Pháo đài và Vườn Shalamar ở Lahore – Di sản văn hóa thế giới ở Pakistan

Đây là hai kiệt tác từ thời của nền văn minh Mughal rực rỡ, đạt đến đỉnh cao dưới thời trị vì của Hoàng đế Shah Jahan. Pháo đài có các cung điện bằng đá cẩm thạch và nhà thờ Hồi giáo được trang trí bằng tranh khảm và mạ vàng. Sự sang trọng của những khu vườn lộng lẫy này, được xây dựng gần thành phố Lahore trên ba sân thượng với nhà nghỉ bằng gỗ, thác nước và ao trang trí lớn, là vô song.

Năm công nhận: 1981
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)
Lahore, Punjab

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tài sản được ghi tên bao gồm hai khu phức hợp hoàng gia riêng biệt, Pháo đài Lahore và Vườn Shalimar, cả hai đều nằm ở Thành phố Lahore, cách nhau 7 km. từ nhau. Hai khu phức hợp – một được đặc trưng bởi các cấu trúc đồ sộ và khu còn lại có các khu vườn nước rộng lớn – là những ví dụ nổi bật về biểu hiện nghệ thuật Mughal ở thời kỳ đỉnh cao, khi nó phát triển trong thế kỷ 16 và 17. Nền văn minh Mughal, một sự kết hợp của các nguồn Hồi giáo, Ba Tư, Ấn Độ giáo và Mông Cổ (từ đó cái tên Mughal bắt nguồn) đã thống trị tiểu lục địa Ấn Độ trong nhiều thế kỷ và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển tiếp theo của nó.

Pháo đài Lahore, nằm ở góc tây bắc của Thành phố Lahore có Tường bao quanh, chiếm một địa điểm đã bị chiếm đóng trong nhiều thiên niên kỷ. Giả sử hình dạng hiện tại của nó trong thế kỷ 11, Pháo đài đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần bởi những người Mughals đầu tiên trong thế kỷ 13 đến thế kỷ 15. 21 di tích còn tồn tại trong ranh giới của nó bao gồm một kho lưu trữ nổi bật về các hình thức kiến ​​trúc Mughal từ triều đại Akbar (1542-1605), được đặc trưng bởi khối xây tiêu chuẩn bằng gạch nung và các đường đá sa thạch đỏ được làm nổi bật bởi các họa tiết Ấn Độ giáo bao gồm các nút thắt hình động vật, thông qua đó của Shah Jahan (1627-58), được đặc trưng bởi việc sử dụng các viên bi sang trọng, khảm các vật liệu quý và khảm, đặt bên trong các họa tiết trang trí hoa mỹ có nguồn gốc từ Ba Tư.

Những nỗ lực của Akbar được thể hiện ở Cổng Masjidi được bao quanh bởi hai pháo đài và Khana-e-Khas-o-Am (Hội trường dành cho khán giả công cộng và tư nhân). Người kế vị Akbar, Jahangir, đã hoàn thành tòa án lớn phía bắc (1617-18) do Akbar bắt đầu và vào năm 1624-25, trang trí các bức tường phía bắc và tây bắc của Pháo đài. Shah Jahan đã thêm một quần thể các tòa nhà giống như trong truyện cổ tích bao quanh Tòa án của Shah Jahan (Diwan-e-Kas, Lal Burj, Khwabgah-e-Jahangiri, và Shish Mahal, 1631-32, một trong những cung điện đẹp nhất trong thế giới, lấp lánh với khảm thủy tinh, mạ vàng, đá bán quý và sàng lọc bằng đá cẩm thạch).

Vườn Shalimar, được xây dựng bởi Shah Jahan vào năm 1641-2 là một khu vườn Mughal, phân tầng ảnh hưởng của Ba Tư đối với truyền thống vườn Hồi giáo thời trung cổ, và là nhân chứng cho đỉnh cao của biểu hiện nghệ thuật Mughal. Khu vườn Mughal được đặc trưng bởi những bức tường bao quanh, cách bố trí các lối đi và đặc điểm theo đường thẳng, và những dòng nước chảy rộng lớn. Vườn Shalimar có diện tích 16 ha và được bố trí thành ba bậc thang nhỏ dần từ nam lên bắc. Mặt bằng thông thường, được bao bọc bởi một bức tường bằng đá sa thạch đỏ, bố trí các luống vuông ở sân thượng trên và sân dưới và các khối dài trên sân thượng trung gian, hẹp hơn; bên trong, những gian nhà trang nhã cân đối giữa những cây dương và cây bách được sắp xếp hài hòa, phản chiếu trên những lưu vực nước rộng lớn.

Tiêu chí (i): 21 di tích được bảo tồn trong ranh giới của Pháo đài Lahore bao gồm một kho tàng nổi bật về các hình thức kiến ​​trúc Mughal ở đỉnh cao nghệ thuật và thẩm mỹ, từ triều đại của Akbar (1542-1605) cho đến triều đại của Shah Jahan (1627) -58). Tương tự, Vườn Shalimar, được đặt bởi Shah Jahan vào năm 1641-2 là hiện thân của thiết kế vườn Mughal ở đỉnh cao của sự phát triển của nó. Cả hai khu phức hợp cùng nhau có thể được hiểu là tạo thành một kiệt tác của thiên tài sáng tạo con người.

Tiêu chí (ii): Các hình thức, họa tiết và thiết kế Mughal được phát triển tại Pháo đài Lahore và Vườn Shalimar đã bị ảnh hưởng bởi những đổi mới thiết kế ở các khu vực hoàng gia Mughal khác nhưng cũng đã gây ảnh hưởng lớn trong các thế kỷ tiếp theo đối với sự phát triển của biểu hiện nghệ thuật và thẩm mỹ trên khắp Ấn Độ tiểu lục địa.

Tiêu chí (iii):  Thiết kế của các di tích của Pháo đài Lahore và các đặc điểm của Vườn Shalimar là minh chứng độc đáo và đặc biệt cho nền văn minh Mughal ở đỉnh cao của những thành tựu nghệ thuật và thẩm mỹ, vào thế kỷ 16 và 17.

Tính toàn vẹn

Việc Ủy ban Di sản Thế giới đưa các đề cử Pháo đài Lahore ban đầu riêng biệt và Vườn Shalimar vào một di sản duy nhất được công nhận vào năm 1981 đã mở rộng phạm vi các biểu hiện thiết kế – từ các công trình kiến ​​trúc hoành tráng đến các khu vườn nước – đại diện cho các thành tựu nghệ thuật và thẩm mỹ Mughal có trong di sản, và tăng cường tính toàn vẹn tổng thể của tài sản. Cả hai khu phức hợp trong bản khắc khi chúng tồn tại cho đến ngày nay đều hoàn chỉnh về bản thân; khu phức hợp Pháo đài Lahore bao gồm tất cả 21 di tích còn sót lại trong ranh giới Pháo đài đã xác định và Vườn Shalimar bao gồm tất cả các ruộng bậc thang và gian hàng nước khác nhau trong bức tường bao quanh.

Tuy nhiên, các nhiệm vụ tại nơi này (2003, 2005, 2009) đã lưu ý rằng Badshahi Masjid (Nhà thờ Hồi giáo Hoàng gia) và Lăng mộ Ranjit Singh, mặc dù nằm bên ngoài Pháo đài nhưng lại là một phần không thể thiếu trong bối cảnh lịch sử và tự nhiên của nó, đồng thời đề xuất đưa chúng vào. trong thuộc tính được ghi sẽ tăng cường tính toàn vẹn của nó.

Tuy nhiên, việc vô tình phá hủy 2 trong số 3 công trình thủy lực và các bức tường liên quan của Vườn Shalimar vào năm 1999 để mở rộng Đường Grand Trunk từ Lahore đến Mugha đã làm hỏng đáng kể tính toàn vẹn của Vườn và tài sản này đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới đang gặp Nguy hiểm vào năm 2000. Phân tích chi tiết vào thời điểm đó cũng cho thấy sự xuống cấp đáng kể của một số di tích cấu thành và sự xâm lấn đô thị nghiêm trọng ảnh hưởng đến một số công trình. Mặc dù các nỗ lực bảo tồn khắc phục hậu quả từ năm 2000 đã dần dần giải quyết các nhu cầu sửa chữa của các di tích riêng lẻ, nhưng chúng không tập trung vào việc khôi phục các hệ thống hoặc bộ phận thủy lực.

Các biện pháp cải thiện tính toàn vẹn của tài sản đã được xác định, bao gồm củng cố và bảo vệ các bể chứa nước bị hư hỏng, bảo vệ các bức tường bên ngoài cho cả hai khu phức hợp, đầu tư lớn vào việc nâng cấp các di tích và đặc điểm trong cả hai khu phức hợp, mở rộng các khu vực được ghi tên và vùng đệm để bảo vệ tốt hơn Di tích Nổi bật Giá trị Toàn cầu của hai khu phức hợp và bối cảnh của chúng, xem xét việc đưa các di tích liền kề vào danh sách, và loại bỏ các khu đô thị lấn chiếm và cải thiện kiểm soát áp lực đô thị (bao gồm cả bãi đậu xe buýt du lịch).

Tính xác thực

Tài sản nói chung duy trì bố cục, hình thức, thiết kế và nội dung đích thực của cả khu phức hợp và bố cục cấu thành, các yếu tố và đặc điểm liên quan đến các biểu hiện nghệ thuật và thẩm mỹ Mughal của thế kỷ 16 và 17. Việc duy trì tính xác thực của tay nghề đòi hỏi công việc sửa chữa và bảo tồn đương đại phải sử dụng và làm sống lại các kỹ thuật và vật liệu truyền thống.

Tuy nhiên, tính xác thực của chức năng và bối cảnh đã bị xói mòn theo thời gian: chức năng ban đầu của các khu phức hợp hoàng gia này đã được thay thế bằng hoạt động tham quan và du lịch của công chúng, và khung cảnh rộng lớn hơn của cả hai khu phức hợp hiện đáp ứng nhu cầu lưu thông giao thông và chức năng của thành phố Lahore đương đại .

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản Di sản Thế giới được bảo vệ theo Đạo luật Cổ vật (1975), được quản lý cho đến năm 2005 bởi Cục Khảo cổ học, Pakistan. Khi đó, trách nhiệm quản lý tài sản được giao từ cấp trung ương cho cấp tỉnh; và Tổng cục Khảo cổ học, Punjab (DGoA,P) chịu trách nhiệm chung về quản lý tài sản. DGoA,P đang làm việc theo các hướng dẫn được đặt ra trong hai Kế hoạch tổng thể được thiết lập cho Pháo đài Lahore và Vườn Shalimar, và với nguồn tài chính dự án do Chính phủ Punjab cung cấp trong “Chương trình 5 năm để bảo tồn và khôi phục Pháo đài Lahore” và “Chương trình 5 năm để bảo tồn và phục hồi các khu vườn Shalimar” được triển khai vào năm 2006-2007. DGoA,

Việc đưa di sản này vào Danh sách Di sản Thế giới Đang gặp Nguy hiểm đã làm nổi bật nhiều mối đe dọa đối với Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản cũng như tính toàn vẹn và tính xác thực của nó. Những vấn đề này bao gồm sự xuống cấp liên tục của các đặc điểm hữu hình của di sản, không đủ khả năng giám sát và kiểm soát sự xâm lấn của đô thị vào và liền kề với di sản, và không đủ khả năng kiểm soát hành động của các cơ quan khác có thể ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản.

Các thành phần chính trong phản ứng của ban quản lý để duy trì và bảo vệ Giá trị Nổi bật Toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực của nó, đồng thời giải quyết các mối đe dọa trên bao gồm các nỗ lực mở rộng ranh giới của khu vực được đăng ký và vùng đệm của nó, để hoàn thành và thực hiện Quy hoạch Tổng thể cho Lahore Fort và Shalimar Gardens, để tăng cường nhận thức của cộng đồng địa phương và thể chế về các giá trị của tài sản và các nguồn chính dẫn đến tính dễ bị tổn thương của nó, đồng thời cải thiện cơ chế phối hợp giữa tất cả các bên liên quan mà hành động của họ có thể ảnh hưởng đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu của tài sản, đặc biệt chính quyền quốc gia và địa phương tham gia vào việc thực hiện các công trình công cộng và thúc đẩy và quản lý du lịch trên tài sản.

Bảo đồ Pháo đài và vườn Shalamar ở Lahore

Video về Pháo đài và vườn Shalamar ở Lahore

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *