Tchogha Zanbil – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Tàn tích của thành phố linh thiêng của Vương quốc Elam, được bao quanh bởi ba bức tường đồng tâm khổng lồ, được tìm thấy tại Tchogha Zanbil. Được thành lập c. Năm 1250 trước Công nguyên, thành phố vẫn chưa hoàn thành sau khi bị Ashurbanipal xâm lược, thể hiện qua hàng nghìn viên gạch không sử dụng còn sót lại tại địa điểm này.

Ngày khắc: 1979
Tiêu chí: (iii)(iv)
Hồ sơ: 113
Khuzestan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở Elam cổ đại (ngày nay là tỉnh Khuzestan ở tây nam Iran), Tchogha Zanbil (Dur-Untash, hay Thành phố Untash, ở Elamite) được thành lập bởi vua Elamite Untash-Napirisha (1275-1240 TCN) làm trung tâm tôn giáo của Elam. Yếu tố chính của khu phức hợp này là một ziggurat khổng lồ dành riêng cho các vị thần Elamite Inshushinak và Napirisha. Đây là ziggurat lớn nhất bên ngoài Mesopotamia và được bảo tồn tốt nhất cho loại đài tưởng niệm kim tự tháp bậc thang này. Địa điểm khảo cổ Tchogha Zanbil là một biểu hiện đặc biệt về văn hóa, tín ngưỡng và truyền thống nghi lễ của một trong những dân tộc bản địa lâu đời nhất của Iran. Kiến thức của chúng ta về sự phát triển kiến ​​trúc của thời kỳ giữa Elamite (1400-1100 TCN) đến từ những tàn tích của Tchogha Zanbil và của thủ đô Susa 38 km về phía tây bắc của ngôi đền).

Địa điểm khảo cổ Tchogha Zanbil bao phủ một cao nguyên rộng lớn, khô cằn nhìn ra thung lũng trù phú của sông Ab-e Diz và những khu rừng của nó. Là một “thành phố linh thiêng” dành cho nơi ở của nhà vua, nó chưa bao giờ được hoàn thành và chỉ có một số linh mục sống ở đó cho đến khi nó bị vua Assyria Ashurbanipal phá hủy vào khoảng năm 640 TCN. Khu phức hợp được bảo vệ bởi ba bức tường bao quanh đồng tâm: một bức tường bên ngoài có chu vi khoảng 4 km bao quanh một quần thể nhà ở rộng lớn và khu hoàng gia, nơi ba cung điện hoành tráng đã được khai quật (một cung điện được coi là lăng mộ bao phủ phần còn lại của lòng đất). cấu trúc bằng gạch nung chứa các phần chôn cất của gia đình hoàng gia); bức tường thứ hai bảo vệ các ngôi đền (Temenus); và bức tường trong cùng bao quanh tâm điểm của quần thể, ziggurat.

Ziggurat ban đầu có kích thước mỗi cạnh là 105,2 m và chiều cao khoảng 53 m, có năm tầng và được đội vương miện bằng một ngôi đền. Gạch bùn là vật liệu cơ bản của toàn bộ quần thể. Ziggurat có mặt bằng gạch nung, một số trong số đó có các ký tự chữ hình nêm cho biết tên của các vị thần trong ngôn ngữ Elamite và Akkadian. Mặc dù ziggurat hiện chỉ cao 24,75 m, chưa bằng một nửa chiều cao ước tính ban đầu, tình trạng bảo tồn của nó là vô song. Các nghiên cứu về ziggurat và phần còn lại của địa điểm khảo cổ Tchogha Zanbil bao gồm các đền thờ, nơi ở, cung điện lăng mộ và hồ chứa nước đã đóng góp quan trọng vào kiến ​​thức của chúng ta về kiến ​​trúc thời kỳ này của người Elamites, những người có nền văn hóa cổ đại tồn tại đến tận thế kỷ 19. Đế chế Achaemenid (Ba Tư đầu tiên) mới nổi,

Tiêu chí (iii) :  Tàn tích của Susa và của Tchogha Zanbil là minh chứng duy nhất cho sự phát triển kiến ​​trúc của thời kỳ Elamite giữa (1400-1100 TCN).

Tiêu chí (iv) :  Ziggurat tại Tchogha Zanbil cho đến ngày nay vẫn là tượng đài được bảo tồn tốt nhất thuộc loại này và là tượng đài lớn nhất bên ngoài Lưỡng Hà.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản được đặt tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm, trong số những thứ khác, các bức tường đồng tâm, khu hoàng gia, đền thờ, các công trình phụ thuộc khác nhau và ziggurat. Hầu như không có yếu tố kiến ​​trúc và không gian nào bị dỡ bỏ hoặc bị hư hại nghiêm trọng. Tính toàn vẹn của cảnh quan và lối sống của các cộng đồng bản địa phần lớn đã được bảo vệ do cách xa các khu vực đô thị.

Các mối đe dọa được xác định đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm mưa lớn, có thể gây ảnh hưởng xấu đến các cấu trúc gạch bùn lộ ra ngoài; sự thay đổi dòng chảy của sông Ab-e Diz, đe dọa bức tường bên ngoài; trồng và chế biến mía đường đã làm thay đổi cách sử dụng đất truyền thống và làm gia tăng ô nhiễm không khí và nước; và nạn phá rừng ở các thung lũng sông. Du khách đã bị cấm leo lên ziggurat vào năm 2002, và một hệ thống chiếu sáng đã được lắp đặt và lính canh túc trực tại khu vực này để bảo vệ nó khỏi các cuộc khai quật bất hợp pháp.

Tính xác thực

Các di tích lịch sử của địa điểm khảo cổ Tchogha Zanbil là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, cũng như địa điểm và bối cảnh. Một số biện pháp bảo tồn đã được thực hiện kể từ các cuộc khai quật ban đầu của địa điểm từ năm 1946 đến năm 1962, nhưng chúng thường không làm xáo trộn tính xác thực lịch sử của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tchogha Zanbil đã được đăng ký trong danh sách di tích quốc gia của Iran với tư cách là mục số. 895 ngày 26 tháng 1 năm 1970. Các luật và quy định liên quan của quốc gia liên quan đến tài sản bao gồm Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia(1930, cập nhật 1998) và Dự luật pháp lý năm 1980 về ngăn chặn đào bới bí mật và khai quật bất hợp pháp. Tài sản Di sản Thế giới được công nhận thuộc sở hữu của Chính phủ Iran và vùng đệm của nó được quản lý bởi Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (do Chính phủ Iran quản lý và tài trợ). Một kế hoạch quản lý đã được chuẩn bị vào năm 2003 và kể từ đó đã được thực hiện. Kế hoạch quản lý du lịch, cảnh quan và sơ tán khẩn cấp cho tài sản đã được hoàn thành và đang được triển khai vào năm 2013. Một trung tâm nghiên cứu đã tiến hành giám sát tài sản hàng ngày, hàng tháng và hàng năm kể từ năm 1998. Nguồn tài chính cho Tchogha Zanbil được cung cấp thông qua ngân sách quốc gia.

Các hoạt động bảo tồn đã được thực hiện trong một khuôn khổ chung, bao gồm phát triển các chương trình nghiên cứu khoa học; bảo tồn toàn diện tài sản và bối cảnh lịch sử tự nhiên của nó; mở rộng chương trình bảo tồn ra môi trường xung quanh; tập trung vào việc thu hút sự tham gia của công chúng và các tổ chức và cơ quan chính phủ; và đặc biệt chú trọng đến các chương trình đào tạo và thuyết trình (với mục tiêu phát triển du lịch văn hóa) dựa trên nền tảng phát triển bền vững. Các mục tiêu bao gồm các chương trình nghiên cứu và thúc đẩy văn hóa quản lý bảo tồn; bảo tồn khoa học và toàn diện tài sản và khu vực xung quanh; và phát triển các chương trình đào tạo và giới thiệu.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ đòi hỏi phải tạo ra một hệ thống tài trợ thường xuyên và minh bạch, sử dụng các hệ thống quản lý hiệu quả và bền vững, hỗ trợ bảo vệ và trưng bày liên tục, tận hưởng sự hỗ trợ của công chúng và mang lại sức sống cho di sản, áp dụng “sự can thiệp tối thiểu” cách tiếp cận, và tôn trọng tính toàn vẹn và tính xác thực của tài sản và môi trường xung quanh. Ngoài ra, bất kỳ khuyến nghị nổi bật nào của các nhiệm vụ chuyên gia trước đây đối với tài sản nên được giải quyết.

Bản đồ Tchogha Zanbil

Video về Tchogha Zanbil

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *