Thắng cảnh Nga Mi Sơn và Lạc Sơn Đại Phật – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng tại tỉnh Tứ Xuyên vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên trong khung cảnh tuyệt đẹp của đỉnh núi Emei (Nga Mi). Việc bổ sung các ngôi chùa khác đã biến địa điểm này thành một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo. Qua nhiều thế kỷ, các kho tàng văn hóa đã tăng lên về số lượng. Đáng chú ý nhất là Đại Phật Lạc Sơn, được chạm khắc trên một sườn đồi vào thế kỷ thứ 8 và nhìn xuống ngã ba sông. Với chiều cao 71 m, đây là tượng Phật lớn nhất thế giới. Núi Nga Mi cũng đáng chú ý với thảm thực vật đặc biệt đa dạng, từ rừng thông cận nhiệt đới đến cận núi cao. Một số cây ở đó đã hơn 1.000 năm tuổi.

Leshan Buddha Statue View.JPG

Năm công nhận: 1996
Tiêu chí: (iv)(vi)(x)
Diện tích: 15,400 ha
Vùng đệm: 46,900 ha
Thành phố Nga Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Nga Mi (Nga Mi Sơn) là một khu vực có ý nghĩa văn hóa đặc biệt vì đây là nơi Phật giáo lần đầu tiên hình thành trên lãnh thổ Trung Quốc và từ đó nó lan rộng khắp phương Đông. Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng trên đỉnh núi Nga Mi vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Nó trở thành Chùa Quảng Hương, nhận tên hoàng gia hiện tại là Huazang vào năm 1614. Việc bổ sung hơn 30 ngôi chùa khác bao gồm Chùa Vạn Niên được thành lập vào thế kỷ thứ 4 chứa tượng Phật bằng đồng Puxian cao 7,85m của thế kỷ thứ 10 và các ngôi chùa trong vườn bao gồm khu phức hợp Qingyin Pavilion gồm các gian hàng, tháp và bệ có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 6; Đền Baoguo đầu thế kỷ 17 và Vườn Ligou (Chùa Fuhu) đã biến ngọn núi thành một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo. Biểu hiện đáng chú ý nhất của điều này là Đại Phật Lạc Sơn cao 71 mét. Được chạm khắc vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên trên sườn đồi của Đỉnh Xijuo nhìn ra nơi hợp lưu của ba con sông, đây là tác phẩm điêu khắc Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Một tài liệu đương thời về việc tạo ra Đức Phật khổng lồ được lưu giữ dưới dạng một tấm bia khắc.

Lạc Sơn Đại Phật nhìn từ mặt đất lên

Các di tích liên kết bao gồm chùa Lingbao thế kỷ thứ 9 và chùa Dafo (Phật khổng lồ) có từ đầu thời nhà Thanh. Ngôi đền Wuyu chứa hai bức tượng quan trọng: tượng Phật bằng đồng Dashi thế kỷ thứ 9 và nhóm tượng A Di Đà thế kỷ thứ 11, được đúc bằng sắt và mạ vàng. Hơn 500 ngôi mộ thời nhà Hán từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4, nổi bật với những nét chạm khắc tinh xảo và chữ khắc thư pháp nằm trên vách đá Mahao. Một tài liệu đương thời về việc tạo ra Đức Phật khổng lồ được lưu giữ dưới dạng một tấm bia khắc.

Chùa Vạn Niên.

tượng Phật bằng đồng Dashi thế kỷ thứ 9 và nhóm tượng A Di Đà thế kỷ thứ 11, được đúc bằng sắt và mạ vàng. Hơn 500 ngôi mộ thời nhà Hán từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4, nổi bật với những nét chạm khắc tinh xảo và chữ khắc thư pháp nằm trên vách đá Mahao. tượng Phật bằng đồng Dashi thế kỷ thứ 9 và nhóm tượng A Di Đà thế kỷ thứ 11, được đúc bằng sắt và mạ vàng. Hơn 500 ngôi mộ thời nhà Hán từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4, nổi bật với những nét chạm khắc tinh xảo và chữ khắc thư pháp nằm trên vách đá Mahao.

Núi Emei là một khu vực có cảnh đẹp nổi bật. Nó cũng có tầm quan trọng về mặt văn hóa và tinh thần vì vai trò của nó trong việc giới thiệu Phật giáo vào Trung Quốc. Việc bố trí có ý thức rất nhiều di tích văn hóa, đặc biệt là kiến ​​trúc truyền thống, trong môi trường tự nhiên khiến nơi đây trở thành một cảnh quan văn hóa có trật tự rất cao.

Núi Nga Mi cũng đáng chú ý với thảm thực vật đặc biệt phong phú, từ rừng thường xanh cận nhiệt đới đến rừng thông cận núi cao. Có diện tích 15.400 ha ở hai khu vực riêng biệt – Núi Nga Mi và Khu thắng cảnh Đại Phật Lạc Sơn – khu nghỉ dưỡng là một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên trong đó yếu tố con người đã được tích hợp với kỹ năng và sự tinh tế.

Đỉnh Tinh Diệu Vạn Phật

Tiêu chí (iv): Trên núi Nga Mi có hơn 30 ngôi chùa, trong đó có 10 ngôi chùa lớn và rất cổ; chúng theo phong cách truyền thống địa phương và hầu hết được xây dựng trên sườn đồi, tận dụng lợi thế của địa hình. Trong việc lựa chọn địa điểm, thiết kế và xây dựng, chúng là những kiệt tác của sự độc đáo và khéo léo tuyệt vời. Kiến trúc và kỹ thuật xây dựng tiên tiến là tinh hoa của kiến ​​trúc chùa chiền Trung Quốc.

Liên kết với những ngôi đền này là một số kho báu văn hóa quan trọng nhất của Trung Quốc, bao gồm cả Lạc Sơn Đại Phật đáng chú ý được chạm khắc vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên trên sườn đồi của Đỉnh Xijuo. Đối mặt với ngã ba sông Minjiang, Dadu và Qingyi, đây là tác phẩm điêu khắc Đức Phật cao nhất thế giới với chiều cao 71 mét.

Tiêu chí (vi): Ở Nga Mi Sơn, tầm quan trọng của mối liên kết giữa vật thể và phi vật thể, tự nhiên và văn hóa, được đặt lên hàng đầu. Núi Nga Mi là nơi có ý nghĩa lịch sử là một trong bốn thánh địa của Phật giáo Trung Quốc. Phật giáo được truyền vào Trung Quốc vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên qua Con đường tơ lụa từ Ấn Độ đến Núi Nga Mi, và chính trên Núi Nga Mi, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Trung Quốc đã được xây dựng.

Di sản văn hóa Phật giáo phong phú của núi Emei có lịch sử hơn 2.000 năm được ghi chép lại, bao gồm các địa điểm khảo cổ, kiến ​​trúc quan trọng, lăng mộ, không gian nghi lễ và các bộ sưu tập đồ tạo tác văn hóa, bao gồm tác phẩm điêu khắc, bia đá, thư pháp, hội họa và âm nhạc, trong số đó nghệ thuật truyền thống khác.

Tiêu chí (x): Núi Nga Mi là một địa điểm có ý nghĩa đặc biệt đối với bảo tồn và khoa học vì tính đa dạng cao của các loài hoa. Đa dạng sinh học của khu vực này đặc biệt phong phú: khoảng 3.200 loài thực vật thuộc 242 họ đã được ghi nhận, trong đó có 31 loài đang được bảo vệ quốc gia và hơn 100 loài là loài đặc hữu. Điều này là do vị trí chuyển tiếp của nó ở rìa lưu vực Tứ Xuyên và cao nguyên phía đông dãy Himalaya. Trong phạm vi độ cao 2.600 m của nó được tìm thấy rất nhiều vùng thực vật bao gồm rừng lá rộng thường xanh cận nhiệt đới, rừng lá rộng hỗn giao thường xanh và rụng lá, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim, và rừng lá kim cận núi cao. Hệ thực vật đặc biệt này cũng rất phong phú về các loài động vật với khoảng 2.300 loài được ghi nhận, trong đó có một số loài bị đe dọa ở quy mô toàn cầu.

Tính toàn vẹn

Các khu di sản của Núi Emei và Lạc Sơn Đại Phật lần lượt có diện tích 15.400 ha và 17,88 ha và hoàn toàn thể hiện tầm quan trọng của văn hóa Phật giáo và kiến ​​trúc cổ đại. Nga Mi là một trong bốn ngọn núi Phật giáo thiêng liêng ở Trung Quốc và do đó, nó đã được coi là một nơi được bảo vệ đặc biệt trong gần 3.000 năm. Việc bảo vệ trong thời hiện đại đã diễn ra dưới hình thức luật với đỉnh cao là việc thành lập nó như một “Khu danh lam thắng cảnh” vào năm 1982. Khu vực này tuân theo nhiều quy định khác nhau từ chính quyền quốc gia, tỉnh và thành phố và có kế hoạch hướng dẫn bảo tồn. May mắn thay, vì kích thước của nó và địa hình tương đối khó tiếp cận, phần lớn Emei vẫn còn nguyên vẹn và hoang sơ. Sự hồi sinh của Phật giáo củng cố sự bảo vệ của nó khi các nhà sư có thể đóng vai trò gần như cai ngục.

Kim Đính Đại Hùng bảo điện.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản được ghi, Khu thắng cảnh núi Emei, bao gồm Khu thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật, phần lớn nằm ở mối quan hệ giữa yếu tố nhân tạo và môi trường tự nhiên. Trong những điều khoản này tính xác thực là rất cao. Các dự án bảo tồn và phục hồi đã được thực hiện trên các tòa nhà riêng lẻ mà nói chung là xác thực. Là một nơi linh thiêng, Nga Mi Sơn đã được hưởng lợi từ chế độ bảo tồn và phục hồi lâu đời và truyền thống, có từ giữa thế kỷ thứ 10. Ngày nay, việc bảo tồn tài sản tiếp tục được thực hiện theo các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt và do đó duy trì hiệu quả các giá trị nổi bật và tính xác thực của tài sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Núi Nga Mi đã được quản lý từ giữa thế kỷ thứ 10 và Kế hoạch hành chính chung đầu tiên của núi Nga Mi được đưa ra vào đầu những năm 1980. Việc quản lý tuân thủ nghiêm ngặt các Quy định về Khu phong cảnh của chính quyền trung ương và Quy định về Bảo vệ Di sản Thế giới của tỉnh Tứ Xuyên và Quy định về Khu phong cảnh của tỉnh Tứ Xuyên. Một Ủy ban Quản lý Khu Thắng cảnh Đại Phật Núi Emei-Leshan với 27 khu vực đã được thành lập để bảo vệ và quản lý địa điểm. Quy hoạch tổng thể sửa đổi cho Khu thắng cảnh Núi Nga Mi và Khu thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật đã cung cấp cơ sở pháp lý và khung chính sách để quản lý và bảo tồn tài sản. Bất kỳ dự án nào có tác động mạnh đến giá trị di sản đều được kiểm soát chặt chẽ và cần có sự chấp thuận của chính phủ.

Chùa Báo Quốc.

Hiện nay, mối liên kết truyền thống hàng ngàn năm giữa các giá trị tự nhiên và văn hóa của tài sản được bảo tồn tốt. Mối đe dọa chính đối với Nga Mi là số lượng khách du lịch và khách hành hương đến thăm khu đất và sự phát triển mà họ mang theo. Sự xâm nhập chính là cáp treo dẫn đến Đỉnh Vàng của ngọn núi và đưa khoảng 300.000 người mỗi năm đến khu vực rừng trên núi nhạy cảm, cũng như việc xây dựng một đường ray đơn nhẹ vào năm 1998 sau khi đăng ký tài sản. Có rất nhiều quầy bán đồ uống và quầy hàng lưu niệm làm mất đi bầu không khí tự nhiên của vùng núi. Mục tiêu quản lý dài hạn cụ thể đối với cơ sở lưu trú là đảm bảo rằng, mặc dù áp lực của du khách ngày càng tăng, nhưng mối liên kết truyền thống giữa tự nhiên và văn hóa vẫn được duy trì và tiếp tục được quản lý tốt để bảo tồn cả tính toàn vẹn và tính xác thực của di sản.

Bản đồ Thắng cảnh Nga Mi Sơn và Lạc Sơn Đại Phật

Thắng cảnh Nga Mi Sơn

Thắng cảnh Lạc Sơn Đại Phật

Video về Thắng cảnh Nga Mi Sơn và Lạc Sơn Đại Phật

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *