Quần thể tranh khắc đá trên dãy Altai – Di sản văn hóa thế giới ở Mông Cổ

Vô số tác phẩm chạm khắc trên đá và đài tưởng niệm tang lễ được tìm thấy ở ba địa điểm này minh họa cho sự phát triển của văn hóa ở Mông Cổ trong khoảng thời gian 12.000 năm. Những hình ảnh sớm nhất phản ánh thời gian (11.000 – 6.000 trước Công nguyên) khi khu vực này có một phần rừng rậm và thung lũng cung cấp môi trường sống cho những thợ săn thú săn lớn. Những hình ảnh sau đó cho thấy quá trình chuyển đổi sang chăn gia súc như một lối sống thống trị. Những hình ảnh gần đây nhất cho thấy quá trình chuyển đổi sang lối sống du mục phụ thuộc vào ngựa vào đầu thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên, thời kỳ Scythia và thời kỳ Thổ Nhĩ Kỳ sau này (thế kỷ thứ 7 và thứ 8 sau Công nguyên). Các hình chạm khắc đóng góp giá trị vào sự hiểu biết của chúng ta về các cộng đồng thời tiền sử ở Bắc Á.

Năm công nhận: 2011
Tiêu chí: (iii)
Diện tích: 11.300 ha
Vùng đệm: 10.700 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khu phức hợp khắc đá của Altai Mông Cổ bao gồm ba địa điểm nghệ thuật trên đá ở Bayan-Ulgii aimag: Tsagaan Salaa-Baga Oigor của Ulaankhus soum, và Upper Tsagaan Gol (Shiveet Khairkhan) và Aral Tolgoi, cả hai đều thuộc Tsengel soum. Cả ba đều nằm trong các thung lũng núi cao được tạo ra bởi các sông băng Pleistocen. Ba thành phần tài sản này bao gồm mật độ lớn các bức tranh khắc đá, di tích tang lễ và nghi lễ phản ánh sự phát triển của văn hóa loài người trong khoảng thời gian 12.000 năm. Mối quan hệ bền bỉ giữa nghệ thuật trên đá, di tích bề mặt và bối cảnh vật chất rộng lớn hơn của các con sông, rặng núi và các hướng chính tạo ra cảm giác sống động về sự hòa nhập của các cộng đồng con người với vùng đất mà họ sinh sống.

Những hình ảnh sớm nhất phản ánh thời kỳ bắt đầu từ Hậu Pleistocen và kéo dài đến Thế Holocene sớm (khoảng 11.000 – 6.000 năm trước Công nguyên), khi môi trường cổ chuyển từ thảo nguyên khô hạn sang thảo nguyên có rừng và các thung lũng cung cấp môi trường sống lý tưởng cho những thợ săn thú hoang dã lớn. Những hình ảnh sau này từ Holocene giữa (khoảng 6.000 – 4.000 năm BP) phản ánh sự tái khẳng định dần dần của thảm thực vật thảo nguyên ở phần này của Altai và sự xuất hiện sớm của chăn gia súc như là cơ sở kinh tế của các cộng đồng. Hình ảnh từ thời kỳ tiếp theo, Thời kỳ Holocene muộn, phản ánh quá trình chuyển đổi sang chủ nghĩa du mục phụ thuộc vào ngựa trong thời kỳ đầu của người Du mục và người Scythia (thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên) và sự mở rộng sau đó của các đế chế thảo nguyên trong Thời kỳ Thổ Nhĩ Kỳ sau này (thứ 7 đến thứ 9 sau Công nguyên).

Khu phức hợp khắc đá của Altai Mông Cổ đại diện cho hồ sơ hình ảnh đầy đủ nhất và được bảo quản tốt nhất về lịch sử thời tiền sử và sơ khai của con người đối với một khu vực nằm ở giao lộ của Trung và Bắc Á.

Tiêu chí (iii): Khu phức hợp khắc đá của núi Altai Mông Cổ cung cấp tài liệu đặc biệt về các cộng đồng lịch sử thời tiền sử và sơ khai ở phía tây bắc dãy núi Altai, tại giao điểm của Trung và Bắc Á. Hình ảnh khắc đá bao gồm các loài động vật như voi ma mút, tê giác và đà điểu, được thực hiện trong các đường viền mặt cắt tĩnh. Những loài động vật này sinh sống ở Bắc Á khi khu vực này lạnh hơn, khô hơn và được bao phủ bởi cỏ thô và thân cây hơn là rừng. Vào cuối thế Pleistocene muộn (khoảng 11.000 BP), thảo nguyên khô dần được thay thế bằng môi trường rừng của Holocene sớm (khoảng 11.000 – 6.000 BP). Thời kỳ này được phản ánh trong những hình ảnh hùng vĩ của nai sừng tấm, bò rừng châu âu và dê rừng, được thực hiện trong bóng nghiêng.

Tính toàn vẹn

Hai địa điểm lớn nhất, Tsagaan Salaa-Baga Oigor và Upper Tsagaan Gol, bao gồm một loạt tài liệu độc đáo liên quan đến Thời đại Đồ đồng và Đồ sắt. Cùng với Aral Tolgoi, ba địa điểm bao gồm một hồ sơ không hề suy giảm về văn hóa loài người ở khu vực này trong khoảng thời gian hơn 12.000 năm. Để bảo tồn tính toàn vẹn của tài sản, tác động tiềm tàng của con người và động vật ăn cỏ của họ đối với các bức tranh khắc đá đòi hỏi phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản được thể hiện qua tình trạng vật chất của nó, ngoài sự hao mòn của thời gian và các yếu tố về cơ bản là nguyên sơ. Có một số hư hỏng hiện đại trên bề mặt đá (chữ viết, hình vẽ bậy) nằm gần đường giao thông; nhưng nói chung, các tác phẩm nghệ thuật trên đá và di tích tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người hoặc động vật. Tính xác thực của các trang web được bảo vệ bởi khả năng truy cập tương đối của chúng do cả địa hình và thời tiết.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ba địa điểm Tsagaan Salaa-Baga Oigor, Upper Tsagaan Gol và Aral Tolgoi được đăng ký là tài sản văn hóa và lịch sử dưới sự bảo vệ của nhà nước từ năm 2008 theo quy định của Luật Bảo vệ Di sản Văn hóa năm 2001 của Mông Cổ. Toàn bộ Aral Tolgoi và một phần của Khu phức hợp Thượng Tsagaan Gol cũng được bao gồm trong Công viên Quốc gia Altai Tavan Bogd, được liệt kê từ năm 1994 theo Luật Mông Cổ về các Khu vực được Bảo vệ Đặc biệt; luật này đưa ra sự bảo vệ bổ sung cho môi trường tự nhiên bao gồm cả nguồn nước và hạn chế phát triển đô thị và nông thôn. Lý tưởng nhất là việc bảo vệ môi trường này nên được cấp cho cả ba thành phần tài sản. Quốc hội Mông Cổ năm 2012 xem xét sửa đổi Luật Bảo vệ Di sản Văn hóa Mông Cổ để đưa vào các điều khoản cụ thể liên quan đến quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới và Danh sách Dự kiến ​​Quốc gia; một khi các điều khoản bổ sung này đã được thông qua, việc bảo vệ tài sản sẽ được tăng cường hơn nữa.

Sự bảo vệ truyền thống của cư dân địa phương trong khu vực này là yếu tố chính trong việc quản lý Khu phức hợp khắc đá của Altai Mông Cổ. Những người chăn nuôi đã tham gia bảo vệ di sản ở một số soum (phòng ban), cần phải tham gia với tư cách là đối tác quan trọng để quản lý bền vững. Trong bối cảnh này, vai trò của chính quyền quốc gia rất quan trọng trong việc cung cấp các biện pháp khuyến khích đối với quản lý cộng đồng truyền thống cũng như hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ đối với các đề xuất phát triển cho các mục đích như khai thác mỏ, công trình đường bộ hoặc cơ sở hạ tầng du lịch. Việc kiểm soát này phải được áp dụng không chỉ ở các khu vực được chỉ định mà còn ở vùng nội địa thượng nguồn của chúng, nơi mà sự phát triển có thể gây ra những tác động bất lợi đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Các phương pháp quản lý cấp địa phương và cấp quốc gia có thể được tích hợp hiệu quả hơn thông qua người quản lý địa điểm địa phương; bảo đảm thông tin liên lạc, trao đổi thường xuyên giữa hai cấp. Quản lý cũng có thể được nhắm mục tiêu tốt hơn nếu dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát toàn diện và kiểm kê các bức tranh khắc đá trong cả ba thành phần của tài sản để tiếp tục bảo vệ chúng.

Bản đồ Quần thể tranh khắc đá trên dãy Altai Mông Cổ

Tsagaan Salaa-Baga Oigor https://goo.gl/maps/cra9W34E7Kzn4iV5A
Upper Tsagaan Gol https://goo.gl/maps/by5ERrbnUQjTDjAa9
Aral Tolgoi https://goo.gl/maps/MTCqhVDTnxKAhTGS6

Video về Quần thể tranh khắc đá ở dãy Altay Mông Cổ

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *