Quần thể di tích Khajuraho – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Các ngôi đền ở Khajuraho được xây dựng dưới triều đại Chandella, đạt đến đỉnh cao từ năm 950 đến 1050. Chỉ còn lại khoảng 20 ngôi đền; họ chia thành ba nhóm riêng biệt và thuộc về hai tôn giáo khác nhau – Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo. Họ đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa kiến ​​trúc và điêu khắc. Đền Kandariya được trang trí với vô số tác phẩm điêu khắc nằm trong số những kiệt tác vĩ đại nhất của nghệ thuật Ấn Độ.

Năm công nhận: 1986
Tiêu chí: (i)(iii)
Bang Madhya Pradesh

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nhóm đền thờ Khajuraho là minh chứng cho đỉnh cao nghệ thuật và kiến ​​trúc đền thờ miền bắc Ấn Độ của triều đại Chandella cai trị khu vực này vào thế kỷ thứ 10 và 11 CN. Phân bố trên diện tích 6 km2 trong một cảnh quan đẹp như tranh vẽ, 23 ngôi đền (bao gồm một cấu trúc được khai quật một phần) tạo thành các cụm phía tây, phía đông và phía nam của Nhóm di tích Khajuraho là những ví dụ hiếm hoi còn sót lại thể hiện tính độc đáo và chất lượng cao của kiến ​​trúc ngôi đền theo phong cách Nagara.

Nhóm Di tích Khajuraho thể hiện trong bố cục và hình thức vật chất, là đỉnh cao của sự phát triển kiến ​​trúc đền thờ ở miền bắc Ấn Độ. Được xây dựng bằng đá sa thạch, mỗi ngôi đền được nâng cao so với các khu vực xung quanh bằng một bệ bậc thang được trang trí công phu, hay còn gọi là jagati, trên đó có tượng đài, hay jangha, nơi thánh đường có tháp, hay shikhara, thuộc loại duy nhất của Nagara, trên đỉnh. độ thẳng đứng của ngọn tháp chính trên đỉnh thánh đường được làm nổi bật bởi một loạt ngọn tháp nhỏ bao quanh nó, mỗi ngọn tháp tượng trưng cho Núi Kailasa, nơi ở của các vị thần.

Sơ đồ của các ngôi đền cho thấy hệ thống phân cấp không gian của các không gian được kết nối với nhau theo trục. Các ngôi đền được vào thông qua một cổng vào trang trí công phu (ardhamandapa), dẫn đến sảnh chính (mandapa), qua đó người ta đi vào tiền đình (antarala) trước khi đến thánh đường (garbhagriha). Các sảnh chính của các ngôi đền thường đi kèm với các lối đi ngang với các cửa sổ nhô ra cũng như một con đường đi vòng quanh thánh đường. Những ngôi đền lớn hơn có thêm một cặp cửa ngang và được đi kèm với các đền thờ phụ ở bốn góc của jagati của nó.

Các ngôi đền ở Khajuraho được biết đến với sự kết hợp hài hòa giữa các tác phẩm điêu khắc với kiến ​​trúc của chúng. Tất cả các bề mặt đều được chạm khắc tỉ mỉ với các họa tiết nhân hóa và phi nhân hóa mô tả các chủ đề thiêng liêng và thế tục. Các tác phẩm điêu khắc mô tả các hoạt động thờ cúng, gia tộc và các vị thần nhỏ, và các cặp đôi kết hợp, tất cả đều phản ánh hệ thống tín ngưỡng thiêng liêng. Các chủ đề khác phản ánh đời sống xã hội thông qua miêu tả cảnh trong nhà, thầy trò, vũ công và nhạc công, và các cặp đôi đa tình. Bố cục và sự khéo léo đạt được của những người thợ thủ công bậc thầy đã mang lại cho bề mặt đá của những ngôi đền Khajuraho một sự sống động hiếm có và sự nhạy cảm với hơi ấm của cảm xúc con người.

Tiêu chí (i): Khu phức hợp Khajuraho thể hiện một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, cả về kiến ​​trúc nguyên bản cao lẫn phong cách trang trí điêu khắc chất lượng cao được tạo thành từ một kho tàng thần thoại gồm nhiều cảnh vui chơi bao gồm các cảnh dễ bị hiểu theo nhiều cách khác nhau, linh thiêng hoặc tục tĩu.

Tiêu chí (iii): Các ngôi đền ở Khajuraho là minh chứng đặc biệt cho nền văn hóa Chandella, nền văn hóa phát triển rực rỡ ở miền trung Ấn Độ trước khi thành lập Vương quốc Hồi giáo Delhi vào đầu thế kỷ 13 CN.

Tính toàn vẹn

Nhóm Di tích Khajuraho bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó, bao gồm 23 ngôi đền cùng nhau thể hiện tính độc đáo và chất lượng cao đạt được trong kiến ​​trúc đền thờ theo phong cách Nagara ở miền bắc Ấn Độ. Tài sản có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình truyền đạt tầm quan trọng của tài sản và không chịu tác động bất lợi của việc phát triển và/hoặc bỏ bê.

Để bảo vệ các ngôi đền trong bối cảnh cảnh quan của chúng, các cụm phía tây, phía đông và phía nam đều được rào lại, do đó phân định các giới hạn được bảo vệ. Điều này hạn chế sự tràn lan của các khu định cư từng bao gồm một phần của Đế chế Chandella. Các mối đe dọa tiềm ẩn đã được xác định đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm Sân bay Khajuraho gần đó, dưới dạng các rung động có thể xảy ra, khối lượng hạt bụi tăng lên, v.v.

Tính xác thực

Tài sản hoàn toàn xác thực về vị trí và bối cảnh, hình thức và thiết kế cũng như vật liệu và chất liệu. Vị trí lịch sử của nó đã không thay đổi. Các hình thức, thiết kế và vật liệu minh họa chân thực các yếu tố của hình thức trưởng thành của kiến ​​trúc đền thờ miền bắc Ấn Độ, bao gồm sự kết hợp của kế hoạch saptaratha đứng đầu bởi một hình thức shikhara độc đáo của phong cách Nagara. Nằm trong khung cảnh đẹp như tranh vẽ, những ngôi đền này thể hiện sự tôn vinh văn hóa và quyền lực của Chandella.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Nhóm di tích Khajuraho thuộc sở hữu của Chính phủ Ấn Độ và được quản lý bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ thông qua Đạo luật Di tích Cổ và Di tích và Di chỉ Khảo cổ học (AMASR) (1958) và các Quy tắc của nó (1959), sửa đổi (1992), và Sửa đổi và Đạo luật xác nhận (2010). Đạo luật AMASR cũng phân định các khu vực bị cấm và quy định kéo dài 100 m và 200 m tương ứng từ di tích được chỉ định. Vùng đất tiếp giáp với các di tích được quản lý chung bởi quan chức Doanh thu (tức là Người thu thuế quận, chính quyền Bang Madhya Pradesh) và Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, sau đó chịu trách nhiệm phê duyệt cuối cùng. Ngoài các chỉ định bảo vệ nói trên, cảnh quan nông thôn được quản lý bởi Nagar panchayat (chính quyền cấp thị trấn) thông qua Quy tắc Madhya Pradesh Bhumi Vikas (1984), có thể điều tiết và bảo vệ các di sản. Khoản 17 của Mục 49 của Đạo luật Madhya Pradesh Panchayati Rajya Adhiniyam (1993) bao gồm một điều khoản về việc bảo tồn và duy trì các di tích.

Khảo sát Khảo cổ của Ấn Độ xem xét và lập chiến lược phân bổ các nguồn tài nguyên phù hợp với các nhu cầu đã xác định. Các vấn đề như can thiệp, đào tạo, nghiên cứu và tiếp cận được xác định hàng năm trên cơ sở kiểm tra và đánh giá địa điểm. Những hành động này tạo thành một phần không thể thiếu của cơ chế quản lý vận hành, được bổ sung bởi các chuyên gia khi cần thiết. Khảo sát Khảo cổ của Ấn Độ xem xét và lập chiến lược phân bổ các nguồn tài nguyên phù hợp với các nhu cầu đã xác định. Các vấn đề như can thiệp, đào tạo, nghiên cứu và tiếp cận được xác định hàng năm trên cơ sở kiểm tra và đánh giá địa điểm. Những hành động này tạo thành một phần không thể thiếu của cơ chế quản lý vận hành, được bổ sung bởi các chuyên gia khi cần thiết. Khảo sát Khảo cổ của Ấn Độ xem xét và lập chiến lược phân bổ các nguồn tài nguyên phù hợp với các nhu cầu đã xác định. Các vấn đề như can thiệp, đào tạo, nghiên cứu và tiếp cận được xác định hàng năm trên cơ sở kiểm tra và đánh giá địa điểm. Những hành động này tạo thành một phần không thể thiếu của cơ chế quản lý vận hành, được bổ sung bởi các chuyên gia khi cần thiết.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu tiếp tục bảo vệ và kiểm soát khu vực ngay xung quanh di sản và theo dõi tình hình tại sân bay gần đó để xác định và loại bỏ mọi tác động tiêu cực đến giá trị, tính toàn vẹn hoặc tính xác thực của di sản.

Bản đồ Quần thể di tích Khajuraho

Video về Quần thể di tích Khajuraho

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *