Pháo đài Namhansanseong – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Thành Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) là thành quách quân sự của triều đại Joseon (1392-1910), được xây dựng trên dải núi cách thủ đô Seoul 25 km về phía Đông Nam. Dải tường thành kiên cố dài 12 km vừa đóng vai trò là nơi lánh nạn của nhà vua trong trường hợp có biến cố, vừa là kinh thành tạm thời của đất nước.

Địa điểm: Khu vực TP Gwangju, Seongnam, Hanam (Tỉnh Gyeonggi)
Năm công nhận: 2014
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 409.06 ha với vùng đệm 853.71 ha

Công trình này được xây dựng lần đầu tiên vào đầu thế kỷ VII và được xây dựng lại với hình dạng như ngày nay vào thế kỷ XVII thuộc đời vua Injo (Nhân Tổ), được mở rộng và tu sửa nhiều lần đến thế kỷ XIX. Tường thành Namhansanseong phản ánh kỹ thuật xây thành của Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời tiếp thu các kỹ thuật mới đa dạng để đối phó với những vũ khí du nhập từ phương Tây.

Được mở rộng từ thời đại Silla thống nhất, Namhansanseong đã tái hiện một cách tổng hợp những thay đổi về kỹ thuật quân sự, vũ khí theo dòng lịch sử từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX và đặc biệt hơn, người dân hiện vẫn đang sinh sống bình thường tại khu vực này.

pháo đài namhansanseong - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành) là thành trì quốc phòng của triều đại Joseon, là công trình thể hiện một cách tổng hợp sự phát triển về kỹ thuật quân sự, vũ khí theo từng thời đại của khu vực Đông Á. Đây đồng thời là kinh thành tạm thời của đất nước trong trường hợp có biến cố.

Tường thành Namhansanseong được xây dựng trên dải núi cách thủ đô Seoul 25 km về phía Đông Nam, với quy mô diện tích đất bên trong thành tương đương với một thành phố, đủ để nhà vua và bách tính có thể lánh nạn khi cần.

Khu vực hành cung bên trong thành là nơi duy nhất có cả không gian thờ bài vị các đời vua Joseon là Jongmyo (Tông Miếu) lẫn không gian lập đàn tế lễ thần Thổ địa và Thần mưa, Sajik (Xã Tắc). Namhansanseong không chỉ là công trình quân sự mà còn đóng vai trò quan trọng là thủ đô dự phòng của triều đại Joseon.

Namhansanseong có độ cao trung bình 480m so với mực nước biển và có chu vi 11 km trải dài theo địa thế núi hiểm trở, rất khó tiếp cận và tiến công kể cả khi có lượng binh lực lớn. Bên trong thành có địa hình bằng phẳng, rộng rãi chứa hơn 80 giếng nước, 45 ao hồ, hoàn toàn đủ không gian để chứa hàng vạn quân binh.

Công trình này được xây dựng lần đầu tiên từ đầu thế kỷ VII. Trong giai đoạn từ thế kỷ XVI đến thể kỷ XVIII, cùng với sự phát triển của các loại vũ khí mới, thành cũng liên tục được nâng cấp, cải tạo để đối phó hiệu quả với pháo và vũ khí tầm xa. Có thể khẳng định Namhansanseong là công trình tiêu biểu cho lịch sử, phương pháp và kỹ thuật xây thành của Hàn Quốc.

Yeojang (Nữ tường), khu vực vừa công vừa thủ
Nữ tường (tường hoa, lan can) là dải tường thấp được xây lên trên trường thành, vừa là không gian ẩn náu, vừa có những lỗ châu mai. Theo tài liệu ghi lại thì Namhansanseong có khoảng 1.944 đoạn nữ tường.

Ammun (Ám môn), cửa bí mật vận chuyển kho lương và di chuyển binh lực
Namhansanseong có 16 cửa bí mật, được bố trí ở những địa điểm địch khó quan sát và trong trường hợp bị địch bao vây, có thể bí mật nhờ viện trợ hay vận chuyển lương thực vào thành qua những cửa này.

Ongseong (Ủng thành), nơi bố trí Ammun và nòng pháo
Lớp thành được xây bên ngoài lớp thành chính, có hình giống như một nửa chiếc chum (bán nguyệt) được gọi là Ongseong (Ủng thành) hay thành bán nguyệt, có nhiệm vụ bảo vệ cửa thành và ngăn cản đợt tấn công đầu tiên của quân địch. Namhansanseong có năm thành bán nguyệt và cuối mỗi điểm thành này đều có chỗ đặt nòng pháo.

Bản đồ thành Namhansanseong

Video về pháo đài Namhansanseong

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *