Sheikh Safi al-din Khānegāh và quần thể đền Ardabil – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Được xây dựng từ đầu thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 18 , nơi ẩn dật tinh thần theo truyền thống Sufi này sử dụng các hình thức kiến ​​trúc truyền thống của Iran để tối đa hóa việc sử dụng không gian sẵn có nhằm phục vụ nhiều chức năng khác nhau (bao gồm thư viện, nhà thờ Hồi giáo, trường học, lăng mộ, bể chứa nước, bệnh viện, nhà bếp, tiệm bánh và một số văn phòng). Nó kết hợp một tuyến đường để đến đền thờ Sheikh được chia thành bảy đoạn, phản ánh bảy giai đoạn của chủ nghĩa thần bí Sufi, được ngăn cách bởi tám cổng, đại diện cho tám thái độ của chủ nghĩa Sufi. Quần thể bao gồm các mặt tiền và nội thất được bảo quản tốt và trang trí phong phú, với một bộ sưu tập đồ tạo tác cổ đáng chú ý. Nó tạo thành một quần thể hiếm hoi của các yếu tố kiến ​​trúc Hồi giáo thời trung cổ.

Năm công nhận: 2010
Tiêu chí: (i)(ii)(iv)
Diện tích: 2,1353 ha
Vùng đệm: 13,0616 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Sheikh Safi al-Din Khānegāh và Shrine Ensemble được xây dựng như một thành phố thu nhỏ với chợ, nhà tắm công cộng, quảng trường, công trình tôn giáo, nhà ở và văn phòng. Đây là kānegāh lớn nhất và hoàn chỉnh nhất và là đền thờ Sufi nổi bật nhất vì nó cũng là nơi đặt lăng mộ của người sáng lập Vương triều Safavid. Vì những lý do này, nó đã phát triển thành nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc thiêng liêng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18 và là trung tâm hành hương của tôn giáo Sufi.

Sheikh Safi al-Din Khānegāh và Quần thể đền thờ ở Ardabil có Giá trị Nổi bật Toàn cầu với tư cách là một kiệt tác nghệ thuật và kiến ​​trúc, đồng thời là đại diện xuất sắc cho các nguyên tắc cơ bản của Đạo Sufi. Ngôn ngữ kiến ​​trúc Ilkhanid và Timurid, chịu ảnh hưởng của triết học Sufi, đã tạo ra những hình thái không gian và hoa văn trang trí mới. Cách bố trí của quần thể đã trở thành nguyên mẫu cho các biểu hiện kiến ​​​​trúc sáng tạo và là tài liệu tham khảo cho các khānegāh khác. Là đền thờ của một bậc thầy Sufi nổi tiếng, người cũng là người sáng lập ra Vương triều Safavid, tài sản này vẫn còn linh thiêng ở Iran cho đến ngày nay.

Tiêu chí (i): Ý tưởng về toàn bộ bố cục tổng thể, tỷ lệ của không gian bên trong và bên ngoài cũng như của các tòa nhà, thiết kế và trang trí tinh tế của chúng, cùng với đỉnh cao được tạo ra bởi con đường nối tiếp đến đền thờ của Sheikh Safi al-Din, tất cả kết hợp với nhau, đã đồng tình tạo ra một khu phức hợp độc đáo, trong đó thẩm mỹ và tâm linh là một cuộc đối thoại hài hòa.

Tiêu chí (ii): Các không gian và đặc điểm kiến ​​trúc của di sản được đề cử có ảnh hưởng tích hợp của thời kỳ Ilkhānid và Timurid với thông điệp tôn giáo của đạo Sufism và sở thích trang trí tinh tế và sự rộng rãi bên trong, do đó làm nảy sinh các hình thức kiến ​​trúc và nghệ thuật mới.

Tiêu chí (iv): Quần thể Sheikh Safi al-Din là nguyên mẫu và là ví dụ nổi bật về quần thể tôn giáo thế kỷ 16, kết hợp với các chức năng xã hội, từ thiện, văn hóa và giáo dục, chứa đựng tất cả các yếu tố quan trọng đã tạo nên đặc điểm của Safavid kiến trúc và trở thành nguyên mẫu cho các kānegāh và đền thờ khác.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Tài sản chứa tất cả các yếu tố truyền đạt Giá trị nổi bật toàn cầu của nó. Hầu hết các yếu tố của tài sản đều ở trong tình trạng tốt và mặc dù có một số biến đổi, địa điểm vẫn tiếp tục thể hiện một hình ảnh có bố cục hài hòa, trong đó việc thực hiện vật chất của con đường tâm linh thông qua thiết kế kiến ​​trúc vẫn rõ ràng dễ đọc. Quốc gia thành viên đã thực hiện các bước để khôi phục quyền truy cập ban đầu vào quần thể, điều này sẽ tăng cường kết nối giữa kiến ​​trúc và các thông điệp tâm linh Sufi.

Hình thức thiết kế của toàn bộ khu phức hợp và của các tòa nhà riêng lẻ đã được giữ lại và các chức năng tôn giáo của chúng vẫn được duy trì trong hầu hết các trường hợp. Ở những nơi chúng đã thay đổi, những mục đích sử dụng mới phù hợp với cấu trúc kiến ​​trúc nói chung, và tính xác thực về vật chất và kỹ thuật cũng như đặc tính tinh thần của địa điểm vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giảm xu hướng đi quá xa trong công tác bảo tồn.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được chỉ định đã được bảo vệ theo luật pháp Iran từ năm 1932. Theo luật hiện hành, các điều khoản bảo vệ đặc biệt được áp dụng cho tài sản, vùng đệm và cho một khu vực rộng lớn hơn được gọi là ‘vùng cảnh quan’. Những điều khoản này, đã có sẵn, cũng đang được đưa vào Kế hoạch tổng thể sửa đổi cho Ardabil, phê duyệt cuối cùng dự kiến ​​vào tháng 9 năm 2010.

Bất kỳ dự án nào liên quan đến các di tích được bảo vệ ở Iran phải phù hợp với các quy định của pháp luật và phải được sự chấp thuận của ICHHTO, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các di tích của Iran. Khung quản lý được thiết lập cho tài sản được đề cử tích hợp các quy định cho Sheikh Safi al-Din Khānegāh và Quần thể đền thờ và các quy định của Kế hoạch tổng thể Ardabil.

Quản lý các di tích được bảo vệ là trách nhiệm của Hội đồng kỹ thuật cao của ICHHTO, cơ quan phê duyệt ngân sách và tất cả các công việc bảo tồn chính. Các công việc nhỏ và bảo trì hàng ngày được đảm bảo bởi một ban chỉ đạo có thể sử dụng một nhóm đa ngành (Căn cứ ICHHTO Sheikh Safi al-Din Ensemble), đứng đầu là một nhà quy hoạch đô thị và bao gồm các kỹ sư, kiến ​​trúc sư trong đội ngũ nhân viên của ban. , kiến ​​trúc sư bảo tồn, và các nhà khảo cổ học.

Bản đồ Sheikh Safi al-din Khānegāh và quần thể đền Ardabil

Video về Sheikh Safi al-din Khānegāh và quần thể đền Ardabil

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *