Shahr-i Sokhta – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Shahr-i Sokhta, có nghĩa là ‘Thành phố bị cháy’, nằm ở ngã ba của các tuyến đường thương mại thời đại đồ đồng băng qua cao nguyên Iran. Phần còn lại của thành phố gạch bùn tượng trưng cho sự xuất hiện của các xã hội phức tạp đầu tiên ở miền đông Iran. Được thành lập vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên, nó đã có dân cư sinh sống trong bốn thời kỳ chính cho đến năm 1800 trước Công nguyên, trong thời gian đó đã phát triển một số khu vực riêng biệt trong thành phố: những nơi xây dựng tượng đài và các khu riêng biệt dành cho nhà ở, chôn cất và sản xuất. Sự chuyển hướng dòng nước và biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thành phố cuối cùng bị bỏ hoang vào đầu thiên niên kỷ thứ hai. Các cấu trúc, khu chôn cất và một số lượng lớn đồ tạo tác quan trọng được khai quật ở đó, và tình trạng được bảo quản tốt của chúng do khí hậu sa mạc khô hạn,

Ngày lập: 2014
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Tài sản : 275 ha
Vùng đệm: 2.200 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở ngã ba của các tuyến đường thương mại thời đại đồ đồng băng qua cao nguyên Iran, tàn tích của thành phố gạch bùn Shahr-i Sokhta là bằng chứng cho sự xuất hiện của các xã hội phức hợp đầu tiên ở miền đông Iran. Được thành lập vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên, thành phố đã có dân cư sinh sống trong bốn thời kỳ chính cho đến năm 1800 trước Công nguyên, trong thời gian đó đã phát triển một số khu vực riêng biệt trong thành phố. Trong đó bao gồm khu tượng đài, khu dân cư, khu công nghiệp và nghĩa địa.

Những thay đổi về dòng nước và biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thành phố cuối cùng bị bỏ hoang vào đầu thiên niên kỷ thứ hai. Các cấu trúc, khu chôn cất và số lượng lớn đồ tạo tác quan trọng được khai quật ở đó và tình trạng được bảo quản tốt của chúng do khí hậu sa mạc khô khiến địa điểm này trở thành một nguồn thông tin phong phú về sự xuất hiện của các xã hội phức tạp và các mối liên hệ giữa chúng trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Tiêu chí (ii): Shahr-i Sokhta thể hiện sự chuyển đổi từ nơi cư trú của làng xã sang một cộng đồng đô thị hóa với những thành tựu và phát triển quan trọng về văn hóa, xã hội và kinh tế từ cuối thời kỳ đồ đá cũ đến đầu thời đại đồ đồng. Trang web này là một nguồn thông tin phong phú về sự xuất hiện của các xã hội phức tạp và một số liên hệ giữa chúng trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Tiêu chí (iii): Shahr-i Sokhta là minh chứng đặc biệt cho một nền văn minh và truyền thống văn hóa đặc biệt, thúc đẩy các mối quan hệ thương mại và văn hóa với các địa điểm và nền văn hóa cổ đại trên Đồng bằng Indus, bờ biển phía nam của Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Tây Nam Iran , và Trung Á. Di tích khảo cổ học và phát hiện cho thấy vai trò quan trọng của thành phố trên quy mô rất lớn về mặt làm việc với kim loại, bình đá, đá quý và đồ gốm.

Tiêu chí (iv): Địa điểm cổ đại của Shahr-i Sokhta là một ví dụ nổi bật về quy hoạch đô thị ban đầu: các cuộc khai quật đã đưa ra ánh sáng những bằng chứng được bảo quản tốt dưới dạng cấu trúc gạch bùn, khu chôn cất, nhà xưởng và đồ tạo tác của nó. quy mô, tổ chức, nguồn gốc của sự giàu có và cơ cấu thương mại và xã hội của nó. Thành phố được chia thành nhiều phần theo các chức năng khác nhau – dân cư, công nghiệp và chôn cất; do đó nó đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong quy hoạch đô thị trong khu vực.

Tính toàn vẹn

Tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện giá trị của thuộc tính đều được bao gồm trong thuộc tính, có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình truyền đạt ý nghĩa của thuộc tính. Tài sản không bị phát triển hoặc bỏ bê và nó được duy trì tốt. Sự hiểu biết và đánh giá cao những gì còn lại của nó dựa vào các biện pháp can thiệp bảo trì thích hợp và vào một bối cảnh nhất quán.

Tính xác thực

Nhìn chung, cảnh quan sa mạc xung quanh và sự phân tán phi thường của vật liệu khảo cổ hiện diện trên bề mặt của ngọn đồi thấp Shahr-i Sokhta mang lại cảm giác chân thực mạnh mẽ, cũng như hình ảnh kiến ​​trúc phức tạp của các phần khác nhau được khai quật cho đến nay. Sự nối tiếp mê cung của các phòng, hành lang và sân trong tạo ấn tượng chân thực về những tòa nhà cổ kính này.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản thuộc sở hữu Nhà nước và được bảo vệ theo quy định của Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia (1930) và các văn bản pháp luật liên quan (1980). Shahr-i Sokhta đã được đăng ký trong danh sách tài sản văn hóa quốc gia của Iran là không. 542 vào năm 1966. Tài sản này cũng phải tuân theo Quy định về Tài sản Văn hóa và Lịch sử bao gồm tất cả các công trình, nghiên cứu và tổ chức dữ liệu. Tài sản được bảo vệ thêm bởi vùng đệm và vùng cảnh quan, nơi các hoạt động được quy định và phải được sự chấp thuận của tổ chức Du lịch, Thủ công mỹ nghệ và Di sản Văn hóa Iran (ICHHTO).

Các cuộc khai quật và phát hiện khảo cổ đã được ghi lại từ những năm 1970 và hồ sơ, kiểm kê và phát hiện được lưu trữ và phân tích tại Cơ sở đa ngành ICHHTO tại Shahr-i Sokhta. Phần còn lại khai quật được làm sạch thường xuyên trong năm và thạch cao Kahgel được áp dụng để bảo tồn các bức tường lộ thiên.

Nơi lưu trú được quản lý bởi Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (ICHHTO) thay mặt cho chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran bởi Cơ sở của ICHHTO tại nơi lưu trú, nằm trong vùng đệm, thông qua một kế hoạch quản lý bao gồm ngắn hạn, trung bình. và các hoạt động dài hạn liên quan đến nghiên cứu, bảo tồn, quản lý du khách và thuyết trình. Cơ sở được tư vấn bởi một ban chỉ đạo bao gồm các quan chức và chuyên gia khu vực và một ủy ban kỹ thuật bao gồm các quan chức và chuyên gia khu vực. Trung tâm Giáo dục Đại học của ICHHTO và các trường đại học quốc gia cung cấp nguồn kiến ​​thức chuyên môn và đào tạo về bảo tồn và quản lý. Tổ chức Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Du lịch chịu trách nhiệm nghiên cứu và đào tạo đa ngành.

Bản đồ Shahr-i Sokhta

Video về Shahr-i Sokhta

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *