Qal’at al-Bahrain-thương cảng cổ và thủ đô Dilmun – Di sản văn hóa thế giới ở Bahrain

Qal’at al-Bahrain là một ví dụ điển hình – một gò đất nhân tạo được tạo ra bởi nhiều lớp kế tiếp nhau do con người chiếm đóng. Các địa tầng có kích thước 300 x 600 m chứng tỏ sự hiện diện liên tục của con người từ khoảng năm 2300 trước Công nguyên đến thế kỷ 16 sau Công nguyên. Khoảng 25% diện tích đã được khai quật, tiết lộ các cấu trúc thuộc nhiều loại khác nhau: dân cư, công cộng, thương mại, tôn giáo và quân sự. Họ làm chứng cho tầm quan trọng của trang web, một thương cảng, trong nhiều thế kỷ. Trên đỉnh của gò đất cao 12 m có một pháo đài ấn tượng của Bồ Đào Nha, đã đặt tên cho toàn bộ địa điểm là qal’a (pháo đài). Địa điểm này là thủ đô của Dilmun, một trong những nền văn minh cổ đại quan trọng nhất của khu vực. Nó chứa những gì còn sót lại phong phú nhất được kiểm kê của nền văn minh này, vốn cho đến nay chỉ được biết đến từ các tài liệu tham khảo bằng văn bản của người Sumer.

Năm công nhận: 2005
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2008, 2014
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)
Diện tích: 70,4 ha
Vùng đệm: 1.311,8 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Qal’at al-Bahrain: Cảng cổ và Thủ đô Dilmun là một địa điểm khảo cổ bao gồm bốn yếu tố chính: một bảo tàng khảo cổ (một ngọn đồi nhân tạo được hình thành theo thời gian bởi các nghề nghiệp liên tiếp) rộng hơn 16 ha, ngay sát bờ biển phía bắc của Bahrain; một tháp biển cách đó khoảng 1600m về phía Tây Bắc; một luồng biển rộng chưa đến 16 ha xuyên qua rạn san hô gần tháp biển và những rặng cọ. Các vườn cọ và vườn nông nghiệp truyền thống bao quanh khu vực trong toàn bộ diện tích đất của vùng đệm, đặc biệt đáng chú ý ở phía Tây và phía Bắc, nhưng cũng xuất hiện ở phía Đông và Đông Nam. Khách sạn nằm ở Tỉnh phía Bắc, thuộc quận làng Al Qalah trên bờ biển phía Bắc, cách Manama, thủ đô hiện tại của Bahrain, khoảng 5,5 km về phía Tây.

Qal’at al-Bahrain là một ví dụ đặc biệt về sự liên tục chiếm đóng ít nhiều không gián đoạn trong khoảng thời gian gần 4500 năm, từ khoảng năm 2300 trước Công nguyên đến nay, trên đảo Bahrain. Di tích khảo cổ, lớn nhất được biết đến ở Bahrain, là duy nhất trong toàn bộ khu vực Đông Ả Rập và Vịnh Ba Tư là ví dụ đầy đủ nhất hiện được biết về một chuỗi địa tầng sâu và nguyên vẹn bao gồm phần lớn các khoảng thời gian ở Bahrain và Vịnh Ba Tư . Nó cung cấp một ví dụ nổi bật về sức mạnh của Dilmun và những người kế vị của nó trong thời kỳ Tylos và Hồi giáo, thể hiện qua việc họ kiểm soát thương mại thông qua người Ba Tư .Vịnh. Những phẩm chất này được thể hiện trong kiến ​​trúc hoành tráng và phòng thủ của địa điểm, kết cấu đô thị được bảo tồn tuyệt vời và những phát hiện quan trọng nổi bật do các nhà khảo cổ học khai quật kể lại. Tháp biển, có thể là một ngọn hải đăng cổ, là duy nhất trong khu vực như một ví dụ về kiến ​​trúc hàng hải cổ đại và kênh biển liền kề chứng tỏ tầm quan trọng to lớn của thành phố này trong các tuyến thương mại hàng hải trong suốt thời cổ đại. Qal’at al-Bahrain, được coi là thủ đô của Đế chế Dilmun cổ đại và là bến cảng ban đầu của nền văn minh đã biến mất từ ​​​​lâu này, là trung tâm của các hoạt động thương mại liên kết nền nông nghiệp truyền thống của vùng đất (được đại diện bởi những khu vườn và vườn cọ truyền thống có từ thời cổ đại và vẫn tồn tại xung quanh địa điểm này) với thương mại hàng hải giữa các khu vực đa dạng như Thung lũng Indus và Lưỡng Hà ở thời kỳ đầu (từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN đến thiên niên kỷ thứ 1 TCN) và Trung Quốc và Địa Trung Hải trong thời kỳ sau (từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ 16 sau Công nguyên). Đóng vai trò là trung tâm trao đổi kinh tế, Qal’at al-Bahrain có sự hiện diện chính trị và thương mại rất tích cực trên toàn bộ khu vực. Sự gặp gỡ của các nền văn hóa khác nhau dẫn đến kết quả được thể hiện trong bằng chứng về kiến ​​trúc phòng thủ và hoành tráng kế tiếp nhau của địa điểm bao gồm một pháo đài ven biển được khai quật có niên đại khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên và pháo đài lớn có niên đại từ thế kỷ 16. đặt tên cho nó là Qal’at al-Bahrain, cùng với kết cấu đô thị được bảo tồn tuyệt vời và những phát hiện đa dạng và có ý nghĩa nổi bật thể hiện sự pha trộn của các ngôn ngữ, văn hóa và tín ngưỡng. Ví dụ, mộtmadbasa (một yếu tố kiến ​​trúc được sử dụng để sản xuất xi-rô chà là) trong bảo tàng là một trong những lâu đời nhất trên thế giới và phản ánh mối liên hệ với những rừng chà là xung quanh, thể hiện tính liên tục của các hoạt động nông nghiệp truyền thống từ thiên niên kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Địa điểm, nằm ở một vị trí rất chiến lược, là một phần cực kỳ quan trọng của mạng lưới chính trị vùng Vịnh, đóng một vai trò chính trị rất tích cực trong nhiều khoảng thời gian khác nhau, để lại dấu vết trong các tầng lớp khác nhau của câu chuyện. Qal’at al-Bahrain là một ví dụ độc đáo về cảnh quan cổ xưa còn sót lại với các yếu tố văn hóa và tự nhiên.

Tiêu chí (ii): Là một thành phố cảng quan trọng, nơi mọi người và truyền thống từ các vùng khác nhau của thế giới được biết đến lúc bấy giờ gặp gỡ, sinh sống và thực hiện các hoạt động thương mại của họ, khiến nơi đây trở thành điểm gặp gỡ thực sự của các nền văn hóa – tất cả được phản ánh trong kiến ​​trúc và sự phát triển của nó. Ngoài ra, việc bị hầu hết các cường quốc và đế quốc xâm lược và chiếm đóng trong thời gian dài đã để lại dấu vết văn hóa của mình trong các tầng lớp nhân dân.

Tiêu chí (iii): Địa điểm này từng là thủ đô của một trong những nền văn minh cổ đại quan trọng nhất của khu vực – nền văn minh Dilmun. Như vậy trang web này là đại diện tốt nhất của nền văn hóa này.

Tiêu chí (iv): Các cung điện của Dilmun là những ví dụ độc đáo về kiến ​​trúc công cộng của nền văn hóa này, có tác động đến kiến ​​trúc nói chung trong khu vực. Các công sự khác nhau là những ví dụ điển hình nhất về các công trình phòng thủ từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 16 sau Công nguyên, tất cả đều nằm trên một địa điểm. Những rừng cọ được bảo vệ xung quanh khu vực này là một minh họa về cảnh quan và nền nông nghiệp điển hình của khu vực, kể từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Tính toàn vẹn (2011)

Với việc mở rộng ranh giới địa điểm để bao gồm khu vực thứ hai thuộc di sản Di sản Thế giới bao gồm tháp biển cổ và kênh vào lịch sử (Quyết định 32 COM 8B.54), các thuộc tính đã biết thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu hiện đã có trong di sản. Việc mở rộng vùng đệm bằng cùng một quyết định bao gồm hành lang thị giác ở vịnh phía bắc của địa điểm đảm bảo rằng mối quan hệ của hai phần tài sản với nhau và với biển được duy trì. Việc tích hợp vùng đệm này vào Chiến lược Phát triển và Quy hoạch Quốc gia (2030) với tư cách là vùng loại trừ phát triển được thông qua bởi Nghị định Hoàng gia (tháng 11 năm 2008) có nghĩa là hành lang loại trừ chỉ có thể đi qua một cây cầu ở khoảng cách tối thiểu 3 km đến bờ biển (Báo cáo SoC của Đảng Nhà nước, ngày 5 tháng 3 năm 2009),

Ngoài các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến địa điểm theo thời gian, chẳng hạn như thời tiết, xói mòn, khí hậu khắc nghiệt và gió, không có tác động lớn nào bởi các sự kiện tự nhiên hoặc hành động của con người. Nhiều cấu trúc còn lại khi được khai quật không bị thay đổi và đã tồn tại qua 4 thiên niên kỷ, một số bức tường vẫn đứng vững ở độ cao 4,5m. Hơn 85% nội dung là nguyên bản và hoàn toàn không bị xáo trộn. Cảnh quan lân cận xung quanh (cả trên cạn và trên biển) được bảo tồn và các công trình phát triển gần đó, đặc biệt là phát triển đô thị, không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn về hình ảnh hoặc vật chất của tài sản.

Tính xác thực (2005)

Tính xác thực được thể hiện qua trình tự chiếm đóng lâu dài, được biểu thị bằng độ sâu của địa tầng ban đầu, vẫn còn tại chỗ trong suốt phần nguyên vẹn của bảo tàng (chưa đến 15% đã được khai quật). Quần thể ban đầu của các cấu trúc, kết cấu đô thị cổ xưa, rừng cọ và các cấu trúc biển vẫn tồn tại và có thể được nhìn thấy ngày nay để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của địa điểm về hình thức, vật liệu và bối cảnh.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2011)

Các yếu tố của Qal’at al-Bahrain được bảo vệ bởi luật pháp (Luật 11 năm 1995 và Nghị định Hoàng gia 21 năm 1983, 26 năm 2006 và 24 năm 2008) tại Bahrain. Bảo tàng là Di tích Quốc gia (Nghị định Bộ trưởng số 1 năm 1989). Một kế hoạch phân vùng đã được phát triển, với sự hợp tác của các cơ quan chính phủ khác, để kiểm soát chiều cao của các tòa nhà xung quanh và bản chất của sự phát triển đô thị trong tương lai, đảm bảo duy trì tính toàn vẹn về hình ảnh và thể chất, bao gồm hành lang trực quan và các yếu tố biển được thêm vào khu vực bởi Ủy ban Di sản Thế giới năm 2008 (32 COM 8B.54), và cho phép tham vấn với các cơ quan quản lý, Tổng cục Khảo cổ và Di sản và Tổng cục Bảo tàng thuộc Bộ Văn hóa, những người giám sát các mối đe dọa tiềm ẩn đối với di tích và theo dõi vấn đề bảo tồn. Tổng cục Khảo cổ học và Di sản cần được tư vấn trước khi thực hiện bất kỳ dự án nào đe dọa đến bất kỳ địa điểm khảo cổ nào (Lệnh Bộ trưởng số 1 năm 1998). Trang web được rào lại bằng an ninh tại chỗ. Truy cập của du khách được quản lý và giám sát bởi bảo tàng mới tại chỗ. Bảo tàng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc trình bày/diễn giải địa điểm và nâng cao nhận thức của du khách, vì nó được thiết kế đặc biệt để làm nổi bật các đặc điểm của Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và vùng đệm xung quanh. Hiện tại không được phép khai quật, nhưng có kế hoạch quản lý các cuộc khai quật trong tương lai và một chương trình khảo cổ học dưới nước, bao gồm cả khảo sát kênh cổ. Cộng đồng làng nằm ở ranh giới phía nam của ngôi làng đang được chuyển đến một địa điểm mới cách xa địa điểm.

Bản đồ Qal’at al-Bahrain-thương cảng cổ và thủ đô Dilmun

Video về Qal’at al-Bahrain-thương cảng cổ và thủ đô Dilmun

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *