Nhà ga Chhatrapati Shivaji (Ga Victoria) – Di sản văn hóa thế giới ở Ấn Độ

Ga cuối Chhatrapati Shivaji, trước đây được gọi là ga Victoria Terminus, ở Mumbai, là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Gothic Phục hưng thời Victoria ở Ấn Độ, pha trộn với các chủ đề bắt nguồn từ kiến ​​trúc truyền thống của Ấn Độ. Tòa nhà do kiến ​​trúc sư người Anh FW Stevens thiết kế, đã trở thành biểu tượng của Bombay với tư cách là ‘Thành phố Gothic’ và là cảng thương mại quốc tế lớn của Ấn Độ. Nhà ga được xây dựng trong hơn 10 năm, bắt đầu từ năm 1878, theo thiết kế High Victorian Gothic dựa trên các mẫu của Ý thời trung cổ. Mái vòm bằng đá đặc biệt, tháp canh, mái vòm nhọn và mặt bằng lệch tâm gần với kiến ​​trúc cung điện truyền thống của Ấn Độ. Đó là một ví dụ nổi bật về sự gặp gỡ của hai nền văn hóa,

Năm công nhận: 2004
Tiêu chí: (ii)(iv)
Diện tích: 2,85 ha
Vùng đệm: 90,21 ha
Thành phố Mumbai, Bang Maharashtra

Giá trị nổi bật toàn cầu

Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) nằm ở Mumbai trên Phần phía Tây của Ấn Độ, chạm vào bờ biển Ả Rập. Tòa nhà này do FW Stevens thiết kế, trải rộng trên diện tích 2,85 ha. Nhà ga được xây dựng trong khoảng thời gian 10 năm, bắt đầu từ năm 1878. Đây là một trong những tòa nhà Ga xe lửa có chức năng tốt nhất trên thế giới và được hơn ba triệu hành khách sử dụng hàng ngày. Khách sạn này là một ví dụ nổi bật về sự Phục hưng Kiến trúc Gothic thời Victoria ở Ấn Độ, pha trộn với các chủ đề bắt nguồn từ Kiến trúc Truyền thống Ấn Độ. Mái vòm bằng đá đặc biệt, tháp canh, mái vòm nhọn và mặt bằng lệch tâm gần với kiến ​​trúc cung điện truyền thống của Ấn Độ. Đó là một ví dụ nổi bật về sự hợp nhất của hai nền văn hóa, khi các kiến ​​trúc sư người Anh làm việc với các thợ thủ công Ấn Độ để kết hợp truyền thống kiến ​​trúc và thành ngữ của Ấn Độ, từ đó tạo nên một phong cách mới độc đáo cho Mumbai. Đây là ga cuối đầu tiên ở tiểu lục địa. Nó trở thành một cung điện thương mại đại diện cho sự giàu có về kinh tế của quốc gia.

Tiêu chí (ii): Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) của Mumbai (trước đây là Bombay) thể hiện sự trao đổi ảnh hưởng quan trọng từ kiến ​​trúc Gothic Phục hưng của Ý thời Victoria và từ các tòa nhà Truyền thống của Ấn Độ. Nó đã trở thành một biểu tượng cho Mumbai với tư cách là một thành phố cảng thương mại lớn trên tiểu lục địa Ấn Độ trong Khối thịnh vượng chung Anh.

Tiêu chí (iv): Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc đường sắt cuối thế kỷ 19 ở Khối thịnh vượng chung Anh, đặc trưng bởi sự Phục hưng Gothic thời Victoria và các nét truyền thống của Ấn Độ, cũng như các giải pháp kỹ thuật và kết cấu tiên tiến của nó.

Tính toàn vẹn

Tòa nhà Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) là biểu hiện của quy hoạch kiến ​​trúc Anh, Ý và Ấn Độ và việc sử dụng nó cho Đường sắt Ấn Độ. Toàn bộ tòa nhà giữ lại toàn bộ cấu trúc toàn vẹn. Mặt tiền, tầm nhìn bên ngoài và cách sử dụng của nó là nguyên bản. Tiền đề của tòa nhà là một khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt được duy trì bởi Đường sắt Ấn Độ. Tài sản được bảo vệ bởi một vùng đệm rộng 90,21 ha. Ga cuối là một trong những nhà ga đường sắt chính ở Thủ đô Mumbai và hơn 3 triệu hành khách đi đường sắt sử dụng nó hàng ngày. Ngoài 4 đường ray ban đầu, ga cuối hiện tạo điều kiện thuận lợi cho 7 đường ngoại ô và 11 đường ngoại ô riêng biệt. Điều này đã dẫn đến việc tái cấu trúc một số khu vực xung quanh và bổ sung thêm các tòa nhà mới.

Bất động sản nằm ở phía nam của thành phố, và nó phải chịu áp lực phát triển lớn và khả năng tái phát triển. Tuy nhiên, xem xét lợi ích kinh doanh ở một vị trí trung tâm như vậy, có một thách thức liên tục liên quan đến kiểm soát phát triển. Một rủi ro khác đến từ lưu lượng giao thông dày đặc và không khí bị ô nhiễm nặng ở khu vực xung quanh nhà ga. Ô nhiễm công nghiệp trong khu vực đã giảm do giảm các hoạt động công nghiệp và bến cảng. Một vấn đề khác là không khí mặn từ biển.
Hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được kiểm tra và nâng cấp.

Tính xác thực

Tòa nhà di sản vẫn giữ được phần lớn tính toàn vẹn về cấu trúc ban đầu của nó. Tính xác thực của cấu trúc thể hiện phong cách gothic phong phú của Ý thông qua các tác phẩm chạm khắc đá 3D bắt mắt của các loài động vật, thực vật và động vật địa phương, các biểu tượng, tympana hình vòm, hình tròn chân dung của khuôn mặt người và các tác phẩm lưới đá trên cửa sổ hoa hồng được trang trí. Các chi tiết phức tạp của tòa nhà di sản là bản gốc. Nó có các hình chạm khắc được làm bằng đá mald màu vàng của địa phương pha trộn với đá cẩm thạch Ý và đá granit đánh bóng ở một vài chỗ. Các chi tiết kiến ​​trúc đạt được thông qua đá vôi trắng. Cửa ra vào và cửa sổ được làm bằng gỗ tếch Miến Điện với một số cửa sổ bằng thép được gắn trên trống của mái vòm xây có gân hình bát giác với các quốc huy và các bức tranh tương ứng trong các tấm kính màu. Có một số lượng lớn các đồ trang trí khác bằng tượng, mà kiến ​​​​trúc sư đã đưa vào trang trí mặt tiền lớn. Những thứ này còn bao gồm gargoyles, những kỳ cục ngụ ngôn mang tiêu chuẩn và rìu chiến, và những bức tượng bán thân cứu trợ đại diện cho các đẳng cấp và cộng đồng khác nhau của Ấn Độ. Ở những vị trí nổi bật trên mặt tiền, các bức phù điêu của mười giám đốc của Công ty Đường sắt Bán đảo Ấn Độ Lớn (GIPR) cũ được trưng bày. Các cổng vào Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) có hai cột, được đội vương miện, một cột có hình sư tử (đại diện cho Vương quốc Anh) và cột còn lại có hình hổ (đại diện cho Ấn Độ) và có những con công miêu tả tympana. những câu chuyện kỳ ​​cục mang tính ngụ ngôn mang cờ hiệu và rìu chiến, và những bức tượng bán thân cứu trợ đại diện cho các đẳng cấp và cộng đồng khác nhau của Ấn Độ. Ở những vị trí nổi bật trên mặt tiền, các bức phù điêu của mười giám đốc của Công ty Đường sắt Bán đảo Ấn Độ Lớn (GIPR) cũ được trưng bày. Các cổng vào Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) có hai cột, được đội vương miện, một cột có hình sư tử (đại diện cho Vương quốc Anh) và cột còn lại có hình hổ (đại diện cho Ấn Độ) và có những con công miêu tả tympana. những câu chuyện kỳ ​​cục mang tính ngụ ngôn mang cờ hiệu và rìu chiến, và những bức tượng bán thân cứu trợ đại diện cho các đẳng cấp và cộng đồng khác nhau của Ấn Độ. Ở những vị trí nổi bật trên mặt tiền, các bức phù điêu của mười giám đốc của Công ty Đường sắt Bán đảo Ấn Độ Lớn (GIPR) cũ được trưng bày. Các cổng vào Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) có hai cột, được đội vương miện, một cột có hình sư tử (đại diện cho Vương quốc Anh) và cột còn lại có hình hổ (đại diện cho Ấn Độ) và có những con công miêu tả tympana.

Tuy nhiên, những sửa đổi bên trong và bổ sung bên ngoài đã tạo ra một sự thay đổi vừa phải về tính xác thực. Những thay đổi này nói chung có thể đảo ngược được và kể từ đó, danh sách đã được hoàn nguyên để đưa tòa nhà và khu vực xung quanh trở lại vẻ huy hoàng ban đầu.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Tài sản đã được tuyên bố là cấu trúc “Hạng Di sản – I” theo nghị quyết của Đạo luật Chính phủ Bang Maharashtra vào ngày 21 tháng 4 năm 1997. Những nỗ lực liên tục đang được thực hiện để cải thiện tình trạng chung của tài sản và để đảm bảo rằng tài sản đó không bị mục nát do để hành khách và du khách sử dụng. Vùng đệm được thiết lập để ngăn chặn và giảm bớt sự phát triển tiêu cực trong môi trường xung quanh. Tất cả các quyền hợp pháp đối với tài sản được trao cho Bộ Đường sắt, Chính phủ Ấn Độ. Mumbai là thành phố đầu tiên ở Ấn Độ có luật về di sản, được ban hành theo Quy định của Chính phủ vào năm 1995 (N° 67). Chhatrapati Shivaji Terminus (trước đây là Victoria Terminus) và khu vực Pháo đài, nơi nó là một phần, được bảo vệ trên cơ sở luật này. Một ủy ban đa ngành, được gọi là Ủy ban Bảo tồn Di sản Mumbai (MHCC) được thành lập để đảm bảo việc bảo vệ các tòa nhà di sản.

Có 624 tòa nhà được xếp hạng trong toàn thành phố, trong đó có 63 tòa nhà là công trình kiến ​​trúc cấp I: bao gồm cả tòa nhà Ga cuối. Việc kiểm soát hành chính và quản lý tài sản này thuộc về Giám đốc Đường sắt Bộ phận, Bộ phận Đường sắt Trung tâm Mumbai. Việc bảo trì và bảo vệ hàng ngày của tòa nhà cũng là trách nhiệm của Giám đốc Đường sắt Bộ phận.

Ga cuối Chhatrapati Shivajhi (trước đây là Ga cuối Victoria) cũng đã được Đường sắt Ấn Độ coi là phát triển thành Ga đẳng cấp thế giới; điều này sẽ dẫn đến thông thoáng và giảm áp lực cho Ga cuối này, hiện đã quá đông đúc bởi giao thông.

Cơ quan Phát triển Khu vực Đô thị Mumbai (MMRDA) đang thực hiện Kế hoạch Giao thông Đô thị Mumbai, nhằm nâng cấp mạng lưới giao thông. Ở cấp địa phương, sẽ có những thay đổi trong hệ thống quản lý, kéo theo những hệ lụy đối với khu vực mặt nước phía Đông thành phố. Ga cuối, nằm trong khu vực này có vị trí chiến lược, và do đó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những phát triển này.

Kế hoạch quản lý dài hạn cho Ga cuối Chhatrapati Shivaji (trước đây là Ga cuối Victoria) được khởi xướng vào năm 1997 bởi Đường sắt Ấn Độ bằng cách chỉ định Tổ chức Bảo tồn Kiến trúc (ACC) làm Tư vấn. Hiện tại, các công việc giai đoạn hai đang được tiến hành liên quan đến việc khôi phục nhà ga Terminus; điều này bao gồm các công việc bảo tồn trên tài sản, quản lý giao thông xung quanh trang web, quản lý du lịch và đào tạo nhân viên.

Kinh phí quản lý nhà ga Terminus do Chính phủ Ấn Độ cung cấp. Đường sắt Ấn Độ có phương tiện để dành quỹ cho công việc bảo tồn cần thiết để bảo trì các tòa nhà của họ. Hệ thống quản lý kỹ thuật của đường sắt hoạt động đầy đủ, và từ quan điểm cơ bản này, nó cung cấp đầy đủ các đảm bảo cho việc bảo tồn Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản. Một cơ quan có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn đã được chỉ định để đảm bảo việc bảo tồn kiến ​​trúc của các tòa nhà ga và các phần phụ của nó. Kế hoạch quản lý cần được cải thiện về mặt bảo tồn kiến ​​trúc và bằng cách thu hút sự tham gia của các cơ quan lãnh thổ.

Bản đồ Nhà ga Chhatrapati Shivaji (trước đây là Ga Victoria)

Video nhà ga Chhatrapati Shivaji

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *