Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai – Di sản thiên nhiên thế giới ở Thái Lan

Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai nằm tại phía đông bắc Thái Lan, trải dài 230km, giữa Vườn quốc gia Ta Phraya (Ta Phraya National Park) ở biên giới Campuchia ở phía đông và Vườn Quốc gia Khao Yai (Khao Yai National Park) ở phía tây, thuộc các tỉnh Saraburi, Nakhon Nayok, Nakhon Rachisima, Prachinburi, Srakaew và Burirum.

Vườn quốc gia Khao Yai

Đây là nơi đại diện đầy đủ về môi trường sống và các quá trình sinh thái cho khu vực miền đông Thái Lan; là địa điểm quan trọng trong việc bảo tồn các loài động vật có vú, chim và bò sát bị đe dọa và nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu. Khu vực này bao gồm hệ sinh thái rừng nhiệt đới với quy mô lớn và quan trọng hơn là có thể cung cấp một môi trường sống khả thi cho sự tồn tại lâu dài của các loài này.

Tên tiếng Anh: Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex
Năm công nhận: 2005
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 615,500 ha

Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai gồm năm khu bảo tồn gần như tiếp giáp nhau, trong đó có 4 công viên quốc gia và 1 khu bảo tồn động vật hoang dã:

1) Vườn quốc gia Khao Yai: được thành lập vào năm 1992, diện tích khoảng 216.800 ha, là công viên lớn thứ 3 tại Thái Lan; nằm tại phía tây dãy núi Sankamphaeng, ranh giới phía tây nam cao nguyên Khorat; có cao độ từ 400 – 1000m, ngọn núi cao nhất trong khu vực là Khao Rom, cao 1351m.

2) Vườn quốc gia Thap Lan: được thành lập vào năm 1981, có diện tích khoảng 223.600ha, là công viên lớn thứ 2 tại Thái Lan; ngọn núi cao nhất trong khu vực là Khao Lamang, cao 992m.

3) Vườn quốc gia Pang Sida: được thành lập vào năm 1982, có diện tích khoảng 84.400ha; một trong điểm nổi bật của công viên là thác nước Pang Sida.

4) Vườn quốc gia Ta Phraya: được thành lập năm 1996, có diện tích khoảng 59.400ha; có cao độ 206 – 579m, ngọn núi cao nhất trong khu vực là Khao Pran Nut, cao 579m.

5) Khu bảo tồn hoang dã Dong Yai: được thành lập năm 1996, có diện tích khoảng 31.300 ha.

quần thể rừng dong phayayen khao yai - di sản thiên nhiên thế giới ở thái lan

Khu Di sản quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai chạy theo hướng đông tây, tại rìa phía nam của cao nguyên Korat (Korat Plateau), được hình thành bởi các vách đá của dãy núi thấp Dongrek (độ cao trung bình 500m). Đây là địa điểm thuộc khu vực địa sinh học Central Indochina và giáp khu vực địa sinh học Cardamom Mountains (khu vực núi phía tây nam Campuchia và Đông Thái Lan).

Khu Di sản nằm rìa của vùng sinh thái Rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm (Vùng sinh thái 35 tại WWF Global 200 – Danh sách các vùng sinh thái của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên) và Rừng khô Indochina (Vùng sinh thái 54).

Khu Di sản là nơi cư trú của hơn 800 loài động vật, trong đó có 112 loài động vật có vú (với hai loài vượn), 392 loài chim, 200 loài bò sát và lưỡng cư. Đây còn là nơi có ý nghĩa quan trọng đối với đa dạng sinh học và bảo tồn các loài động vật có vú, chim và bò sát quý hiếm bị đe dọa trên toàn cầu, trong đó có một loài thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp (cá sấu Xiêm), 4 loài có nguy cơ tuyệt chủng (Voi châu Á, hổ, mèo báo, bò rừng) và 19 loài dễ bị tổn thương; là nơi bảo vệ một số loài động vật hoang dã quan trọng còn sót lại trong khu vực, ví dụ như loài vẹt đầu trắng (White-headed) và loài vượn Pileated Gibbon.

Khu vực Di sản là nơi có lượng mưa hàng năm cao, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho các sông lớn tại Thái Lan như sông Nakhon Nayok, sông Prachin Buri, sông Lamta Khong, sông Muak Lek và sông Mun. Những thác nước và suối, cùng với sự đa dạng của hệ thực vật, động vật và phong cảnh rừng núi tuyệt đẹp tại đây, đã thu hút được hàng triệu du khách mỗi năm cho mục đích giải trí và giáo dục.

Khu vực Di sản là các khu rừng rộng lớn cuối cùng tại đông bắc Thái Lan, bao quanh là các khu vực đang phát triển mạnh mẽ theo nhu cầu của hoạt động kinh tế. Để bảo vệ hệ sinh thái, tại đây đã có nhiều biện pháp được áp dụng, trong đó đặc biệt là giải pháp có sự tham gia của cộng đồng trong quản lý khu Di sản, thiết lập giới hạn số lượng du khách vào thăm quan…

Bản đồ Quần thể rừng Dong Phayayen – Khao Yai

Vườn quốc gia Khao Yai:

Video về Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *