Quần thể lăng mộ Koguryo – Di sản văn hóa thế giới ở Bắc Triều Tiên

Quần thể các lăng mộ Koguryo tại các địa danh trên, được nhóm lại thành 4 khu vực, gồm 63 ngôi mộ cá nhân, trong đó có 16 ngôi mộ trang trí bằng các bức tranh tường rất đặc trưng. Đây là đại diện cho các loại hình dáng cùng với các bức tranh tường của các ngôi mộ tại vương quốc Koguryo và cũng là những di tích nổi bật nhất, duy nhất còn sót lại của nền văn hóa Koguryo.

Tên tiếng Anh: Complex of Koguryo Tombs
Địa điểm: Pyongyang, Tỉnh Nam Phyongan, Nampho, Tỉnh Nam Hwangghae
Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)
Diện tích: 234.73 ha với vùng đệm 1,701.2 ha

Hầu hết các ngôi mộ được biết đến là do bị đào lén lút trong ngàn năm qua, chỉ có một số ít được khai quật cho mục đích khoa học. Trong một số ngôi mộ, đồ vật bị lấy đi, một vài bức tranh tường trong mộ bị hư hại do cướp phá và do môi trường, song về cơ bản các tính năng kiến trúc của các ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn và các bức tranh tường vẩn thể hiện được các giá trị xuất sắc của nó.

Các lăng mộ có quy mô khác nhau, căn cứ vào số lượng không gian chôn cất: một phòng, hai phòng hay nhiều phòng với các phòng phụ. Các ngôi mộ đều thể hiện kỹ thuật xây dựng khéo léo, độc đáo và sáng tạo đáp ứng việc bố trí lăng mộ nằm sâu trong lòng đất.

Các bức tranh tường trong lăng mộ tạo nên những kiệt tác của nghệ thuật vẽ tranh tường. Các chủ đề của những bức tranh tường cung cấp bằng chứng về sự phong phú và phức tạp của nền văn hóa Koguryo, miêu tả trang phục, ẩm thực, đời sống dân cư và phong tục chôn cất, cũng như thực hành tôn giáo và hình ảnh liên quan đến Phật giáo, Đạo giáo và các vị thần bản địa.

Các lăng mộ trong khu vực Di sản tập trung thành 4 quần thể với 12 hạng mục chính:

1. Quần thể lăng mộ tại thành phố Pyongyang (Bình Nhưỡng)

1.1 Lăng Tongmyong và nhóm các ngôi mộ xung quanh tại khu vực Ryongsan

quần thể lăng mộ koguryo - di sản văn hóa thế giới ở triều tiên

Bản đồ: https://goo.gl/maps/xXfGgKds4TDe39YeA

Di sản Lăng Tongmyong (Đông Minh Vương) và nhóm các ngôi mộ xung quanh (Tomb of King Tongmyong and Jinpha-ri group of tombs Pyongyang) có diện tích khoảng 220ha, vùng đệm 527ha; nằm tại Ryongsan, quận Ryokpo, cách 20km về phía Nam của thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng).

Tại đây có 63 ngôi mộ của hoàng gia và 15 ngôi mộ của các lãnh chúa chư hầu.
Nổi bật trong quần thể là lăng vua Tongmyong (năm 58 – 19 trước Công nguyên), người sáng lập nên vương quốc Koguryo. Lăng mộ có mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh rộng 34m, cao 11,5m. Bên trong mộ là các phòng được tạo bằng đá. Các hầm mộ được trang trí bằng các bức tranh bông sen nở thể hiện Phật giáo thịnh hành tại Koguryo (năm 277 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên); các bức tranh miêu tả cuộc sống hàng ngày của vương quốc và thiên nhiên như: phụ nữ nhảy múa, chiến binh luyện tập, chim bay trên bầu trời đầy mây, rồng, cá bơi lội và cuộc sống hoang dã…

Trong khu vực lăng mộ còn có chùa Chongrŭngsa, nơi tổ chức tang lễ cho các vị vua băng hà. Ngôi chùa được khai quật vào năm 1974 và xây dựng lại vào năm 1978, đánh dấu kỷ niệm 2300 năm sinh Tongmyong. Chùa nằm cách khu vực mộ khoản 120m, xây dựng trong giai đoạn năm 413 – 91 trước Công nguyên; là một tổ hợp gồm 3 công trình, được cho là có ảnh hưởng đến kiến trúc của các ngôi chùa xây dựng tại Triều Tiên và các quốc gia lân cận những năm sau này.

1.2 Lăng Homam-ri Sasin

Di sản Lăng mộ (Homam-ri Sasin Tomb) có diện tích khoảng 0,8ha, vùng đệm có diện tích 331ha. Đây còn được gọi là lăng của 4 vị thần (Four Deities). Lăng nằm tại phía Bắc của thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng).

Trong lăng có các ngôi mộ cá nhân thời vương quốc Koguryo tại Pyongyang..

2. Quần thể lăng mộ Tokhwa-ri số 1, 2, 3 tại khu vực Taedong, thành phố Nampho

Quần thể lăng mộ Tokhwa là một cụm lăng gồm ngôi mộ số 1, 2, 3 (Tokhwa-ri Tombs No. 1,2,3) nằm tại khu vực Taedong (Taedong area), thành phố Nampho, có diện tích khoảng 0,32ha, vùng đệm 92,3ha.

Hai ngôi mộ số 1 và 2 nằm cạnh nhau, từ Tây sang Đông. Ngôi mộ số 3 nằm cách ngôi mộ số 2 về phía Tây Bắc khoảng 150m.

3. Quần thể lăng mộ tại khu vực Kangso và Ryonggang, thành phố Nampho

Quần thể lăng mộ tại khu vực Kangso và Ryonggang (Kangso & Ryonggang areas), thành phố Nampho có 6 lăng.

3.1 Cụm 3 lăng mộ Kangso:

Di sản Cụm 3 lăng mộ Kangso (Kangso Three Tombs) nằm trên bờ Bắc của sông Teadong, có diện tích 1,9 ha, vùng đệm có diện tích 473ha. Quần thể mộ được khai quật vào năm 1911.

3 ngôi mộ mặt bằng hình vuông: Ngôi mộ lớn có chiều rộng mỗi cạnh 50m, cao 8,7m; ngôi mộ trung bình có mỗi cạnh rộng 45m, cao 7,8m; ngôi mộ nhỏ mỗi cạnh rộng 40m, cao 6,75m.

Các bức bích họa bên trong các ngôi mộ miêu tả 4 vị thần thành hoàng. Ngôi mộ lớn có bức tranh miêu tả rồng màu xanh, rắn và rùa màu đen.

Ngội mộ trung bình có bức tranh miêu tả hổ màu trắng, phượng màu đỏ. Các bức tranh tại khu lăng mộ đầy màu sắc, hiển thị cuộc sống quý tộc Koguryo, bao gồm các điệu múa, đấu vật và săn bắn.

3.2 Lăng mộ Tokhung-ri

Di sản Lăng mộ Tokhung-ri, có diện tích 2,5ha, gồm 1 lăng mộ.
Đây là một trong những ngôi mộ Koguryo nổi tiếng. Trong mộ có các bức tranh miêu tả vũ trụ, các con rồng, hổ, rùa, rắn phượng, những cảnh sinh hoạt của con người.

3.3 Lăng mộ Yaksu-ri

Di săn Lăng (Yaksu-ri Tomb), có diện tích 1,1ha, vùng đệm có diện tích 67ha, gồm 1 lăng mộ. Lăng được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 5. Mộ được khai quật vào năm 1958, có cấu trúc phức tạp gồm một hành lang chạy từ lối vào đến hầm mộ. Gần lối vào có một phòng chờ. Phòng đặt mộ có chiều cao 5m, tiền sảnh cao 4m. Trần của phòng đặt mộ có dạng tam giác giao nhau. Bốn bức tường tam giác nghiêng về phía trung tâm.
Trong mộ có nhiều bức tranh miêu tả cảnh săn bắn.

3.4 Lăng mộ Susan-ri

Di sản Lăng Susan-ri (Susan-ri Tomb) có diện tích 1,2ha, vùng đệm có diện tích 34,4ha, gồm 1 lăng mộ. Lăng được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 5.

Khi khai quật để nghiên cứu vào năm 1971, người ta thấy mộ đã bị cướp phá, các bức bích họa đã bị hư hỏng. Lăng mộ thuộc dạng mộ đơn, ghép bằng đá, hình vuông mỗi cạnh dài 3,2m, cao 4,1m. Vào hầm mộ qua một lối vào dài 4,5m. Các bức tranh tường miêu tả cuộc sống của gia đình chủ nhân ngôi mộ, cung cấp nhiều dữ liệu lịch sử để hiểu được lối sống và văn hóa của tầng lớp quý tộc Koguryo, bao gồm trò giải trí, trang phục, đồ trang trí, đặc biệt là trang phục của phụ nữ với áo khoác dài, tay áo và váy có nhiều nếp gấp. Các bức họa với phong cách như vậy được thấy trong các ngôi mộ được xây dựng sau này không chỉ ở Triều Tiên mà còn cả tại Nhật Bản.

3.5 Lăng mộ lớn Ryonggang

Bản đồ: https://goo.gl/maps/kh5NwoNrNxMPNczn6

Di sản Lăng mộ lớn yonggang (Ryonggang Great Tomb) có diện tích 0,34ha, gồm một lăng mộ.

3.6 Lăng mộ Twin-Column

Di sản Lăng (Twin-Column Tomb) có diện tích 0,29ha, gồm một lăng mộ.
Lăng có hai khoang mộ, giữa hai khoang là 2 cột trang trí lộng lẫy. Các bức tường trát thạch cao của hầm mộ vẽ miêu tả những người đi xe, ngựa và ban nhạc.

4. Quần thể lăng mộ tại khu vực Anak, thành phố Nampho
Quần thể lăng mộ tại khu vực Anak (Anak area), thành phố Nampho có 3 lăng.

4.1 Lăng mộ Anak 1
Di sản Lăng số 1 tại Anak (Anak Tomb No. 1) có diện tich 0,54ha, vùng đệm có diện tích 85ha, bên trong có 1 mộ.

4.2 Lăng mộ Anak 2
Di sản Lăng số 2 tại Anak (Anak Tomb No. 2) có diện tích 0,54ha, nằm tại phía Bắc của Lăng Anak 1, bên trong có 1 mộ

4.3 Lăng mộ Anak 3

Bản đồ: https://goo.gl/maps/8d8wwRxzZ9seZor57

Di sản Lăng số 3 tại Anak (Anak Tomb No. 3) có diện tich 5,2h, vùng đệm có diện tích 91,5ha, nằm tại phía Nam của Lăng Anak 1. Lăng gồm 1 mộ.

Đây là lăng mộ nổi tiếng nhất trong quần thể lăng mộ tại tỉnh Hoàng Hải Nam với những bức tranh tường và văn bia. Lăng được phát hiện vào năm 1949. Các đồ vật bên trong đã bị lấy đi, chỉ còn lại các bức tranh tường được giữ trong tình trạng tốt. Tại đây có văn bia ghi ngày mất của chủ nhân ngôi mộ vào năm 357.

Điều đặc biệt là một số các bức tranh tường tại đây rất giống với các bức tranh tường trong ngôi mộ tại làng Yuantaizi (Yuantaizi Tomb) tại quận Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Lăng là một kim tự tháp hình vuông, đáy rộng 33m x 30m, cao 6m, phủ bằng đất. Trong lăng có 5 phòng ốp đá, mặt bằng hình chữ thập với các cột xung quanh buồng trung tâm như các kiến trúc cung điện. Bề mặt các bức tường đá là các bức tranh bằng sơn mài, miêu tả cuộc sống hàng ngày của người dân, binh lính. Tại buồng phía sau nơi đặt mộ có bức tranh miêu tả hình ảnh của chủ nhân.

Video về Quần thể lăng mộ Koguryo

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *