Tên thủ đô dài nhất thế giới

Krung Thep, hay Krung Thep Maha Nakhon (กรุงเทพมหานคร), là tên viết tắt của tên chính rất dài. Tên này đã được liệt kê trong Kỷ lục Guinness thế giớitên địa điểm dài nhất thế giới, với tổng cộng 168 chữ cái. Đây cũng là tên thủ đô dài nhất thế giới. Nhưng mọi người lại quen thuộc với cái tên Bangkok hơn là cái tên dài như trên. Bangkok chính là thủ đô của Vương quốc Thái Lan.

Ý nghĩa của tên thủ đô dài nhất thế giới

Tên thủ đô dài nhất thế giới là Bangkok

Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit (กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลก ภพนพรัตน์ ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์ มหาสถาน อมรพิมาน อวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรมประสิทธิ์), có ý nghĩa là “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần.”

Lịch sử

ngôi chùa ở Bangkok - Krung Thep

Lúc đầu, Bangkok chỉ là nơi buôn bán và cộng đồng dân cư cảng nhỏ. Có tên là Bang Makok. Để từ đó phục vụ cho Ayuttaya. Bởi vị trí chiến lược gần cửa sông, thị trấn này dần dần gia tăng tầm quan trọng. Bangkok ban đầu đóng vai trò như một cảng tiền đồn với pháo đài ở cả hai bên bờ sông, và trở thành nơi bị bao vây vào năm 1688, với việc người Pháp bị đánh bật khỏi nước Xiêm.

Tới khi Ayuttaya bị Miến Điện chiếm năm 1767. Vị vua mới Taksin đã xây dựng một thủ đô mới ở Thonburi (nay là một phần của Bangkok) trên bờ tây sông Chao Phraya. Vua Rama I đã xây dựng cung điện trên bờ sông ở phía đông năm 1782. Và ông cũng đổi tên thành phố thành Krung Thep, nghĩa là “thành phố của các vị thần”. Cái tên Bangkok thường được dùng để chỉ quận Thonburi. Nhưng được đa số người nước ngoài dùng để chỉ cả thành phố.

Quảng bá du lịch

Cảnh về đêm ở Bangkok
Cảnh đẹp rực rỡ về đêm tại thủ đô Bangkok của Thái Lan

Với một cái tên dài như vậy, không quá khó hiểu khi thành phố này được rút ngắn tên cho dễ dùng. Dù tên đầy đủ của thủ đô Thái Lan chẳng mấy khi được dùng trong đời sống thường nhật. Nhưng đôi lúc, du khách vẫn có thể thấy xuất hiện xung quanh Bangkok như một phần của các chiến dịch quảng bá du lịch.

Xem thêm: Cái tên nào phổ biến nhất thế giới?

 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *