Ngũ Đài Sơn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Với năm đỉnh bằng phẳng, núi Wutai (Ngũ Đài) là một ngọn núi linh thiêng của Phật giáo. Cảnh quan văn hóa là nơi tọa lạc của 41 tu viện và bao gồm Chính điện phía Đông của Chùa Phật Quang, tòa nhà bằng gỗ cao nhất còn sót lại của triều đại nhà Đường, với các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước như người thật. Nó cũng có ngôi đền Shuxiang triều đại nhà Minh với một khu phức hợp khổng lồ gồm 500 bức tượng đại diện cho những câu chuyện Phật giáo được dệt thành những bức tranh ba chiều về núi và nước. Nhìn chung, các tòa nhà trên trang web liệt kê cách thức mà kiến ​​trúc Phật giáo đã phát triển và ảnh hưởng đến việc xây dựng cung điện ở Trung Quốc trong hơn một thiên niên kỷ. Núi Wutai, theo nghĩa đen là ‘ngọn núi năm bậc thang’, là ngọn núi cao nhất ở miền Bắc Trung Quốc và đáng chú ý về hình thái của các sườn dốc đứng với năm đỉnh núi trống trải.

Năm công nhận: 2009
Tiêu chí: (ii)(iii)(iv)(vi)
Diện tích: 18.415 ha
Vùng đệm: 42.312 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Núi Wutai với năm đỉnh bằng phẳng là một trong bốn ngọn núi linh thiêng của Phật giáo ở Trung Quốc. Nó được coi là trung tâm thờ cúng Văn Thù Sư Lợi của Phật giáo trên toàn cầu. Năm mươi ba tu viện của nó, bao gồm Sảnh chính phía Đông của Chùa Phật Quang, với các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước thật, tòa nhà bằng gỗ cao cấp nhất còn tồn tại từ thời nhà Đường và Chùa Shuxiang thời nhà Minh với một quần thể khổng lồ gồm 500 bức tượng ‘treo’, đại diện cho những câu chuyện Phật giáo dệt nên những bức tranh ba chiều về núi và nước. Các ngôi đền không thể tách rời khỏi cảnh quan núi non của chúng. Với những đỉnh núi cao, tuyết phủ gần như quanh năm, những khu rừng rậm rạp gồm thông thẳng đứng, linh sam, dương, liễu và đồng cỏ tươi tốt, vẻ đẹp của cảnh quan đã được các nghệ sĩ tôn vinh ít nhất là từ thời nhà Đường – kể cả ở Đôn Hoàng hang động. Hai thiên niên kỷ xây dựng chùa chiền đã tạo ra một tập hợp các ngôi chùa trình bày một danh mục về cách thức kiến ​​trúc Phật giáo phát triển và ảnh hưởng đến việc xây dựng cung điện trên một phần rộng lớn của Trung Quốc và một phần của Châu Á. Trong một nghìn năm kể từ thời Bắc Ngụy (471-499), chín vị Hoàng đế đã thực hiện 18 cuộc hành hương để tỏ lòng thành kính với các vị bồ tát, được tưởng niệm trong bia và bia ký. Bắt đầu bởi các Hoàng đế, truyền thống hành hương đến năm đỉnh núi vẫn còn rất nhiều. Với thư viện sách phong phú do các Hoàng đế và học giả thu thập, các tu viện trên núi Wutai vẫn là một kho lưu trữ quan trọng về văn hóa Phật giáo và thu hút khách hành hương từ khắp châu Á.

Tiêu chí (ii): Cảnh quan đền thờ tôn giáo tổng thể của Núi Wutai, với kiến ​​trúc Phật giáo, tượng và chùa phản ánh sự trao đổi ý tưởng sâu sắc, về cách ngọn núi trở thành một địa điểm Phật giáo linh thiêng, với những ngôi đền phản ánh ý tưởng từ Nepal và Mông Cổ và sau đó ảnh hưởng đến các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Trung Quốc.

Tiêu chí (iii): Núi Wutai là một minh chứng đặc biệt cho truyền thống văn hóa của các ngọn núi tôn giáo được phát triển cùng với các tu viện. Nó trở thành tâm điểm của các cuộc hành hương từ khắp các khu vực rộng lớn của châu Á, một truyền thống văn hóa vẫn còn tồn tại.

Tiêu chí (iv): Toàn bộ cảnh quan và quần thể kiến ​​trúc của núi Ngũ Đài minh họa hiệu quả đặc biệt của sự bảo trợ của triều đình trong hơn 1.000 năm qua cách cảnh quan núi được tô điểm bằng các tòa nhà, tượng, tranh và bia để tôn vinh sự linh thiêng của nó đối với các Phật tử.

Tiêu chí (vi): Núi Wutai phản ánh hoàn hảo sự hòa quyện giữa cảnh quan thiên nhiên và văn hóa Phật giáo, niềm tin tôn giáo vào cảnh quan thiên nhiên và tư duy triết học Trung Quốc về sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Ngọn núi này đã có ảnh hưởng sâu rộng: những ngọn núi tương tự như Ngũ Đài được đặt theo tên của nó ở Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như ở các vùng khác của Trung Quốc như các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây, Hà Bắc và Quảng Đông.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

Tất cả các ngôi chùa và cảnh quan gắn liền với ngọn núi linh thiêng của Phật giáo đều được đưa vào khu vực đề cử. Tính toàn vẹn của một số quần thể đền thờ bị đe dọa bởi sự phát triển không kiểm soát nhưng điều này đã bị đảo ngược hoặc đang được kiểm soát. Đối với cảnh quan, tính toàn vẹn của thị giác dựa vào việc duy trì vẻ đẹp của ngọn núi và các khu rừng của nó để có thể đánh giá cao sự không thể tách rời của các ngôi đền và ngọn núi cùng với các hiệp hội tôn giáo của chúng. Các ngôi đền chứng minh một lịch sử xây dựng và tái thiết lâu dài. Ngoại lệ là Sảnh Đông Foguang với những bức tượng của nó phần lớn vẫn chưa được xây dựng lại kể từ thời nhà Đường. Các thuộc tính như tập hợp các ngôi đền, các tòa nhà cụ thể phản ánh sự giao thoa giữa các nền văn hóa, mối quan hệ của các tòa nhà với cảnh quan núi non,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Các kế hoạch sau đây hướng dẫn việc quản lý tài sản: Kế hoạch quản lý và bảo tồn cho khu di sản thế giới được đề cử (2005-2025) và Quy hoạch tổng thể của Vườn quốc gia núi Wutai (1987 và sửa đổi năm 2005). Cả hai kế hoạch đều do Vườn quốc gia thực hiện. Phòng Bảo vệ Di sản Thế giới, một bộ phận của chính quyền địa phương Wutai, và được cung cấp đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẽ chịu trách nhiệm thực hiện Kế hoạch Quản lý và Bảo tồn.

Bản đồ Ngũ Đài Sơn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Thái Hoài

Chùa Phật Quang

Video về Ngũ Đài Sơn

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *