Pháo đài đỏ – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Khu phức hợp Pháo đài Đỏ được xây dựng làm pháo đài cung điện của Shahjahanabad – thủ đô mới của Hoàng đế Mughal thứ năm của Ấn Độ, Shah Jahan. Được đặt tên theo những bức tường bao quanh đồ sộ bằng đá sa thạch đỏ, nó tiếp giáp với một pháo đài cổ hơn, Salimgarh, do Islam Shah Suri xây dựng vào năm 1546, từ đó nó tạo thành Khu phức hợp Pháo đài Đỏ. Các căn hộ riêng bao gồm một dãy gian hàng được nối với nhau bằng một kênh nước liên tục, được gọi là Nahr-i-Behisht (Dòng suối Thiên đường). Pháo đài Đỏ được coi là đại diện cho đỉnh cao của sự sáng tạo Mughal, dưới thời Shah Jahan, đã được nâng lên một tầm cao mới. Quy hoạch của cung điện dựa trên các nguyên mẫu Hồi giáo, nhưng mỗi gian hàng đều bộc lộ các yếu tố kiến ​​trúc điển hình của tòa nhà Mughal, phản ánh sự kết hợp giữa truyền thống Ba Tư, Timurid và Ấn Độ giáo Phong cách kiến ​​trúc và quy hoạch sáng tạo của Pháo đài Đỏ,

Năm công nhận: 2007
Tiêu chí: (ii)(iii)(vi)
Diện tích: 49,1815 ha
Vùng đệm: 43,4309 ha
Bang New Delhi, Quận trung tâm, New Delhi

Giá trị nổi bật toàn cầu

Quy hoạch và thiết kế của Pháo đài Đỏ thể hiện đỉnh cao của sự phát triển kiến ​​trúc do Hoàng đế Mughal đầu tiên khởi xướng vào năm 1526 sau Công nguyên và được Shah Jahan hoàn thiện một cách lộng lẫy với sự kết hợp giữa các truyền thống: Hồi giáo, Ba Tư, Timurid và Ấn Độ giáo. Sự sắp xếp quy hoạch sáng tạo và phong cách kiến ​​trúc của các thành phần tòa nhà cũng như thiết kế sân vườn được phát triển ở Pháo đài Đỏ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tòa nhà và khu vườn sau này ở Rajasthan, Delhi, Agra và xa hơn nữa. Pháo đài Đỏ là bối cảnh cho các sự kiện có tác động quan trọng đến khu vực văn hóa địa lý của nó.

Tiêu chí (ii): Sự hưng thịnh cuối cùng của kiến ​​trúc Mughal được xây dựng dựa trên truyền thống địa phương nhưng làm sống động chúng bằng những ý tưởng, kỹ thuật, nghề thủ công và thiết kế du nhập để tạo ra sự kết hợp giữa các truyền thống Hồi giáo, Ba Tư, Timurid và Ấn Độ giáo. Pháo đài Đỏ thể hiện những kết quả nổi bật đạt được trong quy hoạch và kiến ​​trúc.

Tiêu chí (iii): Sự sắp xếp quy hoạch sáng tạo và phong cách kiến ​​trúc của các thành phần tòa nhà và thiết kế sân vườn được phát triển ở Pháo đài Đỏ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tòa nhà và khu vườn sau này ở Rajasthan, Delhi, Agra và các vùng xa hơn. Khu phức hợp Pháo đài Đỏ cũng phản ánh giai đoạn chiếm đóng của quân đội Anh, giới thiệu các tòa nhà và chức năng mới so với các cấu trúc Mughal trước đó.

Tiêu chí (vi): Pháo đài Đỏ là biểu tượng quyền lực kể từ thời trị vì của Shah Jahan, đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong lịch sử Ấn Độ sang giai đoạn cai trị của Anh, và là nơi lễ kỷ niệm nền độc lập đầu tiên của Ấn Độ và vẫn được tổ chức cho đến ngày nay. Do đó, Khu phức hợp Pháo đài Đỏ là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng đối với việc định hình bản sắc khu vực và có tác động rộng lớn đến khu vực địa văn hóa.

Khu phức hợp Pháo đài Đỏ là sự thể hiện nhiều lớp của cả kiến ​​trúc và quy hoạch Mughal, cũng như việc sử dụng pháo đài của quân đội Anh sau này. Những tác động mạnh mẽ nhất đến tính toàn vẹn của Khu phức hợp Pháo đài Đỏ đến từ việc thay đổi dòng sông thành một con đường lớn, làm thay đổi mối quan hệ của tài sản với bối cảnh dự định của nó; và từ việc chia cắt Pháo đài Salimgarh bằng một tuyến đường sắt. Tuy nhiên, Pháo đài Salimgarh gắn bó chặt chẽ với Pháo đài Đỏ đang được sử dụng và lịch sử sau này. Tính toàn vẹn của Pháo đài Salimgarh chỉ có thể được nhìn nhận về giá trị của nó như là một phần của Khu phức hợp Pháo đài Đỏ tổng thể. Tính xác thực của các tòa nhà Mughal và Anh trong Khu phức hợp Pháo đài Đỏ đã được thiết lập, mặc dù cần nhiều công việc hơn để thiết lập tính xác thực của cách bố trí khu vườn hiện tại. Trong trường hợp cụ thể của Pháo đài Salimgarh,

Tài sản được đề cử đã được tuyên bố là di tích có tầm quan trọng quốc gia theo Đạo luật Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ, 1959. Một vùng đệm đã được thành lập. Mặc dù tình trạng bảo tồn di sản đã được cải thiện trong 10 năm qua, nhưng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để đưa tình trạng tổng thể của di sản vào tình trạng ổn định và để đảm bảo du khách không góp phần vào sự xuống cấp của di sản. Khu phức hợp Pháo đài Đỏ được quản lý trực tiếp bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả các di sản cấp quốc gia ở Ấn Độ và các tài sản văn hóa Ấn Độ được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới.

Bản đồ Pháo đài đỏ

Video về quần thế pháo đài đỏ

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *