Pháo đài Hwaseong – Di sản văn hóa thế giới ở Hàn Quốc

Pháo đài Hwaseong (Hoa Thành) là công trình do vua Jeongjo (Chính Tổ), nhà vua thứ 22 triều đại Joseon cho xây dựng để thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với cha của mình là Thái tử Sado (Tư Điệu, 1735-1762). Thái tử Sado bị chính cha mình là vua Yeongjo (Anh Tổ, 1694-1776) đời thứ 21 của Joseon nhốt trong thùng gạo và bỏ đói cho đến chết.

Tên tiếng Anh: Hwaseong Fortress
Địa điểm: Tỉnh Gyeonggi
Năm công nhận: 1997
Tiêu chí: (ii)(iii)

Ngay sau khi lên ngôi, vua Jeongjo đã dời mộ cha về núi Hwasan thuộc Suwon. Ông cũng đổi tên thành phố Suwon thành Hwaseong, xây dựng Hwaseong thành một thành phố mới để di dời dân về đó.

Pháo đài Hwaseong được đánh giá là công trình quân sự hội tụ những tinh hoa của khoa học kỹ thuật Đông Tây thế kỷ XVIII, hầu hết các thành quách được bảo toàn nguyên vẹn và đảm nhiệm được cả chức năng phòng vệ quân sự lẫn chức năng thương mại.

Sau khi lên ngôi, vua Jeongjo (Chính Tổ) đã giải oan cho cha mình là Thái tử Sado (Tư Điệu, 1735-1762) bằng cách phong cho cha hiệu của vua là Jangjo (Trang Tổ), di dời mộ cha về núi Hwasan thuộc thành phố Suwon, nơi được cho là mảnh đất tốt lành nhất lúc bấy giờ, và đặt tên cho khu vực này là Hwaseong (Hoa Thành).

Pháo đài Hwaseong được xây dựng từ năm Jeongjo thứ 18 (năm 1794) và hoàn thành vào năm 1796. Bên cạnh ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng hiếu nghĩa, Hwaseong còn thể hiện tâm nguyện của vua Jeongjo muốn củng cố ngôi vị, thiết lập một nền chính trị vững mạnh và phát triển mũi nhọn quân sự ở khu vực phía Nam thủ đô.

Pháo đài Hwaseong (Hoa Thành) là kết quả rực rỡ nhất của đường lối Silhak (Thực học) cuối triều đại Joseon.
Thực học phê phán sự cứng nhắc và hình thức của Nho giáo, đồng thời coi trọng các môn khoa học có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Học giả bậc nhất của Joseon khi đó là Jeong Yak-yong đã nghiên cứu tài liệu giới thiệu thành trì phương Tây, vận dụng các ưu điểm xây thành Đông Tây, phát minh máy Geojunggi (Cử trọng cơ) và ròng rọc để vận chuyển những tảng đá lớn. Chính nhờ các thiết bị tiên tiến này mà thời gian xây thành đã được rút ngắn từ 10 năm xuống chỉ còn hai năm chín tháng.

Pháo đài Hwaseong hội tụ năng lực phòng vệ quân sự tiên tiến. Kiến trúc của Hwaseong vừa tận dụng tối đa địa hình tự nhiên, vừa mang tính khoa học cao. Bốn cửa thành bên ngoài được xây dựng theo cấu trúc thành kép, với thành chính bên trong được bảo vệ bởi lớp tường thành hình bán nguyệt gọi là Ongseong (Ủng thành) ở bên ngoài.

Khu vực đài quan sát hình trụ Gongsimdon (Không Tâm Đôn) được xây bằng đá, chỉ có thể quan sát từ trong ra mà không thể nhìn từ bên ngoài vào, có rất nhiều lỗ châu mai đặt sẵn súng và pháo, đảm bảo có thể vừa phòng thủ vừa tấn công từ trong thành. Không chỉ thế, đá trong thành được xếp theo hình zích zắc, giúp thành thêm kiên cố trước sự tấn công của đạn, pháo từ bên ngoài.

Sau khi xây dựng Hwaseong (Hoa Thành) như một thành phố đổi mới chuẩn mực, vua Jeongjo đã thí điểm mô hình nông trang quốc doanh phục vụ sản xuất ở bên ngoài thành và lập khu chợ quy mô lớn phục vụ nhu cầu giao dịch trong và ngoài nước ở bên trong thành. Thêm một điểm đặc biệt khi xây Hwaseong, khác với kiểu quân dịch bắt buộc thông thường, vua ban bố chế độ làm bao nhiêu hưởng công bấy nhiêu để huy động lực lượng hỗ trợ từ phía nhân dân. Đây là một điểm mới, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử xây thành.

Đúng như ý nghĩa tên gọi “thành của hoa”, thành Hwaseong có kiến trúc tận dụng tối đa điều kiện địa hình xung quanh, nối kết hài hòa với suối, với núi, như một phần vốn có của tự nhiên.

pháo đài hwaseong - di sản văn hóa thế giới ở hàn quốc

Toàn bộ quá trình xây dựng thành Hwaseong đã được ghi lại trong Uigwe (Nghi Quỹ). “Hwaseong songyeok uigwe” là cuốn sách ghi lại tỉ mỉ những chi tiết cùng các phần minh họa quá trình xây dựng pháo đài Hwaseong như số lao động được huy động từ khâu thiết kế đến khánh thành, nơi xuất thân của những lao động này, tổng chi phí xây dựng, xuất xứ của loại gỗ và đá sử dụng, các máy móc được sử dụng hay phương pháp xây thành… Thư tịch này được hoàn thiện sau khi xây xong thành, tức vào năm 1801, và vào năm 2007 được UNESCO công nhận là Ký ức thế giới.

Bản đồ Thành Hwaseong

Video về Thành – pháo đài Hwaseong

Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *