Quần thể đền Mahabodhi tại Bodh Gaya – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Quần thể đền thờ Mahabodhi là một trong bốn thánh địa liên quan đến cuộc đời của Đức Phật, và đặc biệt là việc đạt được giác ngộ. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng bởi Hoàng đế Asoka vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và ngôi đền hiện tại có từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6. Đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, vẫn còn tồn tại ở Ấn Độ, từ cuối thời Gupta.

Năm công nhận: 2002
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 4,86 ​​ha
Bang Bihar, Đông Ấn Độ

Giá trị nổi bật toàn cầu

Quần thể Đền thờ Mahabodhi, Bodh Gaya nằm cách thủ phủ bang Bihar, Patna 115 km về phía nam và cách trụ sở quận tại Gaya, miền Đông Ấn Độ 16 km. Đây là một trong bốn thánh địa liên quan đến cuộc đời của Đức Phật, và đặc biệt là việc đạt được giác ngộ. Tài sản bao gồm những tàn tích lớn nhất của thế kỷ thứ 5-6 sau Công nguyên ở tiểu lục địa Ấn Độ thuộc thời kỳ cổ đại này. Khu đất có tổng diện tích 4,8600 ha.

Quần thể Đền Mahabodhi là ngôi đền đầu tiên được xây dựng bởi Hoàng đế Asoka vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và ngôi đền hiện tại có niên đại từ thế kỷ thứ 5-6. Đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo sớm nhất được xây dựng hoàn toàn bằng gạch, vẫn còn tồn tại từ cuối thời Gupta và nó được coi là có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của kiến ​​trúc gạch trong nhiều thế kỷ.

Khu phức hợp Đền thờ Mahabodhi hiện nay tại Bodh Gaya bao gồm Ngôi đền lớn cao 50 m, Kim cương thừa, Cây bồ đề thiêng liêng và sáu địa điểm giác ngộ linh thiêng khác của Đức Phật, được bao quanh bởi nhiều bảo tháp cổ xưa, được duy trì và bảo vệ tốt bởi các ranh giới hình tròn bên trong, giữa và bên ngoài . Nơi linh thiêng thứ bảy, Ao Liên Hoa, nằm bên ngoài vòng vây về phía nam. Cả khu vực đền thờ và Ao Sen đều được bao quanh bởi các lối đi lưu thông ở hai hoặc ba tầng và diện tích của quần thể thấp hơn 5 m so với mặt đất xung quanh.

Nó cũng là một tài sản độc đáo có ý nghĩa khảo cổ đối với các sự kiện liên quan đến thời gian Đức Phật đã ở đó, cũng như ghi lại sự phát triển của việc thờ cúng, đặc biệt là từ thế kỷ thứ 3, khi Hoàng đế Asoka xây dựng ngôi đền đầu tiên, lan can và đài tưởng niệm cột và sự phát triển tiếp theo của thành phố cổ với việc xây dựng các khu bảo tồn và tu viện bởi các vị vua nước ngoài trong nhiều thế kỷ.

Tường Chính điện có chiều cao trung bình 11 m, được xây dựng theo phong cách cổ điển của kiến ​​trúc đền đài Ấn Độ. Nó có lối vào từ phía đông và từ phía bắc, đồng thời có một tầng hầm thấp với các đường gờ được trang trí bằng hoa kim ngân và thiết kế ngỗng. Trên đây là một loạt các hốc chứa hình ảnh của Đức Phật. Xa hơn nữa ở phía trên có các đường gờ và hốc chaitya, sau đó là shikhara hoặc tháp của ngôi đền có đường cong bao quanh bởi amalaka và kalasha (đặc điểm kiến ​​trúc trong truyền thống của các ngôi đền Ấn Độ). Ở bốn góc lan can của ngôi đền là bốn bức tượng Phật trong các gian thờ nhỏ. Một tòa tháp nhỏ được xây dựng phía trên mỗi ngôi đền này. Ngôi đền hướng về phía đông và bao gồm một sân trước nhỏ ở phía đông với các hốc ở hai bên chứa tượng Phật. Một ô cửa dẫn vào một sảnh nhỏ, bên ngoài đó là thánh đường, nơi có bức tượng Đức Phật ngồi mạ vàng (cao hơn 5 ft) đang cầm đất làm bằng chứng cho sự giác ngộ của Ngài. Phía trên chánh điện là chánh điện có điện thờ tượng Phật, nơi các vị cao tăng tụ tập hành thiền.

Từ phía đông, một loạt các bậc thang dẫn xuống qua một con đường dài ở trung tâm đến ngôi đền chính và khu vực xung quanh. Dọc theo con đường này có những địa điểm quan trọng gắn liền với các sự kiện ngay sau khi Đức Phật Giác ngộ, cùng với các bảo tháp và đền thờ vàng mã.
Quan trọng nhất trong số những nơi linh thiêng là Cây bồ đề khổng lồ, ở phía tây của ngôi đền chính, được cho là hậu duệ trực tiếp của Cây bồ đề nguyên thủy mà Đức Phật đã trải qua Tuần lễ đầu tiên và giác ngộ của mình. Ở phía bắc của con đường trung tâm, trên một khu vực được nâng cao, là Animeshlochan Chaitya (phòng cầu nguyện), nơi được cho là Đức Phật đã trải qua Tuần lễ thứ hai.

Đức Phật đã trải qua Tuần lễ thứ ba để đi đi lại lại mười tám bước trong một khu vực được gọi là Ratnachakrama (Xe cứu thương bằng ngọc), nằm gần bức tường phía bắc của ngôi đền chính. Những bông sen đá nổi lên khắc trên bục đánh dấu bước chân của Người. Nơi mà Ngài trải qua Tuần thứ tư là Ratnaghar Chaitya, nằm ở phía đông bắc gần bức tường bao quanh. Ngay sau bậc thang của lối vào phía đông trên con đường trung tâm có một cây cột đánh dấu vị trí của Cây Ajapala Nigrodh, theo đó Đức Phật đã thiền định trong Tuần lễ thứ năm của mình, trả lời các câu hỏi của Bà la môn. Ngài đã trải qua Tuần thứ sáu bên cạnh Hồ sen ở phía nam của khu đất, và Tuần thứ bảy được dành dưới Cây Rajyatana, ở phía đông nam của ngôi đền chính, hiện được đánh dấu bằng một cái cây.

Bên cạnh cây bồ đề có một nền tảng gắn liền với ngôi đền chính làm bằng đá sa thạch được đánh bóng được gọi là Vajrasana (Ngôi vàng kim cương), ban đầu được Hoàng đế Asoka lắp đặt để đánh dấu nơi Đức Phật ngồi và thiền định. Một lan can bằng đá sa thạch đã từng bao quanh địa điểm này dưới gốc cây bồ đề, nhưng chỉ một số cột ban đầu của lan can vẫn còn nguyên tại chỗ; chúng chứa các hình chạm khắc khuôn mặt người, động vật và các chi tiết trang trí. Xa hơn trên con đường trung tâm hướng tới ngôi đền chính ở phía nam là một ngôi đền nhỏ với một vị Phật đứng ở phía sau và có dấu chân (Padas) của Đức Phật được khắc trên đá đen, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên khi Hoàng đế Asoka tuyên bố Phật giáo trở thành tôn giáo chính thức của nhà nước và đã lắp đặt hàng nghìn viên đá có dấu chân như vậy trên khắp vương quốc của mình. Cổng vào Chùa, nằm trên con đường trung tâm, ban đầu cũng được xây dựng bởi vị Hoàng đế này, nhưng sau đó đã được xây dựng lại. Xa hơn trên con đường hướng tới ngôi đền chính là một tòa nhà chứa một số tượng Phật và Bồ tát. Đối diện là đài tưởng niệm một Mahant theo đạo Hindu đã sống ở địa điểm này trong thế kỷ 15 và 16. Ở phía nam của con đường là một cụm bảo tháp vàng mã được xây dựng bởi các vị vua, hoàng tử, quý tộc và cư sĩ. Chúng khác nhau về hình dạng và kích cỡ, từ đơn giản nhất đến xa hoa nhất. Ở phía nam của con đường là một cụm bảo tháp vàng mã được xây dựng bởi các vị vua, hoàng tử, quý tộc và cư sĩ. Chúng khác nhau về hình dạng và kích cỡ, từ đơn giản nhất đến xa hoa nhất. Ở phía nam của con đường là một cụm bảo tháp vàng mã được xây dựng bởi các vị vua, hoàng tử, quý tộc và cư sĩ. Chúng khác nhau về hình dạng và kích cỡ, từ đơn giản nhất đến xa hoa nhất.

Trong bối cảnh lịch sử triết học và văn hóa, Quần thể Đền thờ Mahabodhi có ý nghĩa rất quan trọng vì nó đánh dấu sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của Đức Phật, thời điểm Thái tử Siddhartha đạt được Giác ngộ và trở thành Đức Phật, một sự kiện định hình tư tưởng và niềm tin của con người. Khu đất này ngày nay được tôn sùng là nơi hành hương linh thiêng nhất của Phật giáo trên thế giới và được coi là cái nôi của Phật giáo trong lịch sử nhân loại.

Tiêu chí (i): Ngôi đền Mahabodhi vĩ đại cao 50m từ thế kỷ thứ 5-thứ 6 có tầm quan trọng to lớn, là một trong những công trình xây dựng đền thờ sớm nhất tồn tại ở tiểu lục địa Ấn Độ. Đây là một trong số ít những đại diện cho thiên tài kiến ​​trúc của người Ấn Độ trong việc xây dựng những ngôi đền bằng gạch phát triển đầy đủ trong thời đại đó

Tiêu chí (ii):Đền Mahabodhi, một trong số ít ví dụ còn sót lại của các công trình kiến ​​trúc bằng gạch thời kỳ đầu ở Ấn Độ, đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của kiến ​​trúc qua nhiều thế kỷ.

Tiêu chí (iii): Địa điểm của Đền Mahabodhi cung cấp những ghi chép đặc biệt về các sự kiện liên quan đến cuộc đời của Đức Phật và sự thờ phụng sau đó, đặc biệt kể từ khi Hoàng đế Asoka xây dựng ngôi đền đầu tiên, lan can và cột tưởng niệm.

Tiêu chí (iv): Ngôi đền hiện tại là một trong những công trình kiến ​​trúc sớm nhất và hùng vĩ nhất được xây dựng hoàn toàn bằng gạch từ cuối thời kỳ Gupta. Các lan can bằng đá điêu khắc là một ví dụ ban đầu nổi bật về phù điêu điêu khắc bằng đá.

Tiêu chí (vi):Quần thể Đền thờ Mahabodhi ở Bodh Gaya có mối liên hệ trực tiếp với cuộc đời của Đức Phật, là nơi Ngài đạt được tuệ giác tối cao và hoàn hảo.

Tính toàn vẹn

Thuộc tính được ghi chứa tất cả các thuộc tính cần thiết để truyền đạt giá trị phổ quát nổi bật của nó. Các bằng chứng lịch sử và văn bản tiết lộ rằng các phần của Khu phức hợp Đền thờ hiện nay có niên đại từ các thời kỳ khác nhau. Ngôi chùa chính, Vajrasana, nơi giác ngộ của Đức Phật được bảo tồn bởi Hoàng đế Asoka và cây bồ đề nơi Đức Phật thành đạo đã chứng kiến ​​qua các thời đại, sự huy hoàng, suy tàn và hồi sinh của địa điểm kể từ giữa thế kỷ 19 sau Công nguyên trở đi là không thay đổi và hoàn chỉnh.

Phần chính của ngôi đền được ghi lại từ khoảng thế kỷ thứ 5 – thứ 6 sau Công nguyên. Tuy nhiên, nó đã trải qua nhiều lần sửa chữa và cải tạo kể từ đó. Sau một thời gian dài bị bỏ hoang (thế kỷ 13 – 18 sau Công nguyên), ngôi đền đã được khôi phục rộng rãi vào thế kỷ 19, sau Công nguyên và nhiều công việc khác đã được thực hiện vào nửa sau của thế kỷ 20 sau Công nguyên. Tuy nhiên, ngôi đền được coi là lâu đời nhất và được bảo tồn tốt nhất ví dụ về kiến ​​trúc gạch ở Ấn Độ từ thời kỳ đặc biệt này. Mặc dù cấu trúc đã bị bỏ bê và sửa chữa trong nhiều thời kỳ, nhưng nó vẫn giữ được nguyên vẹn các đặc điểm cơ bản của nó.

Tính xác thực

Niềm tin rằng Đức Phật đã đạt được giác ngộ ở nơi đặc biệt này đã được xác nhận bởi truyền thống và bây giờ được gọi là Bodh Gaya, điều này có giá trị tối cao đối với thế giới. Nó đã được ghi lại từ thời Hoàng đế Asoka, người đã xây dựng ngôi đền đầu tiên vào năm 260 trước Công nguyên khi ông đến nơi này để thờ cây bồ đề, cây vẫn là nhân chứng cho sự kiện này, cùng với các thuộc tính của tài sản (Vajrasana, vân vân). Các văn bản Phật giáo của cả hai truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa đều có đề cập rõ ràng về sự kiện giác ngộ của Đức Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng. Phật tử từ khắp nơi trên thế giới ngày nay tôn kính Bodh Gaya như là nơi hành hương Phật giáo linh thiêng nhất trên thế giới. Điều này xác nhận việc sử dụng, chức năng, vị trí và cài đặt của khu phức hợp/tài sản.

Giá trị phổ quát nổi bật của tài sản được thể hiện chân thực qua các thuộc tính có mặt hôm nay. Kiến trúc của ngôi đền về cơ bản vẫn không thay đổi và tuân theo hình thức và thiết kế ban đầu.
Quần thể Đền thờ Mahabodhi liên tục được khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới viếng thăm để cầu nguyện, thực hiện các nghi lễ tôn giáo và thiền định.

Yêu cầu về bảo vệ và quản lý

Khu phức hợp Đền Mahabodhi là tài sản của Chính phủ Bang Bihar. Trên cơ sở Đạo luật Đền Bồ Đề Đạo Tràng năm 1949, Chính phủ Tiểu bang chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ tài sản thông qua Ủy ban Quản lý Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC) và Ban Cố vấn. Ủy ban họp ba hoặc bốn tháng một lần và xem xét tiến độ và vị trí của các công việc bảo trì và bảo tồn tài sản và cũng quản lý dòng người hành hương và khách du lịch đến thăm. Ủy ban được trang bị 85 nhân viên chính thức và hơn 45 nhân viên không thường xuyên để tham gia các nhiệm vụ của Đền thờ như nhân viên văn phòng, nhân viên bảo vệ, người làm vườn và người quét dọn. Việc xem xét thêm vẫn được đảm bảo về việc chỉ định tài sản có thể có theo luật pháp quốc gia để đảm bảo việc bảo vệ giá trị phổ quát nổi bật cũng như tính xác thực và tính toàn vẹn của tài sản. Do áp lực phát triển đáng kể trong bối cảnh đô thị và nông thôn rộng lớn hơn, việc xác định vùng đệm thích hợp và thiết lập các quy định để bảo vệ vùng đệm là ưu tiên hàng đầu. Các lựa chọn, chẳng hạn như mở rộng tài sản để bao gồm các địa điểm liên quan, cần được khám phá để đảm bảo bảo tồn khung cảnh và cảnh quan của tài sản gắn liền với cuộc đời và hành trình của Đức Phật. Việc bảo vệ các yếu tố này đặc biệt liên quan đến việc duy trì đặc tính tôn giáo của tài sản chứng minh cho tiêu chí (vi).

Do áp lực phát triển đáng kể trong bối cảnh đô thị và nông thôn rộng lớn hơn, việc xác định vùng đệm thích hợp và thiết lập các quy định để bảo vệ vùng đệm là ưu tiên hàng đầu. Các lựa chọn, chẳng hạn như mở rộng tài sản để bao gồm các địa điểm liên quan, cần được khám phá để đảm bảo bảo tồn khung cảnh và cảnh quan của tài sản gắn liền với cuộc đời và hành trình của Đức Phật. Việc bảo vệ các yếu tố này đặc biệt liên quan đến việc duy trì đặc tính tôn giáo của tài sản chứng minh cho tiêu chí (vi). Do áp lực phát triển đáng kể trong bối cảnh đô thị và nông thôn rộng lớn hơn, việc xác định vùng đệm thích hợp và thiết lập các quy định để bảo vệ vùng đệm là ưu tiên hàng đầu. Các lựa chọn, chẳng hạn như mở rộng tài sản để bao gồm các địa điểm liên quan, cần được khám phá để đảm bảo bảo tồn khung cảnh và cảnh quan của tài sản gắn liền với cuộc đời và hành trình của Đức Phật. Việc bảo vệ các yếu tố này đặc biệt liên quan đến việc duy trì đặc tính tôn giáo của tài sản chứng minh cho tiêu chí (vi). cần được khai phá để đảm bảo bảo tồn khung cảnh và cảnh quan của di sản gắn liền với cuộc đời và những chuyến hành đạo của Đức Phật. Việc bảo vệ các yếu tố này đặc biệt liên quan đến việc duy trì đặc tính tôn giáo của tài sản chứng minh cho tiêu chí (vi). cần được khai phá để đảm bảo bảo tồn khung cảnh và cảnh quan của di sản gắn liền với cuộc đời và những chuyến hành đạo của Đức Phật. Việc bảo vệ các yếu tố này đặc biệt liên quan đến việc duy trì đặc tính tôn giáo của tài sản chứng minh cho tiêu chí (vi).

Tất cả các hoạt động phát triển trong khuôn viên của Di sản Thế giới này và tại Bồ Đề Đạo Tràng đều được hướng dẫn bởi các quy tắc và quy định của Kế hoạch Quản lý Địa điểm do Chính phủ Bihar xây dựng. Tất cả các công việc bảo tồn/phục hồi liên quan đến Quần thể Đền thờ được thực hiện dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Nguồn tài chính chính cho tài sản là thông qua sự đóng góp từ những người sùng đạo. Hoạt động bền vững của hệ thống quản lý cho phép Khu phức hợp Đền thờ được duy trì tốt và lưu lượng du khách được quản lý đầy đủ.

Vì địa điểm này đang được khách hành hương/khách du lịch (trong nước/quốc tế) viếng thăm với số lượng lớn, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và các tiện nghi công cộng được dự đoán trước. Các đề xuất sẽ cần phải được thực hiện trước Đánh giá Tác động Di sản và một thách thức cụ thể sẽ là liên tục theo dõi tác động mà sự phát triển tiềm năng của toàn bộ khu vực, bao gồm cả thị trấn, có thể có đối với ý nghĩa tôn giáo và tâm linh của địa điểm.

Ủy ban quản lý chùa Bodhgaya cũng tìm cách thực hiện một cách tiếp cận bền vững để bảo trì tài sản, ví dụ như sử dụng năng lượng mặt trời, môi trường không ô nhiễm, v.v.

Bản đồ quần thể đền Mahabodhi tại Bodh Gaya

Video về Quần thể đền Mahabodhi tại Bodh Gaya

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *