Thành cổ Bình Dao – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Ping Yao (Bình Dao) là một ví dụ đặc biệt được bảo tồn tốt về một thành phố truyền thống của người Hán, được thành lập vào thế kỷ 14. Cấu trúc đô thị của nó cho thấy sự phát triển của phong cách kiến trúc và quy hoạch thị trấn ở Đế quốc Trung Hoa trong hơn 5 thế kỷ. Quan tâm đặc biệt là các tòa nhà hùng vĩ gắn liền với ngân hàng, mà Ping Yao là trung tâm chính của toàn bộ Trung Quốc trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Trung tâm thành cổ

Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 245,62 ha
Vùng đệm: 95,99 ha
Huyện Bình Dao, tỉnh Sơn Tây

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thành phố cổ Ping Yao là một thành phố cấp quận cổ được bảo tồn tốt ở Trung Quốc. Nằm ở huyện Ping Yao, trung tâm tỉnh Sơn Tây, tài sản bao gồm ba phần: toàn bộ khu vực trong các bức tường của Ping Yao, Đền Shuanglin cách quận lỵ 6 km về phía tây nam và Đền Zhenguo cách quận lỵ 12 km về phía đông bắc. Thành phố cổ Ping Yao vẫn giữ nguyên hình thái lịch sử của các thành phố cấp quận của người Hán ở miền Trung Trung Quốc từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20.

Được thành lập vào thế kỷ 14 và có diện tích 225 ha, Thành phố cổ Ping Yao là một khu phức hợp xây dựng hoàn chỉnh bao gồm những bức tường cổ, đường phố và làn đường, cửa hàng, nhà ở và đền thờ. Bố cục của nó phản ánh hoàn hảo sự phát triển trong phong cách kiến trúc và quy hoạch đô thị của các thành phố Hán trong hơn năm thế kỷ. Đặc biệt, từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Thành cổ Bình Dao là trung tâm tài chính của cả Trung Quốc. Gần 4.000 cửa hàng hiện có và những ngôi nhà truyền thống trong thị trấn có hình thức hoành tráng và trang trí tinh tế là minh chứng cho sự thịnh vượng kinh tế của Ping Yao trong hơn một thế kỷ. Với hơn 2.000 tác phẩm điêu khắc bằng sơn hiện có được thực hiện trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Đền Shuanglin đã nổi tiếng là một “phòng trưng bày nghệ thuật phương Đông về các tác phẩm điêu khắc bằng sơn”. Đền Vạn Phật, điện thờ chính của Đền Zhenguo, có từ thời Ngũ Đại, là một trong những tòa nhà cấu trúc bằng gỗ quý và sớm nhất còn tồn tại của Trung Quốc.

Thị Lầu

Thành phố cổ Ping Yao là một ví dụ nổi bật về các thành phố của người Hán trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh (từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20). Nó giữ lại tất cả các đặc điểm của thành phố Hán, cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế và tôn giáo trong lịch sử Trung Quốc, và nó có giá trị lớn để nghiên cứu hình thái xã hội, cơ cấu kinh tế, phòng thủ quân sự, tín ngưỡng tôn giáo, tư duy truyền thống, đạo đức truyền thống và hình thức ở.

Tiêu chí (ii) : Cảnh quan thị trấn của Thành phố cổ Bình Dao phản ánh xuất sắc sự phát triển của phong cách kiến trúc và quy hoạch thị trấn ở Đế quốc Trung Hoa trong hơn 5 thế kỷ với sự đóng góp của các dân tộc khác nhau và các vùng khác của Trung Quốc.

Tiêu chí (iii) : Thành cổ Bình Dao là một trung tâm tài chính ở Trung Quốc từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Các cửa hàng kinh doanh và nhà ở truyền thống trong thành phố là nhân chứng lịch sử cho sự thịnh vượng kinh tế của Thành phố cổ Bình Dao trong thời kỳ này.

Tiêu chí (iv) : Thành phố cổ Bình Dao là một ví dụ nổi bật về thành phố của người Hán thuộc các triều đại nhà Minh và nhà Thanh (thế kỷ 14-20) đã giữ được tất cả các đặc điểm của nó ở một mức độ đặc biệt .

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới tài sản của Thành phố cổ Bình Dao, thông tin di sản và các giá trị vật chất và tinh thần nói chung đã được bảo tồn tốt. Quy hoạch và cách bố trí đô thị của các thành phố cấp quận của người Hán ở miền Trung Trung Quốc từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20 được bảo tồn tốt, các thuộc tính mang giá trị di sản bao gồm tường thành, đường phố và ngõ xóm, cửa hàng, nhà ở và đền thờ vẫn còn nguyên vẹn , và tất cả những thông tin phản ánh sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế và tôn giáo trong thời kỳ này đã được bảo tồn tốt. Tinh thần và văn hóa của tài sản di sản đã được kế thừa và tiếp tục tốt. Tất cả những thứ trên cho đến nay vẫn chưa bị phá hủy hoặc bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phát triển hiện đại.

Tính xác thực

Trải qua hơn 5 thế kỷ không ngừng tiến hóa và phát triển, Thành cổ Bình Dao với các ngôi đền Shuanglin và Zhenguo liên quan đã bảo tồn chân thực các yếu tố và đặc điểm phản ánh các thành phố của người Hán từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20, bao gồm bố cục tổng thể, phong cách kiến trúc , vật liệu xây dựng, tay nghề xây dựng và công nghệ truyền thống, cũng như mối quan hệ nội tại giữa tổng thể cảnh quan thành phố và các yếu tố. Thành phố cổ Ping Yao phản ánh chân thực hình thức ở và lối sống truyền thống của người Hán cũng như các đặc điểm vật chất hóa của thương mại và tài chính. Đó là một nơi lý tưởng để nghiên cứu văn hóa truyền thống Hán.

A street in Pingyao

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Thành phố cổ Pingyao được Hội đồng Nhà nước chỉ định là Thành phố Lịch sử và Văn hóa Quốc gia vào năm 1986. Việc bảo vệ và quản lý tài sản tuân theo Luật 1982 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa và Quy định Thực hiện Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa (sửa đổi năm 1991) , Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Quy hoạch Đô thị-Nông thôn , cũng như các công ước quốc tế bao gồm Công ước Liên quan đến Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Đồng thời, để bảo tồn lâu dài và sử dụng bền vững Thành cổ Bình Dao, Ủy ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới-Thành cổ Bình Dao (cơ quan quản lý và bảo vệ đặc biệt) đã được thành lập, với các văn phòng trực thuộc. thực thi một loạt luật, quy định và kế hoạch bảo vệ và quản lý Thành cổ Bình Dao, bao gồm Điều lệ Bảo vệ Thành cổ Bình Dao và Kế hoạch Chi tiết Bảo vệ Thành cổ Bình Dao.

A statue inside the Shuanglin Temple in Pingyao

Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và tất cả các thuộc tính của nó đang được bảo tồn tích hợp và đích thực bằng cách lập và thực hiện các kế hoạch quản lý và bảo tồn, các biện pháp cụ thể để can thiệp và bảo trì kết cấu cũng như cải thiện môi trường di sản. Cơ quan quản lý di sản sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý và bảo vệ, kiểm soát hiệu quả các hoạt động xây dựng và phát triển trong khu vực di sản, hạn chế tác động tiêu cực của các áp lực phát triển khác nhau đối với di sản, điều phối nhu cầu của các bên liên quan khác nhau và duy trì sự cân bằng một cách hợp lý và hiệu quả giữa bảo tồn di sản, phát triển du lịch và xây dựng đô thị. Tăng cường nghiên cứu, diễn giải và truyền thông về giá trị di sản, thực hiện vai trò của di sản như một ngôi nhà tinh thần và tiếp nối văn hóa, để có thể đạt được mối quan hệ bền vững và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đô thị của thành phố lịch sử .

Bản đồ Thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao

Đền Zhen Guo

Đền Shuang Lin

Video về Thành cổ Bình Dao

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *