Rừng Hyrcanian – Di sản thiên nhiên thế giới ở Iran

Rừng Hyrcanian tạo thành một khối rừng độc đáo trải dài 850 km dọc theo bờ biển phía nam của Biển Caspi. Lịch sử của những khu rừng lá rộng này có từ 25 đến 50 triệu năm trước, khi chúng bao phủ hầu hết vùng ôn đới phía Bắc này. Những khu vực rừng cổ xưa này đã rút lui trong thời kỳ băng hà Đệ tứ và sau đó mở rộng trở lại khi khí hậu trở nên ôn hòa hơn. Đa dạng sinh học thực vật của chúng rất đáng chú ý: 44% thực vật có mạch được biết đến ở Iran được tìm thấy ở vùng Hyrcanian, nơi chỉ chiếm 7% diện tích đất nước. Cho đến nay, 180 loài chim điển hình của rừng ôn đới lá rộng và 58 loài động vật có vú đã được ghi nhận, trong đó có loài Báo Ba Tư mang tính biểu tượng (Panthera pardus tulliana).

Năm công nhận: 2019
Tiêu chí: (ix)
Diện tích: 129.484,74 ha
Vùng đệm: 177.128,79 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Rừng Hyrcanian tạo thành một vòng cung rừng xanh, ngăn cách với Kavkaz ở phía tây và với các khu vực bán sa mạc ở phía đông: một khối rừng độc nhất kéo dài từ đông nam Azerbaijan về phía đông đến tỉnh Golestan, Iran. Di sản Thế giới Rừng Hyrcanian nằm ở Iran, trong vùng sinh thái rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian. Nó trải dài 850 km dọc theo bờ biển phía nam của Biển Caspi và bao phủ khoảng 7% diện tích rừng Hyrcanian còn lại ở Iran.

Tài sản là một trang web nối tiếp với 15 bộ phận thành phần được chia sẻ trên ba Tỉnh (Gilan, Mazandaran và Golestan) và đại diện cho các ví dụ về các giai đoạn và đặc điểm khác nhau của hệ sinh thái rừng Hyrcanian. Hầu hết các đặc điểm sinh thái đặc trưng cho rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian đều được thể hiện trong tài sản. Một phần đáng kể của tài sản là ở địa hình dốc không thể tiếp cận. Tài sản này chứa các khu rừng lá rộng cổ xưa và đặc biệt, trước đây rộng lớn hơn nhiều, tuy nhiên, đã rút lui trong thời kỳ băng giá và sau đó được mở rộng trong điều kiện khí hậu ôn hòa hơn. Do sự cô lập này, khu đất này có nhiều loài thực vật đặc hữu của khu vực và địa phương đang bị hủy hoại, có nguy cơ tuyệt chủng, góp phần tạo nên giá trị sinh thái cao cho khu đất và khu vực Hyrcanian nói chung.

Tiêu chí (ix): Bất động sản đại diện cho một loạt các địa điểm đáng chú ý bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên của Vùng Hyrcanian. Các bộ phận cấu thành của nó bao gồm các khu rừng lá rộng đặc biệt có lịch sử từ 25 – 50 triệu năm trước, khi những khu rừng như vậy bao phủ hầu hết các khu vực của Vùng ôn đới phía Bắc. Những khu vực rừng cổ đại rộng lớn này đã rút lui trong thời kỳ băng hà Đệ tứ và sau đó, trong thời kỳ khí hậu ôn hòa hơn, lại được mở rộng từ những nơi trú ẩn này. Tài sản bao gồm hầu hết các đặc điểm môi trường và giá trị sinh thái của khu vực Hyrcanian và đại diện cho các quá trình môi trường quan trọng và quan trọng nhất minh họa nguồn gốc của những khu rừng đó, bao gồm kế thừa, tiến hóa và hình thành loài.

Đa dạng sinh học thực vật của khu vực Hyrcanian rất đáng chú ý ở cấp độ toàn cầu với hơn 3.200 loài thực vật có mạch được ghi nhận. Do bị cô lập, khu đất này có nhiều loài thực vật đặc hữu của khu vực và địa phương đang bị hủy hoại, có nguy cơ tuyệt chủng, góp phần tạo nên ý nghĩa sinh thái của khu đất và khu vực Hyrcanian nói chung. Khoảng 280 loài là đặc hữu và phụ đặc hữu của vùng Hyrcanian và khoảng 500 loài thực vật là đặc hữu của Iran.

Các hệ sinh thái của tài sản hỗ trợ quần thể nhiều loài chim rừng và động vật có vú của vùng Hyrcanian có ý nghĩa quan trọng trên quy mô quốc gia, khu vực và toàn cầu. Cho đến nay, 180 loài chim điển hình của rừng ôn đới lá rộng đã được ghi nhận ở khu vực Hyrcanian bao gồm Đại bàng thảo nguyên, Bồ câu rùa châu Âu, Đại bàng đế quốc phương Đông, Cuốn chiếu châu Âu, Đớp ruồi nửa vòng và Chim bạc má Caspian. Khoảng 58 loài động vật có vú đã được ghi nhận trên khắp khu vực, bao gồm cả loài báo Ba Tư mang tính biểu tượng và loài Dê hoang đang bị đe dọa.

Tính toàn vẹn

Các bộ phận cấu thành của tài sản được liên kết chức năng thông qua lịch sử tiến hóa chung của vùng sinh thái rừng hỗn hợp Caspian Hyrcanian và hầu hết có kết nối sinh thái tốt thông qua vành đai rừng gần như liên tục trong toàn bộ khu vực rừng Hyrcanian. Khoshk-e-Daran, là thành phần duy nhất bị cô lập, tuy nhiên nó vẫn được hưởng lợi từ mức độ nguyên vẹn cao và đóng góp vào giá trị tổng thể của chuỗi. Mỗi bộ phận cấu thành đều đóng góp một cách rõ rệt vào Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và các bộ phận cùng nhau duy trì khả năng tồn tại lâu dài của các loài và hệ sinh thái chủ chốt đại diện trên khắp khu vực Hyrcanian, cũng như các quá trình tiến hóa tiếp tục định hình những khu rừng này theo thời gian.

Trước đây, một số bộ phận cấu thành đã bị ảnh hưởng do thiếu sự bảo vệ của pháp luật và tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực ở một mức độ nào đó do chăn thả gia súc và thu hái gỗ theo mùa. Việc quản lý bền vững các mục đích sử dụng này là một vấn đề quan trọng để bảo tồn lâu dài tính toàn vẹn của khu di tích và nó sẽ đòi hỏi sự quan tâm liên tục mạnh mẽ của Nhà nước thành viên.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tất cả các bộ phận cấu thành của tài sản đều thuộc sở hữu nhà nước và được luật pháp quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt. Trong trường hợp các khu vực được bảo vệ theo Luật Bảo tồn Thiên nhiên và đối với các khu vực bên ngoài các khu vực được bảo vệ theo Luật Di sản của Iran. Điều quan trọng là phải sắp xếp ranh giới của các khu vực được bảo vệ hiện có với ranh giới của tài sản sau khi được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới để hài hòa và hợp lý hóa chế độ quản lý và bảo vệ trên toàn bộ khu vực.

Việc quản lý các thành phần của tài sản thuộc trách nhiệm của ba cơ quan quốc gia, Tổ chức Quản lý, Rừng, Đầu nguồn và Đầu nguồn Iran (FRWO), Bộ Môi trường (DoE) và Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch (ICHHTO). Một Ban chỉ đạo quốc gia được thành lập để đảm bảo sự phối hợp trong toàn bộ chuỗi. Cơ chế này sẽ cần được duy trì để đảm bảo quản lý toàn diện địa điểm trong tương lai, dựa trên tầm nhìn chung và được hỗ trợ bởi kinh phí phù hợp. Mỗi bộ phận cấu thành đều có một kế hoạch quản lý, tuy nhiên, một “Kế hoạch quản lý tổng thể” cho toàn bộ tài sản cũng là một yêu cầu dài hạn. Các kế hoạch cụ thể cấp quốc gia và hợp phần cần được duy trì, phát triển và cập nhật thường xuyên bởi các cơ quan quản lý có trách nhiệm,

Việc tiếp cận và sử dụng khu vực này của công chúng được quy định hợp pháp và việc khai thác gỗ, chăn thả gia súc, săn bắn và hầu hết các mục đích sử dụng khác có khả năng ảnh hưởng đến tài sản đều bị nghiêm cấm trong tất cả các bộ phận cấu thành. Việc tiếp cận phương tiện và các hoạt động cũng như sử dụng khác có khả năng ảnh hưởng đến tài sản cũng bị cấm hoặc được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, việc thực thi các quy định về truy cập và sử dụng không phải lúc nào cũng hiệu quả và cần phải tăng cường. Cần có sự chú ý đặc biệt để duy trì và tăng cường nếu có thể, kết nối sinh thái giữa các thành phần và để đảm bảo quy định hiệu quả về chăn thả gia súc theo mùa và thu hái gỗ.

Bản đồ Rừng Hyrcanian

Video về Rừng Hyrcanian

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *