Những ngôi đền Chola – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Những đền thờ Great Living Chola được xây dựng bởi các vị vua của Đế chế Chola, trải dài trên toàn bộ miền nam Ấn Độ và các đảo lân cận. Địa điểm này bao gồm ba ngôi đền lớn từ thế kỷ 11 và 12: Đền Brihadisvara ở Thanjavur, Đền Brihadisvara ở Gangaikondacholisvaram và Đền Airavatesvara ở Darasuram. Đền Gangaikondacholisvaram, do Rajendra I xây dựng, được hoàn thành vào năm 1035. Vimana (tháp tôn nghiêm) cao 53 m của nó có các góc lõm vào và chuyển động uốn lượn duyên dáng hướng lên, tương phản với tháp thẳng và nghiêm nghị ở Thanjavur. Quần thể đền thờ Airavatesvara, được xây dựng bởi Rajaraja II, tại Darasuram có một vimana dài 24 mvà một tượng đá của thần Shiva. Những ngôi đền minh chứng cho những thành tựu rực rỡ của Chola về kiến ​​trúc, điêu khắc, hội họa và đúc đồng.

Năm công nhận: 1987
Những sửa đổi đáng kể về ranh giới : 2004
Tiêu chí: (ii)(iii)
Diện tích: 21,74 ha
Vùng đệm: 16.715 ha

undefined

Giá trị nổi bật toàn cầu

Cholas vĩ đại đã thành lập một chế độ quân chủ hùng mạnh vào thế kỷ thứ 9 CN tại Thanjavur và các vùng lân cận. Họ được hưởng một nền cai trị lâu dài, đầy biến cố kéo dài trong bốn thế kỷ rưỡi với những thành tựu to lớn trong mọi lĩnh vực của hoàng gia như chinh phạt quân sự, quản lý hiệu quả, đồng hóa văn hóa và quảng bá nghệ thuật. Cả ba ngôi đền, Brihadisvara ở Thanjavur, Brihadisvara ở Gangaikondacholapuram và Airavatesvara ở Darasuram, đều là những ngôi đền sống. Truyền thống thờ cúng và các nghi lễ trong đền thờ được hình thành và thực hành hơn một nghìn năm trước, dựa trên các văn bản Agamic vẫn còn cổ xưa hơn, vẫn tiếp tục hàng ngày, hàng tuần và hàng năm, như một phần không thể tách rời trong cuộc sống của người dân.

Do đó, ba khu phức hợp đền thờ này tạo thành một nhóm độc đáo, thể hiện sự phát triển tiến bộ của kiến ​​trúc và nghệ thuật Chola cao cấp nhất, đồng thời gói gọn một giai đoạn rất đặc biệt của lịch sử Chola và văn hóa Tamil.

Ngôi đền Brihadisvara ở Tanjavur đánh dấu thành tựu lớn nhất của các kiến ​​trúc sư Chola. Được biết đến trong bia ký là Dakshina Meru , việc xây dựng ngôi đền này được khánh thành bởi Vua Chola, Rajaraja I (985-1012 CN) có thể vào năm vương triều thứ 19 (1003-1004 CN) và được chính tay ông thánh hiến vào vương triều thứ 25 năm (1009-1010 CN). Một prakara đồ sộ có hàng cột với các điện thờ phụ dành riêng cho các ashatadikpalas và một lối vào chính với gopura (được gọi là Rajarajantiruvasal) bao quanh ngôi đền đồ sộ. Chính điện chiếm trung tâm của nửa sau của sân hình chữ nhật. vimana _bay lên độ cao 59,82 mét so với mặt đất. Độ cao lớn này được đánh dấu bằng một upapitha cao, adhisthana với những đường gờ đậm; tầng mặt đất ( prastara ) được chia thành hai tầng, mang hình ảnh của Siva. Trên đây tăng 13 talas và được vượt qua bởi một sikhara hình bát giác. Có một con đường đi vòng quanh khu bảo tồn có một linga đồ sộ.   Các bức tường của ngôi đền được tô điểm bằng những bức tranh tường rộng lớn và tinh tế. Tám mươi mốt trong số một trăm lẻ tám karana, được đặt ở Baharatanatya , được chạm khắc trên các bức tường của bhumi thứ hai xung quanh garbhagriha.Có một ngôi đền dành riêng cho Amman có niên đại từ thế kỷ 13.

undefined

Bên ngoài ngôi đền bao quanh là những bức tường pháo đài của Pháo đài nhỏ Sivaganga được bao quanh bởi một con hào và Xe tăng Sivaganga, được xây dựng bởi Nayaks of Tanjore của thế kỷ 16, người kế vị Cholas của đế quốc. Các bức tường pháo đài bao quanh và bảo vệ quần thể đền thờ bên trong và tạo thành một phần của khu vực được bảo vệ bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ.

Ngôi đền Brihadisvara tại Gangaikondacholapuram ở quận Perambalur được Rajendra I (1012-1044 CN) xây dựng cho Siva . Ngôi đền có tác phẩm điêu khắc có chất lượng đặc biệt. Đồ đồng của Bhogasakti và Subrahmanya là kiệt tác của các biểu tượng kim loại Chola. Saurapitha (Bàn thờ mặt trời), bàn thờ hoa sen với tám vị thần , được coi là điềm lành.

Ngôi đền Airavatesvara ở Tanjavur được xây dựng bởi vua Chola Rajaraja II (1143-1173 CN.) : nó có kích thước nhỏ hơn nhiều so với ngôi đền Brihadisvara ở Tanjavur và Gangaikondacholapuram. Nó khác với họ trong nóthực hiện trang trí công phu cao. Ngôi đền bao gồm một khu bảo tồn không có đường đi vòng quanh và các mạn đà la trục. Mandapa phía trước được biết đến trong các bia ký là Rajagambhiran tirumandapam, là duy nhất vì nó được khái niệm hóa như một cỗ xe có bánh xe. Các trụ cột của mandapa này được trang trí rất công phu. Độ cao của tất cả các đơn vị là thanh lịch với các tác phẩm điêu khắc chiếm ưu thế trong kiến ​​trúc. Một số tác phẩm điêu khắc từ ngôi đền này là những kiệt tác của nghệ thuật Chola. Các bức phù điêu thu nhỏ được dán nhãn ca ngợi các sự kiện đã xảy ra với 63 nayanmars (các vị thánh Saiva) rất đáng chú ý và phản ánh nguồn gốc sâu xa của Chủ nghĩa Saivism ở khu vực này. Việc xây dựng một ngôi đền riêng cho Devi, muộn hơn một chút so với ngôi đền chính, cho thấy sự xuất hiện của đền thờ Amman như một thành phần thiết yếu của Squần thể đền thờ bên ngoài Ấn Độ.

Tiêu chí (i) : Ba ngôi đền Chola ở Nam Ấn Độ đại diện cho một thành tựu sáng tạo nổi bật trong quan niệm kiến ​​trúc về hình thức thuần khiết của kiểu đền thờ dravida.

Tiêu chí (ii ): Đền Brihadisvara ở Thanjavur đã trở thành ví dụ điển hình đầu tiên về các ngôi đền Chola, tiếp theo là sự phát triển mà hai tài sản khác cũng làm chứng.

Tiêu chí (iii ): Ba Ngôi đền Lớn Chola là minh chứng đặc biệt và nổi bật nhất cho sự phát triển kiến ​​trúc của Đế chế Chola và nền văn minh Tamil ở miền Nam Ấn Độ.

Tiêu chí (iv) : Các ngôi đền Great Chola tại Thanjavur, tại Gangaikondacholapuram và Darasuram là những ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc và đại diện cho hệ tư tưởng Chola.

undefined

Tính toàn vẹn

Những ngôi đền này đại diện cho sự phát triển của kiến ​​trúc Dravida từ thời Chola đến thời Maratha. Cả ba di tích đều ở trong tình trạng được bảo quản tốt kể từ ngày ghi nhận di sản và không có mối đe dọa lớn nào ảnh hưởng đến các di tích Di sản Thế giới. Những di tích này đang được duy trì và giám sát bởi Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ. Truyền thống thờ cúng và các nghi lễ trong đền thờ được hình thành và thực hành hơn một nghìn năm trước, dựa trên các văn bản Agamic vẫn còn cổ xưa hơn , vẫn tiếp tục hàng ngày, hàng tuần và hàng năm, như một phần không thể tách rời trong cuộc sống của người dân.

Tính xác thực

Ba thuộc tính được coi là vượt qua bài kiểm tra về tính xác thực liên quan đến ý tưởng, vật liệu và cách thực hiện của chúng. Các ngôi đền vẫn đang được sử dụng và chúng có giá trị khảo cổ và lịch sử to lớn. Các quần thể đền từng là một phần của các thị trấn lớn của hoàng gia, nhưng vẫn là những đặc điểm nổi bật trong bối cảnh chủ yếu là nông thôn ngày nay. Các thành phần của quần thể đền thờ Brihadisvara tại Thanjavur, được tuyên bố là Di sản Thế giới vào năm 1987, bao gồm sáu điện thờ phụ đã được thêm vào trong sân đền trong một khoảng thời gian. Những bổ sung và can thiệp sau này củng cố khái niệm ban đầu được thể hiện trong quần thể đền thờ chính, phù hợp với tính đồng nhất và tính toàn vẹn tổng thể của nó. Việc sử dụng truyền thống của ngôi đền để thờ cúng và nghi lễ góp phần vào tính xác thực. Tuy nhiên, báo cáo định kỳ năm 2003 đã ghi nhận một số biện pháp can thiệp bảo tồn có khả năng ảnh hưởng đến tính xác thực, ví dụ như làm sạch cấu trúc bằng hóa chất và thay thế toàn bộ nền đền; nhấn mạnh sự cần thiết của Kế hoạch quản lý bảo tồn để hướng dẫn việc bảo tồn tài sản nhằm đảm bảo rằng tính xác thực được duy trì.

Tương tự như vậy tại khu phức hợp Brihadisvara ở Gangaikondacholapuram, các điện thờ phụ của Chandesa và Amman ban đầu được xây dựng theo kế hoạch của Rajendra I, cũng như Simhakeni ( giếng sư tử). Theo thời gian, các điện thờ phụ của Thenkailasha, Ganesha và Durga đã được thêm vào. Tính xác thực của những phần bổ sung này được hỗ trợ bởi các văn bản Agamic liên quan đến việc đổi mới và tái thiết các ngôi đền đang được sử dụng.

Tại Darasuram, bằng chứng khảo cổ kể từ công báo giúp tăng cường tính xác thực của tài sản. Bản thân quần thể đền Airavatesvara đã được xây dựng hoàn toàn cùng lúc mà không có cấu trúc bổ sung nào sau này và vẫn ở dạng ban đầu. Ngôi đền Deivanayaki Amman cũng được xây dựng muộn hơn một chút, vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu trong khuôn viên riêng của nó.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Ba tài sản văn hóa, cụ thể là quần thể đền Brihadisvara tại Thanjavur, quần thể đền Brihadisvara tại Gangaikondacholapuram và quần thể đền Airavatesvara tại Darasuram đã được Cục Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ bảo vệ từ những năm 1922, 1946 và 1954 tương ứng. Hơn nữa, tất cả chúng đều được đưa vào Đạo luật tài trợ từ thiện và tôn giáo của Ấn Độ giáo Tamil Nadu từ năm 1959, tại thời điểm ban hành. Do đó, việc quản lý các tài sản văn hóa này có thể được chia thành hai phần riêng biệt: (1) Bảo tồn, bảo trì và duy trì các tài sản, bao gồm cấu trúc vật chất, các đặc điểm kiến ​​trúc và địa điểm, môi trường và môi trường xung quanh, hội họa, điêu khắc và các di tích khác ; và, (2) Quản lý đền thờ bao gồm cơ cấu nhân sự và thứ bậc, kế toán và sổ sách kế toán,

Cơ quan quản lý liên quan đến (1) chỉ được trao cho Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ trong khi các khía cạnh được đề cập trong (2) hoàn toàn do Bộ Tài trợ từ thiện và tôn giáo Ấn Độ giáo của Chính phủ Tamil Nadu chăm sóc. Như vậy, rõ ràng việc quản lý tài sản trên thực tế là do hai cơ quan này, một cơ quan Trung ương, một cơ quan Nhà nước phối hợp thực hiện.

Thông lệ là hai cơ quan chuẩn bị kế hoạch quản lý của riêng họ một cách độc lập và xem xét chúng theo thời gian. Khi cần thiết, các cuộc thảo luận chung được tổ chức và bất kỳ mâu thuẫn hoặc điểm mâu thuẫn rõ ràng nào đều được xem xét và giải quyết thích đáng. Trong trường hợp đền thờ Brihadisvara ở Thanjavur và đền thờ Airavatesvara ở Darasuram, các cơ quan tham khảo ý kiến ​​của Người được ủy thác thừa kế của Cung điện Devasthanam khi cần thiết để hoàn thiện bất kỳ vấn đề nào cần có ý kiến ​​của Người được ủy thác.

Tuy nhiên, kể từ khi đề cử tài sản mở rộng, Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ, Bộ Tài trợ Từ thiện và Tôn giáo Ấn Độ giáo, Chính phủ Tamil Nadu, về nguyên tắc, đã đồng ý soạn thảo một kế hoạch quản lý tài sản chung bao gồm các yêu cầu cụ thể của cả hai bên trong cuộc họp. các mục tiêu cơ bản của việc bảo vệ và phát huy (1) ba tài sản văn hóa đồng thời nâng cao Giá trị Nổi bật Toàn cầu của chúng; (2) các truyền thống Vệ Đà và Agamic và tầm quan trọng của chúng trong đời sống của người dân; (3) nghệ thuật (điêu khắc, hội họa, đúc đồng, múa, âm nhạc và văn học) là những bộ phận không thể tách rời của văn hóa truyền thống; và (4) khoa học cổ xưa về shastras bao la và silpa, các hướng dẫn cơ bản cho việc xây dựng đền thờ và các cấu trúc tôn giáo, cũng như điêu khắc và hội họa.

Kể từ khi công nhận tài sản là tài sản Di sản Thế giới, các di tích đã được duy trì trong tình trạng bảo quản tốt và không có mối đe dọa lớn nào ảnh hưởng đến di tích. Việc bảo trì và giám sát định kỳ các di tích bởi Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ giúp các di tích luôn được khách du lịch mong đợi. Tuy nhiên, Kế hoạch quản lý và diễn giải du lịch và Kế hoạch quản lý bảo tồn được yêu cầu để hướng dẫn công việc trong tương lai và xác định các ưu tiên cho nỗ lực bảo tồn và diễn giải. Các tiện nghi cơ bản như nước, nhà vệ sinh, v.v. đã được cung cấp để thu hút nhiều khách du lịch đến nơi này. Cải thiện cảnh quan và tiện nghi du lịch là một số kế hoạch dài hạn. Các ngôi đền là trung tâm thờ cúng trong 800-1000 năm qua và tiếp tục phục vụ theo cách này.

Bản đồ Các đền thờ Chola vĩ đại

Video về các đền thờ Chola

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *