Núi thiêng Sulaiman-Too – Di sản văn hóa thế giới ở Kyrgyzstan

Núi thiêng Sulaiman-Too Kyrgyzstan thống trị Thung lũng Fergana và tạo thành bối cảnh cho thành phố Osh, tại giao lộ của các tuyến đường quan trọng trên Con đường tơ lụa Trung Á. Trong hơn một thiên niên kỷ rưỡi, Sulaiman là ngọn hải đăng cho du khách được tôn kính như một ngọn núi linh thiêng. Năm đỉnh và sườn núi của nó chứa nhiều nơi thờ cúng và hang động cổ xưa với những bức tranh khắc đá cũng như hai nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 16 được xây dựng lại phần lớn. Cho đến nay, một trăm linh một địa điểm có các bức tranh khắc đá đại diện cho con người và động vật cũng như các dạng hình học đã được lập chỉ mục trong tài sản. Trang web đánh số 17 nơi thờ cúng vẫn đang được sử dụng và nhiều nơi không còn. Nằm rải rác xung quanh các đỉnh núi, chúng được nối với nhau bằng các lối đi bộ. Các trang web sùng bái được cho là cung cấp phương pháp chữa trị hiếm muộn, đau đầu, và đau lưng và ban phước lành trường thọ. Sự tôn kính ngọn núi pha trộn tín ngưỡng tiền Hồi giáo và Hồi giáo. Địa điểm này được cho là đại diện cho ví dụ đầy đủ nhất về một ngọn núi linh thiêng ở bất cứ đâu ở Trung Á, được tôn thờ trong nhiều thiên niên kỷ.

Năm công nhận: 2009
Tiêu chí: (iii)(vi)
Diện tích : 112 ha
Vùng đệm: 4.788 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Sulaiman-Too thống trị cảnh quan xung quanh Thung lũng Fergana và tạo thành bối cảnh cho thành phố Osh. Vào thời trung cổ, Osh là một trong những thành phố lớn nhất của thung lũng Fergana màu mỡ, nằm ở giao lộ của các tuyến đường quan trọng trên hệ thống Con đường Tơ lụa Trung Á, và Sulaiman-Too là ngọn hải đăng cho khách du lịch. Trong ít nhất một thiên niên kỷ rưỡi Sulaiman-Too đã được tôn sùng như một ngọn núi linh thiêng. Năm đỉnh và sườn núi của nó chứa một tập hợp lớn các địa điểm thờ cúng cổ xưa và hang động với những bức tranh khắc đá, tất cả đều được kết nối với một mạng lưới các con đường cổ xưa, cũng như các nhà thờ Hồi giáo sau này. Ngọn núi này là một cảnh quan tâm linh đặc biệt phản ánh cả tín ngưỡng Hồi giáo và tiền Hồi giáo và đặc biệt là sự sùng bái ngựa. Sulaiman-Too tương ứng chặt chẽ với những hình ảnh mang tính biểu tượng trong vũ trụ của truyền thống Avesta và Vệ đà:

Tiêu chí (iii): Sự tập trung phong phú các bằng chứng vật chất cho các hoạt động sùng bái được bảo tồn trên núi Sulaiman-Too từ thời kỳ trước và sau thời kỳ Hồi giáo, cùng với hình thức ‘lý tưởng’ của nó thể hiện bức tranh hoàn chỉnh nhất về một ngọn núi linh thiêng ở bất cứ đâu tại Trung Á.

Tiêu chí (vi): Sulaiman-Too đưa ra bằng chứng đặc biệt sống động về truyền thống thờ cúng trên núi mạnh mẽ đã kéo dài hàng thiên niên kỷ và được Hồi giáo tiếp thu thành công. Nó đã có ảnh hưởng sâu sắc đến một phần rộng lớn của Trung Á.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Không còn nghi ngờ gì về tính xác thực của ngọn núi, các địa điểm sùng bái, công dụng và chức năng của nó, ngay cả khi đã có nhiều biện pháp can thiệp trong 50 năm qua. Tuy nhiên, vì các liên kết thiêng liêng của ngọn núi có liên quan đến hình dạng ấn tượng của nó nhô lên từ vùng đồng bằng xung quanh, nên nó rất dễ bị tổn thương khi tiếp tục phát triển mới trên nó và xung quanh chân núi. Để bảo vệ sự uy nghiêm, tâm linh, sự gắn kết về mặt hình ảnh và khung cảnh cũng như tính xác thực đầy đủ của tài sản, sẽ cần phải hết sức cảnh giác trong việc thực thi bảo vệ khung cảnh của nó. Tính toàn vẹn của ngọn núi phụ thuộc vào việc bảo vệ các địa điểm thờ cúng và các con đường kết nối của chúng cũng như các mối liên kết và tầm nhìn trực quan của chúng đến và đi từ ngọn núi.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Việc quản lý ngọn núi và bối cảnh của nó được điều phối bởi Hội đồng quản lý địa điểm, người giám sát việc thực hiện Kế hoạch quản lý và Kế hoạch hành động. Sự bảo vệ hiệu quả của nó phụ thuộc vào sự chấp thuận của một thỏa thuận phân vùng đã được thống nhất trong Kế hoạch tổng thể của Osh. Để bảo vệ tài sản và vùng đệm của nó chống lại sự phát triển hiện đại trong giai đoạn trước khi hoàn thành và phê duyệt cuối cùng Tài liệu Phân vùng Bảo vệ Pháp lý và Quy hoạch Tổng thể Đô thị Osh, một bản đồ thể hiện ranh giới đã được thống nhất của khu vực được chỉ định, của vùng đệm và của nó các tiểu khu đã được phân phối để tham khảo cho các cơ quan chịu trách nhiệm của tỉnh Osh, thành phố Osh, quận Karasu và khu vực nông thôn Kyzylkyshtak.

Bản đồ Núi thiêng Sulaiman-Too

Video núi thiêng Sulaiman-Too

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *