Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur – Di sản văn hóa thế giới ở Bangladesh

Bằng chứng về sự phát triển của Phật giáo Đại thừa ở Bengal từ thế kỷ thứ 7 trở đi, Somapura Mahavira, hay Đại Tu viện, là một trung tâm trí tuệ nổi tiếng cho đến thế kỷ thứ 12. Bố cục của nó hoàn toàn phù hợp với chức năng tôn giáo của nó, tu viện-thành phố này đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo. Với những đường nét đơn giản, hài hòa và phong phú về trang trí chạm khắc, nó đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc Phật giáo ở tận Campuchia.

Năm công nhận: 1985
Tiêu chí: (i)(ii)(vi)
Phân khu Naogaon của Quận Rajshahi

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nằm ở vị trí địa lý ở phía tây bắc của Bangladesh ở quận Naogaon, vùng đất trung tâm của “Varendra” cổ đại, gần làng Paharpur, những tàn tích rộng lớn của khu phức hợp tu viện Phật giáo là di tích tiền Hồi giáo ngoạn mục và quan trọng nhất ở Bangladesh.

Người đầu tiên xây dựng tu viện là Dharmapala Vikramshila (770-810 sau Công nguyên), vua của Varendri-Magadha, như được khắc trên một con dấu bằng đất sét được phát hiện trong khuôn viên tu viện. Sơ đồ của tu viện có thể được mô tả như một hình vuông lớn có diện tích khoảng 920 feet, với lối vào chính, một cấu trúc phức tạp, ở phía bắc. Các bức tường bên ngoài của tu viện được hình thành bởi các dãy ô hướng vào trong về phía điện thờ chính ở trung tâm của sân trong. Trong các giai đoạn xây dựng cuối cùng của Tu viện, các ô này, tạo thành bức tường bên ngoài, có tổng số 177. Ngôi đền trung tâm chính có sơ đồ mặt bằng hình chữ thập và một cấu trúc thượng tầng hình bậc thang nhô lên thành ba bậc thang so với mặt đất với độ cao khoảng 70 feet. Tầng trên là một khối trung tâm hình chữ nhật lớn tạo thành trục gạch trung tâm. đồ án kiến ​​trúc mandapa , trên thực tế, nó là một hình chữ thập đơn giản đã được xây dựng tỉ mỉ với một loạt hình chiếu ở những người vào lại, một hình thức được sao chép ở tất cả các cấp trên điện thờ chính. Ở cấp độ trung gian, ban đầu có hai dải mảng đất nung chạy quanh toàn bộ chu vi của ngôi đền, trong đó một nửa vẫn được bảo tồn tại chỗ.

Mặt đất ngày nay cao hơn 3 feet so với pradakshinapatha ban đầu hoặc con đường đi vòng quanh chính, bên dưới nền của dải đất nung thấp nhất. Các cuộc khai quật khảo cổ học đã tiết lộ một con đường dài 15 feet đi theo hình chữ thập phức tạp, một đặc điểm có thể được phân biệt từ nền móng của bức tường bên ngoài bao quanh con đường và vẫn còn tồn tại. Dưới chân đền thờ, có hơn 60 tác phẩm điêu khắc bằng đá mô tả nhiều vị thần của đạo Hindu. Lối vào chính của tu viện thông qua một cổng kiên cố ở lối vào phía bắc của ngôi đền trung tâm. Phần lớn các tòa nhà phụ trợ, chẳng hạn như nhà bếp và phòng ăn, nằm ở góc đông nam, nhưng cũng có một số cấu trúc được tìm thấy ở góc đông bắc.

Các ghi chép về văn bia làm chứng rằng đời sống văn hóa và tôn giáo của ngôi tịnh xá vĩ đại này, được liên kết chặt chẽ với các trung tâm lịch sử và danh tiếng Phật giáo đương thời tại Bohdgaya và Nalanda, nhiều bộ luận Phật giáo đã được hoàn thành tại Paharpur, một trung tâm nơi thực hành trào lưu Kim cương thừa của Phật giáo Đại thừa. .

Ngày nay, Paharpur là tượng đài ngoạn mục và tráng lệ nhất ở Bangladesh và là tu viện Phật giáo đơn lẻ lớn thứ hai ở phía nam dãy Himalaya.

Tiêu chí (i) : Thành phố tu viện này đại diện cho một thành tựu nghệ thuật độc đáo. Bố cục đối xứng và đơn vị duy nhất được xây dựng ồ ạt của tu viện đã hoàn toàn phù hợp với chức năng tôn giáo của nó. Những đường nét đơn giản, hài hòa và sự phong phú của trang trí chạm khắc, bằng đá và đất nung, là những kiệt tác nghệ thuật quan trọng.

Tiêu chí (ii) : Hình thức kiến ​​trúc nổi bật lần đầu tiên được giới thiệu tại Paharpur với quy mô lớn ở châu Á, có ảnh hưởng sâu sắc đến việc xây dựng các ngôi đền Pagan sau đó ở Myanmar và các ngôi đền Loro-Jongrang và Chandi Sewer ở trung tâm Java. Nó cũng tiếp tục ảnh hưởng đến kiến ​​trúc Phật giáo ở tận Campuchia. Nghề thủ công đất nung Paharpur vẫn tồn tại từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên trên toàn bộ vùng đất châu thổ xung quanh.

Tiêu chí (vi) : Somapura Mahavihara, Đại Tu viện chứng minh sự phát triển của Phật giáo Maharaja ở Bengal từ thế kỷ thứ 7 trở đi. Nó đã trở thành một trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo nổi tiếng trong thời kỳ Bảo trợ của Hoàng gia Pala và là một trung tâm trí tuệ nổi tiếng cho đến thế kỷ 17 .

Tính toàn vẹn

Hiện tại, chỉ có ranh giới khảo cổ được thiết lập tại địa điểm, có thể được coi là ranh giới của tài sản. Các ranh giới này bao gồm tất cả các thuộc tính bắt buộc để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của nó. Tuy nhiên, tiềm năng của các hoạt động khai thác trong vùng lân cận của di sản, như Ủy ban đã lưu ý tại thời điểm ghi tên, nêu bật tính cấp bách của việc thiết lập ranh giới vùng đệm cho di sản, điều này cần phải tính đến môi trường tự nhiên xung quanh. tượng đài để duy trì mối quan hệ trực quan giữa kiến ​​trúc và bối cảnh. Các quy định về quản lý vùng đệm cần được xác định và thực hiện.

Liên quan đến tính toàn vẹn vật chất của tài sản, phần vẫn chưa được khám phá của ngôi đền trung tâm, cũng như một số mảng đất nung, đang dần xuống cấp do các yếu tố môi trường như độ mặn và sự nảy mầm của thực vật. Điều này tạo thành mối đe dọa đối với tính toàn vẹn vật lý của vải và cần phải được chú ý.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản về mặt vật liệu, chất lượng và đặc điểm đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp can thiệp, bao gồm củng cố, sửa chữa đáng kể và xây dựng lại phần gạch bề mặt của các bức tường, vốn được ưu tiên trình bày. Ngoài ra, việc sử dụng gạch đá phiến và vữa từ những năm 1930 trong các công trình bảo tồn càng làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. Sự phá hoại, trộm cắp và sự mục nát ngày càng tăng của một số mảng đất nung là những lý do khiến chúng bị loại bỏ khỏi di tích chính. Các biện pháp can thiệp không còn có thể bị đảo ngược, vì vậy tất cả các công việc bảo tồn và bảo trì trong tương lai sẽ tập trung chủ yếu vào việc ổn định di tích để đảm bảo rằng di tích được bảo tồn ở dạng hiện tại. Để đảm bảo rằng tính xác thực không bị xâm phạm thêm,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Toàn bộ khu phức hợp, bao quanh cùng với ngôi đền trung tâm cao cả, nằm trong khu vực được chính phủ bảo vệ và được văn phòng địa phương giám sát thường xuyên. Luật pháp quốc gia bao gồm Đạo luật Cổ vật (1968, sắc lệnh sửa đổi năm 1976), Quy tắc Bảo quản Cổ vật Bất động sản, Sổ tay Bảo tồn (1922) và Bộ luật Công trình Khảo cổ học (1938).

Quản lý và bảo tồn tài sản Di sản Thế giới và các di tích liên quan khác trong vùng lân cận là trách nhiệm của Bộ Khảo cổ học. Bên cạnh đó, để duy trì thường xuyên địa điểm, trách nhiệm quản lý địa điểm được thực hiện bởi một văn phòng giám sát dưới sự giám sát chung của một giám đốc khu vực dưới sự hướng dẫn của tổng cục trưởng Cục Khảo cổ học, Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.

Một kế hoạch quản lý toàn diện bao gồm các chính sách bảo tồn và các điều khoản cho vùng đệm sẽ được soạn thảo trong khuôn khổ dự án “Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch Nam Á – Phần Bangladesh 2009-2014”. Các nguồn nhân lực, tài chính và kỹ thuật đầy đủ sẽ cần được phân bổ cho hoạt động bền vững của hệ thống quản lý đã xác định và để thực hiện liên tục các kế hoạch bảo tồn và bảo trì nhằm đảm bảo bảo vệ tài sản lâu dài.

Bản đồ Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur

Video về Phế tích Tu viện Phật giáo tại Paharpur

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *