Pháo đài Parthia tại Nisa – Di sản văn hóa thế giới ở Turkmenistan

Pháo đài Nisa của người Parthia bao gồm hai phần kể về Nisa Cũ và Mới, cho thấy địa điểm của một trong những thành phố sớm nhất và quan trọng nhất của Đế chế Parthia, một cường quốc từ giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Họ bảo tồn những tàn tích chưa được khai quật của một nền văn minh cổ đại đã khéo léo kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống của riêng mình với các yếu tố của phương Tây Hy Lạp và La Mã. Các cuộc khai quật khảo cổ học ở hai phần của địa điểm đã tiết lộ kiến ​​trúc được trang trí phong phú, minh họa cho các chức năng trong nước, nhà nước và tôn giáo. Nằm ở giao lộ của các trục chiến lược và thương mại quan trọng, đế chế hùng mạnh này đã tạo thành một rào cản đối với sự bành trướng của La Mã đồng thời đóng vai trò là trung tâm giao thương và liên lạc quan trọng giữa đông và tây, bắc và nam.

Năm công nhận: 2007
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 77,905 ha
Vùng đệm: 400,3 ha
Khu định cư Bagyr, Etrap của Rukhabad, Akhal Vilayet

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nisa là thủ đô của Đế chế Parthia, đế chế thống trị khu vực Trung Á này từ giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Do đó, nó tạo thành một rào cản đối với sự bành trướng của La Mã, đồng thời đóng vai trò là một trung tâm thương mại và thông tin liên lạc quan trọng, tại giao lộ của các tuyến đường bắc-nam và đông-tây. Sức mạnh chính trị và kinh tế của nó được minh họa rõ ràng bởi những tàn tích còn sót lại, nhấn mạnh sự tương tác giữa các nền văn hóa Trung Á và Địa Trung Hải.

Tiêu chí (ii): Nisa tọa lạc tại giao điểm của các trục thương mại và chiến lược quan trọng. Di tích khảo cổ minh họa một cách sống động sự tương tác quan trọng của các ảnh hưởng văn hóa từ Trung Á và từ thế giới Địa Trung Hải.

Tiêu chí (iii): Đế chế Parthia là một trong những nền văn minh hùng mạnh và có ảnh hưởng nhất của thế giới cổ đại, đồng thời là đối thủ sáng giá của La Mã, ngăn cản sự bành trướng của Đế chế La Mã về phía đông. Nisa, thủ đô của Đế chế Parthia, là biểu tượng nổi bật về tầm quan trọng của cường quốc đế quốc này.

Tính toàn vẹn và tính xác thực của tài sản, cũng như của cảnh quan xung quanh, xét về quy mô của hai bảo tàng và vị trí của thủ đô dưới chân dãy núi Kopet-Dag, là điều không cần bàn cãi. Hai câu chuyện không theo bất kỳ nghĩa nào thể hiện diện mạo ban đầu của thủ đô Parthia, mà diện mạo hiện tại của chúng chỉ là do sự xói mòn tự nhiên.

Địa điểm này được công bố là một trong 1.300 di tích lịch sử và văn hóa của Turkmenistan. Nisa cũng là một trong tám Công viên Văn hóa và Lịch sử Quốc gia (SHCP) đã được thành lập để bảo vệ các địa điểm quan trọng nhất ở Turkmenistan. Một vùng đệm đã được thiết lập. Tài sản nằm trong quy định của kế hoạch phát triển thị trấn Bagyr. Vẫn cần có những nỗ lực nghiêm túc để thiết lập một kế hoạch bảo trì phòng ngừa hiệu quả nhằm đảm bảo sự tồn tại của các phần được khai quật gần đây của địa điểm. Một kế hoạch 5 năm đã được xây dựng cho giai đoạn 2006-2010, nhằm đảm bảo sự cân bằng tốt hơn giữa các hoạt động khác nhau (ví dụ: khảo cổ học so với bảo tồn) và để kết hợp và hài hòa tất cả các tài liệu và chiến lược hiện có liên quan đến địa điểm.

Bản đồ Pháo đài Parthia tại Nisa

Video về Pháo đài Parthia tại Nisa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *