Quần thể rừng Kaeng Krachan – Di sản thiên nhiên thế giới ở Thái Lan

Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan là công viên quốc gia lớn nhất Thái Lan, với diện tích 464.000 ha trải dài các tỉnh Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan và Ratchaburi. Khu rừng có hơn 490 loài động vật hoang dã phong phú, một số loài quý hiếm như hổ, heo vòi và cá sấu nước ngọt.

quần thể rừng kaeng krachan - di sản thiên nhiên thế giới ở thái lan

Tên tiếng Anh: Kaeng Krachan Forest Complex
Năm công nhận: 2021
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 408,940 ha gồm 5 khu vực: Khu bảo tồn hoang dã Mae Nam Phachi, Vườn quốc gia Chaloem Phrakiat Thai Prachan, Vườn quốc gia Kaeng Krachan, Vườn quốc gia Kui Buri, Khu bảo tồn rừng Kui Buri.

Tại phiên họp thứ 43 của ủy ban di sản thế giới của WHC, được tổ chức ở Baku, thủ đô của Azerbaijan, vào năm 2019, ủy ban đã hoãn đề cử của Thái Lan lần thứ hai do vi phạm nhân quyền đối với người bản địa Karen sống trong rừng. WHC đề nghị Thái Lan giải quyết các yêu cầu của cư dân rừng Karen, các cáo buộc vi phạm nhân quyền và tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ cộng đồng địa phương.

Chính phủ Thái Lan đã đáp ứng đề xuất của WHC bằng cách thành lập một ủy ban để giải quyết các tranh chấp về quyền đất đai với dân làng Karen và đã đưa ra một số dự án phát triển để cải thiện sinh kế của người dân sống trong rừng.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng đã được mời tham gia chia sẻ quan điểm của họ về việc quản lý công viên.

Ban đầu có diện tích 2.478 km², Vườn quốc gia Kaeng Krachan được mở rộng ngày 27/12/1984 bao gồm một phần của các huyện Nong Ya Plong, Kaeng Krachan và Tha Yang thuộc tỉnh Phetchaburi, và Hua Hin của tỉnh Prachuap Khiri Khan.

Vườn quốc gia này chủ yếu là rừng mưa nhiệt đới ở trên sườn đông của dãy núi Tenasserim. Điểm cao nhất tại vườn quốc gia là 1.513 mét tại khu vực chung giữa Thái Lan và Myanamar. Đỉnh cao thứ hai tại vườn quốc gia là Kao Panern Toong cao 1.207 mét. Có hai sông chảy trong vườn quốc gia này là sông Pranburi và Phetchaburi. Đập Kaeng Krachan nằm trên sông Phetchaburi tại ranh giới phía đông của vườn quốc gia. Đập này được xây dựng vào năm 1966 để tạo ra một hồ chứa rộng 46,5 km².

Khu rừng Kaeng Krachan được biết tới là nơi sinh sống của 91 loài động vật có vú và 461 loài chim, có một số loài hoang dã quý hiếm như hổ, heo vòi và cá sấu nước ngọt. Nơi đây có sự đa dạng sinh học cao của các loài thực vật nhiệt đới bao gồm các loài cây lá rộng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bản đồ Vườn quốc gia Kaeng Krachan

Video về Quần thể rừng Kaeng Krachan

 Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *