Samarkand-Nơi giao thoa các nền văn hóa – Di sản văn hóa thế giới ở Uzbekistan

Thị trấn lịch sử Samarkand là nơi giao thoa của các nền văn hóa trên thế giới. Được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên với tên gọi Afrasiab cổ đại, Samarkand đã có bước phát triển quan trọng nhất trong thời kỳ Timurid từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15. Các di tích chính bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Registan và madrasa, Nhà thờ Hồi giáo Bibi-Khanum, khu phức hợp Shakhi-Zinda và quần thể Gur-Emir, cũng như Đài quan sát của Ulugh-Beg.

Năm công nhận: 2001
Tiêu chí: (i)(ii)(iv)
Diện tích: 1.123 ha
Vùng đệm: 1.369 ha
Vùng Samarkand

Giá trị nổi bật toàn cầu

Thị trấn lịch sử Samarkand, nằm trong một ốc đảo rộng lớn ở thung lũng sông Zerafshan, phía đông bắc Uzbekistan, được coi là nơi giao thoa của các nền văn hóa thế giới với lịch sử hơn hai thiên niên kỷ rưỡi. Bằng chứng về các khu định cư trong khu vực có từ năm 1500 trước Công nguyên, với Samarkand có sự phát triển quan trọng nhất trong thời kỳ Temurid, từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15, khi nó là thủ đô của vương quốc Temurid hùng mạnh.

Phần lịch sử của Samarkand bao gồm ba phần chính. Ở phía đông bắc có địa điểm của thành phố cổ Afrosiab, được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và bị Thành Cát Tư Hãn phá hủy vào thế kỷ 13, được bảo tồn như một khu bảo tồn khảo cổ. Các cuộc khai quật khảo cổ học đã tiết lộ thành cổ và công sự, cung điện của người cai trị (được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 trưng bày các bức tranh tường quan trọng), các khu dân cư và thủ công. Ngoài ra còn có phần còn lại của một nhà thờ Hồi giáo cổ lớn được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 12.

Ở phía nam, có các quần thể kiến ​​trúc và thành phố thời Trung cổ của kỷ nguyên Temurid thế kỷ 14 và 15, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quy hoạch thị trấn, kiến ​​trúc và nghệ thuật trong khu vực. Khu phố cổ vẫn chứa đựng những khu vực lịch sử đáng kể với những con đường hẹp điển hình, được kết nối thành các quận với các trung tâm xã hội, nhà thờ Hồi giáo, madrassah và khu dân cư. Những ngôi nhà truyền thống của người Uzbekistan có một hoặc hai tầng và các không gian được nhóm lại xung quanh sân trung tâm có vườn; được xây bằng gạch bùn, những ngôi nhà có trần và tường trang trí bằng gỗ sơn. Sự đóng góp của các bậc thầy Temurid trong việc thiết kế và xây dựng các quần thể Hồi giáo là rất quan trọng cho sự phát triển của kiến ​​trúc và nghệ thuật Hồi giáo và có ảnh hưởng quan trọng trong toàn khu vực

Về phía tây có khu vực tương ứng với sự mở rộng của thế kỷ 19 và 20, do người Nga xây dựng, theo phong cách châu Âu. Thành phố hiện đại mở rộng xung quanh khu vực lịch sử này. Khu vực này đại diện cho tính liên tục và phẩm chất truyền thống được phản ánh trong cấu trúc khu phố, các trung tâm nhỏ, nhà thờ Hồi giáo và nhà ở. Nhiều ngôi nhà giữ lại nội thất được sơn và trang trí, tập trung xung quanh sân và vườn.

Các di tích chính bao gồm nhà thờ Hồi giáo Registan và các madrasa, ban đầu được xây dựng bằng gạch bùn và được phủ bằng gạch men trang trí, Nhà thờ Hồi giáo và Lăng mộ Bibi-Khanum, khu phức hợp Shakhi-Zinda, nơi có một loạt các nhà thờ Hồi giáo, madrasa và lăng mộ, và quần thể của Gur-Emir và Rukhabad, cũng như phần còn lại của Đài thiên văn Ulugh-Bek.

Tiêu chí (i): Kiến trúc và cảnh quan thị trấn của Samarkand, nằm ở ngã tư đường của các nền văn hóa cổ đại, là kiệt tác của sự sáng tạo văn hóa Hồi giáo.

Tiêu chí (ii): Quần thể ở Samarkand như Nhà thờ Hồi giáo Bibi Khanum và Quảng trường Registan đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của kiến ​​trúc Hồi giáo trên toàn bộ khu vực, từ Địa Trung Hải đến tiểu lục địa Ấn Độ.

Tiêu chí (iv): Thị trấn lịch sử Samarkand thể hiện bằng nghệ thuật, kiến ​​trúc và cấu trúc đô thị những giai đoạn quan trọng nhất của lịch sử văn hóa và chính trị Trung Á từ thế kỷ 13 đến ngày nay.

Tính toàn vẹn

Các giai đoạn lịch sử khác nhau trong quá trình phát triển của Samarkand từ Afrosiab đến thành phố Temurid và sau đó là sự phát triển vào thế kỷ 19 đã diễn ra song song chứ không chồng chéo lên nhau. Những yếu tố khác nhau phản ánh các giai đoạn mở rộng thành phố đã được bao gồm trong ranh giới của tài sản. Tài sản được ghi được bao quanh bởi những phát triển gần đây hơn, trong đó một phần nằm trong vùng đệm. Afrosiab đã được khai quật một phần và Temurid và các phần châu Âu của thành phố đang được bảo tồn như những khu vực đô thị lịch sử sống động.

Các di tích chính được liệt kê được duy trì tốt. Một số đặc điểm thời trung cổ đã bị mất, chẳng hạn như các bức tường thành và tòa thành, cũng như các phần của cấu trúc dân cư truyền thống, đặc biệt là ở các khu vực xung quanh các di tích lớn. Tuy nhiên, nó vẫn chứa một kết cấu đô thị đáng kể của các khu Hồi giáo truyền thống, với một số ví dụ điển hình về các ngôi nhà truyền thống.

Mặc dù vậy, có một số yếu tố có thể khiến tính toàn vẹn của tài sản dễ bị tổn thương đòi hỏi phải có các hành động bảo tồn và quản lý bền vững.

Tính xác thực

Các quần thể kiến ​​trúc của Samarkand cũng như di tích khảo cổ học của Afrosiab đã bảo tồn tất cả các đặc điểm đặc trưng liên quan đến phong cách và kỹ thuật và đã duy trì các kế hoạch không gian truyền thống của khu đô thị. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp khôi phục không đầy đủ cũng như những thách thức phải đối mặt trong việc kiểm soát các thay đổi, đặc biệt là việc xây dựng các tòa nhà hiện đại và hiện đại hóa tài sản tư nhân đã ảnh hưởng đến tính xác thực của tài sản và khiến tài sản dễ bị thay đổi hơn nữa.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Có đầy đủ các quy định pháp lý để bảo vệ tài sản di sản. Khu bảo tồn Kiến trúc Lịch sử Bang Samarkand được thành lập theo Nghị định của Nội các Bộ trưởng Cộng hòa Uzbekistan (26 tháng 5 năm 1982). Trong Khu bảo tồn, tất cả các công việc xây dựng và phát triển được thực hiện theo các khuyến nghị của Thanh tra khu vực Samarkand về bảo tồn và phục hồi các đối tượng di sản văn hóa.

Bộ Văn hóa và Thể thao và chính quyền tỉnh Samarkand chịu trách nhiệm chung về việc quản lý các khu bảo tồn. Các cơ quan điều hành có ảnh hưởng đến việc bảo tồn và quản lý tài sản bao gồm Bộ Văn hóa và Thể thao Cộng hòa Uzbekistan và Ban Khoa học Chính về Bảo tồn và Sử dụng Di tích Văn hóa, các đô thị của Vùng Samarkand và thành phố Samarkand, Khu vực Samarkand Thanh tra Nhà nước về Bảo vệ và Sử dụng Di sản Văn hóa. Các quyết định về xây dựng/tái thiết trong Khu bảo tồn Samarkand được đưa ra với sự tham vấn của Thanh tra Nhà nước Khu vực Samarkand về Bảo vệ và Sử dụng Di tích, hoặc bởi Hội đồng Khoa học về Bảo vệ và Sử dụng Di tích ở Samarkand.

Cơ quan Thanh tra Nhà nước về Bảo vệ và Sử dụng Di sản Văn hóa Khu vực phụ trách các hoạt động hàng ngày liên quan đến di tích như đăng ký, theo dõi, giám sát kỹ thuật bảo tồn và phục hồi, hoặc giám định kỹ thuật cho các dự án mới, những hoạt động này được thực hiện bởi Cơ quan Thanh tra Nhà nước Khu vực về Bảo vệ và Sử dụng Di sản Văn hóa. Ban Khoa học về Bảo vệ và Sử dụng Di tích ở Samarkand, có chức năng của một Ủy ban Điều phối và có vai trò chính là tập hợp tất cả các bên quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển Samarkand. Có tính đến phạm vi và mức độ phức tạp của các vấn đề mà tài sản phải đối mặt, hệ thống quản lý địa điểm có thể được tăng cường thông qua một đơn vị vận hành.

Việc thực hiện bền vững Kế hoạch quản lý là cần thiết để đảm bảo cải thiện hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan chính quyền quốc gia và địa phương khác nhau và thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về bảo tồn. Một số yếu tố có thể gây ra mối đe dọa đối với các điều kiện về tính toàn vẹn và tính xác thực của tài sản cần được giải quyết một cách có hệ thống thông qua việc thực hiện chiến lược bảo tồn tổng hợp, tuân theo các tiêu chuẩn bảo tồn được quốc tế chấp nhận, cũng như thông qua việc thực thi các biện pháp quản lý. Hệ thống quản lý sẽ cần phải được tích hợp vào các công cụ quy hoạch khác để ma trận đô thị hiện có và hình thái của tài sản di sản thế giới được bảo vệ.

Kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp, các nguồn ngoài ngân sách và tài trợ. Các nguồn lực cần thiết cho tất cả các khía cạnh bảo tồn và phát triển di sản cần được đảm bảo để đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống quản lý.

Bản đồ Samarkand-Nơi giao thoa các nền văn hóa

Video về Samarkand-Nơi giao thoa các nền văn hóa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *