Quần đảo Socotra – Di sản thiên nhiên thế giới ở Yemen

Quần đảo Socotra, ở phía tây bắc Ấn Độ Dương gần Vịnh Aden, dài 250 km và bao gồm bốn hòn đảo và hai hòn đảo đá trông giống như một phần kéo dài của vùng Sừng châu Phi. Địa điểm này có tầm quan trọng toàn cầu vì tính đa dạng sinh học với hệ động thực vật phong phú và khác biệt: 37% trong số 825 loài thực vật của Socotra, 90% loài bò sát và 95% loài ốc sên không xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Địa điểm này cũng hỗ trợ các quần thể chim trên cạn và biển có ý nghĩa toàn cầu (192 loài chim, 44 trong số đó sinh sản trên đảo trong khi 85 loài di cư thường xuyên), bao gồm một số loài bị đe dọa. Sinh vật biển của Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô tạo rạn, 730 loài cá ven biển và 300 loài cua, tôm hùm và tôm.

Năm công nhận: 2008
Tiêu chí: (x)
Diện tích: 410.460 ha
Vùng đệm: 1.740.958 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Socotra có tầm quan trọng toàn cầu đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học vì hệ động thực vật đặc biệt phong phú và khác biệt của nó. 37% loài thực vật, 90% loài bò sát và 95% loài ốc sên ở Socotra không xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Socotra có tầm quan trọng đặc biệt đối với điểm nóng đa dạng sinh học của vùng Sừng châu Phi và là một trong những hòn đảo đa dạng sinh học phong phú và khác biệt nhất trên thế giới, được mệnh danh là “Galápagos của Ấn Độ Dương”.

Tiêu chí (x): Đa dạng sinh học và các loài bị đe dọa: Socotra có tầm quan trọng toàn cầu đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học vì mức độ đa dạng sinh học đặc biệt và tính đặc hữu của nhiều nhóm sinh vật trên cạn và dưới biển. Socotra đặc biệt quan trọng vì sự đa dạng của thực vật và có 825 loài thực vật trong đó 307 (37%) là loài đặc hữu. Socotra có tầm quan trọng cao đối với các loài chim như được nhấn mạnh bởi Birdlife International xác định 22 Khu vực chim quan trọng trên Socotra. Socotra cũng hỗ trợ các quần thể đáng kể trên toàn cầu của các loài chim biển và đất liền khác, bao gồm một số loài bị đe dọa. Mức độ đặc hữu cực cao xảy ra ở bò sát Socotra (34 loài, 90% đặc hữu) và ốc cạn (96 loài, 95% đặc hữu). Sinh vật biển của Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô tạo rạn,

Tính toàn vẹn

Di sản có đủ kích thước để thể hiện đầy đủ tất cả các đặc điểm và quá trình trên cạn và trên biển cần thiết cho việc bảo tồn lâu dài đa dạng sinh học phong phú và khác biệt của quần đảo. Các khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn, công viên quốc gia và các khu vực có lợi ích thực vật đặc biệt bao gồm trong tài sản bao gồm khoảng 75% tổng diện tích đất. Chúng bảo vệ tất cả các kiểu thảm thực vật chính, các khu vực có giá trị động thực vật cao, và các khu vực quan trọng của chim. Các khu bảo tồn thiên nhiên biển bao gồm trong tài sản bao gồm các yếu tố quan trọng nhất của đa dạng sinh học biển. Tính toàn vẹn của tài sản được tăng cường hơn nữa bởi các vùng đệm trên đất liền và biển không phải là một phần của tài sản được đăng ký.

Yêu cầu đối với Bảo vệ và Quản lý

Tất cả các khu vực thành phần của tài sản có bảo vệ pháp lý; tuy nhiên, cần tăng cường khung pháp lý, năng lực quản lý và thực thi. Trong khi môi trường sống trên cạn và trên biển của khu đất nhìn chung vẫn ở trong tình trạng tốt, việc lập kế hoạch quản lý cần phải đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa hiện tại bao gồm đường giao thông, chăn thả gia súc quá mức và khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên trên cạn và trên biển. Các mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai bao gồm du lịch không bền vững và các loài xâm lấn. Tác động của những mối đe dọa này đối với đa dạng sinh học của Socotra cần được giám sát chặt chẽ và giảm thiểu. Cần có một chiến lược tài chính bền vững để đảm bảo nguồn nhân lực và tài chính cần thiết cho việc quản lý lâu dài tài sản. Các mối liên kết phù hợp cần được phát triển giữa việc quản lý tài sản,

Bản đồ Quần đảo Socotra

Video về quần đảo Socotra

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *