Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Các cung điện và đền thờ tạo thành hạt nhân của nhóm các tòa nhà thế tục và tôn giáo này minh họa cho những thành tựu kiến trúc và nghệ thuật của các triều đại nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh của Trung Quốc. Nằm trong thung lũng tuyệt đẹp và trên sườn núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc, địa điểm này được xây dựng như một khu phức hợp có tổ chức vào thời nhà Minh (thế kỷ 14-17), chứa các tòa nhà Đạo giáo từ đầu thế kỷ thứ 7. Nó đại diện cho các tiêu chuẩn cao nhất của nghệ thuật và kiến trúc Trung Quốc trong khoảng thời gian gần 1.000 năm.

Phúc Thọ Khang Ninh - Long Tuyền quán

Năm công nhận: 1994
Tiêu chí: (i)(ii)(vi)
Thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc

Giá trị nổi bật toàn cầu

Các cung điện và đền thờ của Khu phức hợp Công trình cổ nằm giữa các đỉnh núi, khe núi và rãnh của Dãy núi Võ Đang đẹp như tranh vẽ, tỉnh Hồ Bắc. Được thành lập như một trung tâm Đạo giáo từ đầu thời nhà Đường, một số tòa nhà Đạo giáo có thể được xây dựng từ thế kỷ thứ 7. Tuy nhiên, các tòa nhà còn sót lại là minh chứng cho những thành tựu kiến trúc và nghệ thuật của các tòa nhà tôn giáo và thế tục của Trung Quốc trong các triều đại nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh. Khu phức hợp Tòa nhà Cổ đạt đến đỉnh cao trong triều đại nhà Minh, với 9 cung điện, 9 tu viện, 36 ni viện và 72 ngôi chùa, sau chiến dịch xây dựng lớn do Hoàng đế Chu Đệ thực hiện để liên kết chế độ đế quốc của ông với Đạo giáo. Ngày nay, 53 tòa nhà cổ và 9 địa điểm kiến trúc vẫn tồn tại, bao gồm Đền Vàng và Đền Đồng Cổ, đó là những tòa nhà đúc sẵn bằng đồng được làm vào năm 1307; Tử Cấm Thành bằng đá năm 1419; Cung điện Thiên đường tím được xây dựng ban đầu vào thế kỷ 12, được xây dựng lại vào thế kỷ 15 và mở rộng vào thế kỷ 19; Cung điện Nanyang của thế kỷ 12 và 13; Đền Fuzhen của thế kỷ 15 và 17 và Cổng Zhishi-Xuanyue bằng đá được xây dựng để đánh dấu lối vào Dãy núi Võ Đang vào năm 1522.

Tử Tiêu cung (紫霄宮)

Các tòa nhà ở Dãy núi Võ Đang thể hiện nghệ thuật và công nghệ kiến trúc đặc biệt và đại diện cho trình độ cao nhất của nghệ thuật và kiến trúc Trung Quốc đạt được trong khoảng thời gian gần 1.000 năm. Chúng là những ví dụ về các tòa nhà tôn giáo và thế tục gắn liền với sự phát triển của Đạo giáo ở Trung Quốc và được các Hoàng đế kế vị ban tặng một cách xa hoa. Là một khu phức hợp xây dựng Đạo giáo lớn đặc biệt và được bảo tồn tốt, đây là bằng chứng vật chất quan trọng để nghiên cứu chính trị thời kỳ đầu của nhà Minh và lịch sử tôn giáo của Trung Quốc.

Phòng thờ phượng bên trong Tử Tiêu cung

Tiêu chí (i): Các tòa nhà cổ ở dãy núi Võ Đang đại diện cho các tiêu chuẩn cao nhất trong nghệ thuật và kiến trúc Trung Quốc trong khoảng thời gian gần một nghìn năm.

Tiêu chí (ii): Các tòa nhà Võ Đang có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của nghệ thuật và kiến trúc tôn giáo và công cộng ở Trung Quốc.

Tiêu chí (vi): Quần thể tôn giáo ở dãy núi Võ Đang là trung tâm của Đạo giáo, một trong những tôn giáo lớn của phương Đông và là tôn giáo đóng vai trò sâu sắc trong sự phát triển tín ngưỡng và triết học trong khu vực.

Tam Thanh điện (三清殿)

Tính toàn vẹn

Tất cả 62 tòa nhà và địa điểm cổ xưa đã được đưa vào ranh giới tài sản được bao quanh bởi các vùng đệm rộng rãi có biển báo và kiểm soát an toàn nâng cao. Trong khi đó, theo nguyên tắc “ưu tiên bảo vệ di tích văn hóa, coi trọng cứu hộ di tích”, từng công trình được ưu tiên duy tu, sửa chữa để đảm bảo sự nguyên vẹn của di sản.

Tiêu Dao cốc (逍遥谷)

Tính xác thực

Bên cạnh việc tiến hành các công việc cần thiết đối với tài sản như vệ sinh, gia cố, chống mối mọt, thu lôi, nguyên tắc tôn trọng tính xác thực được tuân thủ nghiêm ngặt trong việc bảo trì, sửa chữa để tài sản giữ nguyên trạng về bố cục, đặc điểm kỹ thuật. , kiểu dáng và chất liệu đều được giữ nguyên. Trong khi đó, bối cảnh của tài sản đã được cải thiện bằng cách di dời cư dân ra khỏi khu vực tài sản, điều này giúp bảo tồn tính xác thực cũng như khôi phục bối cảnh ban đầu.

Theo quy hoạch dự án dẫn nước quốc gia từ nam ra bắc, mực nước cục bộ sẽ dâng cao 15m. Do đó, một số tòa nhà cổ có thể cần được nâng lên, trong khi một số tòa nhà khác có thể cần phải di dời, điều này có thể ảnh hưởng đến tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ ở mức cao nhất theo Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa. Ủy ban quản lý Đặc khu kinh tế và du lịch núi Võ Đang nơi có tài sản thực hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm độc quyền về bảo vệ, quản lý, phát triển, sử dụng, lập kế hoạch và xây dựng khu phong cảnh núi Võ Đang. Cục Di sản Văn hóa trực thuộc Ủy ban Quản lý chịu trách nhiệm quản lý di sản văn hóa trong Đặc khu. Viện Bảo tồn Di sản Văn hóa, một bảo tàng và 5 phòng quản lý di sản văn hóa được thành lập trực thuộc Cục để thực hiện các công việc bảo tồn. Trong số đó, 5 phòng quản lý di sản văn hóa được thành lập theo sự phân bổ di sản văn hóa trên các vùng núi, được phân công rõ ràng về phạm vi quyền hạn và biên chế. Đối với 28 địa điểm di sản ở vùng sâu vùng xa, những người bảo tồn tự nguyện đến từ các làng nơi có các địa điểm này sẽ chăm sóc chúng. Hiện tại, có 84 nhà bảo tồn như vậy đang tham gia một cách chuyên nghiệp vào việc bảo tồn di sản văn hóa.

Di chỉ Ngọc Hư cung (玉虚宫遗址)

Trong khi đó, “Bốn điều kiện tiên quyết pháp lý” (phân định ranh giới, dựng một tấm bảng chính thức tuyên bố một địa điểm là một thực thể được bảo vệ, tạo kho lưu trữ hồ sơ, chỉ định một tổ chức hoặc người chuyên trách quản lý) và ‘năm đưa vào’ ( đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đưa vào quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, đưa vào ngân sách tài chính, đưa vào cải cách hệ thống, đưa vào hệ thống trách nhiệm của lãnh đạo) đối với bảo tồn di sản văn hóa đã đạt được, và hệ thống giám sát di sản và cơ sở dữ liệu đã đạt được được thành lập.

Đề cương Quy hoạch tổng thể Khu phong cảnh núi Võ Đang, Kế hoạch bảo tồn 5 năm lần thứ 12 (2011-2015) cho Tổ hợp công trình cổ ở núi Võ Đang, Quy định về môi trường núi Võ Đang và Quy định về xây dựng cơ bản trong khu vực quy hoạch của Võ Đang đặc biệt Khu đã được xây dựng, và chính quyền tỉnh đã ban hành các luật và quy định bao gồm Quy định của Khu cảnh quan núi Võ Đang. Quy hoạch tổng thể bảo tồn di sản văn hóa núi Võ Đang đang được chuẩn bị.

Phúc Thọ Khang Ninh - Cầu Thiên Tân (天津桥)

Ngoài ra, khu vực bảo vệ cấp cao nhất bên trong Khu danh lam thắng cảnh đã được mở rộng để trùng với ranh giới khu đất. Nông dân sống trong khu vực tài sản đã được di dời để bảo vệ tốt hơn các địa điểm, trong khi tất cả các công trình xây dựng làm suy yếu bối cảnh của tài sản đã bị phá hủy.

Tài sản được quản lý, bảo quản tốt thông qua việc duy tu, bảo vệ định kỳ, chặt chẽ và có kế hoạch.

Bản đồ Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang

Video về Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *