Núi Burkhan Khaldun và cảnh quan linh thiêng xung quanh – Di sản văn hóa thế giới ở Mông Cổ

Địa điểm này nằm ở phía đông bắc của đất nước ở phần trung tâm của dãy núi Khentii, nơi thảo nguyên Trung Á rộng lớn gặp những khu rừng lá kim của rừng taiga Siberia. Burkhan Khaldun gắn liền với việc thờ cúng những ngọn núi, dòng sông và ovoo-s (thác đá bằng đá của pháp sư), trong đó các nghi lễ được định hình bởi sự kết hợp giữa các tập tục của pháp sư và Phật giáo cổ đại. Địa điểm này cũng được cho là nơi sinh và chôn cất Thành Cát Tư Hãn. Nó minh chứng cho những nỗ lực của ông trong việc thiết lập việc thờ cúng trên núi như một phần quan trọng trong quá trình thống nhất của người Mông Cổ.

Năm công nhận: 2015
Tiêu chí: (iv)(vi)
Diện tích: 443.739,2 ha
Vùng đệm: 271.651,17 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Burkhan Khaldun vĩ đại và cảnh quan xung quanh, nằm ở phần trung tâm của dãy núi Khentii tạo thành đường phân thủy giữa Bắc Cực và Thái Bình Dương, nơi thảo nguyên Trung Á rộng lớn gặp những khu rừng lá kim của rừng taiga Siberia. Nước từ những ngọn núi phủ tuyết vĩnh viễn cung cấp cho những con sông quan trọng chảy cả về phía bắc và phía nam. Trên những ngọn núi cao là những khu rừng và thấp hơn là thảo nguyên núi, trong khi ở thung lũng bên dưới là những đồng cỏ rộng mở được chia cắt bởi những con sông nuôi sống những đồng cỏ đầm lầy.

Burkhan Khaldun được liên kết với Thành Cát Tư Hãn, là nơi chôn cất nổi tiếng của ông và rộng rãi hơn với việc ông thành lập Đế chế Mông Cổ vào năm 1206. Đây là một trong bốn ngọn núi linh thiêng mà ông đã chỉ định trong suốt cuộc đời của mình, như một phần của địa vị chính thức mà ông đã trao cho các truyền thống thờ cúng trên núi, dựa trên các truyền thống pháp sư lâu đời gắn liền với các dân tộc du mục. Truyền thống thờ cúng trên núi đã suy giảm khi Phật giáo được tiếp nhận vào cuối thế kỷ 15 và dường như đã thiếu sự liên tục của các truyền thống và hiệp hội sau đó. Kể từ những năm 1990, sự hồi sinh của việc thờ cúng trên núi đã được khuyến khích và các nghi lễ shaman cũ đang được hồi sinh và tích hợp với các nghi lễ Phật giáo. Các lễ kỷ niệm do nhà nước tài trợ hiện diễn ra tại ngọn núi vào mỗi mùa hè xung quanh các con sông và ba ovoo-s bằng đá (hoặc đá cairns).

Dãy núi Great Burkhan Khaldun có ít công trình kiến ​​trúc khác ngoài ba hình trứng lớn bằng đá dọc theo những con đường nối với một tuyến đường hành hương. Các cairns rõ ràng đã bị phá hủy vào thế kỷ 17 nhưng hiện đã được xây dựng lại với các cột gỗ trên đỉnh. Con đường hành hương bắt đầu cách ngọn núi khoảng 20 km bằng một cây cầu bắc qua sông Kherlen tại Đèo Threshold, nơi cũng có một ovoo lớn. Những người hành hương cưỡi ngựa từ đó đến Beliin ovoo lớn làm bằng thân cây và được trang trí bằng những chiếc khăn lụa màu xanh cầu nguyện và từ đó đến ovoo chính của thiên đường trên đỉnh núi. Sự linh thiêng của ngọn núi gắn liền với cảm giác bị cô lập và bản chất ‘nguyên sơ’ được nhận thức của nó.

Núi Burkhan Khaldun Vĩ đại và cảnh quan linh thiêng xung quanh, với tư cách là một ngọn núi linh thiêng, là trung tâm của các sự kiện làm thay đổi sâu sắc châu Á và châu Âu giữa thế kỷ 12 và 14 và có mối liên hệ trực tiếp với Thành Cát Tư Hãn và sự công nhận chính thức của ông đối với việc thờ cúng núi.

Tiêu chí (iv) : Núi thiêng Burkhan Khaldun phản ánh việc Thành Cát Tư Hãn chính thức hóa việc thờ cúng ngọn núi, một yếu tố quan trọng giúp ông thành công trong việc thống nhất các dân tộc Mông Cổ trong thời kỳ thành lập Đế chế Mông Cổ, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với lịch sử châu Á và thế giới.

Tiêu chí (vi) : Núi thiêng Burkhan Khaldun có liên quan trực tiếp và hữu hình với Bí sử của người Mông Cổ, một sử thi văn học và lịch sử được công nhận là có tầm quan trọng thế giới khi được đưa vào Ký ức của Sổ đăng ký Thế giới. Lịch sử bí mật ghi lại mối liên hệ giữa ngọn núi và Chinggis Khan, sự công nhận chính thức của ông về việc thờ cúng ngọn núi và địa vị chính thức của Burkhan Khaldun là một trong bốn ngọn núi linh thiêng được chỉ định trong suốt cuộc đời của ông.

Tính toàn vẹn

Tài sản có các thuộc tính phù hợp trong ranh giới của nó để phản ánh quy mô và phạm vi của ngọn núi đáng sợ, mặc dù ranh giới cần được đánh dấu liên quan đến các đặc điểm tự nhiên. Một chương trình làm việc đang diễn ra cần được thực hiện về lập hồ sơ và lập bản đồ các địa điểm khảo cổ có thể củng cố mối liên hệ với Chinggis Khan hoặc truyền thống thờ cúng trên núi và dẫn đến việc bảo vệ chúng.

Tính xác thực

Tất cả các thuộc tính tự nhiên và văn hóa của Núi Burkhan Khaldun đều thể hiện giá trị của chúng. Nhiều phần khác nhau của ngọn núi dễ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng du lịch, điều này có thể làm thay đổi sâu sắc cảm giác bị cô lập nếu không được quản lý tốt và việc chăn thả quá mức có thể ảnh hưởng đến bản chất nguyên sơ ‘được cảm nhận’ của nó và các địa điểm khảo cổ.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Mặc dù phần lớn dãy núi Great Burkhan Khaldun nằm trên lãnh thổ của Khu bảo tồn đặc biệt Khan Kentii (KK SPA), một khu vực nhỏ ở phía tây bắc và một khu vực rộng lớn ở phía nam nằm bên ngoài khu vực được bảo vệ này. Có kế hoạch đưa toàn bộ tài sản và vùng đệm của nó vào lãnh thổ của KK SPA vào năm 2015. KK SPA cung cấp sự bảo vệ về mặt pháp lý, nhưng điều này là để bảo vệ môi trường và tự nhiên hơn là bảo vệ di sản văn hóa. Cần thiết lập thêm biện pháp bảo vệ đối với di sản văn hóa và để đảm bảo rằng không ngành công nghiệp khai khoáng hoặc khai khoáng nào được phép hoạt động trong khu vực này. Vùng đệm được bao gồm trong vùng đệm của KK SPA.

Kể từ năm 1990 và việc đổi mới các tập quán cũ của Mông Cổ liên quan đến núi thiêng, truyền thống dân tộc và phong tục bảo vệ thiên nhiên ở Mông Cổ và các luật liên quan đến “Khalkh Juram” đã được hồi sinh và hiện được đưa vào chính sách của Nhà nước. Ngày 16 tháng 5 năm 1995, Tổng thống đầu tiên của Mông Cổ đã ban hành Nghị định mới “Hỗ trợ các sáng kiến ​​nhằm hồi sinh truyền thống thờ cúng Bogd Khan Khairkhan, Burkhan Khaldun (Khan Khentii) và Dãy núi Otgontenger”. Nghị định tuyên bố sự hỗ trợ của Nhà nước đối với các sáng kiến ​​nhằm hồi sinh việc thờ cúng trên Núi như được mô tả trong Văn bản pháp lý gốc của Mông Cổ và được “quy định theo Nghị định chính thức”. Nghị định tiếp theo của Chủ tịch nước về “Quy định nghi lễ cúng, tế núi thiêng nhà nước” cung cấp công cụ pháp lý cho việc tổ chức du khách trong các lễ cúng lớn của nhà nước. Theo truyền thống, bất kỳ hoạt động nào trên Núi Burkhan Khaldun, ngoài các nghi lễ thờ cúng, đều bị cấm. Tuy nhiên, các nhân viên của khu bảo tồn KK đảm nhận công tác chữa cháy, bảo vệ rừng, phát quang và cải tạo rừng, đồng thời giải quyết nạn săn bắn và chặt gỗ trái phép.

Ở cấp quốc gia, việc quản lý di tích thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên, Môi trường và Cây xanh, và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ở cấp địa phương, chính quyền địa phương ở các cấp aimak-s, soum-s và bag-s có trách nhiệm bảo vệ địa phương. Mặc dù chính quyền soum có người chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường, dường như không có bất kỳ sự sắp xếp chính thức nào cho công việc di sản văn hóa. Cơ quan Quản lý Bảo vệ Tài sản Di sản Thế giới chịu trách nhiệm bảo vệ và bảo tồn tài sản cả về tự nhiên và văn hóa sẽ được thành lập, mặc dù không có mốc thời gian nào được đưa ra cho việc này, cũng như không có cam kết cung cấp đầy đủ các nguồn lực. Bảo vệ truyền thống được hỗ trợ thông qua truyền thống tôn thờ thiên nhiên và những nơi linh thiêng lâu đời. Ví dụ, cấm làm xáo trộn đất, nước, cây cối và tất cả các loài thực vật, động vật và chim ở những nơi linh thiêng, hoặc cấm săn bắt hoặc chặt gỗ để buôn bán.

Dự thảo Kế hoạch quản lý đã được đệ trình như một phần của hồ sơ đề cử. Điều này sẽ diễn ra từ năm 2015-2025 và bao gồm cả di sản văn hóa và thiên nhiên. Nó bao gồm cả kế hoạch dài hạn (2015-2025) và trung hạn (2015-2020). Dự thảo Kế hoạch Quản lý vẫn chưa được phê duyệt hoặc triển khai. Trước khi hoàn thành và thông qua, cần có thêm nhiều công việc để bổ sung cho Kế hoạch nhằm cho phép Kế hoạch cung cấp một khuôn khổ phù hợp để quản lý tài sản và nguồn vốn cần thiết vẫn phải được đưa ra từ các tổ chức liên quan cùng với sự hỗ trợ thêm từ viện trợ và các tổ chức tài trợ quốc tế. Các địa điểm khảo cổ trên núi có thể góp phần hiểu biết rộng hơn về tục thờ cúng trên núi và chưa được xác định chính thức cũng như không được bảo tồn tích cực. Cả hai khía cạnh này cần được giải quyết trong Kế hoạch.

Mặc dù đã có kế hoạch quản lý cho khu bảo tồn Khan Khentii và kế hoạch này được thực hiện bởi Ban quản lý Khu bảo tồn đặc biệt Khan Khentii, kế hoạch này chỉ giới hạn trong việc bảo tồn môi trường tự nhiên và có vẻ như hiện tại không có sự quản lý tích cực nào đối với các thuộc tính văn hóa của nó, cũng như là công việc được hướng dẫn bởi các chiến lược và chính sách văn hóa cụ thể. Những thiếu sót này cần phải được giải quyết.

Bản đồ Dãy núi Burkhan Khaldun và cảnh quan linh thiêng xung quanh

Video về ngọn núi Burkhan Khaldun và cảnh quan linh thiêng xung quanh

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *