Lệ Giang cổ trấn – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

Phố cổ Lệ Giang, thích nghi hoàn hảo với địa hình không bằng phẳng của địa điểm chiến lược và thương mại quan trọng này, đã giữ được cảnh quan thị trấn lịch sử có chất lượng cao và tính xác thực. Kiến trúc của nó đáng chú ý vì sự pha trộn của các yếu tố từ một số nền văn hóa đã kết hợp với nhau qua nhiều thế kỷ. Lệ Giang cũng sở hữu một hệ thống cấp nước cổ xưa rất phức tạp và khéo léo vẫn hoạt động hiệu quả cho đến ngày nay.

1 lijiang old town 2012a.jpg

Năm công nhận: 1997
Sửa đổi ranh giới nhỏ ghi năm: 2012
Tiêu chí: (ii)(iv)(v)
Diện tích: 145,6 ha
Vùng đệm: 582,3 ha
Phố cổ Lệ Giang (bao gồm phố cổ Dayan, cụm nhà ở Basha và cụm nhà ở Shuhe)

Giá trị nổi bật toàn cầu

Phố cổ Lệ Giang nằm trên đồng bằng Lệ Giang ở độ cao 2.400 mét ở phía tây nam Vân Nam, Trung Quốc, nơi có một loạt các con đường chiến lược dẫn lối đi qua các ngọn núi xung quanh. Núi tuyết Ngọc Long ở phía tây bắc là nguồn của các con sông và suối tưới nước cho đồng bằng và cung cấp cho Hồ Hắc Long (ao Hắc Long), từ đó các tuyến đường thủy chảy vào mạng lưới kênh rạch để cung cấp cho thị trấn. Phố cổ Lệ Giang bao gồm ba phần thành phần: Phố cổ Dayan (bao gồm ao Rồng Đen), cụm nhà ở Baisha và Shuhe. Phố cổ Dayan được thành lập vào thời nhà Minh với tư cách là một trung tâm thương mại và bao gồm Văn phòng chính quyền tỉnh Lệ Giang Junmin; đình Yizi và Tháp Guabi còn sót lại từ khu phức hợp Mujia trước đây và các công trình kiến ​​trúc Yuquan trong Công viên Hắc Long Đàm. Nhiều ngôi nhà hai tầng, mái ngói, khung gỗ kết hợp các yếu tố của kiến ​​trúc Hán và Zang và trang trí ở cổng vòm, tường chắn, sân trong và dầm mái chạm khắc là đại diện của văn hóa Naxi và được bố trí thành hàng theo đường nét của sườn núi. Các yếu tố bằng gỗ được chạm khắc công phu với các yếu tố trong nước và văn hóa – đồ gốm, nhạc cụ, hoa và chim.

Các cửa hàng dọc theo phố cổ, xa xa là Núi tuyết Ngọc Long

Cụm nhà ở Baisha được thành lập trước đó trong triều đại nhà Tống và nhà Nguyên nằm cách Phố cổ Dayan 8 km về phía bắc. Những ngôi nhà ở đây được sắp xếp theo trục bắc-nam xung quanh một quảng trường bậc thang ở trung tâm. Khu phức hợp tôn giáo bao gồm các hội trường và gian hàng chứa hơn 40 bức tranh có niên đại từ đầu thế kỷ 13 mô tả các chủ đề liên quan đến Phật giáo, Đạo giáo và cuộc sống của người Naxi, kết hợp các yếu tố văn hóa của người Bai. Cùng với cụm nhà ở Shuhe nằm cách phố cổ Dayan 4 km về phía tây bắc, những khu định cư này nép mình trong núi và được bao quanh bởi nước phản ánh sự pha trộn của văn hóa địa phương, phong tục dân gian và truyền thống qua nhiều thế kỷ.

Không gian đô thị sống động, hệ thống nước sinh động, các tổ hợp công trình hài hòa, khu nhà ở thoải mái với kích thước phù hợp, môi trường dễ chịu và nghệ thuật dân gian mang phong cách độc đáo kết hợp với nhau để tạo thành một ví dụ nổi bật về môi trường sống của con người.

Lệ Giang vào ban đêm

Tiêu chí (ii):Từ thế kỷ 12 trở đi, Phố cổ Lệ Giang là trung tâm phân phối hàng hóa quan trọng cho thương mại giữa Tứ Xuyên, Vân Nam và Tây Tạng, và là nơi Con đường tơ lụa ở phía nam nối với Con đường cổ xưa (Trà và Ngựa). Phố cổ Lệ Giang đã trở thành một trung tâm quan trọng về giao lưu kinh tế và văn hóa giữa các nhóm dân tộc khác nhau như Naxi, Han, Tạng và Bai. Trao đổi văn hóa và công nghệ trong hơn 800 năm qua đã dẫn đến kiến ​​trúc, nghệ thuật, quy hoạch và cảnh quan đô thị đặc thù của địa phương, đời sống xã hội, phong tục, nghệ thuật và nghề thủ công và các đặc điểm văn hóa khác kết hợp tinh hoa của người Hán, người Bái, người Tây Tạng và các nhóm dân tộc khác. đồng thời thể hiện những nét đặc trưng của người Naxi.

Tiêu chí (iv): Ba phần của Phố cổ Lệ Giang: Phố cổ Dayan (bao gồm Hồ Hắc Long), cụm nhà Baisha và cụm nhà Shuhe, phản ánh đầy đủ các đặc điểm xã hội, kinh tế và văn hóa của các thời kỳ khác nhau, tuân theo quy luật tự nhiên. địa hình núi và nguồn nước để hình thành một khu định cư nổi bật kết hợp truyền thống cư trú của người Naxi, Han, Bai và Tạng.

Tiêu chí (v): Phố cổ Lệ Giang đã tích hợp núi, sông, cây cối và kiến ​​trúc để tạo ra môi trường sống của con người thể hiện sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên. Với những ngọn núi kéo dài đến đồng bằng như bức bình phong bảo vệ ở phía bắc và đồng bằng ở phía đông và nam, Phố cổ có mối quan hệ hình học và bố cục sinh thái hợp lý. Một hệ thống dẫn nước rẽ nhánh bắt nguồn từ ngọn núi phủ tuyết và chạy qua các ngôi làng và vùng đất nông nghiệp. Hồ Hắc Long và các giếng, suối rải rác tạo thành một hệ thống nước hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phòng cháy chữa cháy, sinh hoạt và sản xuất trong thị trấn. Nước đóng một vai trò quan trọng trong phong cách kiến ​​trúc, bố cục và cảnh quan đô thị độc đáo của Phố Cổ khi đường phố chính và các con hẻm nhỏ nhìn ra kênh và một số tòa nhà và nhiều cây cầu được xây dựng bắc qua kênh.

Cổng của một ngôi biệt phủ

Tính toàn vẹn

Những ngọn núi ở khu vực xung quanh Phố cổ Lệ Giang đã được bảo tồn tốt và hệ thống cung cấp nước lâu đời vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay. Các ranh giới và vùng đệm của di sản đang trong quá trình sửa đổi để bảo vệ tốt hơn Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản.

Tính xác thực

Khu bất động sản Dayan, cụm nhà ở Baisha và cụm nhà ở Shuhe của Phố cổ Lệ Giang vẫn giữ được bố cục tổng thể, hình thái đô thị, cảnh quan đường phố và phong cách kiến ​​trúc của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, bất chấp nhiều trận động đất bao gồm một trận động đất lớn vào ngày 3 tháng 2 năm 1996. Di sản phi vật thể bao gồm văn hóa Dongba, tính cách Naxi và kỹ năng xây dựng nhà ở truyền thống ở Phố cổ Lệ Giang đã được kế thừa và phát huy cùng với sự phát triển của xã hội Naxi.

Đầm Hắc Long

Yêu cầu về bảo vệ và quản lý

Để bảo vệ và quản lý, Phố cổ Lệ Giang đã tuân thủ nghiêm ngặt Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa, Quy định Thực hiện Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ Di tích Văn hóa và Quy định về Bảo vệ các thành phố, thị trấn và làng mạc nổi tiếng về lịch sử và văn hóa. Trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý và bảo vệ Di sản Thế giới ở các cấp khác nhau đã thực hiện các biện pháp bổ sung. Họ đã phản ứng tích cực với hoạt động giám sát phản ứng do Ủy ban Di sản Thế giới thực hiện, cẩn thận thực hiện các quyết định của Ủy ban, đồng thời tổ chức các tổ chức và chuyên gia chuyên nghiệp để tăng cường nghiên cứu về Giá trị Nổi bật Toàn cầu của Phố cổ Lệ Giang; họ đã chuẩn bị Quy hoạch tổng thể bảo tồn Phố cổ Lệ Giang với tư cách là Di sản văn hóa thế giới, Sổ tay sửa chữa nhà dân gian, Sổ tay bảo vệ môi trường, Kế hoạch phát triển kinh doanh và Kế hoạch quản lý; họ đã tăng cường kiểm soát và quản lý phát triển du lịch và thương mại ở khu vực xung quanh tài sản bằng cách điều chỉnh khu vực bảo vệ.

Trong tương lai, việc chuẩn bị, kiểm tra và thực hiện Quy hoạch tổng thể bảo tồn Phố cổ Lệ Giang với tư cách là Di sản văn hóa thế giới sẽ được đẩy nhanh. Giám sát sẽ được tăng cường trong quá trình thực hiện để đảm bảo rằng các biện pháp sẽ được thực hiện một cách hiệu quả. Hơn nữa, năng lực của Cục Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới của Phố cổ Lệ Giang, cơ quan quản lý và bảo vệ địa phương, sẽ được tiếp tục xây dựng để cải thiện việc bảo vệ và quản lý di sản.

Bản đồ Phố cổ Lệ Giang

Thị trấn cổ Đại Nghiên

 Hồ Hắc Long Đàm

Thị trấn Thụ Hà

Làng Bạch Sa

Video về Thành cổ Lệ Giang – Di sản văn hóa thế giới ở Trung Quốc

 

Xem thêm: Những Di sản Văn hóa/Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *