Qutb Minar và các di tích, Delhi – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 13 cách Delhi vài km về phía nam, tòa tháp bằng đá sa thạch đỏ của Qutb Minar cao 72,5 m, thuôn nhọn từ đường kính 2,75 m ở đỉnh xuống 14,32 m ở đáy và xen kẽ các rãnh góc và tròn. Khu vực khảo cổ xung quanh có các công trình tang lễ, đáng chú ý là Cổng Alai-Darwaza tráng lệ, kiệt tác nghệ thuật Ấn-Hồi giáo (được xây dựng vào năm 1311) và hai nhà thờ Hồi giáo, bao gồm Quwwatu’l-Islam, lâu đời nhất ở miền bắc Ấn Độ, được xây dựng bằng vật liệu tái sử dụng từ khoảng 20 ngôi đền Brahman.

Năm công nhận: 1993
Tiêu chí: (iv)
Delhi

Giá trị nổi bật toàn cầu

Quần thể các nhà thờ Hồi giáo, tháp nhỏ và các cấu trúc khác trong khu phức hợp Qutb Minar là minh chứng nổi bật cho những thành tựu kiến ​​trúc và nghệ thuật của các nhà cai trị Hồi giáo sau khi họ lần đầu tiên thiết lập quyền lực của mình ở tiểu lục địa Ấn Độ vào thế kỷ 12. Khu phức hợp nằm ở rìa phía nam của New Delhi, minh họa cho khát vọng của những người cai trị mới nhằm biến Ấn Độ từ Dar-al-Harb thành Dar-al-Islam với việc giới thiệu các kiểu và hình thức xây dựng đặc biệt.

Được gọi là nhà thờ Hồi giáo Qutb, Quwwatu’l-Islam, có nghĩa là Sức mạnh của đạo Hồi, đã giới thiệu đến Ấn Độ mô hình kiến ​​trúc Hồi giáo cổ điển đã phát triển ở Tây Á. Nhà thờ Hồi giáo tạo thành một sân lớn hình chữ nhật được bao quanh bởi các mái vòm có các cột chạm khắc ở ba mặt và một bức bình phong năm vòm uy nghiêm đánh dấu phía tây. Kết hợp các yếu tố của ngôi đền như các cột chạm khắc và lớp phủ đặc trưng của các ngôi đền Hindu và Jain, nó được hoàn thành bởi những người cai trị tiếp theo – Qutb ud din Aibak và Shamsu’d-Din Iltutmish. Lấy tài liệu tham khảo từ quê hương Ghurid của họ, họ đã xây dựng một tháp nhỏ (minaret) ở góc đông nam của Quwwatu’l-Islam trong khoảng thời gian từ 1199 đến 1503, do đó hoàn thiện từ vựng của một nhà thờ Hồi giáo cổ điển điển hình. Được xây dựng bằng đá sa thạch màu đỏ và da bò và được chạm khắc một cách hùng hồn với các dải chữ khắc, Qutb Minar là tháp xây cao nhất ở Ấn Độ, cao 72,5 mét, với ban công nhô ra để kêu gọi tất cả Muadhdhin cầu nguyện. Một cột sắt trong sân đã mang lại cho nhà thờ Hồi giáo một nét thẩm mỹ Ấn Độ độc đáo.

Ngôi mộ hình vuông thế kỷ 13 của Iltutmish ở phía tây bắc của Quwwatu’l-Islam đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống xây dựng lăng mộ hoàng gia, một tập tục được thực hiện vào cuối thời đại Mughal ở Ấn Độ. Căn phòng lăng mộ được chạm khắc rất nhiều chữ khắc và hoa văn hình học và kiểu arabesque gắn liền với truyền thống Saracen. Việc mở rộng do Allaudin Khilji thực hiện đối với quần thể hiện có từ năm 1296 đến năm 1311 phản ánh quyền lực của quốc vương. Trong thời gian trị vì ngắn ngủi của mình, hoàng đế đã bổ sung thêm một cổng nghi lễ lớn (Alai Darwaza) ở phía nam Qutb Minar, đồng thời bổ sung thêm một madarsa (nơi học tập). Tầng đầu tiên của Alai Minar chưa hoàn thiện, dự kiến ​​có quy mô gấp đôi Qutb Minar, cao 25 ​​mét.

Tiêu chí (iv): Các tòa nhà tôn giáo và tang lễ trong khu phức hợp Qutb Minar đại diện cho một ví dụ nổi bật về thành tựu kiến ​​trúc và nghệ thuật của Ấn Độ Hồi giáo thời kỳ đầu.

Tính toàn vẹn

Ranh giới bao quanh phần còn lại của các tháp Qutb và Alai, nhà thờ Hồi giáo Quwwatu’l-Islam với phần mở rộng của nó, madarsa của Alauddin Khilji, lăng mộ của Iltutmish, Alai Darwaza (cổng nghi lễ), Trụ sắt và các cấu trúc khác có kích thước phù hợp để đảm bảo sự thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình truyền đạt tầm quan trọng của tài sản, bao gồm nguyện vọng và tầm nhìn của các bộ tộc Ghurid nhằm thiết lập quy tắc và tôn giáo của họ ở Ấn Độ. Tình trạng bảo tồn ổn định và tài sản không bị ảnh hưởng bất lợi của quá trình phát triển và/hoặc bỏ bê.

Khu vực ngoại vi của khu đất có mục đích sử dụng đất hỗn hợp, một dải cây xanh rộng lớn (Công viên Khảo cổ Mehrauli) và các cơ sở hỗ trợ việc di chuyển của du khách. Không có mối đe dọa nào đối với tính toàn vẹn của tài sản đã được xác định bởi Quốc gia thành viên.

Tính xác thực

Qutb Minar và khu phức hợp Di tích của nó về cơ bản là xác thực về vị trí, hình thức và thiết kế cũng như vật liệu và chất liệu. Các thuộc tính duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản được thể hiện một cách trung thực và đáng tin cậy, đồng thời truyền tải đầy đủ giá trị của tài sản. Để duy trì tình trạng bảo tồn của di sản, việc sửa chữa được tiến hành phải tôn trọng hệ thống xây dựng, kiến ​​trúc và trang trí ban đầu thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Các công việc được thực hiện định kỳ để đảm bảo tính bền vững về cấu trúc và vật liệu của tài sản có thể đảo ngược.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Qutb Minar và khu phức hợp Di tích của nó thuộc sở hữu của Chính phủ Ấn Độ và được quản lý bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI). Khu vực ngoại vi của nó được quản lý bởi nhiều bên liên quan, bao gồm ASI, Cơ quan Phát triển Delhi, Tổng công ty Thành phố Delhi và Chính quyền Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia Delhi. Việc quản lý tổng thể tài sản và khu vực ngoại vi của nó được điều chỉnh bởi Đạo luật về di tích cổ và di tích khảo cổ và di tích (1958) và các quy tắc của nó (1959), di tích cổ và di tích khảo cổ và di tích (sửa đổi và xác nhận) Đạo luật (2010), Delhi Đạo luật Tổng công ty thành phố (1957), Đạo luật thu hồi đất (1894), Đạo luật Ủy ban nghệ thuật đô thị Delhi (1973), Đạo luật đất đô thị (Niêm phong và quy định) (1976), Đạo luật kiểm soát ô nhiễm môi trường (1986), Đạo luật rừng Ấn Độ (1927), Đạo luật bảo tồn rừng (1980), và Đạo luật Phát triển Delhi (1957). Kinh phí hàng năm được Chính phủ Trung ương cung cấp cho việc bảo tồn, bảo trì và quản lý tổng thể tài sản.

Qutb Minar và khu phức hợp Di tích của nó được duy trì, giám sát và quản lý theo Đạo luật và Quy tắc ASI thông qua kế hoạch bảo tồn và phát triển hàng năm. Để tăng cường kế hoạch, các khóa đào tạo, nhà nghiên cứu và chuyên gia đã tham gia để đảm bảo bảo tồn chất lượng cao tôn trọng tính xác thực của tài sản. Mặc dù có đề xuất chuẩn bị một kế hoạch quản lý cho tài sản bao gồm bảo tồn, phát triển tổng hợp, quản lý du khách và giải thích, trong khi chờ đợi tài sản được bảo vệ theo một hệ thống quản lý được thiết lập tốt.

Bản đồ Qutb Minar và các di tích ở Delhi

Video về Qutb Minar và các di tích ở Delhi

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *