Tân Cương Thiên Sơn – Di sản thiên nhiên thế giới ở Trung Quốc

Tân Cương Tianshan (Thiên Sơn) bao gồm bốn thành phần—Tomur, Kalajun-Kuerdening, Bayinbukuke và Bogda— có tổng diện tích 606.833 ha. Chúng là một phần của hệ thống núi Thiên Sơn ở Trung Á, một trong những dãy núi lớn nhất thế giới. Tân Cương Thiên Sơn thể hiện các đặc điểm địa lý tự nhiên độc đáo và các khu vực có phong cảnh tuyệt đẹp bao gồm các đỉnh núi phủ tuyết và sông băng ngoạn mục, các khu rừng và đồng cỏ không bị xáo trộn, sông hồ trong vắt và hẻm núi đỏ. Những cảnh quan này tương phản với cảnh quan sa mạc rộng lớn liền kề, tạo ra sự tương phản trực quan nổi bật giữa môi trường nóng và lạnh, khô và ẩm ướt, hoang vắng và um tùm. Các địa hình và hệ sinh thái của khu vực đã được bảo tồn kể từ thời đại Pliocene và là một ví dụ nổi bật về các quá trình tiến hóa sinh học và sinh thái đang diễn ra. Địa điểm này cũng mở rộng đến Sa mạc Taklimakan, một trong những sa mạc lớn nhất và cao nhất thế giới, được biết đến với các dạng cồn cát lớn và những cơn bão bụi lớn. Ngoài ra, Thiên Sơn Tân Cương còn là môi trường sống quan trọng của các loài thực vật đặc hữu và di tích, một số loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Năm công nhận: 2013
Tiêu chí: (vii)(ix)
Diện tích: 606,833 ha
Vùng đệm: 491.103 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tân Cương Thiên Sơn là một tài sản nối tiếp bao gồm bốn thành phần với tổng diện tích 606.833 ha, với các vùng đệm có tổng diện tích 491.103 ha nằm ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Tân Cương Thiên Sơn, phần phía đông của dãy núi Thiên Sơn. Bốn thành phần nằm dọc theo 1.760 km của Thiên Sơn Tân Cương, một vùng khô hạn ôn đới được bao quanh bởi các sa mạc Trung Á. Bất động sản được đề cử theo tiêu chí (vii) vì vẻ đẹp nổi bật và các đặc điểm tự nhiên bậc nhất và tiêu chí (ix) để ghi lại một loạt các quá trình sinh học và sinh thái.

Khách sạn có các giá trị danh lam thắng cảnh nổi bật và nhiều đặc điểm tự nhiên bậc nhất – từ hẻm núi đỏ đến đỉnh núi cao và sông băng đến vùng đất ngập nước, đồng cỏ và thảo nguyên tuyệt đẹp. Tác động trực quan của các đặc điểm này được phóng đại bởi sự tương phản rõ rệt giữa các vùng núi và sa mạc Trung Á rộng lớn, và giữa sườn phía nam khô hạn và sườn phía bắc ẩm ướt hơn nhiều. Tân Cương Thiên Sơn cũng là một ví dụ nổi bật về quá trình tiến hóa sinh học và sinh thái đang diễn ra ở vùng khô hạn ôn đới. Sự phân bố thảm thực vật theo độ cao, sự khác biệt đáng kể giữa sườn phía bắc và phía nam, và sự đa dạng của hệ thực vật, tất cả đều minh họa cho sự tiến hóa sinh học và sinh thái của Cao nguyên Pamir-Tian Shan. Tân Cương Thiên Sơn có đa dạng sinh học vượt trội và là môi trường sống quan trọng của các loài di tích, và nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như các loài đặc hữu. Nó cung cấp một ví dụ tuyệt vời về sự thay thế dần dần hệ thực vật ấm và ẩm ban đầu bằng hệ thực vật Địa Trung Hải xeric hiện đại.

Tiêu chí (vii): Thiên Sơn là một dãy núi lớn ở Trung Á trải dài khoảng 2.500 km. Đây là dãy núi lớn nhất trong khu vực khô hạn ôn đới của thế giới và là dãy núi đông-tây bị cô lập lớn nhất trên toàn cầu. Phần Tân Cương của Thiên Sơn chạy theo hướng đông tây dài 1.760 km và là một dãy núi có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật. Tân Cương Thiên Sơn được neo ở phía tây bởi đỉnh cao nhất trong Thiên Sơn, Đỉnh Tomur ở độ cao 7.443 mét và ở phía đông là Đỉnh Bogda ở độ cao 5.445 mét. Phạm vi nằm giữa hai sa mạc Trung Á, sa mạc Junggar ở phía bắc và sa mạc Tarim ở phía nam. Vẻ đẹp của Thiên Sơn Tân Cương không chỉ nằm ở những ngọn núi phủ tuyết và đỉnh núi băng giá ngoạn mục, những khu rừng và đồng cỏ xinh đẹp, những dòng sông hồ trong vắt và những hẻm núi đỏ rực, mà còn ở sự kết hợp và tương phản giữa yếu tố núi non và sa mạc rộng lớn. Sự khác biệt rõ rệt của những tảng đá trơ trụi ở sườn phía nam và khu rừng và đồng cỏ um tùm ở phía bắc tạo ra sự tương phản trực quan nổi bật giữa môi trường nóng và lạnh, khô và ẩm ướt, hoang vắng và um tùm – và có vẻ đẹp đặc biệt.

Tiêu chí (ix): Thiên Sơn Tân Cương là một ví dụ nổi bật về quá trình tiến hóa sinh học và sinh thái đang diễn ra trong vùng khô hạn ôn đới. Các địa hình và hệ sinh thái đã được bảo tồn kể từ kỷ nguyên Pliocene do vị trí của Thiên Sơn giữa hai sa mạc và khí hậu lục địa khô cằn Trung Á, là khí hậu độc nhất trong số các hệ sinh thái núi trên thế giới. Tân Cương Thiên Sơn có tất cả các đới núi theo độ cao điển hình của vùng khô hạn ôn đới, phản ánh sự thay đổi độ ẩm và nhiệt ở các độ cao, độ dốc và độ dốc khác nhau. Khu đất này là một ví dụ nổi bật cho nghiên cứu về sự diễn thế của quần xã sinh vật trong các hệ sinh thái núi ở vùng khô hạn đang trải qua biến đổi khí hậu toàn cầu. Tân Cương Tianshan cũng là một đại diện xuất sắc của quá trình tiến hóa sinh học và sinh thái ở Cao nguyên Pamir-Tian Shan. Sự phân bố thảm thực vật theo độ cao, sự khác biệt đáng kể giữa sườn phía bắc và phía nam, và sự đa dạng của hệ thực vật, tất cả đều minh họa cho sự tiến hóa sinh học và sinh thái của Cao nguyên Pamir-Tian Shan. Tài sản này cũng là môi trường sống quan trọng của các loài di tích, và nhiều loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như các loài đặc hữu. Nó là đại diện cho quá trình theo đó hệ thực vật ấm và ẩm ban đầu dần dần được thay thế bằng hệ thực vật Địa Trung Hải xeric hiện đại.

Tính toàn vẹn

Tài sản là một tài sản nối tiếp bao gồm bốn thành phần với tổng diện tích 606.833 ha, với các vùng đệm có tổng diện tích 515.592 ha. Bốn thành phần bao gồm: Tomur, Kalajun-Kuerdening, Bayinbuluke và Bogda. Bốn hợp phần tuân theo ranh giới của các khu vực được bảo vệ hiện có, ngoại trừ trường hợp của hợp phần Kalajun-Kuerdening, nơi hai công viên đã được sáp nhập. Ranh giới của các thành phần khác nhau tuân theo các đặc điểm tự nhiên nổi bật bao gồm các đường sống, sông, vùng thực vật, v.v.

Tài sản là đại diện của nhiều tính năng bậc nhất và các quá trình sinh thái ở Thiên Sơn Tân Cương. Tài sản bao gồm các cảnh quan ngoạn mục từ các hẻm núi có lòng đỏ đến các đỉnh núi cao nhất và sông băng lớn nhất trong toàn bộ phạm vi, đến các đồng cỏ núi cao giàu sinh thái và có phong cảnh đẹp, đến các khu vực sông, hồ và vùng đất ngập nước. Tài sản nắm bắt đầy đủ các khu vực độ cao của vùng khô hạn ôn đới và các quá trình tiến hóa của vùng cao nguyên Pamir-Tian Shan.

Khu vực này được hưởng lợi từ mức độ đe dọa rất thấp. Không có cư dân thường trú trong tài sản. Các ngành công nghiệp khai thác và phát triển cơ sở hạ tầng bị hạn chế trong khu vực và không tồn tại trong tài sản. Không có hồ sơ về các loài xâm lấn. Toàn bộ tài sản được bảo vệ hợp pháp và tất cả các thành phần đều có vùng đệm.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các thành phần của khu di sản nằm trong Danh mục I-IV của IUCN, mặc dù một số đơn vị, bao gồm cả thành phần lớn nhất (Tomur) được quản lý theo Danh mục Ia. Tài sản đã được quản lý bảo tồn trong một thời gian. Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Đỉnh Tomur nói riêng đã được quản lý bảo tồn từ năm 1985. Một loạt các luật sử dụng tài nguyên thiên nhiên và môi trường chi phối và tài sản do đó được hưởng lợi từ sự bảo vệ pháp lý ở mức độ cao.

Mỗi thành phần có một kế hoạch quản lý và một kế hoạch quản lý cũng tồn tại cho toàn bộ tài sản. Một kế hoạch quản lý mới cho toàn bộ tài sản sẽ có hiệu lực vào năm 2014. Tài sản có đủ nhân viên và được tài trợ tốt. Nghiên cứu sâu rộng đã được tiến hành tại khu đất này, giúp nhân viên công viên có cơ sở kiến ​​thức vững chắc để làm việc.

Cần đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo lập kế hoạch quản lý hiệu quả và phối hợp giữa các thành phần của tài sản cách biệt nhau về mặt địa lý. Những nỗ lực trong tương lai nên tập trung vào các cơ hội mở rộng hoặc thêm vào tài sản để tăng quy mô và tính toàn vẹn của nó với quy mô tổng thể rất lớn của hệ thống Dãy núi Thiên Sơn. Điều này cũng nên xem xét các sáng kiến ​​với các nước láng giềng để xem xét các cơ hội xuyên quốc gia nhằm mở rộng việc bảo vệ hệ thống Thiên Sơn.

Cũng nên chú ý làm việc với IUCN và các đối tác khác để hiểu rõ hơn về tác động của việc chăn thả gia súc đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Thiên Sơn và khám phá tiềm năng lồng ghép các cộng đồng địa phương và đặc biệt là những người chăn gia súc truyền thống vào việc quản lý tài sản.

Bản đồ Tân Cương Thiên Sơn

Tomur: https://goo.gl/maps/espVsEtNgdi2yWei6
Kalajun-Kuerdening: https://goo.gl/maps/9VwkeEgRkf7ARErC7
Bayinbuluke: https://goo.gl/maps/E2XdRKz1qQMqBEjx9
Bogda: https://goo.gl/maps/7sXJTSPmnsntQB3N9

Video về Thiên Sơn ở Tân Cương

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *