Pháo đài Bahla – Di sản văn hóa thế giới ở Oman

Ốc đảo Bahla có được sự thịnh vượng nhờ Banu Nebhan, bộ tộc thống trị trong khu vực từ thế kỷ 12 đến cuối thế kỷ 15. Tàn tích của pháo đài rộng lớn, với những bức tường và tháp bằng gạch không nung và nền móng bằng đá, là một ví dụ đáng chú ý về loại công sự này và là bằng chứng cho sức mạnh của Banu Nebhan.

Năm công nhận: 1987
Tiêu chí: (iv)
Ốc đảo Bahla, 25 km về phía tây Nazwa

Giá trị nổi bật toàn cầu

Pháo đài Bahla rộng lớn, đổ nát, với những bức tường và tháp bằng gạch bùn trên nền đá và Nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu liền kề với hốc cầu nguyện được điêu khắc trang trí (mihrab) thống trị khu định cư bằng gạch bùn và rừng cọ xung quanh. Pháo đài và khu định cư, một ốc đảo có tường bằng bùn ở sa mạc Oman, là nhờ sự thịnh vượng của bộ tộc Banu Nebhan (Nabahina), những người thống trị khu vực trung tâm Oman và đặt Bahla làm thủ đô của họ từ thế kỷ 12 đến cuối thế kỷ 15. Từ đó họ thiết lập mối quan hệ với các nhóm bộ tộc khác trong nội địa. Bahla là trung tâm của chủ nghĩa Ibadism (một nhánh của đạo Hồi), nơi các Imamate của người Oman cổ đại đặt nền tảng và ảnh hưởng của họ có thể được truy tìm khắp Ả Rập, Châu Phi và hơn thế nữa.

Bức tường rộng lớn (sur) với lối đi của lính canh và tháp canh bao quanh mê cung của những ngôi nhà bằng gạch bùn và đất canh tác có một số cổng. Ốc đảo được cung cấp nước nhờ hệ thống giếng falaj và các kênh ngầm dẫn nước ngầm từ các con suối ở xa, và bằng cách quản lý dòng chảy theo mùa của nước.

Bahla là một ví dụ nổi bật về khu định cư ốc đảo kiên cố của thời kỳ Hồi giáo trung cổ, thể hiện kỹ năng sử dụng nước của những cư dân đầu tiên cho mục đích nông nghiệp và sinh hoạt. Pháo đài theo phong cách tiền thuốc súng với các tháp tròn và lan can đúc, cùng với công nghệ gạch đá và gạch bùn bao quanh chu vi thể hiện địa vị và ảnh hưởng của giới cầm quyền.

Các hợp chất gia đình bằng gạch bùn còn lại của những ngôi nhà bản địa truyền thống (harat) bao gồm al-Aqr, al-Ghuzeili, al-Hawulya và các nhà thờ Hồi giáo liên quan, sảnh khán giả (sablas), nhà tắm, cùng với nơi ở của những người bảo vệ pháo đài (askari) thể hiện một mô hình định cư đặc biệt liên quan đến vị trí của falaj. Tầm quan trọng của khu định cư được nâng cao bởi nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu với mihrab được trang trí công phu và phần còn lại của khu chợ cũ, nửa có mái che (souq), bao gồm một khu phức hợp gồm các cửa hàng một tầng nằm phía trước những con đường hẹp, toàn bộ được bao bọc bởi một hàng rào bên ngoài. tường. Vị trí của souq đặt nó trong tầm giám sát dễ dàng từ pháo đài trên mỏm đá gần đó. Phần còn lại của cửa gỗ, kệ và cửa sổ bằng gỗ được chạm khắc và trang trí minh chứng cho một truyền thống thủ công phong phú và thịnh vượng.

Tiêu chí (iv): Pháo đài Bahla và khu định cư ốc đảo với công sự bao quanh là một ví dụ nổi bật về một kiểu quần thể kiến ​​trúc phòng thủ giúp các bộ lạc thống trị đạt được sự thịnh vượng ở Oman và Bán đảo Ả Rập trong thời kỳ cuối thời trung cổ.

Tính toàn vẹn (2010)

Vào thời điểm khắc chữ, người ta lưu ý rằng Pháo đài Bahla và Nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu liền kề không thể tách rời khỏi thị trấn ốc đảo nhỏ xung quanh nó và ranh giới do đó đi theo đường của bức tường (sur) bao quanh toàn bộ khu định cư ốc đảo. Một con đường cắt ngang qua tài sản.

Các thành phần chính của quần thể kiến ​​trúc của Bahla đã tồn tại và cùng nhau, chúng tạo thành một khu định cư ốc đảo có tường bao quanh lịch sử và khu phức hợp phòng thủ lớn không thể thiếu và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chủ yếu bao gồm các cấu trúc bằng đất, chúng dễ bị mục nát và hệ thống thoát nước tại chỗ không đầy đủ, đồng thời, trong trường hợp của khu chợ, dễ bị tái thiết bằng vật liệu hiện đại.

Hệ thống falaj và dòng nước mà khu định cư phụ thuộc, cùng với các tuyến đường lịch sử nối khu định cư với các thị trấn khác trong nội địa, vượt xa ranh giới của nó. Bất chấp một số phát triển đô thị vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, Bahla vẫn nổi bật trong cảnh quan sa mạc. Sự nổi bật liên tục của nó trong cảnh quan và các phương pháp tiếp cận trực quan dễ bị tổn thương đối với các yêu cầu phát triển cộng đồng và du lịch. Việc duy trì vai trò giám sát của pháo đài liên quan đến souq, khu định cư xung quanh và các cổng cũng sẽ phụ thuộc tương tự vào việc quản lý cẩn thận sự phát triển bên trong khu đất.

Tính xác thực (2010)

Vào thời điểm được khắc bia, pháo đài đổ nát và mục nát nhanh chóng sau mỗi mùa mưa. Nó được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới Đang bị đe dọa vào năm 1988. Công việc củng cố một số phần của pháo đài bao gồm Bayt al-Jabal, sảnh vào (sabah), và các bức tường tây bắc và tây nam sử dụng vật liệu không phù hợp đã được thực hiện vào đầu những năm 1990, và một phòng khán giả (sabla) trong sân đã bị phá bỏ vào năm 1992. Từ năm 1995, sau khi được đào tạo và tư vấn về các cấu trúc bằng đất, việc bảo tồn chỉ sử dụng các vật liệu làm từ đất đã bao gồm hệ thống thoát nước trong sân, mái nhà mới và gia cố các bức tường bị sụp đổ và các tòa tháp bao gồm thành cổ (qasaba), nhà thờ Hồi giáo trong sân, Bayt al-Jabal, Bayt al-Hadith và chuồng ngựa, đồng thời đóng nắp các đỉnh của bức tường đổ nát để ngăn chặn sự sụp đổ thêm. Sabla được xây dựng lại vào năm 1999 trong sân của pháo đài. Các hồ sơ chính xác đã được lưu giữ về công việc và kể từ đó, tài liệu đầy đủ về pháo đài đã được thực hiện bao gồm cả một cuộc khảo sát bằng phương pháp chụp ảnh.

Hình thức, thiết kế và vật liệu truyền tải Giá trị Nổi bật Toàn cầu có thể nói là phần lớn vẫn giữ được tính chân thực của chúng. Tài sản đã được đưa ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm vào năm 2004.

Bahla vẫn là một khu định cư thịnh vượng. Tuy nhiên, tính xác thực dễ bị tổn thương khi các ngôi nhà bản địa truyền thống bị bỏ hoang trong harats. Souq cũng dễ bị tổn thương do thiếu bảo tồn và bảo trì cũng như những thay đổi về vật liệu và phương pháp xây dựng.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý (2010)

Tài sản của Pháo đài và Ốc đảo Bahla được bảo vệ về mặt hành chính và pháp lý theo Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia của Oman (1980). Pháo đài và các vùng lân cận được kiểm soát bởi Bộ Di sản và Văn hóa ở Muscat, có văn phòng khu vực ở vùng Dakhliyeh và văn phòng địa điểm tại Bahla.

Địa điểm này có Kế hoạch quản lý từ tháng 3 năm 2005, tập trung vào việc chăm sóc, bảo tồn và sử dụng lâu dài các tòa nhà, cấu trúc và hình thức không gian lịch sử của địa điểm. Kế hoạch cũng công nhận tầm quan trọng của việc duy trì địa điểm như một tổng thể không thể tách rời và nhu cầu quản lý việc sử dụng và phát triển hiện đại để bảo tồn tính toàn vẹn của tổ hợp kiến ​​trúc và sự nổi bật của nó trong bối cảnh của nó.

Một số hành động được nêu trong Kế hoạch Quản lý đã được đưa ra và thực hiện, bao gồm bảo tồn nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu, qasaba, sur và cổng, phát triển các hướng dẫn phục hồi harats, chuyển hướng giao thông, điện khí hóa pháo đài và lắp đặt một bảo tàng địa điểm ở Bayt al-Hadith trong pháo đài.

Kế hoạch Quản lý hiện đang được xem xét và sẽ được cập nhật vào năm 2009/2010 để được chính thức thông qua. Kế hoạch quản lý được xem xét và cập nhật sẽ tạo cơ sở cho việc quản lý tài sản lâu dài.

Bản đồ Pháo đài Bahla

Video về Pháo đài Bahla

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *