Pháo đài Rohtas – Di sản văn hóa thế giới ở Pakistan

Sau khi đánh bại hoàng đế Mughal Humayun vào năm 1541, Sher Shah Suri đã xây dựng một khu phức hợp kiên cố vững chắc tại Rohtas, một địa điểm chiến lược ở phía bắc của Pakistan ngày nay. Nó chưa bao giờ bị bão cuốn đi và vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. Các công sự chính bao gồm những bức tường lớn, kéo dài hơn 4 km; chúng được lót bằng pháo đài và bị xuyên thủng bởi những cổng hoành tráng. Pháo đài Rohtas, còn được gọi là Qila Rohtas, là một ví dụ đặc biệt về kiến ​​trúc quân sự Hồi giáo thời kỳ đầu ở Trung và Nam Á.

Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (ii)(iv)
Thành phố Jhelum, Punjab

undefined

Giá trị nổi bật toàn cầu

Pháo đài Rohtas, được xây dựng vào thế kỷ 16 tại một địa điểm chiến lược ở phía bắc Pakistan, Tỉnh Punjab, là một ví dụ đặc biệt về kiến ​​trúc quân sự Hồi giáo thời kỳ đầu ở Trung và Nam Á. Các công sự chính của đồn trú rộng 70 ha này bao gồm những bức tường xây khổng lồ có chu vi hơn 4 km, được bao bọc bởi 68 pháo đài và được 12 cổng hoành tráng đâm vào các điểm chiến lược. Là sự pha trộn giữa truyền thống kiến ​​trúc và nghệ thuật từ những nơi khác trong thế giới Hồi giáo, pháo đài có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của phong cách kiến ​​trúc ở Đế chế Mughal.

Sher Sha Suri, người sáng lập triều đại Suri, bắt đầu xây dựng Pháo đài Rohtas (còn gọi là Qila Rohtas) vào năm 1541. Không theo quy hoạch, ví dụ ban đầu về kiến ​​trúc quân sự Hồi giáo này tuân theo các đường viền của địa điểm trên đỉnh đồi. Một bức tường bên trong ngăn thành bên trong với phần còn lại của pháo đài, và nguồn cung cấp nước bên trong dưới dạng baolis (giếng bậc thang) giúp cho đồn trú của pháo đài có thể tự cung cấp nước. Một nhà thờ Hồi giáo xinh đẹp được gọi là Shahi Masjid nằm gần Cổng Kabuli và Haveli (Ngôi nhà nguy nga) Man Singh được xây dựng sau đó trong thời kỳ Mughal. Pháo đài Rohtas đại diện cho một hình thức công sự mới, về cơ bản dựa trên kiến ​​trúc quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển để phản ứng lại việc giới thiệu thuốc súng và đại bác, nhưng đã chuyển đổi thành một phong cách riêng biệt.

undefined

Pháo đài Rohtas pha trộn các truyền thống kiến ​​trúc và nghệ thuật từ Thổ Nhĩ Kỳ và tiểu lục địa Ấn Độ, từ đó tạo ra mô hình cho kiến ​​trúc Mughal và các cải tiến và điều chỉnh tiếp theo của nó (bao gồm cả kiến ​​trúc thuộc địa châu Âu đã sử dụng nhiều truyền thống đó). Đáng chú ý nhất là sự tinh xảo và giá trị nghệ thuật cao của các yếu tố trang trí, nổi bật là các bức chạm khắc nổi cao và thấp, chữ khắc thư pháp bằng đá cẩm thạch và đá sa thạch, trang trí bằng thạch cao và gạch tráng men.

Khu phức hợp đồn trú được sử dụng liên tục cho đến năm 1707, và sau đó được tái sử dụng dưới thời các nhà cai trị Durrani và Sikh của thế kỷ 18 và 19 tương ứng. Một ngôi làng phát triển trong các bức tường, và tồn tại cho đến ngày nay. Pháo đài Rohtas là duy nhất: không có ví dụ nào còn sót lại trên tiểu lục địa về kiến ​​trúc quân sự của thời kỳ này với cùng quy mô và mức độ hoàn thiện và bảo tồn như nhau.

undefined

Tiêu chí (ii): Pháo đài Rohtas pha trộn các truyền thống kiến ​​trúc và nghệ thuật từ Thổ Nhĩ Kỳ và tiểu lục địa Ấn Độ để tạo ra hình mẫu cho kiến ​​trúc Mughal và các cải tiến và điều chỉnh tiếp theo của nó.

Tiêu chí (iv): Pháo đài Rohtas là một ví dụ đặc biệt về kiến ​​trúc quân sự Hồi giáo ở Trung và Nam Á trong thế kỷ 16.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của di sản được bố trí tất cả các yếu tố và thành phần cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm các bức tường phòng thủ khổng lồ, các cổng hoành tráng, các pháo đài hình bán nguyệt có khoảng cách không đều nhau, và bên trong vòng vây là bức tường chéo. định nghĩa thành nội, baolis (giếng bậc thang), Haveli Man Singh và nhà thờ Hồi giáo Shahi Masjid. Cấu trúc vật lý của hầu hết các nguyên tố và thành phần này đều ở trạng thái bảo tồn hợp lý. Tuy nhiên, bức tường công sự đã bị sụp đổ ở một số nơi và tượng đài đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn, điều này đã làm xáo trộn hệ thống thoát nước ban đầu của pháo đài.

undefined

Tính xác thực

Các đặc điểm lịch sử chính của Pháo đài Rohtas là xác thực về hình thức, bối cảnh và vật liệu. Việc phục hồi hạn chế đã được thực hiện ở mức tối thiểu và kín đáo, tránh sử dụng các vật liệu hiện đại không phù hợp. Tuy nhiên, bức tường công sự dễ bị nước mưa tràn vào và làm nghẹt hệ thống thoát nước ban đầu.

undefined

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Pháo đài Rohtas là một cổ vật được bảo vệ theo Đạo luật Cổ vật năm 1975, được Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Pakistan thông qua. Đạo luật Hiến pháp (Sửa đổi lần thứ 18) năm 2010 (Đạo luật số X năm 2010), trao cho Chính phủ Punjab toàn quyền hành chính và tài chính đối với tất cả các di sản nằm trong tỉnh của mình. Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng, Chính phủ Punjab, chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ Pháo đài Rohtas. Đất bên trong bức tường thành do ngôi làng hiện đại chiếm giữ cũng thuộc sở hữu của Chính phủ và được quản lý bởi Tổng cục Khảo cổ học và Bảo tàng. Có sự kiểm soát chặt chẽ đối với mọi hình thức xây dựng hoặc thay đổi trong và xung quanh làng (có một vùng đệm nội bộ xung quanh làng). Vùng đệm xung quanh bức tường chu vi của pháo đài có chiều rộng từ 750 m đến 1500 m và cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời cho khung cảnh và tính toàn vẹn của di tích. Chương trình Bảo tồn Pháo đài Rohtas được khởi xướng bởi bộ phận Khảo cổ học và Bảo tàng và Tổ chức Động vật hoang dã Himalaya vào năm 2000 để giúp bảo vệ pháo đài và phát triển nó thành một di sản tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo tồn và du lịch. Một ban chỉ đạo được thành lập vào năm 2003 giám sát công việc bảo tồn và phát triển.

undefined

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu thực hiện các biện pháp để tăng cường quản lý, bảo tồn và trình bày di sản, đặc biệt là liên quan đến hệ thống thoát nước trong pháo đài và các khu lấn chiếm. Hoàn thành, phê duyệt và thực hiện đầy đủ kế hoạch bảo tồn tổng thể được chuẩn bị theo Chương trình Bảo tồn Pháo đài Rohtas và thiết lập chế độ giám sát thường xuyên, cùng với các hoạt động khác, sẽ phù hợp với các tiêu chuẩn bảo tồn quốc tế.

Bản đồ Pháo đài Rohtas

Video về pháo đài Rohtas

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *