Sơn Đoòng – hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng là hang động nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Sơn Đoòng được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trong năm 2009-2010. Hang được đưa vào khai thác du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013, nhưng hạn chế số lượng người tham quan. Số lượng người chinh phục Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn nhiều so với số lượng người đã chinh phục được Everest.

Phát hiện hang Sơn Đoòng

Việc phát hiện hang Sơn Đoòng khởi đầu từ một người địa phương tên Hồ Khanh. Từ khi là thiếu niên, Hồ Khanh đã trở thành một sơn tràng như cách gọi của người địa phương. Ông thường trải qua nhiều tuần trong rừng sâu ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bẫy thú rừng và khai thác gỗ.

Vào năm 1990, trong một chuyến vào rừng như thường lệ, ông vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ sau vách núi đá khi tìm chỗ tránh mưa. Khi đến gần, ông thấy những đám sương mù dày thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng ra.

Khi cảm nhận được luồng gió lạnh từ trong hang, Hồ Khanh quyết định trở về mà không xem xét gì thêm. Sau khi về nhà, Hồ Khanh lại quên mất vị trí chính xác của cửa hang. Ông cũng không quan tâm nhiều đến nó vì cho rằng nó cũng giống như nhiều cái hang bình thường khác mà ông hay gặp trong những lần đi rừng của mình.

Vào thời điểm này, Howard LimbertDeb (2 thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh – BCRA) đang ở Phong Nha và đang tiến hành khảo sát các hang động trong vùng. Trong một lần trò chuyện với Howard, Hồ Khanh tình cờ nhắc đến cửa hang mà ông đã từng thấy với những luồng gió mạnh, sương mù dày đặc, những âm thanh vọng ra từ trong hang. Howard và Deb rất phấn khích về phát hiện này và thúc giục Hồ Khanh tìm kiếm hang động này. Nhiều cuộc tìm kiếm đã được tiến hành nhưng đều thất bại. Mọi người đinh ninh rằng nó chẳng tồn tại trên đời.

Mọi việc tưởng chừng đã kết thúc tuy nhiên Hồ Khanh vẫn âm thầm tìm kiếm trong nhiều năm sau đó. Năm 2008, trong một chuyến vào rừng như thường lệ, Hồ Khanh đã may mắn tìm lại được vị trí cửa hang tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng. Ông cẩn thận ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard.

Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay lại hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ càng hơn sau này.

Với sức mạnh của truyền thông, Việt Nam và nhóm chuyên gia đã công bố hang Sơn Đoòng với thế giới. Những công bố như hang động lớn nhất thế giới, kích thước của hang, hệ sinh thái độc đáo trong hang đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc về hang Sơn Đoòng. Nhiều tờ báo lớn như Daily Mail, Telegraph, The Sun,… đã đồng loạt đăng tải về thông tin này. Đoàn thám hiểm đã dành vinh dự đặt tên hang này cho Hồ Khanh. Việc tìm thấy hang Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh Everest dưới lòng đất.

Sau khi được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm từ năm 2013, hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ được sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ của nó.

Sự hình thành hang Sơn Đoòng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống núi đá vôi cổ nhất Châu Á, được hình thành cách đây từ 400 đến 450 triệu năm. Quá trình phân tích các mẫu trầm tích hóa thạch đã xác định hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây 3 triệu năm và tương đối trẻ.

Hang Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước của sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm. Nó tạo thành một đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo nên những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài. Những giọt nước rơi từ trên trần hang xuống trong hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước bằng quả bóng chày. Bên trong không gian hùng vĩ ấy giống như một thế giới tách biệt với hệ sinh thái thiên nhiên độc đáo. Có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển trong lòng hang. Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác tọa lạc gần biên giới với Lào. Các nhà khoa học nhận định đây là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Độ dài hang Sơn Đoòng là gần 9km. Ở một số vị trí chiều cao trần hang lên đến 200m, rộng đến 160m. Nó đủ lớn để có thể chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Nơi rộng nhất của hang Sơn Đoòng được Howard thuyết trình rằng 3 chiếc máy bay cỡ lớn có thể cùng bay hàng ba thoải mái. Với thể tích đo đạc được ước tính là 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Malaysia để trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong hang cũng được coi là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia từng nhìn thấy. Để chiêm ngưỡng được hết toàn bộ hang Sơn Đoòng thì du khách sẽ phải trải qua chuyến thám hiểm trong 4 ngày 3 đêm.

Thám hiểm hang Sơn Đoòng

Trong chuyến khảo sát đầu tiên, đội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đã phải quay trở về do không thể vượt qua được bức tường thạch nhũ cao đến 90m khổng lồ ở gần cuối hang Sơn Đoòng. Đây được gọi là Bức tường Việt Nam.

Bức tường Việt Nam trong hang Sơn Đoòng
Bức tường thạch nhũ khổng lồ trong hang Sơn Đoòng

Cho đến lần khảo sát thứ 2 vào năm 2010 với đầy đủ trang bị chuyên dụng, đội nghiên cứu mới có thể vượt qua được bức tường thạch nhũ để ra khỏi hang. Phải đến lúc này, nhóm nghiên cứu mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy được hang động lớn nhất thế giới.

Mỗi hành trình thám hiểm Sơn Đoòng đều phải đi qua Bản Đoòng. Hiện tại cách duy nhất để đi đến Bản Đoòng là đi bộ băng rừng. Từ Bản Đoòng, tiếp tục tiến sâu vào rừng vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để đến Hang Énhang động lớn thứ 3 thế giới và cũng là cửa vào duy nhất để đến với Sơn Đoòng.

Hình ảnh về hang Sơn Đoòng

Hành lang hóa thạch

Đây là nơi có những vách hang mà trên đó chứa rất nhiều các hóa thạch san hô niên đại từ 300 triệu năm tuổi.Hành lang hóa thạch trong hang Sơn Đoòng

Khối Bàn Chân Chó

Đây là một khối thạch nhũ to lớn ở trong hang Sơn Đoòng. Nhìn từ xa bạn có thể thấy Khối Bàn Chân Chó kỳ vĩ thế nào. Đứng trên khối đá này bạn có thể chiêm ngưỡng gần hết toàn cảnh trong hang.

Khối Bàn Chân Chó trong hang Sơn Đoòng

Vọng Khủng Long

Hang Sơn Đoòng thường được gắn với vẻ đẹp huyền ảo ở nơi đây – Vọng Khủng Long (hay còn gọi là Hố sụt 1). Có tên như vậy vì nó được tạo thành do một phần của trần hang sụp xuống cách đây hàng ngàn năm. Do vậy mà ánh sáng mặt trời chiếu được vào trong làm thực vật ở trong hang phát triển tươi tốt. Ánh mặt trời chiếu vào trong hang tạo nên một cảnh tượng kỳ ảo độc đáo. Đây là địa điểm thích hợp để chụp lại những khoảnh khắc hiếm có.

Vọng Khủng Long trong hang Sơn Đoòng

Vườn Địa Đàng

Đây cũng là một hố sụt nên ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào trong hang được, giúp thảm thực vật ở nơi đây phát triển tươi tốt. Để đến được vị trí này, du khách phải leo lên những bậc đá tự nhiên cao dần lên, giống như những bậc thanh dẫn đến Vườn Địa Đàng.

Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng

Còn đây là những rẻ xương sườn, một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên

Rẻ xương sườn trong hang Sơn Đoòng

Đây là những viên ngọc trai tự nhiên trong hang Sơn Đoòng. Trải qua hàng vạn năm, các tinh thể canxi đã bao bọc các hạt cát để tạo thành những viên ngọc trai hiếm có. Địa điểm này nằm gần Vườn Địa Đàng.

Hang động ngọc trai trong hang Sơn Đoòng

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *