Nghệ thuật đá vùng Hail – Di sản văn hóa thế giới ở Ả Rập Saudi

Tài sản này bao gồm hai thành phần nằm trong cảnh quan sa mạc: Jabel Umm Sinman tại Jubbah và Jabal al-Manjor và Raat tại Shuwaymis. Một hồ nước từng nằm dưới chân dãy đồi Umm Sinman nay đã biến mất từng là nguồn cung cấp nước ngọt cho con người và động vật ở phía nam của Đại sa mạc Narfoud. Tổ tiên của những người Ả Rập ngày nay đã để lại dấu vết về những chuyến đi của họ trong nhiều bức tranh khắc đá và chữ khắc trên mặt đá. Jabal al-Manjor và Raat tạo thành vách đá của một đầm lầy giờ được bao phủ bởi cát. Chúng thể hiện nhiều hình ảnh đại diện của con người và động vật trong suốt 10.000 năm lịch sử.

Năm công nhận: 2015
Tiêu chí: (i)(iii)
Diện tích: 2.043,8 ha
Vùng đệm: 3.609,5 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Tài sản nối tiếp của ‘Nghệ thuật trên đá ở Vùng Mưa đá’ bao gồm hai thành phần: Jabal Umm Sinman tại Jubbah, nằm cách thành phố Hail khoảng 90 km về phía tây bắc, và Jabal Al-Manjor và Jabal Raat tại Shuwaymis, cách khoảng 250 km phía nam Hail. Tại Jabal Umm Sinman Jubbah, tổ tiên của người Ả Rập ngày nay đã để lại dấu vết về sự hiện diện của họ trong nhiều tấm tranh khắc đá và chữ khắc trong một cảnh quan từng nhìn ra một hồ nước ngọt; và tại Jabal Al-Manjor và Jabal Raat, Shuwaymis, một số lượng lớn các bức tranh khắc đá và chữ khắc đã được quy cho gần 10.000 năm lịch sử loài người trong một thung lũng có nước chảy. Cùng với nhau, những thành phần này chứa các khu phức hợp nghệ thuật trên đá lớn nhất và phong phú nhất ở Vương quốc Ả Rập Saudi và khu vực rộng lớn hơn. Các quá trình sa mạc hóa từ giữa thế Holocene đã làm thay đổi bối cảnh môi trường địa phương và mô hình định cư của con người ở những khu vực này, và những thay đổi này được thể hiện trong nhiều tấm tranh khắc đá và chữ khắc phong phú. Các thuộc tính của tài sản bao gồm số lượng lớn các bức tranh khắc đá, chữ khắc, đặc điểm khảo cổ và bối cảnh môi trường.

Tiêu chí (i): Tác phẩm nghệ thuật trên đá của Jabal Umm Sinman Jubbah và Jabal Al-Major và Jabal Raat gần Shuwaymis chứa một số lượng lớn đặc biệt các bức tranh khắc đá, được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật với những chiếc búa đá đơn giản, trên nền môi trường đang dần bị suy thoái , và là những biểu hiện trực quan tuyệt đẹp của thiên tài sáng tạo của con người.

Tiêu chí (iii): Nghệ thuật trên đá tại Jabal Umm Sinman ở Jubbah và Jabal Al-Major và Jabal Raat ở Shuwaymis cung cấp bằng chứng đặc biệt về những thách thức của các xã hội trong quá khứ trước các thảm họa môi trường. Ngoài ra, những bức tranh khắc đá ở Shuwaymis cung cấp bằng chứng đặc biệt về một xã hội đã biến mất, để lại một bản ghi đặc biệt chi tiết về sự tồn tại của nó.

Tính toàn vẹn

Cách tiếp cận nối tiếp là hợp lý cho thuộc tính này và cùng với nhau, các thành phần của Nghệ thuật trên đá của Vùng Mưa đá chứa tất cả các thuộc tính cần thiết để thể hiện Giá trị Nổi bật Toàn cầu. Ranh giới của các thành phần của tài sản là phù hợp, và các vùng đệm đã được thiết lập. Vùng đệm của Jabal Umm Sinman nên được mở rộng thêm 1,0 đến 1,5 km về phía tây và nam để bảo vệ đầy đủ khung cảnh và tầm nhìn trực quan. Công việc để giảm bớt các tác động trực quan đối với bối cảnh của Jabal Umm Sinman được khuyến nghị cho tháp nước cao và đập do Đô thị Jubbah xây dựng. Các thành phần của tài sản đã được ghi chép rộng rãi và thường thể hiện tình trạng bảo tồn tốt, mặc dù vẫn tồn tại các lỗ hổng do một số mối đe dọa từ hành vi phá hoại,

Tính xác thực

Tính xác thực của tài sản sê-ri và của từng thành phần được thể hiện bằng sự đa dạng và số lượng lớn các bức tranh khắc đá nằm trong các thành phần tại Jabal Umm Sinman và Jabal Al-Manjor và Raat, và tất cả đều giữ nguyên vị trí, bối cảnh, vật liệu, hình thức ban đầu của chúng Và thiết kế.

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Việc bảo vệ được cung cấp thông qua luật cổ vật, bảo tàng và luật di sản đô thị mới, đã được thông qua bởi Nghị quyết số M/3 của hội đồng bộ trưởng vào ngày 9/1/1436 AH, tương ứng với ngày 18/6/2015. Chính phủ Ả-rập Xê-út và chính quyền Khu vực của Vùng Hail cung cấp các nguồn lực đáng kể để bảo vệ hai thành phần của di sản (Jabal Umm Sinman, Jabal Al-Manjor và Jabal Raat). Văn phòng Bảo tàng & Cổ vật Khu vực ở Hail chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý các tác phẩm nghệ thuật trên đá, chữ khắc và các địa điểm khảo cổ trong khu vực, và bất kỳ sự can thiệp hoặc thiệt hại nào đối với tác phẩm nghệ thuật trên đá đều có thể được Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Xê Út (SCTH) hoặc người dân báo cáo trực tiếp cho Bộ Nội vụ hoặc người dân (bao gồm cả người Bedouin địa phương) báo cáo cho cảnh sát địa phương. bộ lạc). Do đó, cộng đồng địa phương đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các địa điểm và chào đón du khách.

Tài sản được quản lý bởi Chi nhánh khu vực của SCTH tại Hail, hoạt động dưới sự giám sát của trụ sở SCTH tại Riyadh. Có nhân viên tại chỗ và bảo vệ cho cả hai khu vực.

Một kế hoạch quản lý xem xét sự phát triển và bảo vệ lâu dài của các địa điểm thành phần đã được phát triển với việc đề cử vào Danh sách Di sản Thế giới; và cũng có các kế hoạch du lịch vùng và địa phương (lần lượt vào năm 2002 và 2004). Một chiến lược quản lý du lịch bao gồm các điều khoản để giải thích tài sản đã được soạn thảo và có kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng cho du khách. Mặc dù có những sắp xếp giám sát thích hợp cho nghệ thuật trên đá, nhưng việc giám sát các hoạt động phát triển và du lịch có thể được phát triển hơn nữa, do số lượng du khách dự kiến ​​sẽ tăng lên. Các quy trình Đánh giá Tác động Di sản sẽ được thiết lập.

Bản đồ Nghệ thuật đá vùng Hail

Video về Nghệ thuật đá vùng Hail

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *