Masjed-e Jāmé tại Isfahan – Di sản văn hóa thế giới ở Iran

Nằm ở trung tâm lịch sử của Isfahan, Masjed-e Jāmé (‘Nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu’) có thể được coi là một minh họa tuyệt đẹp về sự phát triển của kiến ​​trúc nhà thờ Hồi giáo trong 12 thế kỷ, bắt đầu từ năm 841 sau Công nguyên. Đây là tòa nhà được bảo tồn lâu đời nhất thuộc loại này ở Iran và là nguyên mẫu cho các thiết kế nhà thờ Hồi giáo sau này trên khắp Trung Á. Khu phức hợp có diện tích hơn 20.000 m 2 , cũng là tòa nhà Hồi giáo đầu tiên áp dụng bố cục bốn sân của các cung điện thời Sassanid theo kiến ​​trúc tôn giáo Hồi giáo. Những mái vòm có gờ bằng vỏ kép của nó thể hiện sự đổi mới về kiến ​​trúc đã truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng khắp vùng. Trang web cũng có các chi tiết trang trí đáng chú ý đại diện cho sự phát triển phong cách trong hơn một nghìn năm của nghệ thuật Hồi giáo.

Năm công nhận: 2012
Tiêu chí: (ii)
Diện tích: 2,0756 ha
Vùng đệm: 18,6351 ha

Giá trị nổi bật toàn cầu

Masjed-e Jāme’ là nhà thờ Hồi giáo thứ sáu (giáo đoàn) lâu đời nhất ở Iran, nằm ở trung tâm lịch sử của Isfahan. Đài tưởng niệm minh họa một chuỗi các phong cách xây dựng và trang trí kiến ​​trúc của các thời kỳ khác nhau trong kiến ​​trúc Hồi giáo Iran, trải qua 12 thế kỷ, chủ yếu là các thời đại Abbasid, Buyid, Seljuq, Ilkhanid, Muzzafarid, Timurid và Safavid. Sau khi mở rộng Seljuq và sự ra đời đặc trưng của bốn iwans (Chahar Ayvān) xung quanh sân trong cũng như hai mái vòm phi thường, nhà thờ Hồi giáo đã trở thành nguyên mẫu của một phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo đặc biệt.

Đặc điểm nguyên mẫu được minh họa rõ nét trong mái vòm Nezam al-Molk có gờ hai lớp sớm nhất, lần đầu tiên sử dụng bốn kiểu chữ iwan (Chahar Ayvān) trong kiến ​​trúc Hồi giáo, cũng như đặc điểm trong sách giáo khoa của Masjed-e Jāme’ như một tổng hợp các phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo. Masjed-e Jāme’ của Isfahan là một ví dụ nổi bật về sự đổi mới trong việc thích ứng kiến ​​trúc và công nghệ được áp dụng trong quá trình khôi phục và mở rộng khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo trước đó trong thời kỳ Seljuq, đã được mở rộng hơn nữa trong các thời kỳ Hồi giáo sau này bằng cách bổ sung các phần mở rộng chất lượng cao và trang trí.

Tiêu chí (ii) : Masjed-e Jāme là tòa nhà Hồi giáo đầu tiên áp dụng bố cục bốn sân iwan (Chahar Ayvān) của các cung điện thời Sassanid cho phù hợp với kiến ​​trúc tôn giáo Hồi giáo và do đó trở thành công trình nguyên mẫu cho cách bố trí và thẩm mỹ mới trong thiết kế nhà thờ Hồi giáo. Mái vòm Nezam al-Molk là cấu trúc mái vòm có gờ vỏ kép đầu tiên trong đế chế Hồi giáo, đã giới thiệu các kỹ năng kỹ thuật mới, cho phép xây dựng mái vòm phức tạp hơn trong các khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo và chôn cất sau này. Trên cơ sở của hai yếu tố này, Masjed-e Jāme là một nguyên mẫu được công nhận cho thiết kế, bố cục và xây dựng mái vòm của nhà thờ Hồi giáo, được nhắc đến trong một số thời đại và khu vực sau này của thế giới Hồi giáo.

Tính toàn vẹn

Masjed-e Jāme’ chứa một chuỗi liên tục các phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo, nổi bật nhất trong số đó có từ thời Seljuq. Những gì còn sót lại từ thời Seljuq, đặc biệt là các yếu tố chính của sơ đồ mặt bằng, bốn iwans và hai mái vòm đủ để minh họa cho những tiến bộ trong kiến ​​trúc nhà thờ Hồi giáo và mái vòm được tạo ra vào thời điểm đó. Ranh giới của tài sản là đủ để bao gồm toàn bộ khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo với tất cả các phần mở rộng và các chức năng quan trọng của nó theo thời gian. Tuy nhiên, tính toàn vẹn của tài sản rất dễ bị tổn thương đối với các dự án phát triển trong vùng lân cận. Vì lý do này, bất kỳ dự án nào được đề xuất đều phải được đánh giá cẩn thận trên cơ sở Đánh giá Tác động Di sản toàn diện và tôn trọng bối cảnh lịch sử cũng như tỷ lệ đô thị xung quanh Masjed-e Jāme’.

Tính xác thực

Hầu hết các yếu tố của nhà thờ Hồi giáo, đặc biệt là bốn iwans và mái vòm Malek al-Molk và Taj al-Molk, đều nguyên bản về vật liệu, thiết kế và vị trí. Việc trùng tu và tái thiết, vốn trở nên cần thiết sau cuộc không kích năm 1984, đã được thực hiện theo tiêu chuẩn thích hợp, sử dụng vật liệu và nghề thủ công truyền thống. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tính xác thực là chức năng của Masjed-e Jāme’ của Isfahan, vừa là một nhà thờ Hồi giáo, tiếp tục được sử dụng để cầu nguyện, vừa là một phần của kết cấu chợ lịch sử Isfahan. Được gắn liền và tiếp cận từ mạng lưới đường phố của khu vực chợ, nhà thờ Hồi giáo có một khung cảnh quan trọng, tính xác thực của nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về đặc điểm đô thị. Để tôn trọng tính xác thực của tinh thần và cảm giác,

Yêu cầu bảo vệ và quản lý

Masjed-e Jāme’ của Isfahan được chỉ định là di tích quốc gia (số 95 năm 1932) theo điều 83 của Luật Hiến pháp Cộng hòa Hồi giáo Iran (1920). Tương tự như vậy, vùng đệm của nó được bảo vệ bởi các quy định do Tổ chức Du lịch, Thủ công mỹ nghệ và Di sản Văn hóa Iran (ICHHTO) thiết lập, sau một quyết định của nội các được thông qua vào năm 2001, trong đó quy định rằng các vùng đệm thuộc luật quốc gia. Tuy nhiên, điều cần thiết là tài sản được chỉ định và vùng đệm phải được tích hợp trong quy định phân vùng và quy hoạch tổng thể đô thị Isfahan, cũng như thiết lập sự hợp tác liên tục giữa ICHHTO và chính quyền thành phố có trách nhiệm.

Việc quản lý tài sản được điều phối bởi ba cơ quan, Ban chỉ đạo, Ủy ban kỹ thuật và văn phòng quản lý trang web. Ban chỉ đạo bao gồm đại diện của ICHHTO, chính quyền Vaqf, thống đốc và thị trưởng của Isfahan, cũng như các chuyên gia có uy tín và chịu trách nhiệm giám sát việc bảo vệ và bảo tồn địa điểm. Ủy ban Kỹ thuật có thẩm quyền xem xét và phê duyệt các kế hoạch dự án chi tiết và lịch trình các hoạt động và giám sát tiến độ công việc theo định kỳ. Văn phòng quản lý công trường chịu trách nhiệm điều phối và giám sát các hoạt động hàng ngày. Tại thời điểm được khắc, nó nằm ở vùng lân cận của Masjed-e Jāme’ nhưng đang trong quá trình chuyển đến một cơ sở lâu dài trong khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo.

Một kế hoạch quản lý và bảo tồn tổng hợp cho di sản, bao gồm các phần về quản lý du khách nhạy cảm và các chiến lược chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro, nên được phát triển và áp dụng với mức độ ưu tiên cao.

Bản đồ Masjed-e Jāmé tại Isfahan

Video về Masjed-e Jāmé tại Isfahan

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *