Pasargadae – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Pasargadae là thủ đô triều đại đầu tiên của Đế chế Achaemenid, được thành lập bởi Cyrus II Đại đế, ở Pars, quê hương của người Ba Tư, vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Các cung điện, khu vườn và lăng mộ của Cyrus là những ví dụ nổi bật về giai đoạn đầu tiên của nghệ thuật và kiến ​​trúc hoàng gia Achaemenid và là bằng chứng đặc biệt của nền văn minh Ba Tư. Các di tích đặc biệt đáng chú ý trong khu đất rộng 160 ha bao gồm: Lăng vua Cyrus II; Tall-e Takht, sân thượng kiên cố; và một quần thể hoàng gia gồm cổng thành, sảnh tiếp kiến, cung điện dân cư và các khu vườn. Pasargadae là thủ đô của đế chế đa văn hóa vĩ đại đầu tiên ở Tây Á. Trải dài từ Đông Địa Trung Hải và Ai Cập đến sông Hindus, đây được coi là đế chế đầu tiên tôn trọng sự đa dạng văn hóa của các dân tộc khác nhau. Điều này đã được phản ánh trong kiến ​​trúc Achaemenid,

Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (i)(ii)(iii)(iv)
Tài sản : 159,65 ha
Vùng đệm: 7.126,9702 ha
Tỉnh Pars

Giá trị nổi bật toàn cầu

Được thành lập vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên ở vùng đất trung tâm của người Ba Tư (ngày nay là tỉnh Fars ở phía tây nam Iran), Pasargadae là thủ đô sớm nhất của Đế chế Achaemenid (Ba Tư đầu tiên). Thành phố được tạo ra bởi Cyrus Đại đế với sự đóng góp của các dân tộc khác nhau, những người tạo nên đế chế đa văn hóa vĩ đại đầu tiên ở Tây Á. Di tích khảo cổ học của các cung điện và cách bố trí khu vườn cũng như lăng mộ của Cyrus tạo thành một ví dụ nổi bật về giai đoạn đầu tiên của sự phát triển nghệ thuật và kiến ​​trúc hoàng gia Achaemenid, và là bằng chứng đặc biệt cho nền văn minh Achaemenid ở Ba Tư. Kiểu quần thể hoàng gia “Bốn khu vườn”, được tạo ra ở Pasargadae, đã trở thành nguyên mẫu cho kiến ​​trúc và thiết kế Tây Á.

Khu khảo cổ Pasargadae rộng 160 ha thể hiện một số biểu hiện sớm nhất của nghệ thuật và kiến ​​trúc Ba Tư. Nó bao gồm, trong số các di tích khác, ngôi mộ đá vôi nhỏ gọn trên đồng bằng Morgab từng chứa quan tài mạ vàng của Cyrus Đại đế; Tall-e Takht (“Ngai vàng của Sa-lô-môn”), một nền tảng kiên cố vĩ đại được xây dựng trên một ngọn đồi và sau đó được hợp nhất thành một tòa thành rộng lớn với hàng rào kiên cố bằng gạch bùn; và quần thể hoàng gia, bao gồm một số cung điện ban đầu nằm trong một khu vườn (cái gọi là “Bốn khu vườn”). Pasargadae đã trở thành nguyên mẫu cho khái niệm Vườn Ba Tư gồm bốn góc phần tư được phân chia chính thức bởi các tuyến đường thủy hoặc lối đi, kiến ​​trúc của nó được đặc trưng bởi các chi tiết tinh tế và độ thẳng đứng thanh mảnh.

Pasargadae là nhân chứng đặc biệt cho nền văn minh Achaemenid. Đế chế Achaemenid rộng lớn, trải dài từ phía đông Địa Trung Hải và Ai Cập đến sông Hindus ở Ấn Độ, được coi là đế chế đầu tiên được đặc trưng bởi sự tôn trọng đối với sự đa dạng văn hóa của các dân tộc. Sự tôn trọng này được phản ánh trong kiến ​​trúc hoàng gia Achaemenid, đã trở thành một đại diện tổng hợp của các nền văn hóa khác nhau của đế chế. Pasargadae đại diện cho giai đoạn đầu tiên của sự phát triển này thành một kiến ​​trúc Ba Tư đặc biệt mà sau này được thể hiện đầy đủ ở thành phố Persepolis.

Tiêu chí (i): Pasargadae là biểu hiện nổi bật đầu tiên của kiến ​​trúc hoàng gia Achaemenid.

Tiêu chí (ii): Thủ đô của triều đại Pasargadae được xây dựng bởi Cyrus Đại đế với sự đóng góp của các dân tộc khác nhau trong đế chế do ông tạo ra. Nó đã trở thành một giai đoạn cơ bản trong sự phát triển của nghệ thuật và kiến ​​trúc Ba Tư cổ điển.

Tiêu chí (iii): Địa điểm khảo cổ Pasargadae, với các cung điện, khu vườn và lăng mộ của người sáng lập triều đại, Cyrus Đại đế, là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh Achaemenid ở Ba Tư.

Tiêu chí ( iv ) : Kiểu quần thể hoàng gia “Four Gardens” được tạo ra ở Pasargadae, trở thành nguyên mẫu cho kiến ​​trúc và thiết kế Tây Á.

Tính toàn vẹn

Trong ranh giới của địa điểm khảo cổ Pasargadae có các yếu tố và thành phần đã biết cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản, bao gồm lăng mộ của Cyrus Đại đế, phần còn lại của bệ kiên cố Tall-e Takht và phần còn lại của quần thể hoàng gia trong Four Gardens. Cố đô mở rộng ra ngoài tài sản được ghi, nhưng vẫn chưa được khai quật.

Những áp lực chính được xác định đối với tính toàn vẹn của tài sản là từ nông nghiệp và từ khả năng phát triển của các ngôi làng trong vùng đệm. Ngoài ra còn có nguy cơ lũ lụt đã gây ra một số thiệt hại trong những năm qua. Tương tự như vậy, những cơn gió dữ dội và mặt trời thiêu đốt của đồng bằng Morgab cũng là những mối đe dọa đáng kể đối với một số di tích khảo cổ học. Sự can thiệp của con người cũng gây ra các mối đe dọa: thiệt hại do phá hoại đã được ghi nhận và các yếu tố gạch bùn của Tall-e Takht đang ở trong tình trạng tồi tệ do các cuộc khai quật được thực hiện ở đó vào những năm 1960.

Tính xác thực

Không còn nghi ngờ gì nữa, Pasargadae đại diện cho cố đô của người Achaemenia, và xác thực về vị trí và bối cảnh, vật liệu và chất liệu, hình thức và thiết kế. Bối cảnh của Pasargadae không thay đổi theo thời gian và địa điểm này là một phần của cảnh quan nông nghiệp vẫn tiếp tục được canh tác. Công việc phục hồi gần đây đã tôn trọng tính xác thực của các di tích, sử dụng công nghệ và vật liệu truyền thống hài hòa với quần thể. Không có thay đổi nào được thực hiện đối với kế hoạch chung của Pasargadae, các tòa nhà hoặc khu vườn của nó. Hơn nữa, không có công trình tái tạo hiện đại nào ở Pasargadae; phần còn lại của tất cả các di tích là xác thực.

Yêu cầu về bảo vệ và quản lý

Pasargadae Ensemble đã được đăng ký trong danh sách di tích quốc gia của Iran ở mục số. 19 ngày 24 tháng Shahrivar, 1310 SAH (15 tháng 9 năm 1931). Các luật và quy định quốc gia có liên quan liên quan đến tài sản bao gồm Luật Bảo vệ Di sản Quốc gia(1930, cập nhật 1998) và Dự luật pháp lý năm 1980 về ngăn chặn đào bới bí mật và khai quật bất hợp pháp. Tài sản Di sản Thế giới được ghi nhận thuộc sở hữu của Chính phủ Iran và vùng đệm của nó nằm dưới sự bảo vệ và quản lý hợp pháp của Tổ chức Di sản Văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran (do Chính phủ Iran quản lý và tài trợ). Khu đất và vùng đệm cũng nằm trong quy hoạch tổng thể của vùng với các quy định riêng. Kế hoạch Quản lý Pasargadae đã được chuẩn bị vào năm 2002 để cung cấp hướng dẫn về việc bảo tồn giá trị và tầm quan trọng của cảnh quan khảo cổ và văn hóa của địa điểm này. Cơ sở Nghiên cứu Pasargadae, một văn phòng quản lý và bảo tồn được thành lập tại Pasargadae vào năm 2001, chịu trách nhiệm điều tra, bảo tồn, khôi phục, tổ chức lại, và trình bày Pasargadae. Nâng cấp đào tạo và kỹ năng được cung cấp bởi văn phòng hợp tác với các trường đại học và viện khoa học ở Iran và nước ngoài. Nguồn tài chính cho Pasargadae được cung cấp thông qua ngân sách quốc gia và tỉnh, và phí vào cửa.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu kiểm tra, phát triển và thực hiện các phương pháp kiểm soát xói mòn do các yếu tố khác nhau (vật lý, hóa học, môi trường, v.v.); giảm thiểu hoặc loại bỏ bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra do nông nghiệp hoặc lũ lụt; tránh các cuộc khai quật làm tăng rủi ro cho các di vật khảo cổ; ngăn chặn thiệt hại do phá hoại bằng cách đào tạo bảo vệ và nâng cao nhận thức của người dân địa phương; và ngăn chặn mọi hoạt động mở rộng không phù hợp các khu vực sinh sống (ví dụ như làng) có thể có tác động tiêu cực đến Giá trị Nổi bật Toàn cầu, tính toàn vẹn hoặc tính xác thực của di sản.

Bản đồ Pasargadae

Video về Pasargadae

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *