Takht-e Soleyman – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Địa điểm khảo cổ Takht-e Soleyman, ở phía tây bắc Iran, nằm trong một thung lũng nằm trong vùng núi lửa. Địa điểm này bao gồm khu bảo tồn chính của Hỏa giáo được xây dựng lại một phần vào thời Ilkhanid (Mông Cổ) (thế kỷ 13) cũng như một ngôi đền thời Sasanian (thế kỷ 6 và 7) dành riêng cho Anahita. Trang web có ý nghĩa biểu tượng quan trọng. Các thiết kế của ngôi đền lửa, cung điện và bố cục chung đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo.

Năm công nhận: 2003
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 10 ha
Vùng đệm: 7.438 ha
Tỉnh Tây Azerbaijan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Quần thể khảo cổ có tên Takht-e Soleyman (“Ngôi vàng của Sa-lô-môn”) tọa lạc trên một vùng đồng bằng xa xôi được bao quanh bởi những ngọn núi ở tỉnh Tây Azerbaijan của Tây Bắc Iran. Địa điểm này có ý nghĩa biểu tượng và tinh thần mạnh mẽ liên quan đến lửa và nước – lý do chính cho sự chiếm đóng của nó từ thời cổ đại – và là bằng chứng đặc biệt về sự tiếp tục của một giáo phái liên quan đến lửa và nước trong khoảng thời gian 2.500 năm. Nằm ở đây, trong một bố cục hài hòa lấy cảm hứng từ khung cảnh thiên nhiên, là phần còn lại của một quần thể kiến ​​trúc hoàng gia đặc biệt của triều đại Sasanian của Ba Tư (thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 7). Tích hợp với kiến ​​trúc nguy nga là một ví dụ nổi bật về khu bảo tồn Zoroastrian; thành phần này tại Takht-e Soleyman có thể được coi là một nguyên mẫu quan trọng.

Hồ nước phun và núi lửa là những yếu tố thiết yếu của Takht-e Soleyman. Tại trung tâm của địa điểm là một bệ hình bầu dục kiên cố cao khoảng 60 mét so với đồng bằng xung quanh và có kích thước khoảng 350 m x 550 m. Trên nền tảng này là một hồ phun nước, một ngôi đền lửa Zoroastrian, một ngôi đền dành riêng cho Anahita (thần của nước) và một khu bảo tồn hoàng gia Sasanian. Địa điểm này đã bị phá hủy vào cuối thời đại Sasanian, nhưng đã được hồi sinh và xây dựng lại một phần vào thế kỷ 13. Khoảng ba km về phía tây là một ngọn núi lửa cổ xưa, Zendan-e Soleyman, cao khoảng 100 m so với môi trường xung quanh. Trên đỉnh của nó là phần còn lại của các đền thờ và đền thờ có niên đại từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Takht-e Soleyman là thánh địa chính và là địa điểm quan trọng nhất của Hỏa giáo, quốc giáo của người Sassanid. Đức tin độc thần ban đầu này đã có ảnh hưởng quan trọng đến Hồi giáo và Cơ đốc giáo; tương tự như vậy, các thiết kế của ngôi đền lửa và cung điện hoàng gia, và bố cục chung của địa điểm, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của kiến ​​trúc tôn giáo trong thời kỳ Hồi giáo, và trở thành một tài liệu tham khảo kiến ​​trúc chính cho các nền văn hóa khác ở cả phương Đông và phương Tây . Địa điểm này cũng có nhiều mối quan hệ mang tính biểu tượng quan trọng, gắn liền với tín ngưỡng lâu đời hơn nhiều so với Hỏa giáo cũng như với các nhân vật và truyền thuyết quan trọng trong Kinh thánh.

Khu đất rộng 10 ha cũng bao gồm Tepe Majid, một gò đất khảo cổ có liên quan về mặt văn hóa với Zendan-e Soleyman; ngọn núi ở phía đông của Takht-e Soleyman từng là mỏ đá cho địa điểm này; và Núi Belqeis 7,5 km về phía đông bắc, trên đó là phần còn lại của một tòa thành thời Sassanid. Di sản khảo cổ học của quần thể Takht-e Soleyman càng được làm phong phú thêm bởi thị trấn Sasanian (chưa được khai quật) nằm trong vùng đệm cảnh quan rộng 7.438 ha.

Tiêu chí (i): Takht-e Soleyman là một quần thể kiến ​​trúc hoàng gia nổi bật, kết hợp các yếu tố kiến ​​trúc chính do người Sassanid tạo ra trong một bố cục hài hòa lấy cảm hứng từ bối cảnh tự nhiên của họ.

Tiêu chí (ii): Bố cục và các yếu tố kiến ​​trúc do người Sassanid tạo ra ở Takht-e Soleyman có ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ đến sự phát triển của kiến ​​trúc tôn giáo trong thời kỳ Hồi giáo mà còn ở các nền văn hóa khác.

Tiêu chí (iii): Quần thể của Takht-e Soleyman là bằng chứng đặc biệt về sự tiếp nối của tín ngưỡng liên quan đến lửa và nước trong khoảng thời gian khoảng hai thiên niên kỷ rưỡi. Di sản khảo cổ học của địa điểm này càng được làm phong phú thêm bởi thị trấn Sasanian, nơi vẫn đang được khai quật.

Tiêu chí (iv): Takht-e Soleyman đại diện cho một ví dụ nổi bật về khu bảo tồn Zoroastrian, được tích hợp với kiến ​​trúc nguy nga của người Sassanid trong một bố cục, có thể được coi là nguyên mẫu.

Tiêu chí (vi): Là thánh địa chính của Hỏa giáo, Takht-e Soleyman là địa điểm quan trọng nhất gắn liền với một trong những tôn giáo độc thần sơ khai trên thế giới. Địa điểm này có nhiều mối quan hệ mang tính biểu tượng quan trọng, cũng là bằng chứng về sự liên kết của các tín ngưỡng cổ xưa, sớm hơn nhiều so với Hỏa giáo, cũng như mối liên hệ của nó với các nhân vật và truyền thuyết quan trọng trong Kinh thánh.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản được đặt các yếu tố đã biết và các thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm hồ và núi lửa, di tích khảo cổ liên quan đến khu bảo tồn Zoroastrian và di tích khảo cổ liên quan đến kiến ​​trúc hoàng gia của người Sasanian triều đại. Các mái nhà bằng gạch xây đã bị sập ở một số khu vực, nhưng cấu hình và chức năng của các tòa nhà vẫn còn rõ ràng.

Khí hậu của khu vực, đặc biệt là mùa mưa kéo dài và sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt, cũng như hoạt động địa chấn là những mối đe dọa chính đối với tính toàn vẹn của đá gốc và vật liệu xây. Những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai bao gồm áp lực phát triển và việc xây dựng các cơ sở phục vụ du khách trong vùng đệm xung quanh các địa điểm. Hơn nữa, có khả năng xảy ra xung đột giữa lợi ích của nông dân và các nhà khảo cổ học, đặc biệt trong trường hợp các cuộc khai quật được thực hiện ở các cánh đồng trong thung lũng.

Tính xác thực

Quần thể khảo cổ Takht-e Soleyman là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, vị trí và bối cảnh, cũng như ở một mức độ nào đó, việc sử dụng và tinh thần của ngôi đền lửa. Chỉ mới được khai quật gần đây, việc phục hồi và tái thiết tài sản khảo cổ cho đến nay tương đối hạn chế: một phần của bức tường bên ngoài gần lối vào phía nam đã được xây dựng lại, sử dụng phần lớn đá nguyên bản được thu hồi từ những tàn tích đã đổ; và một phần của các hầm gạch của các cấu trúc cung điện đã được xây dựng lại bằng gạch hiện đại nhưng có cùng kiểu dáng với nguyên bản. Nhìn chung, những can thiệp này có thể được coi là cần thiết và không ảnh hưởng đến tính xác thực của tài sản, vốn vẫn giữ được khía cạnh tàn tích lịch sử của nó. Ngôi đền lửa cổ xưa vẫn phục vụ những người hành hương thực hiện các nghi lễ Zoroastrian.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Takht-e Soleyman được ghi vào danh sách di sản quốc gia của Iran vào năm 1931, và nó được bảo vệ hợp pháp theo Luật Bảo vệ Bảo vật Quốc gia (1930, cập nhật 1998) và Luật Hiến chương Tổ chức Di sản Văn hóa Iran(số 3487-Qaf, 1988). Tài sản Di sản Thế giới được ghi tên, thuộc sở hữu của Chính phủ Iran, nằm dưới sự bảo vệ và quản lý hợp pháp của Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (do Chính phủ Iran quản lý và tài trợ). Đại diện cho mình, Cơ sở Di sản Thế giới Takht-e Soleyman chịu trách nhiệm thực hiện các chương trình khảo cổ học, bảo tồn, du lịch và giáo dục cũng như quản lý địa điểm. Các hoạt động này được tài trợ bởi Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran, cũng như sự hỗ trợ quốc tế không thường xuyên. Kế hoạch quản lý hiện tại, được chuẩn bị vào năm 2010, tổ chức các chiến lược và hoạt động quản lý trong khoảng thời gian 15 năm.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu tiếp tục quan sát định kỳ tại chỗ để xác định xem khí hậu hoặc các yếu tố khác có dẫn đến tác động tiêu cực đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu, tính toàn vẹn hoặc tính xác thực của di sản hay không; và sử dụng các tiêu chuẩn và kỹ thuật khoa học được quốc tế công nhận để bảo vệ đúng cách các di tích khi thực hiện các dự án ổn định, bảo tồn hoặc phục hồi nhằm giải quyết các tác động tiêu cực đó.

Bản đồ Takht-e Soleyman

Video về Takht-e Soleyman

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *