Sundarbans – Di sản thiên nhiên thế giới ở Bangladesh

Rừng ngập mặn Sundarbans, một trong những khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới (140.000 ha), nằm trên vùng châu thổ của sông Hằng, sông Brahmaputra và sông Meghna trên Vịnh Bengal. Nó tiếp giáp với biên giới của Di sản Thế giới Sundarbans của Ấn Độ được công nhận vào năm 1987. Khu vực này được giao cắt bởi một mạng lưới phức tạp gồm các tuyến đường thủy triều, bãi bồi và các đảo nhỏ của rừng ngập mặn chịu mặn, và là một ví dụ tuyệt vời về các quá trình sinh thái đang diễn ra. Khu vực này được biết đến với hệ động vật phong phú, bao gồm 260 loài chim, hổ Bengal và các loài bị đe dọa khác như cá sấu cửa sông và trăn Ấn Độ.

Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (ix)(x)
Diện tích: 139.500 ha
Vùng Tây Nam (Khu Khulna)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Rừng dự trữ Sundarbans (SRF), nằm ở phía Tây Nam Bangladesh, giữa sông Baleswar ở phía Đông và sông Harinbanga ở phía Tây, tiếp giáp với Vịnh Bengal, là khu rừng ngập mặn liền kề lớn nhất thế giới. Nằm giữa vĩ độ 21° 27′ 30″ và 22° 30′ 00″ Bắc và kinh độ 89° 02′ 00″ và 90° 00′ 00″ Đông và với tổng diện tích 10.000 km 2 , 60% tài sản nằm ở Bangladesh và phần còn lại ở Ấn Độ. Diện tích đất, bao gồm cả các bãi cát lộ thiên, chiếm 414.259 ha (70%) với các vùng nước bao phủ 187.413 ha (30%).

Ba khu bảo tồn động vật hoang dã ở phía nam có diện tích 139.700 ha và được coi là khu vực sinh sản chính của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nằm trong một vùng khí hậu sinh học độc đáo trong một tình huống địa lý điển hình ở vùng ven biển của Vịnh Bengal, đây là một địa danh của di sản cổ xưa về các sự kiện lịch sử và thần thoại. Được ban tặng cho cảnh đẹp hùng vĩ và tài nguyên thiên nhiên, nó được quốc tế công nhận về tính đa dạng sinh học cao của hệ động thực vật rừng ngập mặn cả trên cạn và dưới nước.

Những khu rừng ngập mặn ngập mặn bao la thuộc Khu bảo tồn rừng Sundarbans của Bangladesh, trên thực tế là một bức tranh khảm của những hòn đảo có hình dạng và kích cỡ khác nhau, bị nước lợ cuốn trôi quanh năm trong và xung quanh những mê cung kênh nước vô tận và đáng kinh ngạc. Địa điểm hỗ trợ đa dạng sinh học đặc biệt trong môi trường sống trên cạn, dưới nước và biển; khác nhau, từ hệ thực vật và động vật vi mô đến vĩ mô. Sundarbans có tầm quan trọng toàn cầu đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu bao gồm Hổ Hoàng gia Bengal, cá heo sông Hằng và Irawadi, cá sấu cửa sông và loài rùa cạn đặc hữu sông cực kỳ nguy cấp (Batagur baska). Đây là môi trường sống rừng ngập mặn duy nhất trên thế giới của loài Panthera tigris tigris.

Tiêu chí (ix): Sundarbans cung cấp một ví dụ quan trọng về các quá trình sinh thái đang diễn ra vì nó đại diện cho quá trình hình thành đồng bằng và quá trình xâm chiếm tiếp theo của các đảo châu thổ mới hình thành và các cộng đồng rừng ngập mặn liên quan. Các quá trình này bao gồm mưa gió mùa, lũ lụt, hình thành đồng bằng, ảnh hưởng thủy triều và sự xâm chiếm của thực vật. Là một phần của châu thổ lớn nhất thế giới, được hình thành từ trầm tích do ba con sông lớn bồi đắp; sông Hằng, Brahmaputra và Meghna, và bao phủ lưu vực sông Bengal, vùng đất này đã được hình thành do tác động của thủy triều, dẫn đến một đặc điểm sinh lý học đặc biệt.

Tiêu chí (x): Là một trong những khu vực rừng ngập mặn lớn nhất còn lại trên thế giới, Sundarbans hỗ trợ mức độ đa dạng sinh học vượt trội ở cả môi trường trên cạn và dưới biển, bao gồm các quần thể quan trọng của các loài mèo có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu, chẳng hạn như Hổ Hoàng gia Bengal. Các cuộc điều tra dân số của Hổ Hoàng gia Bengal ước tính dân số từ 400 đến 450 cá thể, mật độ cao hơn bất kỳ quần thể hổ nào khác trên thế giới.

Khu đất này là môi trường sống duy nhất còn lại ở hạ lưu vực Bengal cho nhiều loài động vật khác nhau. Đa dạng sinh học đặc biệt của nó được thể hiện trong một loạt các hệ thực vật; 334 loài thực vật thuộc 245 chi và 75 họ, 165 loài tảo và 13 loài phong lan. Nó cũng rất phong phú về hệ động vật với 693 loài động vật hoang dã bao gồm; 49 loài thú, 59 loài bò sát, 8 loài lưỡng cư, 210 loài cá trắng, 24 loài tôm, 14 loài cua và 43 loài nhuyễn thể. Đời sống chim đa dạng và đầy màu sắc được tìm thấy dọc theo các tuyến đường thủy của khu đất là một trong những điểm thu hút lớn nhất của nó, bao gồm 315 loài chim nước, chim ăn thịt và chim rừng bao gồm chín loài bói cá và đại bàng biển bụng trắng lộng lẫy.

Tính toàn vẹn

Sundarbans là vùng đồng bằng, nước đọng và hiện tượng thủy triều lớn nhất của khu vực và do đó cung cấp môi trường sống đa dạng cho hàng trăm loài thủy sinh, trên cạn và lưỡng cư. Tài sản có đủ kích thước để thể hiện đầy đủ sự đa dạng về động vật và hoa cao đáng kể của nó với tất cả các giá trị chính được bao gồm trong ranh giới. Khu vực này bao gồm toàn bộ cảnh quan của môi trường sống rừng ngập mặn với diện tích phù hợp xung quanh là môi trường sống dưới nước (cả biển và nước ngọt) và trên cạn, và do đó, tất cả các khu vực cần thiết cho việc bảo tồn lâu dài Sundarbans và đa dạng sinh học phong phú và khác biệt của nó

Tài sản Di sản Thế giới bao gồm ba khu bảo tồn động vật hoang dã tạo thành khu vực sinh sản cốt lõi của một số loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Các khu vực có vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, lợi ích thực vật dân tộc, lợi ích động vật biển đặc biệt, sông, lạch, đảo, đầm lầy, cửa sông, bãi bùn và bãi triều cũng được bao gồm trong tài sản. Ranh giới của tài sản bảo vệ tất cả các loại thảm thực vật rừng ngập mặn chính, các khu vực có giá trị động thực vật cao và các khu vực chim quan trọng. Tính toàn vẹn của tài sản được tăng cường hơn nữa bởi các vùng đệm trên cạn và dưới nước bao quanh, nhưng không phải là một phần của tài sản được đăng ký.

Thiên tai như lốc xoáy, luôn gây ra các mối đe dọa đối với các giá trị của tài sản và cùng với sự xâm nhập mặn và phù sa, vẫn là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các thuộc tính. Lốc xoáy và sóng thủy triều gây ra một số thiệt hại cho khu rừng dọc theo ranh giới giữa biển và đất liền và đôi khi gây ra cái chết đáng kể cho một số loài động vật như hươu đốm. Việc khai thác quá mức cả tài nguyên gỗ và động vật, săn bắn và đặt bẫy bất hợp pháp, và xâm lấn đất nông nghiệp cũng đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các giá trị của tài sản và tính toàn vẹn tổng thể của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản này bao gồm ba khu bảo tồn động vật hoang dã và có lịch sử bảo vệ hiệu quả theo luật pháp quốc gia đối với đất, rừng và môi trường nước từ đầu thế kỷ 19. Cả ba khu bảo tồn động vật hoang dã đều được thành lập vào năm 1977 theo Đạo luật (Sửa đổi) (Sửa đổi) Động vật hoang dã Bangladesh năm 1974, lần đầu tiên được công nhận là khu bảo tồn rừng vào năm 1878. Cùng với Đạo luật Rừng năm 1927, Đạo luật (Sửa đổi) Động vật hoang dã Bangladesh (Sửa đổi) 1974, kiểm soát các hoạt động như nhập cảnh, di chuyển, đánh bắt, săn bắn và khai thác lâm sản. Một số trạm thực địa được thành lập ở Sundarbans West hỗ trợ cung cấp cơ sở vật chất cho nhân viên quản lý. Không có quyền địa phương nào được công nhận trong khu rừng dành riêng với việc ra vào và thu hái lâm sản phải có giấy phép do Cục Lâm nghiệp cấp.

Tài sản hiện đang được quản lý tốt và được theo dõi thường xuyên bởi các định mức quản lý đã được thiết lập, nhân viên thường xuyên và các đơn vị hành chính cá nhân. Mục tiêu chính của quản lý là quản lý tài sản để duy trì đa dạng sinh học, giá trị thẩm mỹ và tính toàn vẹn. Một sự cân bằng tinh tế là cần thiết để duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh thái của tài sản trên cơ sở bền vững. Một ưu tiên quản lý quan trọng khác là duy trì quá trình sinh thái và thủy văn đang diễn ra có thể bị đe dọa bởi các hoạt động phát triển đang diễn ra bên ngoài khu đất. Theo một loạt các kế hoạch quản lý toàn diện hơn kể từ khi được tuyên bố là rừng dành riêng, trọng tâm của nhiều kế hoạch này là quản lý hổ, cùng với các loài động vật hoang dã khác, như một phần không thể thiếu trong quản lý rừng để đảm bảo khai thác lâm sản bền vững đồng thời duy trì vùng ven biển theo cách đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Các kế hoạch làm việc cho Sundarbans chứng tỏ sự hiểu biết ngày càng tăng về các yêu cầu quản lý và sự phức tạp của các quy định được đưa ra để đáp ứng chúng.

Nghiên cứu đáng kể đã được tiến hành trên hệ sinh thái và động vật hoang dã Sundarbans. Đầu vào và hỗ trợ quốc tế từ WWF và Công viên Động vật học Quốc gia, Viện Smithsonian cũng như các tổ chức khác đã hỗ trợ phát triển các kế hoạch hoạt động cho khu di sản, tập trung vào bảo tồn và quản lý động vật hoang dã.

Sundarbans cung cấp sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân ở vùng lân cận và hoạt động như một vành đai trú ẩn để bảo vệ người dân khỏi bão, lốc xoáy, triều cường, nước biển thấm và xâm nhập. Khu vực này cung cấp sinh kế trong một số mùa nhất định cho một số lượng lớn người dân sống trong các ngôi làng nhỏ xung quanh khu đất, làm các công việc khác nhau như đốn củi, đánh cá, hái lượm mật ong, hái lá và cỏ.

Số lượng khách du lịch vẫn còn tương đối thấp do khó tiếp cận, sắp xếp phương tiện đi lại và thiếu cơ sở vật chất bao gồm cả chỗ ở phù hợp. Du lịch đại chúng và các tác động của nó không có khả năng ảnh hưởng đến các giá trị của tài sản. Trong khi sự bảo vệ hợp pháp dành cho tài sản cấm một số hoạt động trong ranh giới săn bắn trái phép, khai thác gỗ và xâm lấn nông nghiệp gây ra các mối đe dọa tiềm ẩn đối với các giá trị của tài sản. Bão, lốc xoáy và triều cường cao tới 7,5 m, trong khi đặc điểm của các khu vực, cũng là mối đe dọa tiềm ẩn với tần suất gia tăng có thể do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Bản đồ Sundarbans

Khu bảo tồn động vật hoang dã Sundarbans West https://goo.gl/maps/xSrXsx2jhYniywn18
Khu bảo tồn Nam Sundarbans https://goo.gl/maps/d7a4xChufp9Q49FbA
Khu bảo tồn phía đông Sundarbans https://goo.gl/maps/BnmWJ3EMTUQ7ELfZ8

Video về Sundarbans – Di sản thiên nhiên thế giới ở Bangladesh

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *