Na Uy là nơi đáng sống nhất thế giới

Nhiều du khách đang mơ ước được một lần đến Na Uy, nơi được vinh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Nhưng vì sao lại là Na Uy mà không phải một quốc gia nào khác? Cùng VNtoWorld tìm hiểu nhé.

Na Uy là một quốc gia theo thể chế quân chủ lập hiến, nằm ở phía tây Bán đảo Scandinavia thuộc Bắc Âu.

Nếu xét về diện tích, đất nước này chỉ lớn hơn Đức một chút, nhưng lại có địa hình thiên nhiên phức tạp và lý tưởng (với khí hậu biển và diện tích rừng lớn).

Là nước Trung lập trong Thế chiến I và cố gắng duy trì trong Thế chiến II, thế nhưng bị các lực lượng Đức xâm lược và kháng cự quyết liệt (thời gian kéo dài chỉ sau Liên Xô).

Sau đó, đất nước này nhanh chóng đi lên về kinh tế sau Thế chiến II bằng hàng hải, khai thác và chế biến lượng lớn dầu mỏ (đứng thứ 7 thế giới).

Những điều khiến Na Uy là nơi đáng sống nhất thế giới:

1.Tiết kiệm là quốc sách

Mặc dù là đất nước có nền kinh tế thuộc top đầu thế giới với tài nguyên thiên nhiên phong phú, với nguồn tiền quỹ thu lợi từ dầu mỏ khổng lồ.

Thế nhưng, Na Uy xác định là họ sẽ không chi tiêu nó một cách phung phí mà đầu tư bên ngoài và xem chúng như nguồn dự trữ trong tương lai cho họ và các thế hệ sau.

Ngoài ra, năng suất lao động cũng như mức lương trung bình trên giờ tại Na Uy thuộc hàng cao nhất thế giới. Sự chênh lệch về lương của người công nhân có mức thu nhập thấp nhất và người quản lý cao cấp nhất cũng thấp hơn các nước khác.

2.Chính sách phúc lợi tốt nhất

Tuy là nước công nghiệp, nhưng người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất trong số công dân của các nền dân chủ công nghiệp trên thế giới, có nhiều kỳ nghỉ hơn hầu hết mọi quốc gia, có chính sách trợ cấp và nghỉ ốm vô cùng hào phóng.

3.Chất lượng cuộc sống

Theo bảng công bố của TPO – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) trong xếp hạng chất lượng sống của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới (2010), Na Uy chính là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng.

Tuổi thọ và thu nhập trung bình của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới (81 tuổi). Các chỉ số khác như giáo dục, sức khỏe, bình đẳng giới…, cũng giúp Na Uy trở thành quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Khảo sát của Global Peace Index (2007) cho thấy Na Uy được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới (Đây là nơi diễn ra lễ trao giải Nobel Hòa Bình nổi tiếng).

4.Tài nguyên thiên nhiên và thiên nhiên hùng vĩ

Chính vì diện tích rừng rộng lớn, đây cũng là nguồn tài nguyên được khai thác hiệu quả tại quốc gia này cũng như là nguồn tài nguyên được bảo vệ hàng đầu.

Na Uy hiện đã trở thành đất nước đầu tiên nghiêm cấm chặt phá rừng và tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống.

Trong các nguồn tài nguyên, Na Uy có thế mạnh về công nghiệp dầu mỏ, ngành công nghiệp quan trọng nhất của nền kinh tế nước này.

Thu nhập từ riêng dầu mỏ đã chiếm khoảng 1/4 tổng thu nhập của nền kinh tế. Và ước tính đất nước này còn có thể khai thác thêm 100 năm nữa từ nguồn tài nguyên khổng lồ này.

Một đặc điểm nổi bật là Na Uy có đường bở biển dài, lởm chởm, bị chia cắt thành nhiều vịnh hẹp với hơn 50. 000 hòn đảo, do đó Na Uy là nhà cung cấp cá và sản phẩm từ cá lớn nhất châu Âu, đóng góp to lớn vào kinh tế đất nước.

5.Các khu rừng chiếm tới hơn 1/3 diện tích đất liền

na uy là nơi đáng sống nhất thế giới

Chính vì diện tích rừng rộng lớn, đây cũng là nguồn tài nguyên được khai thác hiệu quả tại quốc gia này cũng như là nguồn tài nguyên được bảo vệ hàng đầu.

Na Uy hiện đã trở thành đất nước đầu tiên nghiêm cấm chặt phá rừng và tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống.

6.Khí hậu ôn hòa và trong lành

Là một quốc gia tiếp giáp biển, có diện tích rừng lớn, nơi đây có khí hậu ôn hòa, có nhiệt độ ấm và lượng mưa lớn.

Lục địa có bốn mùa riêng biệt, với đầy đủ tính chất rõ rệt của 4 mùa. Tạo nên những cảnh quan đa dạng, đẹp đẽ mà không đâu có được. Trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *