Quần thể di tích tại Mahabalipuram – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Nhóm các khu bảo tồn này, được thành lập bởi các vị vua Pallava, được chạm khắc trên đá dọc theo bờ biển Coromandel vào thế kỷ thứ 7 và thứ 8. Nó được biết đến đặc biệt với rathas (những ngôi đền ở dạng xe ngựa), mandapas (khu bảo tồn hang động), những bức phù điêu khổng lồ ngoài trời như ‘Hậu duệ sông Hằng’ nổi tiếng và đền thờ Rivage, với hàng nghìn tác phẩm điêu khắc cho đến vinh quang của thần Shiva.

Năm công nhận: 1984
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(vi)
Bang Tamil Nadu, Quận Chingleput

Giá trị nổi bật toàn cầu

Mahabalipuram (hay Mamallapuram), nằm dọc theo Bờ biển Coromandel phía đông nam Ấn Độ, là một thành phố cảng nổi tiếng của Pallavas. Nhóm các di tích ở đó bao gồm các ngôi đền trong hang động cắt bằng đá, các ngôi đền bằng đá nguyên khối, các tác phẩm điêu khắc phù điêu, và các ngôi đền cấu trúc cũng như di tích khai quật được của các ngôi đền. Triều đại Pallava, cai trị khu vực này từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, đã tạo ra những tòa nhà hùng vĩ này.

Nhóm Di tích tại Mahabalipuram chiếm một vị trí khác biệt trong kiến ​​trúc Ấn Độ cổ điển. Những tòa nhà hùng vĩ này đánh dấu chất lượng cao của nghề thủ công trong khu vực trong thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Cảnh quan thiên nhiên đã được sử dụng để chạm khắc những cấu trúc này, do đó làm cho khả năng của những người thợ thủ công Pallava được mọi người biết đến. Các di tích có thể được chia thành năm loại:

Các mandapas (hang đá): Vào thời của Narasimhavarman-I Mamalla, những cải tiến mới đã được giới thiệu trong môi trường đá dưới dạng các ngôi đền hang động. Những ví dụ đáng chú ý về ngôi đền hang động là Konerimandapa, hang động Mahishmardhini và Varahamandapa. Những hang động cắt bằng đá này được tô điểm rất phong phú bằng các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng với vẻ duyên dáng và mềm mại tự nhiên của chúng. Đáng chú ý trong số họ là Mahishamardhini, Bhuvaraha, Gajalakshmi, Tirivikrama và Durga.

Các rathas (những ngôi đền bằng đá nguyên khối): Những ngôi đền bằng đá nguyên khối được người dân địa phương gọi là “ratha” (xe ngựa), vì chúng giống với những cỗ xe rước lễ của một ngôi đền. Năm ngôi đền nguyên khối này đều được đẽo từ một tảng đá lớn. Chúng hiển thị hình thức và đặc điểm đầy đủ của hình thức ngôi đền đương đại và cho thấy các biến thể cả về sơ đồ mặt bằng và độ cao. Chúng được chạm khắc phong phú với các họa tiết nghệ thuật và các tấm tường mô tả nhiều vị thần Hindu và chân dung hoàng gia.

Các bức phù điêu bằng đá: Các bức phù điêu điêu khắc là một loại tác phẩm bậc thầy rất quan trọng khác được tạo ra dưới triều đại của Mamalla. Có bốn bức phù điêu như vậy tại Mamallapuram, đáng chú ý nhất trong số đó là Sự đền tội của Arjuna và Govardhanadhari.

Các ngôi đền: Vua Rajasimha giới thiệu kiến ​​trúc kết cấu trên quy mô lớn. Sớm nhất và khiêm tốn nhất là ngôi đền Mukundanayananar, tiếp theo là ngôi đền Olakkanesvara, nằm trên một tảng đá gần ngọn hải đăng. Nhịp độ của các công trình kiến ​​trúc lên đến đỉnh điểm trong việc tạo ra ngôi đền Shore nổi tiếng, có bố cục hữu hạn nhất của một Dravida vimana, uy nghiêm bao quanh biển.

Phần còn lại được khai quật: Việc loại bỏ cát liên tục trong một khoảng thời gian đã làm sáng tỏ một số cấu trúc bị chôn vùi xung quanh ngôi đền Shore. Điểm độc đáo trong số đó là cấu trúc bậc thang, một ngôi đền thu nhỏ, hình ảnh Bhuvaraha, hình ảnh Vishnu nằm nghiêng và một cái giếng từ triều đại của Vua Pallava Narasimhavarman Rajasimha (638-660 CN), tất cả đều được chạm khắc trên nền đá sống. Phần còn lại của các ngôi đền bổ sung gần đây đã được khai quật, bao gồm một ngôi đền ở phía nam của ngôi đền Shore.

Tiêu chí (i): Bức phù điêu “Hậu duệ của sông Hằng” – giống như bức phù điêu của đảo Elephanta – là một thành tựu nghệ thuật độc đáo.

Tiêu chí (ii): Ảnh hưởng của các tác phẩm điêu khắc của Mahabalipuram, được đặc trưng bởi sự mềm mại và uyển chuyển trong cách tạo hình của chúng, đã lan rộng đến những nơi như Campuchia, Annam và Java.

Tiêu chí (iii): Mahabalipuram nổi bật là minh chứng cho nền văn minh Pallavas ở đông nam Ấn Độ.

Tiêu chí (vi): Thánh đường là một trong những trung tâm chính của tín ngưỡng Siva.

Tính chính trực

Trong ranh giới của Nhóm Di tích tại Mahabalipuram có tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản nối tiếp, bao gồm mandapa, rathas, phù điêu đá, đền thờ và di tích được khai quật của triều đại Pallava vĩ đại. Tài sản ở trong tình trạng bảo tồn tốt. Không có mối đe dọa lớn nào ảnh hưởng đến tài sản, được theo dõi và duy trì tốt bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Các mối đe dọa tiềm ẩn được xác định đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm việc xâm lấn và xây dựng trái phép trong các khu vực bị cấm/quy định.

Tính xác thực

Tài sản vẫn ở trạng thái ban đầu về vị trí, hình thức, vật liệu và thiết kế. Tính xác thực của tài sản tập trung vào việc sáng tạo và thử nghiệm trong kiến ​​trúc rupestral, mà đỉnh cao là sự phát triển của các ngôi đền cấu trúc. Các đồ tạo tác được tiết lộ trong các cuộc khai quật gần đây đã làm tăng thêm giá trị của tài sản vì là đại diện cho một kiệt tác của thiên tài sáng tạo con người.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản được bảo vệ, bảo tồn và quản lý bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thông qua Đạo luật Di tích Cổ và Di tích Khảo cổ học (AMASR) (1958) và các Quy tắc của nó (1959), sửa đổi (1992) và Đạo luật Sửa đổi và Xác nhận (2010). Các khu vực bị cấm (100 m) và quy định (200 m) xung quanh tài sản Di sản Thế giới được giám sát liên tục để giảm thiểu các tác động bất lợi. Một lịch trình giám sát và bảo tồn thường xuyên được ASI duy trì để đảm bảo tài sản ở trong tình trạng bảo tồn tốt. Việc đánh giá tình trạng bảo tồn di sản, cũng như các kế hoạch quản lý du khách và cảnh quan, tạo thành cơ sở quản lý lâu dài nhằm duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu.

Không có áp lực hoặc mối đe dọa phát triển lớn nào đang ảnh hưởng đến tài sản. Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản theo thời gian sẽ đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực phối hợp với sự giúp đỡ của các cơ quan nhà nước để ngăn chặn sự xâm lấn và xây dựng trái phép trong các khu vực bị cấm và quy định.

Bản đồ Quần thể di tích tại Mahabalipuram

Video về Quần thể di tích tại Mahabalipuram

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *