Qanat Ba Tư – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Khắp các vùng khô hạn của Iran, các khu định cư nông nghiệp và lâu dài được hỗ trợ bởi hệ thống qanat cổ xưa khai thác các tầng chứa nước phù sa ở đầu các thung lũng và dẫn nước dọc theo các đường hầm dưới lòng đất bằng trọng lực, thường dài nhiều km. Mười một qanat đại diện cho hệ thống này bao gồm khu vực nghỉ ngơi cho công nhân, hồ chứa nước và cối xay nước. Hệ thống quản lý cộng đồng truyền thống vẫn được áp dụng cho phép chia sẻ và phân phối nước công bằng và bền vững. Các qanats cung cấp bằng chứng đặc biệt về truyền thống văn hóa và nền văn minh ở các vùng sa mạc có khí hậu khô cằn.

Năm công nhận: 2016
Tiêu chí: (iii)(iv)
Diện tích: 19.057 ha
Vùng đệm: 351.343 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Khắp các vùng khô hạn của Iran, các khu định cư nông nghiệp và lâu dài được hỗ trợ bởi hệ thống qanat cổ xưa khai thác các tầng chứa nước phù sa ở đầu các thung lũng và dẫn nước dọc theo các đường hầm dưới lòng đất bằng trọng lực, thường dài nhiều km.

Mỗi qanat bao gồm một đường hầm gần như nằm ngang thu nước từ nguồn nước ngầm, thường là quạt phù sa, trong đó giếng mẹ được đặt chìm xuống mức thích hợp của tầng chứa nước. Các trục giếng được đánh chìm đều đặn dọc theo tuyến đường hầm để có thể loại bỏ hư hỏng và cho phép thông gió. Chúng xuất hiện dưới dạng miệng hố từ trên cao, theo dòng qanat từ nguồn nước đến khu định cư nông nghiệp. Nước được vận chuyển dọc theo các đường hầm dưới lòng đất, được gọi là koshkan, bằng trọng lực do đường hầm có độ dốc thoai thoải đến lối ra (mazhar), từ đó nước được phân phối theo các kênh đến đất nông nghiệp của các cổ đông.

Các cấp độ, độ dốc và độ dài của qanat được tính toán bằng các phương pháp truyền thống đòi hỏi kỹ năng của những người thợ qanat có kinh nghiệm và đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ. Nhiều qanat có các nhánh phụ và hành lang tiếp cận nước cho mục đích bảo trì, cũng như các cấu trúc phụ thuộc bao gồm khu vực nghỉ ngơi cho công nhân qanat, nhà tắm hamam công cộng và tư nhân, hồ chứa nước và cối xay nước. Hệ thống quản lý cộng đồng truyền thống vẫn được áp dụng cho phép chia sẻ và phân phối nước công bằng và bền vững.

Tiêu chí (iii): Hệ thống Qanat của Ba Tư là minh chứng đặc biệt cho truyền thống cung cấp nước cho các vùng khô hạn để hỗ trợ các khu định cư. Những thành tựu công nghệ và cộng đồng của qanat đóng một vai trò quan trọng của qanat trong việc hình thành các nền văn minh khác nhau. Tầm quan trọng cốt yếu của nó đối với khu vực khô cằn rộng lớn hơn được thể hiện trong tên của cao nguyên sa mạc của Iran, được gọi là “Nền văn minh Qanat”. Sự phân tán của các khu định cư chính trên các quạt phù sa của cao nguyên bên trong và sa mạc của Iran có liên quan ngay lập tức với mô hình phân phối của hệ thống qanat trên cả nước. Hệ thống này cũng thể hiện một truyền thống văn hóa sống đặc biệt về quản lý tài nguyên nước của cộng đồng.

Tiêu chí (iv): Hệ thống Qanat của Ba Tư là một ví dụ nổi bật về một quần thể công nghệ minh họa các giai đoạn quan trọng trong lịch sử chiếm đóng của con người đối với các vùng khô hạn và bán khô hạn. Dựa trên những tính toán phức tạp và chất lượng kiến ​​trúc đặc biệt, nước được thu thập và vận chuyển chỉ bằng trọng lực trên một khoảng cách dài và những hệ thống vận chuyển này được duy trì qua nhiều thế kỷ và đôi khi là hàng thiên niên kỷ. Hệ thống qanat tạo điều kiện cho các khu định cư và nông nghiệp nhưng cũng truyền cảm hứng cho việc tạo ra phong cách kiến ​​trúc và cảnh quan đặc trưng cho sa mạc không chỉ liên quan đến bản thân các qanat mà còn cả các cấu trúc liên quan của họ, chẳng hạn như hồ chứa nước, nhà máy, hệ thống tưới tiêu và vườn.

Tính toàn vẹn

Mười một qanat tạo thành tài sản này vẫn là những tàu chở nước đang hoạt động và không chỉ giữ lại cấu trúc kiến ​​trúc và công nghệ mà còn cả chức năng của chúng. Họ tiếp tục cung cấp nước tài nguyên thiết yếu để duy trì các khu định cư và khu vườn của người Iran, đồng thời được duy trì và quản lý thông qua các hệ thống quản lý chung truyền thống. Các hệ thống quản lý này vẫn còn nguyên vẹn và được chuyển giao từ quá khứ xa xôi nhờ sự cộng tác của con người và người dùng.

Để đảm bảo chức năng liên tục của qanat, các khu vực lấy nước được bao gồm trong vùng đệm và đã được cam kết ở mức bảo vệ cao nhất xét đến chức năng thiết yếu của chúng trong việc cung cấp nguồn nước. Tương tự như vậy, các khu vực nông nghiệp minh họa cho việc phân phối và sử dụng tài nguyên nước đã được bảo vệ thông qua các vùng đệm để cho phép hệ thống qanat được bảo vệ lâu dài đầy đủ.

Tính xác thực

Tính xác thực của mười một qanats đã được tôn trọng về thiết kế, công nghệ, vật liệu xây dựng, truyền thống, kỹ thuật, hệ thống quản lý cũng như các hiệp hội di sản phi vật thể dựa trên kiến ​​thức về môi trường tự nhiên, công nghệ vật liệu và văn hóa bản địa. Qanats đã được thành lập và xây dựng dựa trên sự hợp tác xã hội, niềm tin cộng đồng và sự trung thực cũng như lẽ thường. Hơn nữa, tính ổn định và chức năng của chúng đã được quản lý, bảo tồn, mở rộng và phát triển dựa trên sự hợp tác chung đó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Mười một qanat bao gồm loạt bài này được đưa vào Sổ đăng ký di tích quốc gia của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Các khu vực lưu vực và tưới tiêu của chúng đã được đưa vào các vùng bảo vệ được thiết kế đặc biệt với tình trạng vùng đệm. Việc xây dựng thêm và hoàn thiện bản kiểm kê mười một thành phần sẽ hỗ trợ giám sát và truyền đạt phạm vi đầy đủ của các thuộc tính được bảo vệ.

Ban chỉ đạo bao gồm đại diện của Hội đồng Qanat và các cơ quan chính phủ có liên quan bao gồm Tổ chức Du lịch và Thủ công mỹ nghệ Di sản Văn hóa (ICHHTO), Tổ chức Tài nguyên Thiên nhiên, Nông nghiệp, Năng lượng, Phát triển Đường bộ và Đô thị, Tổ chức Bảo vệ Môi trường điều phối việc quản lý chung của đề cử nối tiếp. , Tổ chức Nhà ở Nông thôn và các tổ chức phi chính phủ liên quan đến di sản văn hóa và môi trường. Các mối quan tâm về quản lý hàng ngày được xem xét thông qua Cơ sở Qanat Quốc gia của ICHHTO hoạt động thông qua các văn phòng cấp tỉnh của ICHHTO. Một Chiến lược Quản lý và Kế hoạch Hành động đã được vạch ra tại thời điểm đề cử,

Mười một qanat được quản lý dưới sự giám sát truyền thống của các hội đồng qanat, mỗi qanat với hội đồng qanat địa phương bao gồm những người có kiến ​​thức trong khu vực tương ứng. Các hệ thống quản lý truyền thống của các qanat được khắc ghi đóng góp vào giá trị độc đáo của chúng nhưng cũng rất cần thiết để chúng tiếp tục được bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Kiến thức lịch sử và kỹ năng thủ công được lưu giữ qua nhiều thế hệ cần được liên tục lưu truyền để đảm bảo khả năng tồn tại trong tương lai của tài sản này. Hệ thống quản lý này, được thiết lập bởi chủ sở hữu, nhà phân phối, người tiêu dùng và người dân bình thường, đã phát triển và phát triển theo thời gian, điều này đã giúp qanats tồn tại cho đến ngày nay và sẽ là chìa khóa để bảo tồn chúng trong tương lai..

Mười một qanat được hỗ trợ thêm bằng các phương tiện tài chính và kỹ thuật thông qua các nguồn lực quốc gia, đồng thời các biện pháp quản lý và bảo tồn ở tất cả các qanat đang được tiến hành nhằm tôn trọng tính xác thực và tính toàn vẹn của chúng.

Bản đồ Qanat Ba Tư

Video về Qanat Ba Tư

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *