Pearling, chứng nhận của nền kinh tế đảo – Di sản văn hóa thế giới ở Bahrain

Địa điểm này bao gồm mười bảy tòa nhà ở Thành phố Muharraq, ba bãi hàu ngoài khơi, một phần của bờ biển và pháo đài Qal’at Bu Mahir ở mũi phía nam của Đảo Muharraq, nơi các con thuyền từng khởi hành đến các bãi hàu. Các tòa nhà được liệt kê bao gồm nơi ở của các thương gia giàu có, cửa hàng, nhà kho và nhà thờ Hồi giáo. Địa điểm này là ví dụ hoàn chỉnh cuối cùng còn lại về truyền thống văn hóa ngọc trai và sự giàu có mà nó tạo ra vào thời điểm thương mại thống trị nền kinh tế vùng Vịnh (thế kỷ thứ 2 đến những năm 1930, khi Nhật Bản phát triển ngành nuôi cấy ngọc trai). Nó cũng tạo thành một ví dụ nổi bật về việc sử dụng truyền thống các nguồn tài nguyên của biển và sự tương tác của con người với môi trường, điều này đã định hình cả nền kinh tế và bản sắc văn hóa của xã hội trên đảo.

Năm công nhận: 2012
Tiêu chí: (iii)
Diện tích: 35.086,81 ha
Vùng đệm: 95.876,44 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Việc sử dụng biển truyền thống để thu hoạch ngọc trai từ các bãi hàu ở Vịnh Ba Tư đã định hình nền kinh tế của hòn đảo Bahrain trong nhiều thiên niên kỷ. Là nguồn cung cấp ngọc trai nổi tiếng nhất từ ​​thời cổ đại, ngành công nghiệp vùng Vịnh đã đạt đến đỉnh cao của sự thịnh vượng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Sự giàu có của những gì đã trở thành thương mại toàn cầu được phản ánh trong sự phát triển của các khu buôn bán của thành phố Muharraq. Một vài tòa nhà thương mại và dân cư đặc biệt vẫn còn là minh chứng cho hoạt động kinh tế đáng tự hào nhưng nguy hiểm và đòi hỏi khắt khe này đã bị sụp đổ đột ngột và thảm khốc vào những năm 1930 do sự phát triển của ngành nuôi cấy ngọc trai từ trai nước ngọt ở Nhật Bản.

Tài sản bao gồm mười bảy tòa nhà nằm trong kết cấu đô thị của thành phố Muharraq, ba bãi hàu ngoài khơi và một phần của bờ biển ở mũi phía nam của Đảo Muharraq, từ đó các con thuyền khởi hành đến các bãi hàu.

Bằng chứng về kiến ​​trúc bao gồm các cấu trúc dân cư và thương mại là những biểu hiện hữu hình của các vai trò và thể chế kinh tế và xã hội chính gắn liền với xã hội ngọc trai. Hầu hết các cấu trúc đã tồn tại tương đối nguyên vẹn kể từ sự sụp đổ của ngành công nghiệp ngọc trai vào đầu thế kỷ 20 và là bằng chứng cho truyền thống xây dựng đặc biệt mà ngành công nghiệp này nuôi dưỡng, đặc biệt là tiêu chuẩn cao về tay nghề thủ công bằng gỗ và thạch cao. Những tòa nhà này gợi lên những ký ức về ngành công nghiệp đó, các cấu trúc kinh tế và xã hội hỗ trợ của nó cũng như bản sắc văn hóa mà nó tạo ra.

Tiêu chí (iii) : Tập hợp các tài sản đô thị, pháo đài, bờ biển và bãi hàu là minh chứng đặc biệt cho sự hưng thịnh cuối cùng của truyền thống văn hóa lấy ngọc trai đã thống trị Vịnh Ba Tư từ thế kỷ thứ 2 đến đầu thế kỷ 20. Mặc dù ngành công nghiệp khai thác ngọc trai đã chết, những địa điểm này vẫn mang ký ức về sự thịnh vượng của nó và truyền thống xây dựng mà nó đã nuôi dưỡng.

Tính toàn vẹn

Tài sản phản ánh các tòa nhà được tạo ra là kết quả của sự thịnh vượng lớn của ngành công nghiệp ngọc trai vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và các cấu trúc kinh tế của nó. Nó cũng phản ánh các bãi hàu mà dựa vào đó là sự thịnh vượng và mối liên kết bờ biển giữa đất liền và biển.

Việc lựa chọn các địa điểm đô thị bị hạn chế do di sản của ngành ngọc trai bị bỏ quên kể từ khi ngành này sụp đổ vào những năm 1930 cho đến thiên niên kỷ mới. Kết quả là nhiều tòa nhà đã bị phá hủy và những tòa nhà còn lại đã bị bỏ bê và chịu tác động tiêu cực của sự phát triển mới xung quanh chúng. Các địa điểm đô thị được chọn phản ánh các cuộc khảo sát kiến ​​trúc, nhân chủng học và lịch sử sâu rộng và được coi là những địa điểm mang ký ức về ngành công nghiệp khai thác ngọc trai cho cộng đồng địa phương. Chúng phản ánh đa dạng các hoạt động chính của thương nhân liên quan đến ngành công nghiệp ngọc trai cũng như truyền thống xây dựng của nó.

Do đó, các địa điểm đô thị là những hòn đảo trong thành phố. Chúng vẫn cực kỳ dễ bị tổn thương với nhiều tòa nhà cần được tu sửa rộng rãi để mang lại cho chúng sự ổn định thỏa đáng. Các bãi hàu không bị đe dọa và bờ biển hay pháo đài cũng vậy.

Để duy trì tính toàn vẹn, cần hết sức cẩn thận trong việc ổn định và bảo tồn các cấu trúc sao cho có thể giữ được lượng vải ban đầu tối ưu cũng như sử dụng các vật liệu và quy trình truyền thống. Cũng cần phải đảm bảo rằng các địa điểm có thể được coi là có mối liên hệ thông cảm với các cấu trúc đô thị rộng lớn hơn mà chúng nằm trong đó.

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản có liên quan đến khả năng truyền tải Giá trị nổi bật toàn cầu của nó về mặt truyền tải thông tin về quá trình kinh tế và xã hội của ngành công nghiệp ngọc trai. Đối với các tòa nhà, điều này liên quan đến khả năng thể hiện tình trạng, công dụng, hình thức kiến ​​trúc, vật liệu và kỹ thuật địa phương và tay nghề của họ – đặc biệt là chất lượng đặc biệt cao của một số nghề thủ công được triển khai trong công việc gỗ và thạch cao. Nhiều tòa nhà đô thị rất dễ bị tổn thương về kết cấu và trang trí do không được sử dụng và bảo trì. Bất kỳ công việc nào cũng cần đảm bảo sự can thiệp tối thiểu để bảo tồn càng nhiều càng tốt vật liệu ban đầu sao cho các tòa nhà vẫn có thể cung cấp các liên kết hữu hình với những thập kỷ vinh quang trước đây của chúng trong khi vẫn đủ chắc chắn để sử dụng và mức độ tiếp cận. Đối với pháo đài, cần phải đảo ngược một số công việc trùng tu trong vài thập kỷ qua và giới thiệu lại các vật liệu truyền thống.

Các bãi hàu dưới nước vẫn đang phát triển mạnh, mặc dù không có gì để truyền đạt truyền thống khai thác biển của chúng; bờ biển, mặc dù một phần nhỏ của những gì đã từng tồn tại và hiện nay bị tổn hại nhiều bởi sự phát triển sau này, tuy nhiên, bổ sung thêm một thuộc tính quan trọng và là tâm điểm cho các hiệp hội văn hóa phi vật thể quan trọng liên quan đến việc lấy ngọc trai. Sự mong manh của cấu trúc đô thị là mối đe dọa tiềm tàng đối với tính xác thực vì việc bảo tồn, nếu quá trớn, có thể xóa bỏ ký ức mà các tòa nhà hiện đang gợi lên.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Bờ biển Bū Māhir và các địa điểm riêng lẻ ở Muharraq đều được bảo vệ quốc gia như các di tích quốc gia được chỉ định theo Nghị định Luật số (11) năm 1995 về Bảo vệ Cổ vật vào ngày 10 tháng 1 năm 2010 và việc quản lý tương lai của chúng thuộc Bộ Văn hóa. Ba bãi hàu và vùng đệm biển của chúng hiện đang được bảo vệ ở cấp quốc gia theo Nghị định (2) 1995 về Bảo vệ Động vật Hoang dã; Nghị định số 21 năm 1996 về Môi trường (Nghị định Amiri); và Nghị định (20) 2002 về Quy chế đánh bắt và khai thác tài nguyên biển. Một nghị định pháp lý chỉ định cụ thể các khu vực biển và vùng đệm là khu bảo tồn biển quốc gia đã được phê duyệt vào năm 2011.

Vào tháng 11 năm 2011, Bộ Văn hóa đã đưa ra Tầm nhìn cho sự phát triển của Muharraq cũ – cả các địa điểm và toàn bộ khu vực của Muharraq cũ bao quanh chúng, bao gồm cả vùng đệm. Điều này đặt ra một cách tiếp cận toàn diện để bảo tồn đặc tính lịch sử của Muharraq dưới hai ‘quan điểm’ chính, pháp lý và xã hội. Các luật mới nhằm hạn chế sự gia tăng dân số hoặc xây dựng không có kế hoạch, ngăn chặn sự xuống cấp của đặc điểm cấu trúc đô thị và bảo vệ các địa điểm, khu định cư đô thị và cổ vật sẽ được áp dụng vào cuối năm 2013. Khuôn khổ Xã hội sẽ nhằm mục đích khẳng định bản sắc của khu Old Muharraq, thông qua việc nâng cao mức sống; dự án phục hồi cụ thể và hướng dẫn thiết kế.

Một Đơn vị quản lý trang web chuyên dụng đã được thành lập trong Bộ Văn hóa để điều phối việc thực hiện hệ thống quản lý. Đơn vị, chịu trách nhiệm báo cáo cho Thứ trưởng Văn hóa, bao gồm một nhóm liên ngành bao gồm các nhà nghiên cứu, kiến ​​trúc sư bảo tồn, chuyên gia quy hoạch và phục hồi đô thị, nhà sinh học biển và chuyên gia môi trường, quản lý khu vực đô thị và chuyên gia GIS, tất cả đều được hỗ trợ bởi một nhóm hành chính liên quan đến tài chính, tiếp thị, v.v.

Một Ban chỉ đạo đã được thành lập với tư cách là cơ quan chủ quản của hệ thống quản lý và hành chính cho các tài sản. Ủy ban tập hợp ở cấp bộ, các thành viên của 12 cơ quan chính phủ đại diện cho đầy đủ các đối tác và các bên liên quan trong dự án, cũng như đại diện của các chủ sở hữu tư nhân của các tài sản Muharraq và các doanh nghiệp trong vùng đệm đô thị. Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Văn hóa làm Trưởng ban. Một kế hoạch quản lý được áp dụng cho tài sản.

Để giải quyết những thách thức trong việc khôi phục các tòa nhà dễ vỡ trong Muharraq và duy trì chúng trên cơ sở liên tục, cần phải đào tạo các kỹ năng truyền thống, đặc biệt là kỹ thuật chế tác đồ gỗ và thạch cao tinh xảo, đồng thời phát triển kiến ​​thức về truyền thống. nguyên vật liệu. Quốc gia thành viên đã thể hiện cam kết của mình đối với khóa đào tạo này, ở cấp độ thực tế và là một phần của giáo dục đại học. Cũng cần phải đảm bảo rằng bối cảnh của các địa điểm được tôn trọng trong đô thị Muharraq.

Bản đồ Pearling, chứng nhận của một nền kinh tế đảo

Video về Pearling, chứng nhận của một nền kinh tế đảo

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *