Ruộng bậc thang của người Hà Nhì tại Hồng Hà – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Cảnh quan Văn hóa Ruộng bậc thang Honghe Hani (Hà Nhì Hồng Hà), Trung Quốc có diện tích 16.603 ha ở Nam Vân Nam. Nó được đánh dấu bằng những ruộng bậc thang ngoạn mục đổ xuống sườn của dãy núi Ailao cao chót vót đến bờ sông Hồng. Trong hơn 1.300 năm qua, người Hani đã phát triển một hệ thống kênh rạch phức tạp để dẫn nước từ đỉnh núi có rừng đến ruộng bậc thang. Họ cũng đã tạo ra một hệ thống canh tác tổng hợp liên quan đến trâu, gia súc, vịt, cá và lươn và hỗ trợ sản xuất gạo đỏ, cây trồng chính của khu vực. Cư dân tôn thờ mặt trời, mặt trăng, núi, sông, rừng và các hiện tượng tự nhiên khác bao gồm cả lửa. Họ sống trong 82 ngôi làng nằm giữa những khu rừng trên đỉnh núi và ruộng bậc thang. Những ngôi làng đặc trưng với những ngôi nhà “nấm” tranh truyền thống.

Năm công nhận: 2013
Tiêu chí: (iii)(v)
Diện tích: 16.603,22 ha
Vùng đệm: 29.501,01 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Ở bờ nam sông Hồng trong địa hình đồi núi phía nam Vân Nam, ruộng bậc thang Honghe Hani Rice đổ xuống sườn núi cao chót vót của dãy núi Ailao. Được tạo ra từ khu rừng rậm trong hơn 1.300 năm qua bởi những người Hani di cư đến đây từ xa hơn về phía tây bắc, các ruộng bậc thang được tưới tiêu hỗ trợ những cánh đồng lúa nhìn ra các thung lũng hẹp. Ở một số nơi có tới 3.000 bậc thang giữa bìa rừng và đáy thung lũng.

Ứng phó với những khó khăn và cơ hội của môi trường núi cao, thung lũng hẹp có khe núi đan chéo, lượng mưa cực cao (khoảng 1400mm) và khí hậu thung lũng cận nhiệt đới, người Hani đã tạo ra từ khu rừng rậm rạp một hệ thống tưới tiêu vô cùng phức tạp. ruộng bậc thang chạy quanh các đường viền của núi.

Tài sản trải dài trên diện tích khoảng 1.000 km2. Ba khu vực ruộng bậc thang, Bada, Duoyishu và Laohuzui, trong ba lưu vực sông, Malizhai, Dawazhe và Amengkong-Geta, phản ánh các đặc điểm địa chất cơ bản khác nhau. Độ dốc của ruộng bậc thang ở Bada thoai thoải, ở Douyishu dốc hơn và ở Laohuzui rất dốc.

Cảnh quan phản ánh một hệ thống tích hợp bốn phần gồm rừng, nguồn cung cấp nước, ruộng bậc thang và nhà ở. Các khu rừng trên đỉnh núi là huyết mạch của ruộng bậc thang trong việc thu giữ và duy trì lượng nước cần thiết cho việc tưới tiêu. Có bốn loại rừng, rừng ‘tái tạo nước’ cổ xưa, rừng thiêng, rừng tập trung và rừng làng để cung cấp gỗ xây dựng, thực phẩm và củi đốt. Những khu rừng thiêng vẫn có ý nghĩa mạnh mẽ. Phía trên ngôi làng là nơi dành cho Thần làng “Angma” (linh hồn của ngôi làng) và Thần bảo vệ đất đai “Misong”, nơi dân làng cầu nguyện cho hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng.

Các khe nứt trong đá dẫn nước mưa, và đá sa thạch bên dưới các dãy núi đá hoa cương giữ nước và sau đó giải phóng nước dưới dạng suối. Một hệ thống kênh phức hợp đã được phát triển để phân phối nước này xung quanh các ruộng bậc thang trong và giữa các thung lũng khác nhau. Bốn tuyến kênh trục chính và 392 tuyến mương nhánh với tổng chiều dài 445,83km được duy tu bảo dưỡng cấp xã.

Tám mươi hai ngôi làng tương đối nhỏ với từ 50 đến 100 hộ gia đình được xây dựng trên các bậc thang ngay bên dưới các khu rừng trên đỉnh núi. Các tòa nhà bản địa truyền thống có những bức tường được xây bằng đất nện, gạch không nung hoặc bằng đất và đá dưới một mái nhà cao, có bản lề, lợp bằng rơm tạo cho những ngôi nhà một hình dạng ‘nấm’ đặc biệt. Ít nhất một nửa số nhà ở các làng chủ yếu hoặc một phần bằng vật liệu truyền thống.

Mỗi hộ canh tác một hoặc hai ‘thửa’ ruộng bậc thang. Gạo đỏ được sản xuất trên cơ sở một hệ thống chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp và phức hợp bao gồm trâu, bò, vịt, cá và lươn. Hệ thống này được củng cố bởi các cấu trúc xã hội và tôn giáo truyền thống lâu đời, dựa trên các mối quan hệ cộng sinh giữa thực vật và động vật nhằm củng cố các nghĩa vụ cộng đồng và tính thiêng liêng của tự nhiên, đồng thời phản ánh cách tiếp cận hai mặt giữa cá nhân và cộng đồng, giữa con người và các vị thần. , cái này củng cố cái kia.

Ruộng bậc thang Honghe Hani là sự phản ánh đặc biệt của một hệ thống quản lý đất đai linh hoạt, tối ưu hóa các nguồn lực xã hội và môi trường, thể hiện sự hài hòa phi thường giữa con người và môi trường của họ về mặt tinh thần, sinh thái và hình ảnh, và dựa trên sự tôn trọng tinh thần đối với thiên nhiên và tôn trọng cho cả cá nhân và cộng đồng, thông qua một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau kép được gọi là ‘hệ thống xã hội thống nhất giữa người và thần’.

Tiêu chí (iii): Ruộng bậc thang Honghe-Hani là sự phản ánh nổi bật của các hệ thống phân phối nước, lâm nghiệp và nông nghiệp phức tạp và tinh vi được củng cố bởi các hệ thống tôn giáo-kinh tế-xã hội lâu đời và đặc biệt.

Lúa đỏ, cây trồng chính của ruộng bậc thang được canh tác trên cơ sở hệ thống chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp, phức tạp, trong đó vịt bón phân cho cây lúa non, trong khi gà và lợn đóng góp phân bón cho cây trưởng thành hơn, trâu nước cày ruộng để lấy hạt. trồng năm tới và ốc sên phát triển trong nước ruộng bậc thang tiêu thụ nhiều loài gây hại khác nhau. Quá trình trồng lúa được duy trì bởi các hệ thống tôn giáo-kinh tế-xã hội phức tạp giúp củng cố mối quan hệ của người dân với môi trường, thông qua nghĩa vụ đối với cả vùng đất của chính họ và cộng đồng rộng lớn hơn, đồng thời khẳng định sự thiêng liêng của thiên nhiên. Hệ thống phụ thuộc lẫn nhau kép này được gọi là ‘hệ thống xã hội Thống nhất giữa Người và Thần’ và biểu hiện vật chất của nó dưới dạng các bậc thang cùng nhau tạo thành một truyền thống văn hóa đặc biệt vẫn còn tồn tại.

Tiêu chí (v): Cảnh quan ruộng bậc thang Honghe Hani phản ánh một cách đặc biệt sự tương tác cụ thể với môi trường qua trung gian là các hệ thống quản lý nước và canh tác tổng hợp, và được củng cố bởi các hệ thống kinh tế-xã hội-tôn giáo thể hiện mối quan hệ kép giữa con người và các vị thần và giữa các cá nhân và cộng đồng, một hệ thống đã tồn tại ít nhất một thiên niên kỷ, như có thể được chỉ ra bởi các nguồn tài liệu lưu trữ phong phú.

Tính chính trực

Ranh giới tổng thể bao gồm một khu vực rộng lớn trong đó hệ thống bậc thang tổng thể có thể được đánh giá cao và tất cả các thuộc tính của nó, rừng, hệ thống nước, làng mạc và ruộng bậc thang đều hiện diện ở một mức độ vừa đủ. Không có thuộc tính vật lý quan trọng nào đang bị đe dọa và hệ thống canh tác truyền thống hiện đang mạnh mẽ và được bảo vệ tốt. Vùng đệm bảo vệ các lưu vực sông và khung cảnh trực quan, đồng thời có đủ không gian để cho phép phát triển kinh tế và xã hội được phối hợp.

Ruộng bậc thang được cho là có khả năng phục hồi cao trước biến đổi khí hậu và hạn hán – như đã được chứng minh trong trận hạn hán lớn năm 2005. Tuy nhiên, chúng dễ bị sạt lở vì trung bình các ruộng bậc thang được xây dựng trên 25% độ dốc.

Có một lỗ hổng tổng thể của hệ thống canh tác và lâm nghiệp tổng hợp liên quan đến mức độ chúng có khả năng cung cấp cuộc sống đầy đủ cho nông dân để cho phép họ ở lại trên đất. Hệ thống canh tác tổng thể cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá gạo đỏ, nhưng vẫn có những chiến lược để tăng giá các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Hiện tại không có tác động bất lợi nào từ hoạt động du lịch vì điều này chỉ mới bắt đầu và một số ngôi làng hiện đang nằm ngoài đường mòn của khách du lịch. Nhưng số lượng khách du lịch đang tăng lên nhanh chóng và người ta thừa nhận rằng việc cung cấp các cơ sở du lịch và quản lý du lịch tổng thể là những thách thức đối với tài sản để các ngôi làng không bị choáng ngợp bởi những tác động có hại hơn của du lịch.

Tính xác thực

Cảnh quan bậc thang đã duy trì tính xác thực của nó trong mối quan hệ với hình thức truyền thống của các yếu tố cảnh quan, tính liên tục của chức năng cảnh quan, tập quán và kiến ​​thức truyền thống, và tính liên tục của các nghi lễ, tín ngưỡng và phong tục.

Một lĩnh vực mà tính xác thực hoặc có thể dễ bị tổn thương là ở các vật liệu truyền thống cho các ngôi nhà truyền thống, vì những vật liệu này được cho là khó có được. Những vật liệu mới trong nhà ở – như gạch bê tông thay thế gạch không nung hay ngói thay thế mái tranh – đang bắt đầu có tác động rõ rệt đến hình ảnh tổng thể của làng quê trong cảnh quan khi màu sắc cũng như hình thức của các tòa nhà bị thay đổi. thay đổi. Có một xung đột tiềm ẩn giữa việc duy trì những ngôi nhà truyền thống và tiếp tục hỗ trợ các vật liệu và kỹ thuật xây dựng truyền thống và đáp ứng nguyện vọng hiện đại cho không gian trong nước. Vài chục năm gần đây, các phong cách kiến ​​trúc ngoại lai xâm nhập vào các làng quê, gây ra một số tác động tiêu cực.

Nhìn chung, các phương thức canh tác truyền thống cũng dễ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng ngày càng tăng của nông dân, điều này có thể khiến họ rời xa các thung lũng và trước tác động tiềm ẩn của du lịch mà hiện tại chưa có một chiến lược xác định tổng thể để đảm bảo sự phát triển bền vững của nó.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Tài sản được pháp luật bảo vệ như một Địa điểm được Bảo vệ Ưu tiên của Nhà nước do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chỉ định. Khách sạn cũng được chỉ định vào năm 2008 là một di tích lịch sử được bảo vệ bởi chính quyền nhân dân huyện Yuanyang.

Cùng với tất cả các tài sản được ghi tên ở Trung Quốc, tài sản này được bảo vệ trong các Biện pháp Bảo tồn và Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới do Bộ Văn hóa ban hành và luật tối cao do chính quyền quốc gia Trung Quốc ban hành. Công cụ pháp lý này, cùng với các kế hoạch quản lý và bảo tồn, các luật và quy định đặc biệt của địa phương, và các lệ làng, được kết hợp để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh nhằm xác định, bảo tồn, quản lý và giám sát các Di sản Thế giới. Điều này có nghĩa là các địa điểm này cần được quản lý theo yêu cầu của Bộ Văn hóa.

Chính quyền địa phương đã ban hành Các biện pháp bảo vệ và quản lý các ngôi làng và khu dân cư của cảnh quan văn hóa của ruộng bậc thang Honghe Hani và Hướng dẫn bảo tồn, cải tạo và xử lý môi trường các khu nhà Hani truyền thống ở Honghe. Hai văn bản pháp luật này đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật phải tuân thủ trong tất cả các làng để kiểm soát các hoạt động phát triển và xây dựng. Chúng bao phủ các ruộng bậc thang, rừng, hệ thống thủy lợi, các làng và khu dân cư truyền thống cũng như văn hóa truyền thống trong vùng. Những biện pháp này là cách thức thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quốc gia đối với Di sản Thế giới. Các dự án xây dựng mới trong khu đất sẽ được chính quyền tỉnh kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ. Hướng dẫn được phát triển cùng với Trường Kiến trúc, Đại học Thanh Hoa. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải thừa nhận rằng các tòa nhà ở các làng và khu vực khác nhau có những đặc điểm riêng cần được tôn trọng. Người ta dự đoán rằng các tòa nhà không phù hợp với phong cách truyền thống nhưng không đến mức đe dọa nghiêm trọng đến cảnh quan chung sẽ dần dần được cải thiện theo hướng dẫn này.

Mỗi làng chịu sự quản lý của các ủy ban làng. Hệ thống thủ lĩnh bản địa Tusi vẫn là một phần quan trọng của văn hóa ruộng bậc thang ở núi Ailao. Hai chính phủ Tusi, cụ thể là Chính phủ Mengnong và Chính phủ Zongwazhai ở huyện Yuanyang, có liên quan đến khu vực quy hoạch. Là đơn vị cơ bản của xã hội Người Hani, mỗi làng đã phát triển một loạt các luật tục để quản lý tài nguyên thiên nhiên và giải quyết những bất hòa nội bộ của dân làng và những bất bình bên ngoài đối với các làng khác.

Một kế hoạch quản lý đã được viết cho tài sản. Sau khi được phê duyệt về mặt pháp lý, nó sẽ được chấp nhận như một tài liệu pháp lý và kỹ thuật để bảo vệ, bảo tồn và quản lý tài sản và được đưa vào Quy hoạch hệ thống đô thị của Quận tự trị Honghe Hani & Yi, Quy hoạch tổng thể cho các thị trấn và các kế hoạch liên quan đến phát triển kinh tế và xã hội địa phương . Kế hoạch này kéo dài từ năm 2011 đến năm 2030, và được chia thành các mục tiêu ngắn hạn, từ 2011 đến 2012, trung hạn từ 2013 đến 2020 và dài hạn từ 2021 đến 2030. Ủy ban Quản lý Bảo vệ và Phát triển Di sản Văn hóa Ruộng bậc thang Hani chịu trách nhiệm thực hiện Kế hoạch. Điều này bao gồm các thành viên từ nhiều phòng ban của tỉnh Honghe. Cơ quan quản lý ruộng bậc thang Hani của tỉnh Honghe được thành lập vào năm 2007 với 12 nhân viên phục vụ Ủy ban,

Chính quyền địa phương đang xây dựng các kế hoạch cụ thể để quản lý và phát triển du lịch của khu vực và các kế hoạch này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013. Một trung tâm thông tin lớn đang được phát triển tại Thị trấn Xinjie sẽ tập trung vào các ruộng bậc thang và các cấu trúc xã hội và tôn giáo của chúng và việc này sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Để đảm bảo có sự hiểu biết rõ ràng về những gì đang được duy trì và cách thức khách du lịch có thể hỗ trợ quá trình quản lý tổng thể, sẽ rất tốt nếu Kế hoạch Quản lý có thể được hỗ trợ bởi Chiến lược Du lịch Sinh thái Bền vững chi tiết cho di sản và vùng đệm của nó. và bởi một Chiến lược diễn giải cho phép hiểu được các hệ thống quản lý nước và canh tác phức tạp cũng như các hệ thống tôn giáo và kinh tế xã hội đặc biệt của các cộng đồng Hani.

Bản đồ Cảnh quan văn hóa ruộng bậc thang của người Hà Nhì ở Hồng Hà

Video về Ruộng bậc thang của người Hà Nhì tại Hồng Hà

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *