Núi Hoàng Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Hoàng Sơn, được gọi là ‘ngọn núi đẹp nhất của Trung Quốc’, đã được ca ngợi thông qua nghệ thuật và văn học trong một phần tốt đẹp của lịch sử Trung Quốc (ví dụ như phong cách ‘núi và nước’ của Shanshui vào giữa thế kỷ 16). Ngày nay, nó có sức hấp dẫn tương tự đối với du khách, nhà thơ, họa sĩ và nhiếp ảnh gia hành hương đến địa điểm này, nơi nổi tiếng với phong cảnh tráng lệ được tạo thành từ nhiều đỉnh đá granit và đá nhô ra khỏi biển mây.

Năm công nhận: 1990
Sửa đổi ranh giới nhỏ năm: 2012
Tiêu chí: (ii)(vii)(x)
Diện tích: 16.060 ha
Vùng đệm: 49.000 ha

Huangshan pic 4.jpg

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Hoàng Sơn, thường được mô tả là “ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc”, đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử nghệ thuật và văn học ở Trung Quốc kể từ thời nhà Đường vào khoảng thế kỷ thứ 8, khi một truyền thuyết có từ năm 747 mô tả ngọn núi này là nơi khám phá ra thuốc trường sinh bất tử được tìm kiếm từ lâu. Truyền thuyết này đã đặt tên cho núi Hoàng Sơn và đảm bảo vị trí của nó trong lịch sử Trung Quốc. Núi Hoàng Sơn trở thành thỏi nam châm thu hút các ẩn sĩ, nhà thơ và nghệ sĩ phong cảnh, bị mê hoặc bởi phong cảnh núi non ấn tượng bao gồm vô số đỉnh núi đá granit, nhiều đỉnh cao hơn 1.000 m, nổi lên qua một biển mây vĩnh cửu. Trong triều đại nhà Minh từ khoảng thế kỷ 16, phong cảnh này cùng vô số tảng đá có hình thù kỳ dị và những cây xương xẩu cổ thụ đã truyền cảm hứng cho Shanshui có tầm ảnh hưởng lớn.trường phái vẽ tranh phong cảnh (“Núi và Nước”), mang đến sự thể hiện cơ bản về phong cảnh phương Đông trong trí tưởng tượng và nghệ thuật của thế giới.

Tài sản, nằm trong vùng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ẩm của tỉnh An Huy, Trung Quốc và có diện tích 16.060 ha với vùng đệm 49.000 ha, cũng có tầm quan trọng nổi bật về sự phong phú về thực vật và bảo tồn một số địa phương hoặc quốc gia. loài thực vật đặc hữu, một số loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Tiêu chí (ii): Giá trị văn hóa của danh lam thắng cảnh núi Hoàng Sơn lần đầu tiên đi vào trí tưởng tượng của người Trung Quốc vào thời nhà Đường và được đánh giá cao kể từ đó. Ngọn núi được đặt tên là Hoàng Sơn (Núi Vàng) theo sắc lệnh của triều đình vào năm 747 và từ đó đã thu hút nhiều du khách, bao gồm các ẩn sĩ, nhà thơ và họa sĩ, tất cả đều ca ngợi phong cảnh đầy cảm hứng của ngọn núi thông qua hội họa và thơ ca, tạo nên một khối phong phú của nghệ thuật và văn học có ý nghĩa toàn cầu. Trong thời nhà Nguyên (1271-1368), 64 ngôi chùa đã được xây dựng trên núi. Năm 1606, nhà sư Pumen đến Hoàng Sơn và xây dựng Pháp Hải Thiền Tự. Đến thời nhà Minh (khoảng thế kỷ 16), những bức vẽ về núi Hoàng Sơn đã trở thành một chủ đề yêu thích của các họa sĩ vẽ tranh phong cảnh Trung Quốc, tạo nên sức ảnh hưởng lớn.Trường phái vẽ tranh phong cảnh Shanshu i (“Núi và Nước”). Thể hiện sự tương tác giữa con người và thiên nhiên trong khung cảnh tuyệt đẹp này đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ và nhà văn Trung Quốc.

Steep steps downhill at Huangshan.jpg

Tiêu chí (vii): Núi Hoàng Sơn nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tráng lệ bao gồm những tảng đá granit khổng lồ và những cây thông cổ thụ thường được tăng cường thêm bởi hiệu ứng mây và sương mù. Cảnh quan ấn tượng này bao gồm sự hình thành của các cột đá tự nhiên, đá có hình thù kỳ lạ, thác nước, hang động, hồ và suối nước nóng, được hình thành bởi lịch sử địa chất phức tạp của nó. Khách sạn có nhiều đỉnh hùng vĩ, 77 trong số đó vượt quá độ cao 1.000 m, trong đó cao nhất là Đỉnh Lianhua nổi tiếng (Đỉnh Hoa Sen), cao tới 1.864 m.

Tiêu chí (x): Núi Hoàng Sơn cung cấp môi trường sống cho một số loài thực vật đặc hữu của địa phương hoặc quốc gia, một số trong số đó đang bị đe dọa trên toàn cầu. Hệ thực vật phong phú nổi bật của nó chứa một phần ba số tảo bryophytes (rêu và rêu gan) và hơn một nửa số pteridophytes (dương xỉ) của Trung Quốc. Các loài đặc hữu của Hoàng Sơn bao gồm 13 loài pteridophytes và 6 loài thực vật bậc cao, với nhiều loài khác là đặc hữu của khu vực hoặc của Trung Quốc. Hệ thực vật đặc biệt này được bổ sung bởi hệ động vật có xương sống quan trọng gồm hơn 300 loài, bao gồm 48 loài động vật có vú, 170 loài chim, 38 loài bò sát, 20 loài lưỡng cư và 24 loài cá. Tổng cộng có 13 loài đang được nhà nước bảo vệ, bao gồm báo gấm Neofelis nebulosa (VU) và cò phương Đông Ciconia boyciana (EN).

Toàn cảnh Hoàng Sơn

Tính toàn vẹn

Tất cả các yếu tố thể hiện các giá trị của Núi Hoàng Sơn đều hiện diện trong ranh giới của tài sản được ghi tên và vùng đệm được chỉ định của nó. Đây là một khu vực tự nhiên có phong cảnh đẹp cho thấy bằng chứng rõ ràng về băng hà, và bao gồm nhiều đỉnh núi hùng vĩ, đá có hình thù kỳ dị, thác nước, hang động, hồ và suối nước nóng, tất cả đều được bảo vệ cẩn thận. Những ngôi đền cổ (trong đó có hơn 20 di tích), những bản khắc trên đá và những con đường dẫn đến chúng cũng như những điểm ngắm cảnh cũng còn nguyên vẹn và được bảo trì tốt. Khoảng 1.600 người sống trong khu vực, hầu hết là nhân viên và những người phụ thuộc của họ. Một chính sách có hiệu lực để giảm những con số này cũng như các tòa nhà đi kèm khi có cơ hội.

Tính xác thực

Phong cảnh hùng vĩ của núi Hoàng Sơn đã truyền cảm hứng cho một số tác phẩm nổi bật nhất của hội họa và thơ ca Trung Quốc, cũng như kiến ​​trúc đền thờ. Một truyền thuyết từ thời nhà Đường có từ năm 747 mô tả ngọn núi này là nơi phát hiện ra loại thuốc trường sinh bất tử được tìm kiếm từ lâu. Điều này đã đặt tên cho núi Hoàng Sơn và đảm bảo vị trí của nó trong lịch sử Trung Quốc. Núi Hoàng Sơn trở thành thỏi nam châm thu hút các ẩn sĩ, nhà thơ và nghệ sĩ phong cảnh, bị mê hoặc bởi phong cảnh núi non nhô lên từ biển mây. Trong triều đại nhà Minh (từ khoảng thế kỷ 16), cảnh quan này đã truyền cảm hứng cho Shanshuitrường phái hội họa (“Núi và Nước”), có các bậc thầy bao gồm các nghệ sĩ Jian Jiang, Zha Shibiao, Mei Oing, Xugu và Xue Zhuang. Nổi tiếng nhất trong số đó là Shi Tao với bài luận “Nhận xét về những bức tranh của nhà sư Bí ngô đắng” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Trung Quốc. Chính từ những tác phẩm nghệ thuật và văn học này mà tính xác thực của núi Hoàng Sơn có thể được hiểu rõ nhất; nơi khơi nguồn cảm hứng cho một số thành tựu văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

Yêu cầu quản lý và bảo vệ

Tài sản Di sản Thế giới Núi Hoàng Sơn là một Công viên Quốc gia được bảo vệ theo luật pháp của Trung Quốc. Chúng bao gồm: Luật Bảo vệ Di tích Văn hóa (1982), Luật Lâm nghiệp (1982), Luật Quản lý các Khu Di tích Lịch sử và Danh lam thắng cảnh (1985) và Luật Bảo vệ Động vật Hoang dã (1988). Việc bảo vệ, bảo tồn và quản lý tài sản đã được tăng cường bằng việc thành lập Ủy ban Quản lý Công viên Quốc gia Hoàng Sơn trực thuộc chính quyền của Thành phố Hoàng Sơn. Một quỹ đặc biệt đã được thành lập để đảm bảo có đủ nguồn tài chính để giám sát và quản lý tài sản theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Yellow Mountain Icy Trees (259939571).jpeg

Một kế hoạch tổng thể cho tài sản hiện đang được thực hiện. Mục tiêu của kế hoạch này là cân bằng giữa bảo tồn tài sản với quảng bá du lịch, đảm bảo bảo vệ khu danh lam thắng cảnh trong khuôn khổ phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương và nâng cao tiêu chuẩn quản lý bảo tồn bằng cách “số hóa, hệ thống hóa, tinh chỉnh và nhân văn hóa ” chế độ quản lý tài sản, nhằm bảo tồn hiệu quả giá trị di sản nghệ thuật, văn hóa và môi trường của núi Hoàng Sơn.

Tử Quang các (慈光阁), Đơn vị Bảo vệ Di tích Văn hóa tỉnh An Huy, nằm ở Hoàng Sơn.
Tử Quang Các

Áp lực của du khách là yếu tố ảnh hưởng rõ ràng nhất đến bất động sản. Núi Hoàng Sơn là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, với lượt truy cập hàng năm là 2,74 triệu lượt và tăng 8,96% mỗi năm. Số lượng khách truy cập cần phải được ổn định. Các mối đe dọa khác đối với tài sản bao gồm loài gây hại tuyến trùng gỗ thông; bão làm đổ cây cối, sạt lở đất, vỡ đập; hành vi cẩu thả của du khách (hút thuốc, xả rác bừa bãi); và tình trạng thiếu nước làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Bản đồ núi Hoàng Sơn – Di sản hỗn hợp thế giới ở Trung Quốc

Video về núi Hoàng Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *