Soltaniyeh – Di sản văn hóa thế giới Iran

Lăng Oljaytu được xây dựng vào năm 1302–12 tại thành phố Soltaniyeh, thủ đô của triều đại Ilkhanid do người Mông Cổ thành lập. Nằm ở tỉnh Zanjan, Soltaniyeh là một trong những ví dụ nổi bật về những thành tựu của kiến ​​trúc Ba Tư và là một di tích quan trọng trong sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo. Tòa nhà hình bát giác có mái vòm cao 50 m phủ bằng sứ màu xanh ngọc lam và được bao quanh bởi tám ngọn tháp thanh mảnh. Đây là ví dụ sớm nhất về mái vòm hai lớp ở Iran. Trang trí nội thất của lăng mộ cũng rất nổi bật và các học giả như AU Pope đã mô tả tòa nhà này là “dự đoán Taj Mahal”.

Năm công nhận: 2005
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 790,146 ha
Vùng đệm: 349,72 ha
tỉnh Zanjan

Giá trị nổi bật toàn cầu

Ở phía tây bắc thành phố Soltaniyeh của Iran, nơi từng là thủ đô ngắn gọn của triều đại Ilkhanid của Ba Tư (một nhánh của triều đại Mông Cổ) trong thế kỷ 14, có Lăng Oljaytu, mái vòm tuyệt đẹp của nó được bao phủ bởi những viên ngói màu xanh ngọc lam. Được xây dựng vào năm 1302-12, lăng mộ của vị vua Ilkhanid thứ tám là đặc điểm chính còn sót lại của thành phố cổ; ngày nay, nó thống trị một khu định cư nông thôn được bao quanh bởi đồng cỏ màu mỡ Soltaniyeh. Lăng Oljaytu được công nhận là kiệt tác kiến ​​trúc của thời kỳ này và là thành tựu nổi bật trong sự phát triển của kiến ​​trúc Ba Tư, đặc biệt là ở mái vòm hai lớp sáng tạo và trang trí nội thất.

Lăng Oljaytu là một liên kết thiết yếu và tượng đài quan trọng trong sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo ở Trung và Tây Á. Tại đây, Ilkhanids đã phát triển thêm những ý tưởng đã được nâng cao trong giai đoạn Seljuk cổ điển (thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 13), trong đó nghệ thuật của Iran đã đạt được sự khác biệt trong thế giới Hồi giáo, từ đó tạo tiền đề cho thời kỳ Timurid (cuối thế kỷ 14 đến thế kỷ 15). thế kỷ), một trong những thời kỳ rực rỡ nhất trong nghệ thuật Hồi giáo. Đặc biệt có liên quan là cấu trúc vỏ kép của mái vòm lăng mộ (vỏ bên trong và lớp vỏ bên ngoài),và các vật liệu và chủ đề được sử dụng trong trang trí nội thất của nó. Mái vòm rất lớn cao 50 m là ví dụ sớm nhất còn tồn tại của loại hình này và trở thành tài liệu tham khảo quan trọng cho sự phát triển sau này của mái vòm Hồi giáo. Tương tự như vậy, nội thất vô cùng phong phú của lăng mộ, bao gồm gạch tráng men, gạch, đồ khảm hoặc thiết kế bằng vật liệu khảm, vữa và bích họa, minh họa cho một phong trào quan trọng đối với các vật liệu và chủ đề phức tạp hơn. Do đó, Lăng Oljaytu nói lên một cách hùng hồn về thời kỳ Ilkhanid, được đặc trưng bởi những đổi mới trong kỹ thuật kết cấu, tỷ lệ không gian, hình thức kiến ​​trúc cũng như các hoa văn và kỹ thuật trang trí.

Các cuộc khai quật được thực hiện trong khuôn viên Lăng Oljaytu rộng 790 ha đã tiết lộ thêm các dấu tích của thành phố cổ và một phần lớn của khuôn viên này vẫn giữ được đặc điểm khảo cổ học. Là cố đô của triều đại Ilkhanid, Soltaniyeh là minh chứng đặc biệt cho lịch sử của thế kỷ 13 và 14 ở Iran.

Tiêu chí (ii) : Lăng Oljaytu tạo thành một liên kết thiết yếu trong sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo ở trung và tây châu Á, từ giai đoạn Seljuk cổ điển đến thời kỳ Timurid. Điều này đặc biệt liên quan đến cấu trúc vỏ kép và việc sử dụng vật liệu và chủ đề trang trí một cách công phu.

Tiêu chí (iii) :  Soltaniyeh, với tư cách là cố đô của triều đại Ilkhanid, là minh chứng đặc biệt cho lịch sử của thế kỷ 13 và 14.

Tiêu chí (iv) : Lăng Oljaytu đại diện cho một thành tựu nổi bật trong sự phát triển của kiến ​​trúc Ba Tư, đặc biệt là trong thời kỳ Ilkhanid, được đặc trưng bởi cấu trúc kỹ thuật sáng tạo, tỷ lệ không gian, hình thức kiến ​​trúc cũng như các hoa văn và kỹ thuật trang trí.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản được bố trí tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, quan trọng nhất là Lăng Oljaytu. Các đồ trang trí bên ngoài của lăng đã bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó. Tuy nhiên, các đồ trang trí bên trong vẫn còn nguyên vẹn ở một mức độ lớn. Phát triển đô thị xung quanh tài sản là một mối đe dọa tiềm ẩn, mặc dù sự phát triển như vậy là chậm.

Tính xác thực

Di tích lịch sử Lăng Oljaytu tại Soltaniyeh là xác thực về hình thức và thiết kế, vật liệu và chất liệu, cũng như vị trí và bối cảnh. Công việc phục hồi đã cẩn thận tôn trọng tính xác thực của di tích, sử dụng công nghệ và vật liệu truyền thống hài hòa với quần thể.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Soltaniyeh thuộc sở hữu nhà nước và được bảo vệ như một di tích quốc gia trên cơ sở Luật Iran về Bảo tồn Di tích Quốc gia (1982) và Luật Tài sản Thành phố (1982). Các bộ phận của vùng đệm thuộc sở hữu tư nhân. Cơ quan quản lý chính của tài sản là Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (do Chính phủ Iran quản lý và tài trợ) thông qua văn phòng địa phương ở Zanjan. Có một kế hoạch quản lý với các mục tiêu ngắn hạn (1 năm), trung hạn (3 năm) và dài hạn (5 năm) liên quan đến thiết bị, nghiên cứu, khôi phục và bảo tồn cũng như phát triển du lịch tại Soltaniyeh . Nguồn tài chính cho tài sản được cung cấp thông qua ngân sách quốc gia.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ đòi hỏi phải tiếp tục tôn trọng các tiêu chuẩn khoa học và bảo vệ đúng cách di tích khi thực hiện các dự án bảo tồn và trùng tu; kiểm soát các tác động của sự phát triển đô thị xung quanh tài sản bằng cách đưa ra và thực hiện các chiến lược quản lý phù hợp về mặt này; và chỉ đạo các nghiên cứu về Lăng Oljaytu (bao gồm, trong số những nghiên cứu khác, nghiên cứu về trang trí, các dự án gia cố và các chương trình thu hút khách du lịch được chứng minh một cách khoa học) hướng tới các kết quả cụ thể, chi tiết nhằm duy trì và/hoặc nâng cao Giá trị Nổi bật Toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực của bất động sản.

Bản đồ Soltaniyeh

Video về Soltaniyeh

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *