Nhà thờ và Tu viện Goa – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Các nhà thờ và tu viện ở Goa, thủ đô cũ của Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha – đặc biệt là Nhà thờ Bom Jesus, nơi có ngôi mộ của Thánh Francis-Xavier – minh họa cho công cuộc truyền bá phúc âm đến Châu Á. Những di tích này có ảnh hưởng trong việc truyền bá các hình thức nghệ thuật Manueline, Mannerist và Baroque ở tất cả các quốc gia Châu Á nơi các hội truyền giáo được thành lập.

Năm công nhận: 1986
Tiêu chí: (ii)(iv)(vi)
Bang Goa

Giá trị nổi bật toàn cầu

Nhà thờ và Tu viện Goa là một tài sản nối tiếp nằm ở thủ đô cũ của Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha, nằm trên bờ biển phía tây của Ấn Độ, cách thủ phủ bang Panjim khoảng 10 km về phía đông. Bảy di tích này đã gây ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 16 đến 18 đối với sự phát triển của kiến ​​trúc, điêu khắc và hội họa bằng cách truyền bá các hình thức nghệ thuật và kiến ​​trúc của người Manueline, Mannerist và Baroque khắp các quốc gia Châu Á nơi các sứ mệnh Công giáo được thành lập. Khi làm như vậy, họ đã minh họa một cách xuất sắc công việc của những người truyền giáo ở Châu Á.

Ngôi làng Ella trước đó đã phát triển thành Goa (Goa Cũ ngày nay) sau khi nó bị người Bồ Đào Nha tiếp quản, họ đã chỉ định thành phố này là thủ đô cho các lãnh thổ bị chiếm đóng của họ ở Châu Á vào năm 1730. Nhiều dinh thự hoàng gia, công cộng và thế tục đã được xây dựng, cũng như nhiều nhà nguyện, nhà thờ, tu viện và thánh đường xa hoa và tráng lệ sau sự xuất hiện của các dòng tu châu Âu như Franciscans, Carmelites, Augustinians, Dominicans, Jesuits và Theatines. Các nhà thờ và tu viện còn sót lại ở Goa là Nhà nguyện Thánh Catherine (1510), được Giáo hoàng Paul III nâng lên thành nhà thờ chính tòa vào năm 1534; Nhà thờ và Tu viện Thánh Phanxicô Assisi (1517; được xây dựng lại vào năm 1521 và 1661), với các yếu tố theo phong cách Manueline, Gothic và Baroque; Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi (1549), nhà thờ sớm nhất trong số các nhà thờ hiện có được xây dựng theo phong cách Manueline; Nhà thờ Sé (1652), với ngoại thất theo phong cách Tuscan và các đơn đặt hàng Cổ điển; Nhà thờ Thánh Augustine (1602), một khu phức hợp đã trở thành đống đổ nát, chỉ còn lại một phần ba tháp chuông; Vương cung thánh đường Bom Jesus (1605), với các trật tự Cổ điển nổi bật; và Nhà nguyện Thánh Cajetan (1661), được mô phỏng theo thiết kế ban đầu của Nhà thờ Thánh Peter ở Rome.

Các phong cách kiến ​​trúc theo phong cách thịnh hành ở châu Âu trong thời kỳ đương đại, nhưng được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện bản địa thông qua việc sử dụng các vật liệu và đồ tạo tác địa phương. Các tòa nhà đại diện cho nguồn gốc của phong cách Ấn-Bồ Đào Nha độc đáo đã phát triển trong thời kỳ Bồ Đào Nha kiểm soát lãnh thổ, kéo dài 450 năm cho đến năm 1961. Thời kỳ dài này ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống cũng như phong cách kiến ​​trúc của nơi này. đến các nhiệm vụ bên ngoài Goa, tạo ra sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống phương Tây và phương Đông.

Tiêu chí (ii): Các di tích của Goa, “Rome của Phương Đông”, có ảnh hưởng lớn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18 đối với sự phát triển của kiến ​​trúc, điêu khắc và hội họa bằng cách truyền bá các hình thức nghệ thuật Manueline, Mannerist và Baroque khắp các quốc gia Châu Á nơi các cơ quan truyền giáo Công giáo được thành lập.

Tiêu chí (iv): Các nhà thờ và tu viện ở Goa là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến ​​trúc minh họa công việc của các nhà truyền giáo ở châu Á. Sự phong phú của quần thể so sánh với các quần thể Mỹ Latinh được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới (Cuzco, 1983; Ouro Preto, 1980; Olinda, 1982; Salvador de Bahia, 1985).

Tiêu chí (vi):  Tại nhà thờ Bom Jesus, Goa bảo tồn mộ Thánh Phanxicô Xaviê. Ngoài chất lượng mỹ thuật cao (do Đại công tước Ferdinand II của Tuscany ủy thác vào năm 1665, nó được thực hiện ở Florence và bao gồm tác phẩm bằng đồng đáng ngưỡng mộ của Giovanni Battista Foggini), ngôi mộ của vị tông đồ của Ấn Độ và Nhật Bản tượng trưng cho một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu của ảnh hưởng của Công giáo trong thế giới châu Á thời kỳ cận đại.

Tính chính trực

Ranh giới bất động sản nối tiếp bao quanh tất cả các cấu trúc cùng thể hiện sự đồng hóa của phong cách Manueline, Mannerist và Baroque với các thông lệ địa phương. Do đó, tài sản có kích thước phù hợp để đảm bảo thể hiện đầy đủ các tính năng và quy trình truyền đạt tầm quan trọng của nó và không chịu tác động bất lợi của việc phát triển và/hoặc bỏ bê. Các công việc giám sát và bảo tồn thường xuyên được thực hiện để bảo vệ tính toàn vẹn của các đặc điểm cấu trúc và bề mặt. Các mối đe dọa tiềm ẩn được xác định đối với tính toàn vẹn của tài sản bao gồm thời tiết; hành động mao dẫn trên các di tích; và hành động của mối mọt trên các bức tranh chạm khắc bằng gỗ và tranh vẽ.

Tính xác thực

Các nhà thờ đã được bảo tồn một cách có hệ thống để bảo vệ tính toàn vẹn của các cấu trúc, điều này cho phép một số bên liên quan duy trì chức năng và mục đích sử dụng lịch sử của chúng, và các dịch vụ không thường xuyên được tổ chức ở các nhà thờ khác, do đó bảo vệ tính xác thực về mặt chức năng của tài sản. Khai quật, bảo tồn tại chỗ và sửa chữa lại azulejos(gạch) đã có tác động tích cực đến tàn tích của khu phức hợp St. Augustine. Các hoạt động nghi lễ, cầu nguyện, đám cưới và đám tang cũng được tổ chức tại các di tích sống, cùng với lễ kính vị thánh bảo trợ, Francis Xavier, và trưng bày các thánh tích để kỷ niệm các sự kiện quan trọng của đạo đức Kitô giáo. Tính xác thực của tài sản được nâng cao nhờ những khám phá được tiết lộ thông qua các cuộc khai quật trong khu phức hợp St. Augustine, bao gồm cả việc phát hiện ra di tích của Thánh Ketevan ở Georgia, làm tăng thêm giá trị phi vật thể của tài sản.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Di sản nối tiếp được bảo vệ và quản lý theo Quy định của Cơ quan Kế hoạch và Phát triển (Kế hoạch Phát triển) (1989, 2000), một quy định bao quát phân định rõ ràng các khu bảo tồn và bảo tồn đặc biệt ở Bang Goa, bao gồm cả Old Goa, dưới Thị trấn và Quốc gia Đạo luật, theo đó một Ủy ban Bảo tồn được thành lập để giám sát và cấp phép, hoặc từ chối, các đơn xin can thiệp cơ sở hạ tầng. Một điều khoản pháp lý cụ thể khác được áp dụng trên toàn quốc đối với tất cả các di tích được bảo vệ tập trung là Đạo luật về Di tích Cổ và Di chỉ Khảo cổ học (AMASR) (1958) và Quy tắc (1959), sửa đổi (1992), và Đạo luật Sửa đổi và Xác nhận (2010). Mặc dù không có quy định đặc biệt nào đối với các tài sản Di sản Thế giới, cũng như không có Kế hoạch Quản lý, tài sản đang được quản lý bởi Hệ thống quản lý / Mô-đun của Khảo sát khảo cổ Ấn Độ. Nhà nước Đảng (Ấn Độ) cũng đã trao quyền cho cộng đồng địa phương thông qua Tu chính án thứ 72/73 đối với Hiến pháp của mình để cho phép quản lý địa phương; nghĩa là, panchayat của Sé Old Goa, trong phạm vi ranh giới của di sản Thế giới tọa lạc, được trao quyền tham gia và cân nhắc về việc quản lý di sản.

Tài sản Di sản Thế giới được quản lý và bảo vệ ở cấp Quốc gia thông qua trụ sở chính địa phương bằng cách thực hiện các điều khoản khác nhau của các Đạo luật và Quy tắc hiện hành với sự phối hợp của các cơ quan Chính phủ Tiểu bang. Trụ sở chính tại địa phương có đủ nhân lực, cả nhân viên hành chính và kỹ thuật được đào tạo bài bản, và kinh phí được phân bổ là đủ. Di sản quốc gia được quản lý ở cấp quốc gia theo AMASR (1958) và Quy tắc (1959), và Đạo luật sửa đổi và xác nhận (2010). Điều khoản thứ hai hạn chế bất kỳ loại hoạt động xây dựng và/hoặc khai thác nào trong các khu vực bị cấm và quy định, cách khu vực được bảo vệ lần lượt là 100 m và 200 m.

Việc duy trì Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản theo thời gian sẽ yêu cầu thực hiện các biện pháp để xác định và xử lý các vấn đề liên quan đến thời tiết, hoạt động mao dẫn trên các di tích và hoạt động của mối mọt trên các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ và tranh vẽ, tất cả những vấn đề này đều được tính vào báo cáo hàng năm. kế hoạch làm việc của Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ.

Bản đồ Nhà thờ và Tu viện Goa

Video về Nhà thờ và Tu viện Goa

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *