (iv):  Được bao quanh bởi bức tường kiên cố, thành phố lịch sử Shibam là một trong những ví dụ lâu đời nhất và tốt nhất về quy hoạch đô thị dựa trên xây dựng nhiều tầng. Nó đại diện cho ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc đô thị Hadrami truyền thống, cả về cách bố trí mạng lưới các đường phố và quảng trường, cũng như tác động trực quan của hình thức nó nhô lên khỏi vùng đồng bằng ngập nước của wadi, do độ cao của bùn. nhà tháp gạch. Những điều này minh họa cho giai đoạn quan trọng của lịch sử Hadrami từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, khi các thương nhân địa phương phát triển uy tín kinh tế và chính trị thông qua du lịch và buôn bán ở nước ngoài.

Tiêu chí (v): Nằm giữa hai ngọn núi trên rìa của một con sông lũ khổng lồ và gần như hoàn toàn biệt lập với bất kỳ khu định cư đô thị nào khác, Shibam và khung cảnh của nó bảo tồn bằng chứng toàn diện và còn sót lại cuối cùng về một xã hội truyền thống đã thích nghi với cuộc sống bấp bênh của một môi trường nông nghiệp spate. Nó dễ bị tổn thương trước những thay đổi về kinh tế và xã hội cũng như mối đe dọa thường xuyên của lũ lụt hàng năm.

Tính toàn vẹn (2011)

Trong bức tường thành, tất cả các yếu tố vật chất, đặc điểm và cấu trúc đô thị tạo nên tầm quan trọng của tài sản hầu như không bị hư hại và hầu hết trong tình trạng tốt. Ngoài ra, ốc đảo, chức năng và mối quan hệ của nó với thành phố vẫn còn nguyên vẹn và xứng đáng được bảo vệ. Tính toàn vẹn về mặt xã hội, chức năng và hình ảnh vẫn có giá trị mặc dù tính toàn vẹn về hình ảnh và cấu trúc đang bị đe dọa gián tiếp bởi các công trình xây dựng mới và cấu trúc bê tông trong môi trường xung quanh.

Mối đe dọa tiềm ẩn đáng lo ngại nhất mà thành phố phải đối mặt là lũ lụt, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây bất lợi cho cả tính toàn vẹn và tính xác thực của thành phố cổ, giống như trong trận lũ lụt thảm khốc vào tháng 10 năm 2008.

Tính xác thực (2011)

Shibam là nhân chứng cho bản sắc văn hóa của người dân Wadi Hadramaut và lối sống truyền thống trước đây của họ. Các thuộc tính mang Giá trị Nổi bật Toàn cầu bao gồm bố cục thành phố, đường chân trời thành phố, tường thành, các tòa nhà truyền thống và mối quan hệ giữa thành phố và cảnh quan xung quanh tiếp tục được duy trì. Tính xác thực bị đe dọa gián tiếp bởi sự gián đoạn bên ngoài và trong một số trường hợp nhất định, bởi xu hướng chung ở Yemen là thay thế vật liệu truyền thống bằng cấu trúc bê tông.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2011)

Việc bảo vệ Thành phố cổ Shibam được đảm bảo bởi Luật Cổ vật năm 1997 cũng như luật xây dựng năm 2002. Việc bảo vệ sẽ được cải thiện khi Luật Bảo tồn Thành phố Lịch sử có hiệu lực. Quy hoạch Tổng thể thành phố gần đây đã được phê duyệt và Kế hoạch Bảo tồn Đô thị sẽ được phê duyệt trong vòng vài tháng tới.

Tổ chức chung về bảo tồn các thành phố lịch sử ở Yemen (GOPHCY), được thành lập vào năm 1990 với mục đích quản lý và bảo vệ tất cả các thành phố lịch sử, là cơ quan có thẩm quyền chung về bảo tồn di sản ở Yemen. Tổ chức này sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi Luật Bảo tồn mới có hiệu lực và nguồn nhân lực cũng như tài chính của tổ chức được cải thiện.

Từ năm 2000, chi nhánh địa phương của GOPHCY tại Shibam đã được hỗ trợ bởi một dự án do GIZ quản lý nhằm cải thiện điều kiện kinh tế, xã hội và thể chất tổng thể của thành phố cũng như tiến hành xây dựng năng lực cho chi nhánh nhân viên của GOPHCY. Do đó, GOPHCY Shibam đã có thể quản lý một chương trình cải tạo nhà ở đã thành công trong việc lập hồ sơ cho 98% nhà ở truyền thống ở Shibam và cải tạo hơn 60% nhà ở truyền thống tư nhân. GOPHCY vẫn cần thêm sự hỗ trợ, phương tiện và nâng cao năng lực để có thể duy trì hoạt động quản lý lâu dài.

Một Kế hoạch Quản lý cho thành phố đang được chuẩn bị, trong đó sẽ có một chiến lược rõ ràng để phục hồi và bảo tồn bền vững lâu dài tài sản.

Bản đồ Thành cổ Shibam

Video về Thành cổ Shibam

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *